5 เรื่อง(ไม่)ลับ ที่ซ่อนอยู่ในบทเพลงกว่า 22 ปี ของ Moderndog

Writer : Taey Ch

: 17 มีนาคม 2560

5-things-to-know-about-moderndog-songs-7

Moderndog (โมเดิร์นด็อก) เป็นวงร็อคในตำนานของไทย ซึ่งมีบทเพลงทั้งหมด 60 เพลง 6 อัลบั้ม ตลอด 22 ปีที่อยู่คู่คนไทยมา ซึ่งเมื่อเจาะลึกดูที่มาของแต่ละเพลงนั้น จะพบว่าทุกบทเพลงมีเรื่องราวซ่อนอยู่ ทาง Mango Zero จึงได้รวบรวมมาให้แฟนเพลงได้อ่านกัน

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2535 โมเดิร์นด็อกได้ชนะการประกวดจากเวทีโค้กมิวสิกอวอร์ด ในฐานะวงดนตรีนิสิต (สมัยเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชั้นปี 3) ซึ่งความตั้งใจในการตั้งวงดนตรีนั้นเป็นเพราะอยากเล่นในหอประชุมจุฬาฯ เท่านั้นเอง แต่เมื่อได้แชมป์ประเทศไทยมา เลยได้สานต่อจนเกิดอัลบั้มแรกในปี พ.ศ.2537 ในชื่อว่า ‘โมเดิร์นด็อก-เสริมสุขภาพ’

 5-things-to-know-about-moderndog-songs-8

ที่มาของชื่อวง Moderndog

หากแปลตรงตัว Moderndog = หมาทันสมัย ซึ่งก็เป็นแนวคิดของสมาชิกในวงทุกคน ที่ไม่อยากตกยุค เชย หรือล้าสมัย เพราะพยายามจะอยู่กับปัจจุบัน อยากคุยกับคนทุกยุคทุกสมัย อยากเข้าใจว่าเขาคิดอะไร ใช้ชีวิตกันอย่างไร และหากจะมองกันให้ดีๆ ก็จะเห็นได้ว่าแฟนเพลงของ Moderndog นั้น มีทุกเพศทุกวัย และเพลงของเขาตั้งแต่อัลบั้มแรกก็ยังเป็นเพลงที่เปิดในวิทยุจนถึงปัจจุบันนี้

5 เรื่อง(ไม่)ลับ ที่ซ่อนอยู่ในบทเพลงกว่า 22 ปี

 

5-things-to-know-about-moderndog-songs-4

1. เพลง “บุษบา” แฟตเรดิโอเคยเปิดติดกัน 1 วันเต็มๆ

เป็นเพลงฮิตอีกหนึ่งเพลงจากอัลบั้ม ‘โมเดิร์นด็อกเสริมสุขภาพ’ ซึ่งจริงๆ แล้ว จุดเริ่มต้นของเพลงนี้มาจากเพลงที่ บอย โกสิยพงษ์ ได้เคยแต่งไว้มาก่อน แล้วต่อมาป๊อดได้นำมาแต่งใหม่ โดยมีแนวคิดเริ่มแรกมาจากการที่ได้ยินคนชอบบ่น ว่ารถคันอื่นบนถนนทำให้การจราจรติดขัด แต่ลืมไปว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในรถบนถนนเดียวกัน นอกจากนี้ในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2549 คลื่นแฟตเรดิโอ ยังได้เปิดเพลงนี้ติดต่อกันเป็นเวลา 1 วันเต็มๆ อีกด้วย

5-things-to-know-about-moderndog-songs-3

2. เพลง “บางสิ่ง” แต่งมาจากความฝัน

บางสิ่งเป็นเพลงแรกที่ทางวงร่วมทำงานกับสุกี้ (กมล สุโกศล แคลปป์) โดยสุกี้ทำดนตรีเสร็จไว้ก่อนแล้วจึงนำให้ป๊อดเขียนเนื้อร้องและทำนอง ซึ่งป๊อดแต่งมาจากฝันหลังจากตื่นมาในช่วงกลางดึก ในปี.. 2547 และยังเป็นเพลงเดียวในอัลบั้มที่ไม่ได้บันทึกเสียงสดทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งต่อมาภายหลังถูกนำมาร้องใหม่ โดย บีไฟว์

5-things-to-know-about-moderndog-songs-2

3. เพลง “เวตาล” มีคำว่า “ทรมาน” ซ่อนอยู่

ในเพลง “เวตาล” หากตั้งใจฟังดีๆ จะพบว่ามีเสียงร้องที่ถูกซ่อนเอาไว้โดยเป็นเสียงย้อนกลับที่ร้องว่า ทรมาน

5-things-to-know-about-moderndog-songs-1

4. เพลง “…ก่อน” เคยติดชาร์ตวิทยุถึง 1 ปีเต็ม

เพลง “ก่อน” เคยสร้างมิติใหม่ในวงการวิทยุ โดยการติดชาร์ตคลื่นวิทยุยาวนานถึง 1 ปีเต็ม

5-things-to-know-about-moderndog-songs-5

5. เพลง “…ก่อน” มีที่มาจากจดหมายของแฟนเพลง

ก่อน (Before) เป็นเพลงที่ ปฐมพร ปฐมพร (นักร้อง, นักแต่งเพลง) แต่งเก็บเอาไว้ในปี .. 2534 โดยบางส่วนมีที่มาจากจดหมายของแฟนเพลง ที่เขียนถึงพี่สาวที่ชอบ ปฐมพรเป็นอย่างมาก แต่กลับต้องจากไปเสียก่อน โดยจดหมายมีเนื้อความอยู่ว่า

“มันไม่สำคัญว่าพี่จะถูกมองว่าเป็นอย่างไรไม่สำคัญเลยสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพี่คือคนที่ฉันบูชาแม้ไม่เข้าใจแต่จิตใจทั้งหมดของฉันยึดถือพี่เป็นที่พึ่งพี่คือตัวแทนของทุกๆอย่างที่ฉันไม่มีไม่ว่าจะเป็นกำลังใจหรือความมั่นใจทุกสิ่งที่ฉันทำอยู่ในตอนนี้ยังไม่มีจุดหมายไม่รู้จุดจบเคยตั้งความหวังแต่ฉันกลัวกลัวจนไม่กล้าแม้แต่จะคิดถึงมันฉันกลัวว่า….

ถ้าฉันทำไม่ได้ไปไม่ถึง ฉันจะเจ็บ….เจ็บเกินกว่าจะทานทนได้ ฉันเคยเจ็บเจ็บจนใจมันล้า มันท้อ อยากตาย มันสายเกินไปที่จะเรียกร้องสิ่งที่เสียไปให้กลับคืนมา

ทุกอย่างมันสายเกินไป พี่สาวของฉันฉันอยากจะบอกใคร ๆ ว่า การตายของเขาไม่ใช่อุบัติเหตุเป็นผลของอารมณ์ความ รู้สึกความรู้สึกที่ตกต่ำที่สุด….น่าเสียดายที่ก่อนที่เขาจะตัดสินใจ เขาไม่ปรึกษาฉันเลย ฉันไม่ได้หวังว่า ฉันจะพูดให้เขาได้คิด ฉันเพียงแต่หวังว่าถ้าฉันบอกเธอว่า พี่กำลังจะกลับมา

บางทีบางทีเพราะเขาบูชาพี่มากเหลือเกิน บูชาพี่พอ ๆ กับฉัน ทุกอย่าง คงจะสายเกินไปที่จะเรียกร้องเอาตอนนี้ เวลามันผ่านไปแล้ว เขาจากไปแล้ว โดยที่เขาไม่ทันได้ชื่นชมพี่อีกครั้งเลย เสียดายที่เขาลืมนึกพึงพี่ในตอนนั้น ตอนที่อารมณ์ทุกอย่างถึงที่สุด แต่มันก็ผ่านไปแล้ว….

เขาก็จากไปแล้ว ฉันเองก็เกือบจะทำเช่นนั้น เพียงแต่พี่คือคนที่อยู่ส่วนลึกของจิตใจของฉัน

ทุกครั้งที่ฉันไม่มีใคร พี่คือคนนั้นคนที่ฉันคิดถึง

พี่บทเพลงของพี่คือกำลังใจของฉัน เมื่อพี่หายไปกำลังใจของฉันมันลดน้อยลงทุกที แม้พี่ไม่ได้แต่งเพลงให้ใครเป็นพิเศษ แต่ฉันอยากจะบอกใคร ๆ ว่ามันเป็นเพลงเพื่อฉัน แต่ฉันไม่ทำหรอก

ฉันไม่เห็นแก่ตัวขนาดนั้น เพลงของพี่เป็นของทุกคนทุกคนที่ไร้ความหวัง ต้องการกำลังใจ แม้แต่พี่สาวของฉัน เขาอาจจะกำลังฟังเพลงของพี่ จากที่ใดที่หนึ่ง…..

ฉันขอขอบคุณพี่มากสำหรับทุกอย่าง ฉันยังรักและบูชาพี่เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด…..”

ปฐมพรได้อ่านจดหมายฉบับนั้นแล้วได้แนวคิดว่าถึงแม้เราจะไม่ประสบความสำเร็จ ถึงเราจะเป็นยังไง แต่ก็ยังมีคนที่รักเรา ก่อนที่เราจะรู้ว่ามีคนรักเรา มันก็สายไปแล้ว เขาก็ตายไปแล้วจุดสามจุดที่อยู่ข้างหน้ามีที่มาจากประโยคที่ว่า เธอจากไปก่อน แต่เรื่องของจุดมักจะถูกมองข้ามไปอยู่เสมอ เนื่องจากหลายคนไม่รู้ที่มา

ในปี .. 2536 สุกี้ กมล สุโกศล แคลปป์ ได้นั่งคุยกับปฐมพรในห้องซ้อมแห่งหนึ่ง ปฐมพรได้เล่นเพลงก่อน ให้สุกี้ฟัง และสุกี้ชื่นชอบในเพลงนี้เป็นอย่างมาก แต่ปฐมพรกลับรู้สึกเฉยๆกับเพลงนี้ จนสุกี้ได้ขอเพลงนี้เอาไปทำให้กับ โมเดิร์นด็อก เนื่องจากต้องการเพิ่มเพลงช้าในอัลบั้ม

moderndog22-concert

ชวนชมคอนเสิร์ต MODERNDOG 22 “โมเดิร์นด็อก 22”

  • เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ที่สุดที่โมเดิร์นด็อกเคยมี และเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เพื่อฉลอง 22 ปี ที่พวกเขาได้ก้าวเดินอยู่บนถนนสายดนตรี ให้แฟนๆ ได้กระโดดไปด้วยกัน อย่างเต็มอิ่มกว่า 30 เพลง ตลอดการแสดงกว่า 3 ชั่วโมง !!
  • จัดในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคมนี้ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี
  • ซื้อตั๋วได้ที่ www.bectero.com หรือ www.thaiticketmajor.com
  • โทร : 0-2262-3838

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.wikipedia.org


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save