category เจาะไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนเมืองในปี 2020

Writer : Taey Ch

: 21 มีนาคม 2561

Metris-lifestyle-2020-2

อีกสามปีเราจะเข้าสู่ปี 2020 แล้ว หลายองค์กรได้ออกมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งด้านธุรกิจ ด้านเทคโนโลยี การคมนาคมของคนเมืองที่จะสะดวกสบายจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า ย่านธุรกิจใหม่ในเมือง รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่เราจะมีลูกน้อยลงและหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น

ทางเพจ Mango Zero เองก็เล็งเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเช่นกัน และได้รวบรวมข้อมูลความเป็นไปได้ต่างๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของคนที่จะเปลี่ยนไปในปี 2020 มาให้ได้อ่านกัน

[Advertorial] 

Metris-lifestyle-2020-5

1. มีตัวเลือกการเดินทางเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า

ในอนาคตอันใกล้ ปัญหารถติดที่กระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนเมืองจะบรรเทาลง เพราะพื้นที่กรุงเทพฯ จะมีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการทั้งหมดถึง 11 สาย ซึ่งทยอยเปิดให้บริการแล้วในบางเส้น รวมถึงอีกหลายๆ เส้นก็กำลังมีการก่อสร้างอยู่ และจะเปิดให้บริการครบทั้งหมดในอนาคตนี้

render-thailand-2

จากภาพด้านบน คือสายรถไฟฟ้าทั้งหมดในอนาคตของกรุงเทพมหานคร ได้แก่

(ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Render Thailand)

 • 1. สายสีเขียว (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 2. สายสีน้ำเงิน (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 3. สายสีม่วง (เปิดให้บริการแล้ว)
 • 4. สายสีแดง
 • 5. สายสีส้ม
 • 6. สายสีชมพู
 • 7. สายสีเหลือง
 • 8. สายสีเทา
 • 9. สายสีทอง
 • 10. สายสีน้ำตาล
 • 11. สายท่าอากาศยาน (เปิดให้บริการแล้ว)

โดยแผนการสร้างนี้จะช่วยให้การคมนาคมในกรุงเทพฯ สะดวกมากขึ้น พวกเราจะมีทางเลือกในการเดินทางมากกว่าเดิม อย่างสายรถไฟฟ้าหลักที่มีไว้ลำเลียงการเดินทางทั่วไปของประชาชนก็จะมีเส้นสีส้มเพิ่มขึ้นมาภายในอีก 6 ปี

รวมถึงผู้คนที่อาศัยอยู่นอกเมืองก็จะมีทางเลือกในการเดินทางเข้าเมืองมากขึ้นด้วยสายรถไฟฟ้าที่จะสร้างขึ้นมาเพื่อกระจายความสะดวกทางคมนาคมให้คนเมือง เรียกได้ว่าไม่ว่าเราจะอาศัยอยู่พื้นที่ส่วนในของกรุงเทพฯ ในอนาคตรถไฟฟ้าก็จะไปถึง

นอกจากนี้การขยายตัวของรถไฟฟ้ายังทำให้เกิดย่านธุรกิจแห่งใหม่ (New CBD) ขึ้นด้วย อย่างเช่นพื้นที่เขตพระราม 9 และห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งเป็น 2 ทำเลที่จะมีบทบาทสำคัญในอนาคตเพราะได้เชื่อมต่อการคมนาคมเข้ากับรถไฟฟ้าสายใหม่ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน

 

metris adver 02-03

2. คนจะมีลูกน้อยลง

ย้อนกลับไปเมื่อปีค.ศ.1960 อัตราเฉลี่ยที่ผู้หญิงไทยหนึ่งคนให้กำเนิดลูก..สูงถึง 6.147 คน! ตัดภาพมาที่สถิติล่าสุดปี 2015 เหลือการให้กำเนิดเพียง 1.498 คนต่อผู้หญิงไทยหนึ่งคนเท่านั้น

ทำไมผู้หญิงไทยถึงมีลูกน้อยลง?

จากที่รศ.ดร.วิพรรณ(นักวิชาการด้านประชากรศาสตร์ ) ได้ชี้ไว้ว่า “สาเหตุหนึ่งที่คนมีลูกน้อยลงเป็นเพราะผู้หญิงมีการศึกษาโดยเฉลี่ยสูงขึ้น และมีค่านิยมที่คิดจะอยู่เป็นโสดมากขึ้น ทำให้คนไทยแต่งงานน้อยลงและสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น”

ไลฟ์สไตล์ในยุคนี้ทำให้ผู้หญิงอายุ 35 ปี ใช้ชีวิตไม่ต่างจากผู้หญิงอายุ 28 ปีในอดีตมากนัก เพราะเป็นวัยที่เพิ่งเริ่มแต่งงาน โดยผู้หญิงในสมัยนี้จะมีการศึกษาสูงขึ้นกว่าอดีต และสนใจเรื่องการมีครอบครัวน้อยลง

หากจะให้คนมีลูกกันมากขึ้นเราจะต้องเปลี่ยนค่านิยมใหม่ให้คนให้ความสำคัญกับระบบครอบครัวมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรอีกปัจจัยที่คนไม่มีลูกกันก็เป็นเพราะนโยบายรัฐต่างๆ ในประเทศไทยที่ยังไม่ได้สนับสนุนสิทธิประโยชน์ให้กับผู้มีครอบครัวมากพอ

ถึงอย่างไรก็ตามหากรัฐให้การสนับสนุนช่วยเหลือระบบครอบครัวมากขึ้น แต่แนวโน้มการมีลูกของคนในปัจจุบันก็ยังจะลดลงหรือทรงตัวไปเรื่อยๆ อยู่ดี เพราะค่านิยมในสมัยนี้ที่ผู้หญิงมีบทบาททางสังคมเท่าๆ กับผู้ชาย และทำงานนอกบ้านเหมือนกัน ทำให้ค่านิยมการอยู่บ้านเลี้ยงลูกอาจถูกลดคุณค่าลงไปบ้าง ในปี 2020 ที่จะถึงนี้คนจึงจะนิยมมีลูกลดน้อยลงและอาจเติมเต็มส่วนนั้นด้วยสิ่งอื่นแทน

อ้างอิงจาก : https://www.matichonweekly.com/column/article_29182

 

 

metris adver 02-04

3. คนหันมามีสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

จากการที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ และจำนวนคนที่มีลูกน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปและหันมามีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจกันมากขึ้น

ดังเห็นได้จากภาพรวมของจำนวนสัตว์เลี้ยงที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ย 2.5 ล้านตัว (คิดเป็น 23%) ภายใน 5 ปี รวมจำนวนสัตว์เลี้ยงกว่า 13.2 ล้านตัว ภายในปี 2017 แบ่งเป็นสัดส่วนของสุนัข 62% หรือ 8.2 ล้านตัว สัดส่วนของแมว 23% หรือ 3 ล้านตัว รวมถึงธุรกิจด้านหมา-แมว ที่บูมอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน จากการที่คนหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ยังทำให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในประเทศไทย ทั้งคาเฟ่สัตว์เลี้ยง โรงแรมสัตว์เลี้ยง และธุรกิจที่เกี่ยวกับขนมของน้องหมาโดยเฉพาะ

ด้วยปัจจัยต่างๆ เราจึงต้องมามองถึงการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งนอกจากสัตว์เลี้ยงจะเป็นเพื่อนเล่นชั้นดีของพวกเราแล้ว ผลวิจัยยังบอกออกมาด้วยว่าสัตว์เลี้ยงสามารถบำบัดโรคซึมเศร้าได้ด้วย

“ด้วยความรักที่ไม่มีเงื่อนไขของสัตว์เลี้ยงจะช่วยเยียวยาจิตใจกับผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี เพราะสัตว์เลี้ยงจะช่วยลดความตึงเครียดและเพิ่มอารมณ์ที่เป็นอยู่ของผู้ป่วยให้เปลี่ยนไป อย่างน้อยก็เปลี่ยนอารมณ์ที่ซึมซึมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ให้ยิ้มได้ ลุกมามีกิจกรรมต่างๆ เพราะสัตว์เลี้ยง” – Doctor Ian Cook (นักจิตวิทยาและผู้อำนวยการโครงการวิจัยและคลินิกอาการซึมเศร้าของยูซีแอล)

นอกจากนี้การลูบคลำสุนัขหรือแมวยังช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เจ้าของสุนัขหรือแมวมีฮอร์โมนความเครียดลดลง และช่วยเพิ่มระดับสารเคมีในสมองมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับใครที่เริ่มวางแผนอนาคตในปี 2020 ร่วมกับสัตว์เลี้ยงน่ารักแล้ว ก็อย่าลืมมองหาที่พักที่เหมาะสมให้กับน้องหมาน้องแมวกันด้วยนะ : )

 

metris adver 02-06

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนเมืองที่จะเปลี่ยนไปในปี 2020 ที่ได้เกริ่นไปแล้วข้างต้นนั้น ทั้งเรื่องระบบคมนาคมที่จะสะดวกมากขึ้นจากการขยายตัวของรถไฟฟ้า และทำให้เกิดย่านธุรกิจแห่งใหม่ รวมถึงการที่คนจะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์มีลูกน้อยลงและหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ทำให้คอนโด METRIS by Major Development ทั้งสองโครงการที่ ลาดพร้าว และ พระราม9-รามคำแหง ได้เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนี้ และจะสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ในปี 2020 โดยมีจุดเด่นคือทำเลใกล้รถไฟฟ้า และสามารถเลี้ยงน้องหมาน้องแมวภายในคอนโดได้ มีโซนสำหรับสัตว์เลี้ยงเฉพาะ เรียกว่า Pet Zone ให้เจ้าของพาน้องหมาน้องแมวมาวิ่งเล่นได้ในบริเวณนี้เลย

ชมห้องตัวอย่างได้แล้ววันนี้

1. METRIS Brand Identity Guideline (Basic Elements) CR_1

อ้างอิงข้อมูลจาก


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save