ซื้อคอนโด 101: แนะนำ 6 เรื่องควรรู้ก่อนที่จะซื้อคอนโดสำหรับมือใหม่

Writer : Sam Ponsan

: 23 พฤษภาคม 2562

เราเชื่อว่าคนวัยทำงานจำนวนมากมีความคิดว่าอยากจะมีคอนโดของตัวเองเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทั้งเรื่องของการใช้ชีวิต การทำงาน รวมไปถึงเพื่อการลงทุนในอนาคต แต่ก่อนจะมีคอนโดของตัวเอง มือใหม่ที่กำลังจะซื้อคอนโด ควรรู้เรื่องใดบ้าง ต้องเข้าใจเรื่องใดก่อนจะตัดสินใจซื้อคอนโดในฝันเป็นของตัวเองเพราะราคามันก็แพงไม่น้อย จะลงเงินทันทีก็ต้องคิดดีๆ หน่อย 

เพื่อความไม่พลาด วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 เรื่องที่มือใหม่หัดซื้อคอนโดควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจทำสัญญาซื้อคอนโดหลังแรก รู้ไว้ก่อนตัดสินใจ

เลือกทำเลที่เหมาะกับคุณจริงๆ 

การซื้อคอนโด ก็คือการซื้อทำเลที่อยู่อาศัยที่อำนวยความสะดวกเราที่สุดในแง่ของการเดินทาง หรือการใช้ชีวิต ซึ่งนี่คือเหตุผลหลักของคนที่เลือกจะซื้อที่อยู่อาศัยในรูปแบบของห้องสี่เหลี่ยมพื้นที่จำกัด ซึ่งในราคาเท่ากันคงไม่สามารถซื้อทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวได้

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังในการซื้อคอนโดคืออย่าซื้อเพียงเพราะว่าใกล้รถไฟฟ้า เพราะบางทีรถไฟฟ้าก็ใช้เวลาเดินทางนานและแพงกว่าเเดิมอี๊ก!!ดังนั้นควรเลือกทำเลที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกจริงๆ เพราะการซื้อคอนโด = การซื้อทำเลและซื้อคุณภาพชีวิต

จากนั้นมาพิจารณาดูว่าทำเลที่คุณอยู่นั้นในอนาคตมีโอกาสเพิ่มมูลค่าแค่ไหน รถไฟฟ้าจะผ่านไหม เมืองจะขยายมาทางนี้หรือเปล่า หากโชคดีคุณก็จะเจอคอนโดที่ใช้ชีวิตสะดวกสบาย และอนาคตก็กลายเป็นสินทรัพย์ที่เพิ่มมูลค่าให้ได้ด้วย

คอนโดที่สร้างไม่เสร็จถูกกว่า

คอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ จะมีมูลค่าที่ถูกกว่าคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วประมาณ 10 – 20% เนื่องจากในแต่ละปีมูลค่าของที่ดินและคอนโดจะเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้นการมีโอกาสได้ซื้อก่อนในวันที่คอนโดยังไม่ตอกเสาเข็มก็ทำให้เราได้ซื้อในราคาปัจจุบันที่สุด ได้เลือกห้องที่เราต้องการก่อน สามารถต่อรองได้ มีโปรโมชั่นเพิ่มนั่นแถมนี่ให้เพื่อสร้างแรงจูงใจ

อย่างไรก็ตามบางคนอาจจะมีความกังวลว่าคอนโดที่ซื้อตอนยังสร้างไม่เสร็จอาจจะเกิดปัญหาได้ ทั้งสร้างไม่ตรงสเปค สร้างเสร็จไม่ตรงตามสัญญา แต่ก็มีวิธีป้องกันความเสี่ยงคือเลือกบริษัทที่มีชื่อเสียง อาจจะแพงกว่าบริษัทโนเนมแต่การันตีได้ว่าไม่โดนเบี้ยว ถ้าผิดสัญญามีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาซื้อขาย ขอเงินคืนได้ แต่ถ้าซื้อบริษัทโนเนมต้องฟ้องร้องเหนื่อยกว่าแน่นอน

แต่หากไม่ต้องการเจอความเสี่ยงใดๆ ไม่อยากไปเสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาล รับได้กับราคาคอนโดที่สูงขึ้นเล็กน้อยๆ อยากเห็นห้องจริงก่อนตัดสินใจ ไม่ได้ห้องมุมที่ต้องการที่สุดก็ไม่เป็นไร การซื้อคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี แม้จ่ายเงินแพงกว่าแต่ได้ความสบายใจที่มากกว่า

ดูคอนโดที่มีที่จอดรถเพียงพอ

ที่จอดรถถือเป็นปัญหาหลักของคอนโด เพราะคอนโดน้อยแห่งมากที่จะมีที่จอดรถพอดีสำหรับทุกห้อง (ถ้ามีก็โคตรแพงจ้า) ดังนั้นแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีรถในตอนนี้และเลือกซื้อคอนโดเพราะอยากจะเดินทางด้วยระบบสาธารณะแต่อนาคตหากคุณมีรถขึ้นมาแล้วคอนโดที่ซื้อไม่มีที่จอดรถเพียงพอจะหัวร้อนเปล่า

ที่จอดรถจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรจะเก็บไว้เป็นข้อมูลพิจารณาความคุ้มค่า ซึ่งตามกฎหมายมีสุตรในการคำนวนปริมาณที่จอดรถรถของอาคารชุดไว้แล้ว แต่โดยเฉลี่ยคอนโดจะมีที่จอดรถ 48% ของจำนวนยูนิตทั้งหมดขึ้นไป ซึ่งเป็นปริมาณที่กฎหมายกำหนดไว้ ถ้าคอนโดไหนน้อยกว่านี้ ก็ลองเก็บมาคิดดูอีกทีว่าคุ้มที่จะเลือกไหม

ดูสัญญาให้ดีกว่ากู้ไม่ผ่านคืนเงินไหม

เวลาที่เราซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ ทางโครงการจะให้เราทำสัญญาซื้อขายและทำการ ‘ผ่อนดาวน์’ ไปจนกว่าจะถึงระยะที่กำหนด ซึ่งระหว่างนั้นผู้ซื้อนอกจากจะมีหน้าที่ผ่อนดาวน์แล้ว ก็ยังจะต้องกู้ให้ผ่าน และถ้ากู้ไม่ผ่านก็ทั้งโครงการที่บอกว่า

  • กู้ไม่ผ่านคืนเงิน 100% หมายถึงคืนเงินทั้งหมดเลยตั้งแต่เงินจอง ไปจนถึงผ่อนดาวน์
  • กู้ไม่ผ่านไม่คืนเงิน อันนี้ก็มีความหมายตรงตัวเลยคือไม่คืนเงินเลยนะ แต่บางโครงการสามารถนำเงินที่ผ่อนดาวน์ไปซื้อกับคอนโดโครงการอื่นในเครือของบริษัทนั้นได้

ก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่งสำหรับคนที่รายได้อาจไม่เพียงพอต่อการซื้อคอนโด ดังนั้นก่อนซื้อถามเชลล์ให้ดีๆ ว่ากู้ไม่ผ่านแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ซื้อกับบริษัทอสังหาที่น่าเชื่อถือ

การซื้อคอนโดกับแบรนด์ที่เชื่อถือได้นั้นแม้ราคาจะสูงกว่าแบรนด์คอนโดที่โนเนม แต่ความน่าเชื่อถือมีมากกว่า กรณีที่เกิดปัญหาในระหว่างการก่อสร้าง หรือก่อสร้างเสร็จไปแล้วไม่ตรงกับสัญญาที่ให้ไว้ ผู้ซื้อสามารถปกป้องสิทธิ์ของตัวเองได้ง่ายกว่า

รวมถึงการบริหารจัดการคอนโด จัดการพื้นที่ส่วนกลาง และความรับผิดชอบในระหว่างที่คอนโดยังอยู่ในประกันก็มีความน่าเชื่อถือกว่า มีระบบบริการหลังการขายที่ดี (บริการหลังการขายอยู่คนละส่วนกับเซลล์ ถ้าเกิดมีปัญหาควรติดต่อที่บริการหลังการขาย)

ในส่วนของการกู้ธนาคาร คอนโดที่มีแบรนด์ โอกาสที่ธนาคารจะปล่อยกู้แบบเต็ม 95 – 100% ก็มีมากกว่าเช่นกัน เนื่องจากธนาคารจะมีการจัดลำดับบริษัทอสังหาที่มีความน่าเชื่อถือ ยิ่งบริษัทที่น่าเชื่อถือมากๆ สินทรัพย์ก็ยิ่งมีมูลค่า คุ้มค่าแก่การปล่อยกู้

การลงทุนกับคอนโดก็มีความเสี่ยง

สำหรับคนที่ตั้งใจจะซื้อคอนโดเพื่อเก็งกำไรในอนาคต ให้คิดไว้เสมอว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นควรศึกษาตลาดและโอกาสที่จะลงทุนกับคอนโดให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน หรือลงทุนเพราะเชื่อคนอื่นบอกว่าดี ลงทุนเลยสิ ไม่ขาดทุนแน่นอน!

โดยเฉพาะการเชื่อนายหน้า หรือคนที่สถาปนาตัวเองว่าเป็นโค้ชลงทุนคอนโด ที่ชอบแนะนำว่า “มี 0 บาทก็สามารถลงทุนกับคอนโดได้ แถมยังได้เงินเหลือด้วยนะ ลงทุนแล้วมีแต่กำไร” เล่าแต่ข้อดีให้ฟังจนบางคนเคลิ้ม

แต่อยากให้ลองคิดกลับกันว่าถ้ามันลงทุนแล้วได้กำไรมากมายจริงๆ เขาจะมาบอกเราทำไมจริงไหม ดังนั้น ถ้าจะลงทุนควรเชื่อใจตัวเอง เชื่อข้อมูลที่ตัวเองมีจริงๆ แล้วค่อยตัดสินใจ

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save