category 6 เหตุผลที่เราควรซื้อคอนโดเป็นของตัวเองเพื่ออนาคตที่ดีและชีวิตดีๆ ที่ตามมา

Writer : Sam Ponsan

: 23 พฤศจิกายน 2561

คอนโด เป็นหนึ่งในสิ่งที่คนรุ่นใหม่ หรือคนทำงานอยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งเหตุผลในการซื้อคอนโดก็แตกต่างกันไป แต่สำหรับคนที่ลังเลว่าควรจะซื้อคอนโดเป็นของตัวเองได้หรือยัง พร้อมจะมีหนี้ที่ต้องผ่อนไปอีก 27 – 30 ปี ด้วยเหตุผลอะไรอีกบ้างนั้นเป็นสิ่งที่คนที่วางแผนจะซื้อคอนโดพยายามมองหาเพื่อตอบความจำเป็นของตัวเอง

อันที่จริงแล้วการมีหนี้ก้อนใหญ่ในชีวิตเพื่อซื้อคอนโดนั้นไม่ใช่สิ่งที่หนักหนา ‘ถ้าคุณพร้อม’ แต่ต่อให้พร้อมจะซื้อแล้ว ก็ยังมีความลังเล และพยายามหาเหตุผลว่าควรจะซื้อคอนโดได้หรือยัง เรามี 6 เหตุผลที่มาช่วยคุณคิดและตัดสินใจในการซื้อคอนโด ถ้าตรวจเช็คลิสต์เหล่านี้แล้วช่างน้ำหนักดูพบว่าเหตุผลเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณกำลังคิดหรือมองหาอยู่จริงๆ ก็แปลว่าคุณพร้อมแล้ว

มีเวลาเหลือในชีวิตเพิ่มขึ้น

การซื้อคอนโดก็คือการซื้อทำเลด้วยในทางหนึ่ง เพราะคอนโดที่น่าสนใจคุ้มค่าแก่การจ่ายเงินซื้อในราคาที่เหมาะสมกับผู้ซื้อนั้น แม้จะอยู่ชานเมือง หรือกลางเมือง แต่ก็เป็นทำเลที่อยู่ในแนวที่รถไฟฟ้าผ่าน หรืออย่างน้อยก็เป็นพื้นที่ที่เดินทางสะดวก ไม่ไกลจากรถไฟฟ้ามากเท่าไหร่ ทำให้การอยู่คอนโดช่วยให้ประหยัดเวลาในการเดินทางได้เยอะ

หากถามว่าประหยัดเวลาในการเดินทางแล้วส่งผลดีต่อชีวิตอย่างไร หรือคุ้มค่าต่อการลงทุนแค่ไหน ก็คงต้องถามว่า เคยได้ยินคำว่า “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” ไหม? คำกล่าวนี้หมายถึงว่าเวลาของทุกคนมีค่า อยู่ที่ว่าเราจะเอาเวลานั้นไปสร้างมูลค่าเพิ่มใดๆ ให้กับตัวเองจากนี้ต่อไปอีก

หรือถึงแม้เราจะไม่ได้เอาเวลาที่เหลือไปสร้างมูลค่าใดๆ แต่การมีเวลาเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1 – 2 ชั่วโมง เพราะประหยัดเวลาเดินทาง เราจะรู้ซึ้งเลยว่าการมีเวลาคืนกลับมาในชีวิตมากขึ้น มันคือโบนัสของชีวิตมนุษย์เงินเดือนในการได้อยู่กับตัวเอง หรือได้พักผ่อนมากขึ้น เมื่อได้พักผ่อนมากขึ้น ทีนี้เราก็จะคิดต่อยอดได้ว่าจะเอาเวลาที่เหลือไปทำอะไรที่มีประโยชน์

คุ้มค่ากว่าเช่าหอพักอยู่เอง

การซื้อคอนโดอยู่เอง หากคำนวณดูแล้วอาจจะคุ้มค่ากว่าเช่าหอพักเมื่อมองในเรื่องของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นโดยรวม หากมองไม่เห็นภาพเราจำแนกออกเป็นข้อๆ ถึงความคุ้มค่าและข้อดีของการซื้อคอนโดว่าคุ้มค่าจริงไหม แตกต่างจากการอยู่หอแค่ไหน

 • ไม่ต้องเสียค่าเช่าในราคาที่เกือบเท่ากับค่าผ่อนคอนโด และคอนโดก็จะเป็นทรัพย์สินของเราที่ราคาเพิ่มขึ้น
 • ค่าน้ำ – ค่าไฟถูกลงอย่างเห็นได้ชัด (กรณีที่ใช้ในอัตราส่วนเท่ากัน) คนอยู่หอจะทราบดีว่าค่าไฟ – ค่าน้ำนั้นโหดแค่ไหน
 • ค่าสมาชิกฟิตเนสไม่ต้องเสีย เพราะคอนโดมีฟิตเนสให้ ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้สามารถเก็บไปจ่ายเป็นค่าส่วนกลางได้
 • มีที่จอดรถแน่นอน ตรงข้ามกับหอพักบางที่ก็ต้องเช่าที่จอดรถต่างหากเพราะหอพักมีที่จอดรถไม่พอ
 • เลือกอินเทอร์เน็ตที่อยากติดได้โดยจ่ายในราคาที่เลือกได้ตามแพ็คเกจ ขณะที่หอพักอาจบังคับใช้เน็ตของหอที่ความเร็วเต่าคลานสวนทางกับราคาที่…แพงจัง
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ และสภาพแวดล้อมดีกว่า ทำให้สภาพจิตใจก็ดีกว่าด้วย

โดยรวมคือหากบริหารจัดการค่าใช้จ่ายดีๆ บางทีทำให้เราเสียเงินเท่าเดิม แต่ได้มากกว่าเดิม หรืออาจจะเสียมากกว่าเดิมนิดหน่อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาคุ้มกว่าแน่นอน

มีความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน 

ความปลอดภัยของเราตีเป็นมูลค่าไม่ได้ ดังนั้นการเลือกที่อยู่ที่ปลอดภัย ไม่ต้องกังวลใดๆ ก็ทำให้ชีวิตเรามีคุณภาพมากขึ้น แน่นอนตอนนี้คอนโดที่มีคุณภาพนั้นจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบไหน มีตั้งแต่คีย์การ์ด ไปจนถึงคีย์การ์ดที่เข้าได้เฉพาะชั้นเพื่อป้องกันการมีคนไม่ประสงค์ดีแอบเนียนเข้ามา

มีกล้องวงจรปิดคอยดูแลเราตลอด 24 ชั่วโมง รั้วรอบขอบชิด มีรปภ. ตลอดเวลา โดยรวมคือระบบรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากกว่าหอพัก หรือบ้านเช่า กระทั่งบ้านของตัวเองก็มีความเสี่ยง

ดังนั้นการันตีได้ว่าโอกาสที่จะเกิดอันตรายทั้งต่อตัวเรา และทรัพย์สินแทบจะเป็นศูนย์ หากมีโอกาสในการเลือกคอนโดที่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินก็ควรจะเลือกเพื่อความสบายใจของตัวเราเอง จะได้ไม่ต้องมาเสียดายทีหลังเมื่อเหตุร้ายเกิดขึ้นไปแล้ว มูลค่าของความปลอดภัยอาจไม่สามารถตีเป็นตัวเลขได้ แต่ถ้าตีเป็นมูลค่าความสบายใจนั้น…มูลค่าก็มหาศาล

สร้างวินัยทางการเงินให้ตัวเอง 

บางคนอาจจะคิดว่าอย่าเป็นหนี้เลยดีที่สุด แต่ความเป็นจริง การเป็นหนี้ไม่ได้น่ากลัวไปเสียทั้งหมด ถ้ารู้จักรูปแบบของหนี้ และรู้จักว่าเราควรจะเป็นหนี้แบบไหนจากหนี้สองประเภทที่เราจำแนกมาคือ

 • หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดอะไรเลย เช่นหนี้จากการกู้เพื่อไปเที่ยว หนี้จากการผ่อนสิ่งของ หรือซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็น ฯลฯ
 • หนี้ที่สร้างมูลค่าให้เรา เช่นการซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า (ย้ำอีกทีว่าควรจะเป็นหนี้เมื่อพร้อม)

การมีหนี้ที่เราเข้าใจและควบคุมได้ จะทำให้สร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเอง จะทำให้เรามีความเข้มงวดกับการใช้เงินมากยิ่งขึ้น และมองเรื่องอนาคตมากยิ่งขึ้นว่าจะบริหารจัดการหนี้ที่มีอย่างไรให้เกิดคุณภาพ ผ่านการเรียนรู้เรื่องการคำนวณดอกเบี้ย รู้วิธีการคำนวณการจ่ายเงินตัดต้นเพื่อลดดอก ฯลฯ

หากเราเอาทักษะการบริหารจัดการทางการเงินไปบริหารจัดการเงินของเราในส่วนอื่น ก็จะทำให้เราเรียนรู้วิธีในการเก็บเงิน หรือการลงทุนไปในตัว ซึ่งอนาคตก็สามารถนำเงินเหล่านั้นไปลงทุนต่อยอดทางอื่นได้อีก

มีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง

 

การอยู่หอพัก หรืออยู่บ้านตัวเองอาจจะไม่ได้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวมากนัก เนื่องจากเรายังคงรับรู้หรือรู้สึกได้ถึงความไม่เป็นส่วนตัวอยู่ดีแม้จะปิดประตูห้องอย่างมิดชิดแล้วก็ตาม แต่หากอยู่คอนโดที่ออกแบบมาอย่างดีในเรื่องความเป็นส่วนตัว แม้ข้างห้องจะมีคนมาอยู่แต่ก็ไม่รู้สึกว่าความเป็นส่วนตัวของเราโดนคุกคาม เมื่อเราได้อยู่ในพื้นที่ที่มีความสุข สภาพจิตใจของเราก็จะมีความสุข ซึ่งการลงทุนซื้ออะไรสักอย่างเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองนั้นเป็นการลงทุนที่ดี

เพราะเมื่อจิตใจเรามีความสุข ชีวิตเราก็จะมีความสุขกับการใช้ชีวิตที่สุขภาพจิตดี คุณภาพชีวิตก็จะดีขึ้น อาจจะมองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่เมื่อเราได้ลองอยู่ในพื้นที่ที่ชีวิตมีความสะดวกสบายขึ้น คุณภาพชีวิตของเราจะดีขึ้นเองจนคุณเริ่มค่อยๆ สังเกตได้ เมื่อชีวิตดีขึ้น คุณภาพในการใช้ชีวิตก็เพิ่มขึ้นด้วย

เพื่อการลงทุนในอนาคต

การซื้อคอนโด ไม่ใช่เพื่อการอยู่อาศัยอย่างเดียว แต่เมื่อมีโอกาสหลายคนก็ซื้อคอนโดแล้วปล่อยเช่าสร้างรายได้เพิ่มเติมไปอีกทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการปล่อยเช่าในราคาที่อาจจะเท่ากับค่าผ่อน ระหว่างที่ปล่อยเช่าเราเอาค่าเช่าบวกกับเงินต้นที่เราจ่ายเอง จ่ายไปพร้อมกัน ก็ทำให้เงินต้นหมดไว ดอกเบี้ยก็ลดลง ปิดจ็อบได้ไว

หากไม่อยากปล่อยเช่าแล้ว เราสามารถขายคอนโดออกไปได้ในราคาที่สูงขึ้นกว่าตอนที่ซื้อมา เพราะอสังหาริมทรัพย์ที่ทำเลดี มีการบริหารจัดการโครงการที่ดี แบรนด์คอนโดน่าเชื่อถือ ห้องตกแต่งสวยงาม จะสามารถขายได้ในราคาที่สูงขึ้นอย่างน้อยก็  10-15% จากราคาเดิมที่เคยซื้อมา (ย้ำอีกครั้งว่าขึ้นอยู่กับทำเล) ดังนั้นหากจะซื้อสินทรัพย์เพื่อลงทุนในอนาคต คอนโดถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ก่อนจะซื้อสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงคือ

 • ราคาที่ดินในอนาคต ทุกพื้นที่ราคาขึ้นไม่เท่ากัน สะดวกพื้นที่ไหนก็ไปพื้นที่นั้น
 • การเติบโตของพื้นที่โดยรอบ ยิ่งพื้นที่มีการเติบโต เมืองขยาย รถไฟฟ้าเข้าถึง ราคาจะยิ่งสูงตามลำดับ
 • เลือกคอนโดแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ไม่เทความรับผิดชอบกลางทาง เพราะคอนโดอยู่กับเรานาน พอๆ กับระยะเวลาการผ่อนของเรา
 • ความพร้อมในการรับความเสี่ยง การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นลองคำนวณดูว่าเราจะทนความเสี่ยงได้ไหมแต่ถ้าไม่มีคนเช่า เรายินดีที่จะอยู่คอนโดไปก่อนระหว่างรอคนเช่าได้หรือเปล่า รวมถึงอนาคตต้องดูว่าเราพร้อมจะขายสินทรัพย์นี้ออกไปในช่วงไหนถึงจะคุ้มค่า
 • ความพร้อมของตัวเอง ย้ำอีกครั้งว่าถ้าไม่พร้อมอย่าฝืน แต่ถ้าพร้อมแล้วลุย!

**เป็นข้อแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น

ซื้อคอนโดวันนี้เสียเงินแค่ 0 บาท กับ ‘โปรฯ เสียศูนย์’ จาก Ananda

หากตอบตัวเองว่า โอเค! พร้อมที่จะซื้อคอนโดแล้วแหละ (ต้องพร้อมจริงๆ นะอย่าทึกทักเอาเอง) เรามีโปรฯ ดีๆ มาแนะนำจาก Ananda Development ที่ทำให้คุณเป็นเจ้าของคอนโดโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทกับ ‘โปรฯ เสียศูนย์’ ค่าสัญญา / ค่าผ่อน / ค่าโอน ไม่ต้องเสียเลย มี 0 บาท

ก็เป็นเจ้าของคอนโดโครงการคุณภาพใกล้รถไฟฟ้า 10 โครงการ ราคาเริ่มต้น  2.3 – 8.8 ล้านบาท พร้อมรับสิทธิ์อยู่ฟรี 2 ปี และถ้าชวนเพื่อนมาซื้อคอนโดด้วย คนชวนรับทันที 10,000 บาท ส่วนเพื่อนที่ซื้อคอนโดรับไปอีก 5,000 บาท ซึ่งโครงการนั้นได้แก่…

 • โครงการ ไอดีโอ คิว สยาม – ราชเทวี ห่างจาก BTS ราชเทวี 390 ม.
 • โครงการ คิว ชิดลม – เพชรบุรี ห่างจาก BTS ชิดลม 650 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ โมบิ อโศก ห่างจาก MRT เพชรบุรี 290 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ โมบิ สุขุมวิท 66 ห่างจาก BTS อุดมสุข 50 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ โมบิ วงศ์สว่าง – อินเตอร์เชนจ์ 1 ก้าวจาก MRT บางซ่อน (สายสีม่วง)
 • โครงการ ไอดีโอ โมบิ บางซื่อ แกรนด์ อินเตอร์เชนจ์ ห่างจาก MRT เตาปูน อินเตอร์เชนจ์ 300 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ โอทู ห่างจาก BTS บางนา 750 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ ท่าพระ อินเตอร์เชนจ์ ห่างจาก MRT ท่าพระ 100 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ พหลโยธิน – จตุจักร ห่างจาก BTS สะพานควาย 150 ม.
 • โครงการ ไอดีโอ สุขุมวิท 93 ห่างจาก BTS บางจาก 15 ม.

สำหรับคนที่ตามข่าวสารจะทราบดีว่าปีหน้าจะมีมาตรการในการควบคุมการปล่อยสินเชื่อที่ใช้เกณฑ์ Loan to Value ในการควบคุมเพดานการปล่อยสินเชื่อ โดยการซื้อคอนโดหรือบ้านหลังที่ 2 จะต้องจ่ายเงินดาวน์อย่างต่ำ 20% ซึ่งมาตรการณ์นี้จะเริ่มในวันที่ 1 เมษายน 62 ดังนั้นถ้ารีบซื้อภายในปีนี้ นอกจากไม่ต้องเสียเงินสักบาทแล้ว ยังมีโอกาสเริ่มต้นชีวิตที่ดีก่อน สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2r1vERB 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save