category เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

Writer : Taey Ch

: 21 มีนาคม 2561

Metris-lifestyle-2020-2

อีกสามปีเราจะเข้าสู่ปี 2020 แล้ว หลายองค์กรได้ออกมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งด้านธุรกิจ ด้านเทคโนโลยี การคมนาคมของคนเมืองที่จะสะดวกสบายจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า ย่านธุรกิจใหม่ในเมือง รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่เราจะมีลูกน้อยลงและหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น

ทางเพจ Mango Zero เองก็เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเช่นกัน และได้รวบรวมข้อมูลความเป็นไปได้ต่างๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของคนที่จะเปลี่ยนไปในปี 2020 มาให้ได้อ่านกัน

[Advertorial] 

Metris-lifestyle-2020-5

1. มีตัวเลือกการเดินทางเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า

ในอนาคตอันใกล้ ปัญหารถติดที่กระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนเมืองจะบรรเทาลง เพราะพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการทั้งหมดถึง 11 สาย ซึ่งทยอยเปิดให้บริการแล้วในบางเส้น รวมถึงอีกหลายๆ เส้นก็กำลังมีการก่อสร้างอยู่ และจะเปิดให้บริการครบทั้งหมดในอนาคตนี้

render-thailand-2

จากภาพด้านบน คือสายรถไฟฟ้าทั้งหมดในอนาคตของกรุงเทพมหานคร ได้แก่

(ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Render Thailand)

 • 1. สายสีเขียว (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 2. สายสีน้ำเงิน (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 3. สายสีม่วง (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 4. สายสีแดง
 • 5. สายสีส้ม
 • 6. สายสีชมพู
 • 7. สายสีเหลือง
 • 8. สายสีเทา
 • 9. สายสีทอง
 • 10. สายสีน้ำตาล
 • 11. สายท่าอากาศยาน (เปิดให้บริการแล้ว)

โดยแผนการสร้างนี้จะช่วยให้การคมนาคมในกรุงเทพฯ สะดวกมากขึ้น พวกเราจะมีทางเลือกในการเดินทางมากกว่าเดิม อย่างสายรถไฟฟ้าหลักที่มีไว้ลำเลียงการเดินทางทั่วไปของประชาชนก็จะมีเส้นสีส้มเพิ่มขึ้นมาภายในอีก 6 ปี

รวมถึงผู้คนที่อาศัยอยู่นอกเมืองก็จะมีทางเลือกในการเดินทางเข้าเมืองมากขึ้นด้วยสายรถไฟฟ้าที่จะสร้างขึ้นมาเพื่อกระจายความสะดวกทางคมนาคมให้คนเมือง เรียกได้ว่าไม่ว่าเราจะอาศัยอยู่พื้นที่ส่วนในของกรุงเทพฯ ในอนาคตรถไฟฟ้าก็จะไปถึง

นอกจากนี้การขยายตัวของรถไฟฟ้ายังทำให้เกิดย่านธุรกิจแห่งใหม่ (New CBD) ขึ้นด้วย อย่างเช่นพื้นที่เขตพระราม 9 และห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งเป็น 2 ทำเลที่จะมีบทบาทสำคัญในอนาคตเพราะได้เชื่อมต่อการคมนาคมเข้ากับรถไฟฟ้าสายใหม่ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน

 

metris adver 02-03

2. คนจะมีลูกน้อยลง

ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ.1960 อัตราเฉลี่ยที่ผู้หญิงไทยหนึ่งคนให้กำเนิดลูก..สูงถึง 6.147 คน! ตัดภาพมาที่สถิติล่าสุดปี 2015 เหลือการให้กำเนิดเพียง 1.498 คนต่อผู้หญิงไทยหนึ่งคนเท่านั้น

ทำไมผู้หญิงไทยถึงมีลูกน้อยลง?

จากที่รศ.ดร.วิพรรณ(นักวิชาการด้านประชากรศาสตร์ ) ได้ชี้ไว้ว่า “สาเหตุหนึ่งที่คนมีลูกน้อยลงเป็นเพราะผู้หญิงมีการศึกษาโดยเฉลี่ยสูงขึ้น และมีค่านิยมที่คิดจะอยู่เป็นโสดมากขึ้น ทำให้คนไทยแต่งงานน้อยลงและสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น”

ไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ทำให้ผู้หญิงอายุ 35 ปี ใช้ชีวิตไม่ต่างจากผู้หญิงอายุ 28 ปีในอดีตมากนัก เพราะเป็นวัยที่เพิ่งเริ่มแต่งงาน โดยผู้หญิงในสมัยนี้จะมีการศึกษาสูงขึ้นกว่าอดีต และสนใจเรื่องการมีครอบครัวน้อยลง

หากจะให้คนมีลูกกันมากขึ้นเราจะต้องเปลี่ยนค่านิยมใหม่ให้คนให้ความสำคัญกับระบบครอบครัวมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรอีกปัจจัยที่คนไม่มีลูกกันก็เป็นเพราะนโยบายรัฐต่างๆ ในประเทศไทยที่ยังไม่ได้สนับสนุนสิทธิประโยชน์ให้กับผู้มีครอบครัวมากพอ

ถึงอย่างไรก็ตามหากรัฐให้การสนับสนุนช่วยเหลือระบบครอบครัวมากขึ้น แต่แนวโน้มการมีลูกของคนในปัจจุบันก็ยังจะลดลงหรือทรงตัวไปเรื่อยๆ อยู่ดี เพราะค่านิยมในสมัยนี้ที่ผู้หญิงมีบทบาททางสังคมเท่าๆ กับผู้ชาย และทำงานนอกบ้านเหมือนกัน ทำให้ค่านิยมการอยู่บ้านเลี้ยงลูกอาจถูกลดคุณค่าลงไปบ้าง ในปี 2020 ที่จะถึงนี้คนจึงจะนิยมมีลูกลดน้อยลงและอาจเติมเต็มส่วนนั้นด้วยสิ่งอื่นแทน

อ้างอิงจาก : https://www.matichonweekly.com/column/article_29182

 

 

metris adver 02-04

3. คนหันมามีสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

จากการที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ และจำนวนคนที่มีลูกน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปและหันมามีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจกันมากขึ้น

ดังเห็นได้จากภาพรวมของจำนวนสัตว์เลี้ยงที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 2.5 ล้านตัว (คิดเป็น 23%) ภายใน 5 ปี รวมจำนวนสัตว์เลี้ยงกว่า 13.2 ล้านตัว ภายในปี 2017 แบ่งเป็นสัดส่วนของสุนัข 62% หรือ 8.2 ล้านตัว สัดส่วนของแมว 23% หรือ 3 ล้านตัว รวมถึงธุรกิจด้านหมา-แมว ที่บูมอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน จากการที่คนหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ยังทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย ทั้งคาเฟ่สัตว์เลี้ยง โรงแรมสัตว์เลี้ยง และธุรกิจที่เกี่ยวกับขนมของน้องหมาโดยเฉพาะ

ด้วยปัจจัยต่างๆ เราจึงต้องมามองถึงการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งนอกจากสัตว์เลี้ยงจะเป็นเพื่อนเล่นชั้นดีของพวกเราแล้ว ผลวิจัยยังบอกออกมาด้วยว่าสัตว์เลี้ยงสามารถบำบัดโรคซึมเศร้าได้ด้วย

“ด้วยความรักที่ไม่มีเงื่อนไขของสัตว์เลี้ยงจะช่วยเยียวยาจิตใจกับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี เพราะสัตว์เลี้ยงจะช่วยลดความตึงเครียดและเพิ่มอารมณ์ที่เป็นอยู่ของผู้ป่วยให้เปลี่ยนไป อย่างน้อยก็เปลี่ยนอารมณ์ที่ซึมซึมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ให้ยิ้มได้ ลุกมามีกิจกรรมต่างๆ เพราะสัตว์เลี้ยง” – Doctor Ian Cook (นักจิตวิทยาและผู้อำนวยการโครงการวิจัยและคลินิกอาการซึมเศร้าของยูซีแอล)

นอกจากนี้การลูบคลำสุนัขหรือแมวยังช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เจ้าของสุนัขหรือแมวมีฮอร์โมนความเครียดลดลง และช่วยเพิ่มระดับสารเคมีในสมองมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่เริ่มวางแผนอนาคตในปี 2020 ร่วมกับสัตว์เลี้ยงน่ารักแล้ว ก็อย่าลืมมองหาที่พักที่เหมาะสมให้กับน้องหมาน้องแมวกันด้วยนะ : )

 

metris adver 02-06

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่จะเปลี่ยนไปในปี 2020 ที่ได้เกริ่นไปแล้วข้างต้นนั้น ทั้งเรื่องระบบคมนาคมที่จะสะดวกมากขึ้นจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า และทำให้เกิดย่านธุรกิจแห่งใหม่ รวมถึงการที่คนจะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์มีลูกน้อยลงและหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ทำให้คอนโด METRIS by Major Development ทั้งสองโครงการที่ ลาดพร้าว และ พระราม9-รามคำแหง ได้เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้ และจะสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในปี 2020 โดยมีจุดเด่นคือทำเลใกล้รถไฟฟ้า และสามารถเลี้ยงน้องหมาน้องแมวภายในคอนโดได้ มีโซนสำหรับสัตว์เลี้ยงเฉพาะ เรียกว่า Pet Zone ให้เจ้าของพาน้องหมาน้องแมวมาวิ่งเล่นได้ในบริเวณนี้เลย

ชมห้องตัวอย่างได้แล้ววันนี้

1. METRIS Brand Identity Guideline (Basic Elements) CR_1

อ้างอิงข้อมูลจาก

ชี้เป้า 5 ย่านน่าอยู่ใหม่ติดรถไฟฟ้า พร้อมแนะนำคอนโดน่าสนใจ ราคาไม่แพง

ชี้เป้า 5 ย่านน่าอยู่ใหม่ติดรถไฟฟ้า พร้อมแนะนำคอนโดน่าสนใจ ราคาไม่แพง

เตรียมพร้อมรับปี 2020 ชีวิตเราจะเป็นยังไงบ้าง?

10 สายพันธ์ุน้องหมาที่น่าเลี้ยงในคอนโดได้โดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

4 เหตุผลที่ไทยขึ้นอันดับ 1 ประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์มากที่สุดในเอเชียตอนนี้ !!

6 เหตุผลที่ต้องไป 'รักเหมา Fest' เทศกาลของคนอยากสร้างบ้าน สร้างตึก รู้เรื่องรับเหมา และฮวงจุ้ย!

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

สัมภาษณ์เบื้องหลังการออกแบบโพรงกระต่าย Rabbit Digital Group จากโกดังเก็บเหล็กสู่ออฟฟิศสุดสวย

สัมภาษณ์เบื้องหลังการออกแบบโพรงกระต่าย Rabbit Digital Group จากโกดังเก็บเหล็กสู่ออฟฟิศสุดสวย

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

รวมสถิติความเสี่ยงสุดทึ่ง ที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

รู้จักกับโรคมะเร็งที่คนไทยเสียชีวิตมากที่สุด ตัวอย่างคนที่รักษาจนหายปกติ

แชร์ประสบการณ์ทดลองขับ TOYOTA C-HR Hybrid ครั้งแรก!! ประหยัดจริงไหม

พาไปดู! เหตุผลที่ทำให้ทำเลย่านสาทร-เจริญราษฏร์น่าอยู่