10 สายพันธ์ุน้องหมาที่น่าเลี้ยงในคอนโดได้โดยไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

Writer : Sam Ponsan

: 20 มิถุนายน 2560

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-cover-new

สำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะน้องหมา เป็นเรื่องปกติที่ย่อมอยากจะเลี้ยงเพื่อนคู่ใจไว้แก้เหงา ติดอยู่ตรงที่ว่าต้องอยู่คอนโด ซึ่งมีกฎเหล็กที่สำคัญคือ ‘ห้ามเลี้ยงสัตว์’ แล้วถ้าอยากจะเลี้ยงหมาในคอนโดล่ะต้องทำอย่างไร

แม้คอนโด อาจไม่เหมาะต่อการเลี้ยงสัตว์ ทว่าการเลี้ยงน้องหมาในคอนโด ไม่ใช่เรื่องยากอะไรแค่เลือกสายพันธ์ุให้เหมาะกับที่อยู่อาศัย เท่านี้ก็สามารถมีเพื่อนคู่ใจไว้ในห้องได้แล้ว ส่วนสายพันธ์ุไหนที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโดบ้างมาลองดูกัน

บอสตัน เทอร์เรียร์

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-boston-terrier

น้องหมาหน้ามึน อารมณ์ดี ขี้เล่น เป็นมิตรกับทุกคน และขนสั้นตัวนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการเลี้ยงหมาในพื้นที่จำกัด ความน่าสนใจของเจ้าหมาพันธ์ุนี้ก็คือขนาดตัวที่แม้จะโตเต็มวัย แต่รูปร่างก็ไม่ได้สูงเลย จึงใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก ขอแค่พาไปออกกำลังกายบ้างกันน้องอ้วนก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตามหมาพันธ์ุนี้ค่อนข้างติดคนมาก

อิงลิช บลูล์ด็อก

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-bulldog

หมาอ้วนป้อมเตี้ยพันธ์ุนี้เหมาะอย่างยิ่งแก่การเลี้ยงในคอนโด เนื่องจากเป็นหนึ่งในสายพันธ์ุที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะในการเลี้ยง แต่ชอบออกกำลังกายทุกวันถ้ามีเวลาเช้าหรือเย็น ก็พาเขาไปวิ่งเล่นสักหน่อยกันอ้วนก็ดี

ส่วนการดูแลรักษาความสะอาดยิ่งง่ายเนื่องจากขนสั้น ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย 2 อาทิตย์ครั้งก็ไหว ตัวจริงก็เฟรนด์ลี่ ไม่ชอบเห่า จึงไม่รบกวนห้องข้างๆ

ชิวาว่า

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-chihuahua

ตัวเล็ก น่ารัก พกพาง่าย น่าจะเป็นนิยามที่ถูกที่สุดของเจ้าชิวาวา เนื่องจากน้องหมาพันธ์ุนี้คือหมาที่มีรูปร่างเล็กที่สุดในโลกแม้จะโตเต็มวัยก็ตาม เลยถูกจัดอันดับให้เป็นเบอร์อันดับต้นๆ ของน้องหมาที่น่าเลี้ยงไว้ในคอนโด

ชิวาว่า อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างคือเห่าเสียงดังผิดกับขนาดตัว และเห่าบ่อย แต่ถ้าฝึกให้เชื่องได้ ก็จะทำให้การเลี้ยงชิวาวา ในคอนโด เป็นสิ่งที่ดีงามเลย

ดัชชุน

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-dushshund

อีกหนึ่งสุดยอดของน้องหมาเฟรนด์ลี่ ขี้เล่น และเป็นมิตรกับมนุษย์ที่สุดพันธ์ุหนึ่งจึงเหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด จุดเด่นของดัชชุนคือขนาดตัวที่เล็ก เตี้ย แต่ตัวยาว เชื่องเลี้ยงง่ายไม่ต้องการพื้นที่มากมาย แต่ต้องการเดินเล่นทุกวันเพื่อออกกำลังกาย

เพราะน้องหมาพันธ์ุนี้ถ้าปล่อยให้อ้วนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยเฉพาะกระดูกสันหลังที่อาจรับน้ำหนักมากไปเพราะความอ้วน ดัชชุน มีสายพันธ์ุที่ขนสั้น และขนยาว ขึ้นอยู่กับว่าผู้เลี้ยงชอบแบบไหน

มอลทีส

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-maltese

ถึงแม้จะชอบเห่าอยู่บ้างตามประสาน้องหมาพันธ์ุเล็กแต่มอลทีส ถือได้ว่าเป็นอีกสายพันธ์ุที่เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด อย่างมากทั้งขนาดที่เล็ก เชื่อง รักเจ้าของสอนง่าย จึงไม่ใช่ปัญหาในการควบคุมให้น้องหมาอยู่ในโอวาท ไม่ต้องพาไปเดินเล่นบ่อยเฉลี่ยอาทิตย์ละครั้งก็พอไหว แม้จะดูแลยากเนื่องจากขนที่ยาว จึงต้องอาบน้ำบ่อยสักนิดหนึ่งแต่ถ้ารักจริงก็เลี้ยงเลย น่าร้ากกก

พุดเดิ้ล 

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-poodle

หมาพันธ์ุเล็กสายแมสที่ได้รับความนิยมจากคนไทยสายพันธ์ุหนึ่ง เนื่องจากตัวเล็ก น่ารัก ขี้อ้อน มีความแสนซนตรงจริตคนเลี้ยง และด้วยความที่มีไซส์ขนาดตัวที่เล็กจึงเหมาะแก่การเลี้ยงไว้ในพื้นที่จำกัด

แต่ข้อควรระวังคือพุดเดิ้ล ชอบเห่าบ่อย และเสียงดัง คนเลี้ยงจึงต้องระวังและดูแลให้ดี อีกทั้งเวลาเจอคนแปลกหน้า เจอหมาแปลกกลิ่นพุดเดิ้ล ก็จะเก๋าเห่าใส่ไม่ดูขนาดตัวเช่นกัน

ปั๊ก

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-pug

หมาพันธ์ุเล็กหน้าตาทะเล้น ที่เหมาะกับการเลี้ยงในห้องอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติพร้อมทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นตัวเล็ก ขนสั้น ไม่บ้าพลัง แต่ดื้อฝึกให้ฟังคำสั่งอาจยากนิดนึงจึงต้องใช้ความเข้าใจในการเลี้ยงดู

ปั๊ก เป็นหมาที่ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนักๆ และด้วยนิสัยแล้วค่อนข้างจะขี้เกียจ จึงปล่อยให้อยู่ในห้องได้โดยที่ไม่ต้องพาไปไหนเลยก็ยังได้

ชิสุ

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-shih-tzu

อีกหนึ่งหมาสายแมสพันธ์ุเล็กที่ได้รับความนิยมเลี้ยงในคอนโด ไม่น้อยไปกว่าพุดเดิ้ล ชิสุเป็นหมาที่ลุคดี มีความความสง่างาม ขนสวย ส่วนนิสัยถือเป็นหมาที่มีความกระตือรือร้นมาก มีความอินดี้บางทีก็อ้อนเจ้าของ

บางทีก็ไม่สนใจ และไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้าเท่าไหร่ ที่สำคัญเห่าเสียงดัง และเก๋าไม่ดูเลเวล ดังนั้นคนเลี้ยงจึงต้องทำใจสักหน่อย

บาเซ็นจิ

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-basenji

แม้จะไม่ใช่หมาพันธ์ุเล็กแต่ สุนัขมาดเท่ตัวนี้ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสุนัขประเภท apartment dogs ที่เหมาะกับการเลี้ยงอยู่ในห้องหรือพื้นที่จำกัด เนื่องจากเชื่อง ฉลาด ขนสั้น

และไม่ค่อยเห่า รูปร่างปราดเปรียวไม่ใหญ่เทอะทะ จึงสามารถอยู่อาศัยในคอนโดได้สบาย ขอแค่มีพื้นที่ส่วนกลางให้น้องได้วิ่งเล่นทุกวัน มีเจ้าของคอยดูแลเอาใจใส่เป็นอันจบ

ยอร์คเชีย เทอร์เรีย

10-apartment-dogs-list-by-maestro-19-yorkshie-terrier

หมาพันธ์ุเล็กน่ารักขนสวยงามที่มีความกระตือรือร้นเป็นเอกลักษณ์ นิสัยของยอร์คเชียร์ จัดว่าเป็นหมาที่รักเจ้าของ ชอบอยู่ใกล้เจ้าของมีความเป็นนักล่าหนู จิ้งจก แมลงสาบนี่ไม่เหลือ แต่แม้จะตัวเล็กยอร์คเชียร์ ก็ไม่ใช่ว่าจะปากเปราะเหมือนหมาพันธ์ุเล็กตัวอื่น จึงเหมาะอย่างยิ่งถ้าเลี้ยงที่คอนโด

ส่วนการดูแลนั้นแม้ขนของน้องหมาจะยาวมากก็จริงแต่ไม่ต้องอาบน้ำถี่ทุกสัปดาห์ สองสัปดาห์ครั้ง หรือเดือนล่ะครั้งก็เพียงพอแล้ว และถ้ามีเวลาว่างก่อนอาบน้ำพาไปเดินเล่นก่อนก็ดี เพื่อสุขภาพที่ดี

รู้จักกับ ‘มาเอสโตร19 รัชดา19-วิภา’ คอนโดที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้

maestro-19-cover

อย่างไรก็ตามคอนโด บางแห่งเท่านั้นที่อนุญาตให้เลี้ยงน้องหมา และโครงการที่เราแนะนำคือ มาเอสโตร19 รัชดา19-วิภา คอนโดโลว์ไรส์ขนาด 8 ชั้น 4 อาคารแห่งใหม่ที่ตั้งอยู่กลางซอยรัชดาภิเษก 19

หรือเข้าจากซอยวิภาวดี19 (ซอยโชคชัยร่วมมิตร) ก็ได้ ที่นอกจากจะตกแต่งได้อย่างหรูหราผสมผสานระหว่างความโมเดิร์นและคลาสสิคได้อย่างลงตัวแล้ว ยังมีความพิเศษของโครงการนี้ที่อยากแนะนำได้แก่

โครงการที่มีความ Pet Friendly สูงมาก

maestro-19-front

หนึ่งในจุดเด่นของโครงการนี้ก็คือความเป็นมิตรต่อลูกบ้านที่เลี้ยงสัตว์มากๆ ซึ่งไม่ค่อยมีโครงการไหนให้สิทธ์นี้ มาดูกันว่าโครงการนี้เป็นมิตรต่อคนรักสัตว์ในระดับไหน

 • ไม่จำกัดสิทธิ์ลูกบ้านในการเลี้ยงสัตว์รวมถึงน้องหมา
 • มี Jogging Track รอบคอนโดเหมาะสำหรับจูงน้องหมาออกกำลังกายทุกช่วงเวลา
 • มี Pet Area ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้เจ้าของพาน้องหมา หรือสัตว์เลี้ยงมาเล่นภายในพื้นที่ได้
 • สามารถเลี้ยงน้องหมาได้ทุกสายพันธ์ุ โดยมีข้อกำหนดว่าน้ำหนักต้องไม่เกิน 15 กิโลกรัม
 • มีการจัดระเบียบการเลี้ยงหมาที่เป็นระเบียบโดยทุกห้องที่มีความประสงค์จะเลี้ยงน้องหมาต้องลงทะเบียนก่อน
 • มีการตรวจเช็คน้ำหนักน้องหมาทุกปี และตรวจดูความพร้อมในการเลี้ยงดูของเจ้าของ
 • แต่สำหรับคนไม่เลี้ยงสัตว์ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะที่นี่วางมาตรการการเลี้ยงสัตว์ไว้อย่างรอบคอบเช่น ต้องลงทะเบียนทุกปี มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อเป็นประจำ สัตว์สามารถเข้าใช้ในส่วนเฉพาะ facility ที่จัดไว้ให้น้องหมาได้เท่านั้น เป็นต้น

รูปแบบของห้องเหมาะแก่การเลี้ยงสัตว์

maestro-19-Bedroom-Suite

การอนญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้นั้นแปลว่าพื้นที่ในห้องก็ต้องถูกออกแบบมาสำหรับเลี้ยงสัตว์ได้ ต่ออาคารมีห้องไม่มาก เพื่อให้พื้นที่อยู่อาศัยมีความกว้างขวาง

รูปแบบของห้องในโครงการนี้จึงถูกออกแบบมาให้สำหรับเลี้ยงสัตว์ได้โดยที่เจ้าของห้อง และน้องหมาที่อยู่อาศัยไม่รู้สึกอึดอัด โดยโครงการแบ่งขนาดห้องออกได้ 3 ขนาด ราคาเริ่มต้น 2.8 ล้านบาท ได้แก่

 • 1 Bedroom ขนาด 29-38 ตรม. : ด้านในเป็นแบบ Hybrid sliding door ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งานจริง ห้องหน้ากว้าง 5 เมตร
 • 1 Bedroom Plus ขนาด 42 ตรม. : พื้นที่ใช้สอยอแบ่งสัดส่วนได้อย่างชัดเจน
 • 2 Bedroom ขนาด 59 ตรม. : ห้องขนาดใหญ่ที่สุดของโครงการซึ่งอยู่บริเวณหัวมุมของอาคาร มองเห็นวิวแบบพาโนรามา และมองเห็นวิวสวนด้านล่างได้ถนัด

สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ 

maestro-19-Swiming-Pool

 • มีที่จอดรถ 344 คัน
 • มีบริการรถรับ – ส่ง
 • มีระบบรักษาความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวอย่างดี
 • มีสระว่ายน้ำ ขนาด 25 ม.
 • ฟิตเนส
 • พื้นที่โยคะ
 • ห้องสมุด และ Co-Working Space
 • มีโถงต้อนรับไว้รับรองผู้มาเยือน
 • มีลานจอดจักรยาน
 • มีลู่วิ่งรอบโครงการ
 • มีสวนสำหรับพักผ่อน
 • พื้นที่สวนสำหรับเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะ
 • สวนดาดฟ้าพร้อมเตาปิ้งบาร์บีคิวด้านบนของทุกอาคารพักอาศัย

โครงการสามารถเข้าชมห้องตัวอย่างได้แล้ววันนี้และมีงาน presales วันที่ 24-25มิถุนายน นี้ มีพิเศษสำหรับคนที่ลงทะเบียนออนไลน์รับส่วนลดไปเลย 10,000บาทที่www.mde.co.th/maestro19 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02 116 1111 หรือ www.mde.co.th/maestro19 

ที่ตั้ง sales office GPS 13.796960, 100.569606 หรือ https://goo.gl/maps/gGR9VqNFTmL2

เมื่อเลี้ยงน้องหมาแล้ว ก็ต้องดูแลเขาให้ดีที่สุด เตรียมอุปกรณ์และของใช้ให้พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยของน้องหมา -> ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยง

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save