แนะนำ 6 หนัง LGBTQIA+ ที่ไม่ควรพลาด โดยเหล่าคนดังของเมืองไทย ชวนเปิดมุมมองโลกให้มากขึ้น

Writer : uss

: 16 มิถุนายน 2565

แนะนำ 6 หนัง LGBTQIA+ ที่ไม่ควรพลาด โดยเหล่าคนดังของเมืองไทย ชวนเปิดมุมมองโลกให้กว้างขึ้น

ผ่านมาแล้วครึ่งทางสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับเดือน Pride Month 🌈 โดยเมื่อวานนับว่าเป็นข่าวดีสำหรับชาว LGBTQIA+ เมื่อ พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียมวาระแรกผ่านแล้ว! ซึ่งเราทุกคนต่างรู้ว่าเป็นเส้นทางที่ไม่ง่ายเลยในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ที่เท่าเทียมกับคนอื่น 

โดยเราจะเห็นกันได้จากสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว โฆษณา มิวสิควิดีโอ หรือแม้กระทั่งหนังที่คนในแวดวงเบื้องหลัง เลือกนำเสนอเรื่องราวถ่ายทอดการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ของชาว LGBTQIA+ กันอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เราเห็นว่าเรื่องราวของหนังและตัวละครส่วนใหญ่จะมีความหม่น ๆ ทึม ๆ เพราะต้องต่อสู้ รับมือกับประเด็นทางสังคม จนพวกเราลืมไปที่จะเสพความสุข และสิ่งดี ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หนังตั้งใจจะสื่อให้

ไม่รอช้าเพราะ Mango Zero ได้มีโอกาสพูดคุยกับเหล่าคนดัง LGBTQIA+ ของเมืองไทย โดยแอบไปขอให้แต่ละคนแนะนำหนังหรือซีรีส์ LGBTQIA+ ที่ชอบมา 1 เรื่อง พร้อมให้เหตุผลที่ทุกคนไม่ควรพลาด โดยเราไปแอบคุยกับใคร และจะมีหนังเรื่องไหนกันบ้าง ไปตามดูกันเล้ยยยยยยยยยย~

ต้น ธนษิต 

🎬 แนะนำ : Love Simon (Movie) 

💟 เหตุผล : “เราคิดว่าหนังเรื่องนี้ดี อบอุ่นหัวใจ และการยอมรับของพ่อแม่ในเรื่องนี้ก็น่ารักมาก

⚡️เรื่องย่อ : Love, Simon ดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีเรื่อง Simon vs. the Homo Sapiens Agenda เล่าถึงไซมอน เด็กหนุ่มมัธยมปลายวัย 17 ปี เติบโตมาในครอบครัวที่เพอร์เฟกต์ เปลือกนอกเขาอาจดูมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ แต่ในความเป็นจริง ไซมอนรู้ว่าตัวเองเป็นเกย์และกำลังประสบปัญหาที่จะ Come Out

🌈เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นว่าการเป็นเกย์คือสิ่งที่ปกติ และโลกมันไม่ได้พัง หรือวิบัติไป หากเราไม่ได้ชอบเพศตรงข้าม ซึ่งเรื่องราวเป็นการเลยเวลาในช่วงสับสนตัวเองมาแล้ว แต่ปัญหามันอยู่ที่การเริ่มเปิดตัวให้คนอื่นรู้ว่าเป็นเกย์ต่างหาก ว่าเขาจะมีความกล้า หรือรับในสิ่งที่คนอื่นปฏิบัติต่อเขาได้มั้ย? รอติดตาม (แต่ใครที่ดูมาแล้วก็จะรู้แหละนะว่าไซม่อนไม่ได้เป็นคนเปิดเผยเรื่องนี้ด้วยตัวเอง อิอิ)

ดีเจอ๋อง เขมรัชต์

🎬 แนะนำ : Heartstopper (Series) 

💟 เหตุผล : “เป็นซีรีส์ที่ไม่ใช่สอนแค่คนเป็น LGBTQIA+ แต่ยังสอนไปถึงคนรอบข้าง ครอบครัว ในการเข้าใจโลกมากยิ่งขึ้น

⚡️ เรื่องย่อ : Charlie Spring นักเรียน Year 10 ที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาแสนลำบากหลังจากที่ทุกคนรู้ว่าเขาเป็นเกย์ ต้องอยู่ในสังคมที่ไม่ยอมรับ บวกกับปัญหาความรักกับหนุ่มนิสัยแย่อย่าง Ben Hope และในเทอมนี้ Charlie ได้นั่งเรียนคู่กับรุ่นพี่ Year 11 อย่าง Nick Nelson ทั้งสองได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ใช้เวลาอยู่ด้วยกันจน Nick เริ่มเกิดความสับสนว่าเขารู้สึกอย่างไรกับ Charlie กันแน่ และเรื่องราวต่าง ๆ ระหว่างทั้งสองก็เริ่มต้นขึ้น

🌈 เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : ซีรีส์เรื่องนี้ มีการบูลลี่ มีการตกหลุมรัก และมีความสับสน ซึ่งเชื่อว่าเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนเคยประสบพบเจอกันแน่นอน โดยงานภาพนี้มีการใส่ใจรายละเอียด พร้อมแฝงความหมายอยู่ในเรื่องเยอะมาก และมันทำให้เรารู้สึกอบอุ่นมากยิ่งขึ้นไปอีก จากความน่ารักของตัวละคร รวมถึงมิตรภาพดี ๆ ที่มีกันในซีรีส์เรื่องนี้

สไปร์ท บะบะบิ

🎬  แนะนำ : Pose (Series) 

💟 เหตุผล : “เราได้เห็นอดีตว่าความหลากหลายทางเพศเขาต้องต่อสู้อะไรกันมาบ้าง ในโลกที่ยังไม่ได้มีการเปิดกว้างขนาดนี้

⚡️ เรื่องย่อ : ซีรีส์ดำเนินเรื่องในช่วงปลายทศวรรษ 1980 เล่าเรื่องหนุ่มน้อยเดม่อนที่ถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านเพราะเป็นเกย์ ต้องหาทางเอาตัวรอด และเบียงก้าสาวข้ามเพศทราบว่าตัวเองมีเชื้อ HIV จึงคิดจะเริ่มทำตามความฝันที่จะมี “บ้าน” เป็นของตัวเอง เพื่อจะทิ้งสิ่งดี ๆ ไว้ข้างหลัง เมื่อเวลาของตนหมดลง เบียงก้าก็เคยเป็นเหมือนเดม่อนที่ถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านเพราะเหตุผลทำนองเดียวกัน ตอนนั้น อเลกตร้า ซึ่งดูแล “บ้าน” อบันแดนซ์ รับเธอเข้ามาเป็นลูกสาว และช่วยให้เธอรอดชีวิตอยู่ได้

🌈 เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : ซีรีส์ชุดนี้ใช้นักแสดงหลักเป็นผู้หญิงข้ามเพศหลายคน ทั้งยังเป็นซีรีส์ที่มีผู้หญิงข้ามเพศมีบทในเรื่องมากกว่า 50 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ตัวเรื่องมีการเล่นประเด็นหนัก ๆ มากมาย เริ่มจากมีการปูพื้นฐานให้รู้จักวัฒนธรรม Drag Ball การต่อสู้เพื่อดิ้นรนสิทธิ และปิดท้ายด้วยการให้ทุกคนได้เข้าใจตัวตนชาว LGBTQIA+ มากยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นเรื่องที่ชาว LGBTQIA+ ไม่ควรพลาด 

ไจ๋ ชีร่า 

🎬  แนะนำ : The Adventures of Priscilla, Queen of the Desert (Movie)

💟 เหตุผล : “เป็นหนังที่ทำให้เราสนใจ และรู้ว่าจักรวาลของแดร็กควีนมันมากกว่านางโชว์

⚡️ เรื่องย่อ : หนังที่เล่าเรื่องการผจญภัยของแดร็กควีนในกรุงซิดนีย์ ที่ได้รับโจทย์ให้ไปแสดงให้โรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางทวีปออสเตรเลีย โดยระหว่างทางพวกเธอต้องเจอกับความลำบากที่ไม่หยุดหย่อน ในขณะเดียวกันได้เจอกับความสัมพันธ์หลากหลายจากผู้คนที่ผ่านเข้ามา จึงเป็นการเดินทางที่พวกเขาต้องหาคำตอบให้ชีวิตกับตัวเองอีกด้วย

🌈 เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : หนังเรื่องนี้มีการเล่าเรื่องเล่าเรื่องความหลากหลายทางเพศอย่างจริงจัง อย่างตัวแดร็กควีนทั้งสามคนก็มีเพศสภาพเพศวิถีแตกต่างกันไป และเรื่องราวก็ไม่ไกลตัวเกินความเข้าใจของผู้ชมทุกเพศสภาพเท่าใดนัก และบทสรุปของเรื่องก็เป็นประเด็นที่ดีว่า การเข้าใจเรื่องราวของเพศสภาพเพศวิถีที่แตกต่างกันบางทีไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปนัก

ติ๊นา ศุภนาฎ

🎬  แนะนำ :  Yes or No อยากรักก็รักเลย (Movie)

💟 เหตุผล : “เป็นหนังหญิงรักหญิงเรื่องแรกของเมืองไทย ที่จะช่วยให้ทุกคนได้แง่คิดสะท้อนสังคม

⚡️ เรื่องย่อ : พาย สาวน้อยแสนหวาน ดาวเด่นของมหาลัย ต้องย้ายออกจากห้องของหอพัก นศ.หญิง เพราะสุดจะทนกับเพื่อนร่วมห้องเก่าอย่าง เจน สาวสวยเซ็กซี่อารมณ์สุดแปรปรวน การย้ายห้องเพื่อหนีปัญหาของเพื่อน ทำให้ พาย เองก็ต้องเจอกับรูมเมทคนใหม่อย่าง คิม เด็กคณะเกษตรฯ หน้าตาน่ารักแถมเท่ห์จนเหมือนผู้ชายมาก การมาเรียนวันแรกที่นี่ของ คิม ทำให้เจนที่กำลังเฮิร์ทจากแฟนทอมคนเก่า กลับมามีชีวิตสดชื่นทันที

🌈 เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : หนังเรื่องนี้เป็นหนังหญิงรักหญิงเรื่องแรกของเมืองไทย ที่จะมานำเสนอมุมมองความน่ารัก กุ๊กกิ๊ก ที่ไม่จำเป็นต้องเพศชายหญิงถึงจะมีความน่ารักแบบนี้ได้ รวมถึงยังมีแง่คิดที่สะท้อนสังคมหลากหลาย และทุกตัวละครมีความชัดเจนในตัวเอง ไม่มีความว่อกแว่ก จริงใจกับความรู้สึก ไม่มีตัวโกง ตัวอิจฉาใด ๆ มีแต่ความรักใสๆ ที่แต่ละคนมีให้กัน จนเรารู้สึกได้เลยว่า ไม่ว่าความเป็นจริงจะเป็นยังไง ก็คงจะไม่สำคัญเท่ากับการที่คนสองคนรักกัน เข้าใจ ไว้ใจ มั่นใจว่านี่คือความรักและความรู้สึกที่แท้จริง 

มิกซ์ เฉลิมศรี 

🎬 แนะนำ : Euphoria (Movie)

💟 เหตุผล : “เพราะในหนังมีความหลากหลายเรื่องเพศ และความรัก ซึ่งในหนังทำให้เห็นว่าใครจะรักใครก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด

⚡️ เรื่องย่อ : ซีรีส์ที่พาผู้ชมลงไปสำรวจโลกด้านมืดของวัยรุ่นในยุคปัจจุบันของอเมริกา เริ่มจากตัวเอก “Rue (รู)” เธอเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำจนกลายมาเป็นคนติดยาอย่างหนักขนาดเฉียดตายมาก่อน เมื่อเธอได้กลับไปเรียนก็พบเจอกับนักเรียนใหม่ “จูลส์” ที่รูปร่างหน้าตาดี แต่จูลส์กลับประหลาดเกินไปจนเป็นคนที่เข้ากับใครไม่ค่อยได้  แต่ทั้งสองคนก็ได้กลายเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างรวดเร็ว และค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์ลึกซึ้ง แต่กลายเป็นว่าความผูกพันนั้นกลับทำให้ทั้งคู่กลับถลำลึกลงไปในเส้นทางมืดมนมากขึ้นเรื่อย ๆ

🌈 เพราะอะไร..ถึงไม่ควรพลาด : เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่โดดเด่นแปลกตาไปกับเรื่องราวชีวิตด้านมืดของวัยรุ่น Gen Z  ที่ตัวบทไม่เพ้อฝันปรุงแต่งอะไรมาก แต่ใช้จินตนาการงานภาพมุมมองใหม่เป็นตัวปรุงรสให้มีสีสันตลอดเวลา  อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความรุนแรงในเรื่อง SEX ภาษา ยาเสพติด อาชญากรรม แบบโชว์ให้เห็นกันจะๆ จนตัวเรื่องจัดอยู่ในหมวดไม่เหมาะกับผู้ชมอายุต่ำกว่า 21 ปี และก็เป็นซีรีส์ชีวิตวัยรุ่นที่อาจจะเรียกว่าแรงที่สุดเท่าที่เคยมีเลยก็ว่าได้

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save