7 เพลงประจำฟุตบอลโลกในตำนาน ที่ติดหูมาจนถึงวันนี้

Writer : Sam Ponsan

: 20 มิถุนายน 2561

7-best-world-cup-theam-song-cover

หนึ่งในสิ่งที่คนจดจำในทุกครั้งที่มีการแข่งฟุตบอลโลกก็คือประเทศไหนเป็นแชมป์ นักเตะคนไหนแจ้งเกิด นักเตะคนไหนดับ มีดราม่าอะไร และเพลงธีมประจำฟุตบอลโลกครั้งนั้นมีเพลงไหนบ้างที่ฮิตติดหู ซึ่งฟุตบอลโลกเพิ่งจะมีเพลงเมื่อปี 1962 

แต่ในบรรดาเพลงฟุตบอลโลกเป็นสิบๆ เพลง มี 7 เพลงที่เราคิดว่าติดหูแฟนบอลมาจนถึงวันนี้ แน่นอนเพลงฟุตบอลโลกปี 2018 นี้ไม่อยู่ในลิสต์เลย ส่วนเพลงอื่นๆ ที่ติดโผมีอะไรบ้างต้องมาฟัง

ซึ่งแต่ละเพลงมาเรื่องราวที่น่าสนใจอยากให้อ่านกันดังนี้

To be Number One (FIFA World Cup 1990, Italy)  

หากจำกันได้ปี 1990 คือปีแรกที่ไทยถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ที่อิตาลีเป็นเจ้าภาพครบทุกนัดเป็นครั้งแรก หลังที่ฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมาไทยถ่ายทอดสดแค่คู่สำคัญ และนั่นเป็นครั้งแรกที่ช่อง 7 เปิด MV เพลงธีมฟุตบอลโลกปี 1990 ‘To be number one’

หรือในภาษาอิตาเลี่ยนเพลงนี้เขียนว่า ‘Un’estate italiana’ กรอกหูเราจนจำท่อนฮุคที่ร้องว่า “ทูบี้ นามมมเบอร์ วานนนนนน” ได้แม่น เพลงออกแนวร็อคๆ เนิบๆ หน่อย แต่ฟังแล้วคนอายุ 30 ขึ้นไปไม่เคยลืมเพลงนี้แน่นอน

We are the Champion (FIFA World Cup 1994, USA) 

เพลงนี้เป็นของวง Queen วงร็อคที่โคตรฮิตในยุคนั้น และเจ้าของเสียงเพลงที่ทรงพลังก็คือ ‘เฟรดดี้ เมอร์คิวรี’ นักร้องดังที่ล่วงลับไปแล้ว เดิมทีเพลงธีมประจำฟุตบอลโลกที่อเมริกาไม่ใช่เพลงนี้เพลงเดียว แต่มีเพลง Gloryland ด้วยซึ่งก็เพราะเหมือนกัน

เพียงแต่ We are the Champion ติดหูกว่า และจนถึงวันนี้ We are the Champion ก็ยังถูกเปิดอยู่เสมอในงานกีฬาต่างๆ เพราะฟังแล้วฮึกเฮิม รักเพื่อนพ้อง รักทีมทันที

คลิปจาก Queen Official

La Copa de la Vida (FIFA World Cup 1998, France)

ถ้าจัดอันดับความฮิตของเพลงฟุตบอลโลกทั้งหมดที่เคยฟังมา เราคิดว่า La Copa de la Vida หรือ The Cup of Lighr ที่ร้องโดย ‘ริกกี้ มาร์ติน’ น่าจะโคตรฮิตและติดหูมากไม่แพ้เพลงอื่นๆ เลย เพราะด้วยจังหวะ ทำนองเพลงแนวลาตินที่ติ๊ดๆ มันๆ ฟังกี่ครั้งก็ยังมันทุกที มีประโยคที่ร้องตามง่ายเป็นจุดขายด้วยนั่นคือ “ทู วี โกววว อะเล อะเล้ อะเลลลลลลลล โก โก โก อะเล อะเล้ อะเลลลลล” โอย! มัน ฟังวันนี้ หรือวันไหนก็ยังมันอยู่ดี

คลิปจาก Ricky Martin

Celebrate the Day (FIFA World Cup 2006, Germany)

ฟุตบอลโลกที่เยอรมนีเป็นฟุตบอลโลกที่คึกคักมากๆ ไม่แพ้ครั้งไหน รวมไปถึงเพลงของฟุตบอลโลกครั้งนี้ก็คึกคักไม่แพ้กัน เพลง Celebrate the Day นั้นเป็นเพลงที่มีกลิ่นอายความเป็นแอฟริกาสูงมาก

เพราะเจ้าภาพเยอรมนีตั้งใจจะสื่อถึงเจ้าภาพฟุตบอลโลกในอีก 4 ปีข้างหน้าซึ่งแอฟริกาใต้จะเป็นเจ้าภาพ เจ้าภาพอินทรีเหล็กเลยอยากได้เพลงธีมฟุตบอลโลกที่มีกลิ่นอายความเป็นแอฟริกันจ๋าๆ จึงออกมาเป็นเพลงนี้ แต่ร้องโดยศิลปินเยอรมนี ‘เฮอร์เบิร์ต โกรเนเมเยอร์’

คลิปจาก GroenemeyerVEVO

Wavin’ Flag (FIFA World Cup 2010, South Africa) 

 Wavin’ Flag ของ K’NAAN เป็นหนึ่งในเพลงของฟุตบอลโลก แต่…ไม่ใช่เพลงประจำฟุตบอลโลกจริงๆ แต่เป็นเพลงของสปอนเซอร์หลักอย่า.โค้กที่อยากจะมีเพลงของตัวเองด้วยในฟุตบอลโลกครั้งนี้

เลยได้ K’NAAN มาทำเพลง Wavin’ Flag ซึ่งเพลงนี้ในไทยโค้กก็ให้ Tattoo Colur ร้องเพลงนี้แต่ใช้ชื่อเพลงว่า ‘โอ๊ โอ่ โอ โอ๊ โอ่’ และให้ฟีเจอร์ริงกับ K’NAAN แม้ตัวจริงจะไม่ได้มาทำเพลงที่ไทย แต่เป็นการรีมิกซ์เพลง แต่ก็ถือว่าเป็นความแปลกใหม่และมีวงดนตรีไทยเป็นส่วนหนึ่งของบอลโลกครั้งนี้

คลิปจาก knaan

Waka Waka (FIFA World Cup 2010, South Africa) 

ฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้มีเพลงฮิตอีกเพลง และเป็นเพลงหลักของฟุตบอลโลกครั้งนี้คือ Waka Waka ของชากีล่า (ที่ต่อมาเป็นเจ้าแม่เพลงธีมฟุตบอลโลก) โดย Waka Waka นั้นเป็นเพลงธีมฟุตบอลโลกที่ได้สตาร์ดังมาร่วมเล่น MV ด้วย

(ร่วมเล่นในที่นี้ไม่ใช่การตัดฟุตเทจมาแปะเหมือนเพลงเก่า แต่เอามาร่วมแจมใน MV ด้วยจริงๆ) เพลงนี้ถือว่าเปลี่ยนแปลงชีวิตชากีล่า เหมือนกันเพราะเธอเจอกับ ‘เคราร์ด ปีเก้’ สามีของเธอ เพราะชากีล่า มาถ่าย MV เพลงนี้ที่สเปน…นี่มันเพลงสื่อรักชัดๆ

คลิปจาก Shakira

La La La (FIFA World Cup 2014, Brazil) 

ชากีล่า (ที่แต่งงานกับปีเก้ และมีลูกแล้ว) กลับมาร้องเพลงธีมประจำฟุตบอลโลกอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้เป็นเพลงประกอบฟุตบอลโลกที่บราซิล ธีมของเพลงก็ยังเน้นความคึกคักคึกครื้นเหมาะกับมหกรรมฟุตบอลโลกทีเดียว

แม้เพลงนี้จะไม่ค่อยดังมากเมื่อเทียบกับเพลงธีมประจำฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเพลงติดหูคอบอลโลกเหมือนกัน

คลิปจาก Shakira

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
มหากาพย์รวมกระทู้ถามเพลงในตำนาน จาก Pantip

มหากาพย์รวมกระทู้ถามเพลงในตำนาน จาก Pantip

Clash Come back! ปล่อยเพลงใหม่ "ใจเย็นเย็น"

12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018

มาแล้ว !! บรรยากาศคอนเสิร์ต BNK48 1st Concert "Starto" พร้อมโชว์สุดพิเศษเพียบ [ชมคลิปไฮไลท์]

สรุป! ผลประกาศรางวัล JOOX Thailand Music Awards 2019

10 ความทรงจำที่เราคิดถึง Chester Bennington และ Linkin Park

Exclusive : เผยเบื้องหลังชุด 'Siam Lolita' ในเพลง Kimi wa Melody ของ BNK48 ทำไมต้องชุดไทยประยุกต์ในยุค ร.5

คุยกับสิงโต นำโชค  กับดนตรี ครอบครัว และความรักในวันที่นับหนึ่ง

คุยกับสิงโต นำโชค กับดนตรี ครอบครัว และความรักในวันที่นับหนึ่ง

“เพลงเพราะของพ่อ” 9 เพลงพระราชนิพนธ์กับพระราชดำรัสอันอบอุ่นหัวใจ

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

6 ขั้นตอนแต่งคอนโดได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินจ้างดีไซเนอร์

5 ข้อดีของการทำรายรับ - รายจ่าย วินัยทางการเงินขั้นพื้นฐานที่มนุษย์เดือนทุกคนควรทำ!

สมาคมแท็กซี่เสนอให้เลิกกดมิเตอร์ แล้วเหมาจ่ายรายเดือน 12,000 บาท

ลมหนาวมาเมื่อไหร่เตรียมตัวไปฟิน 7 กิจกรรม-ท่องเที่ยว หน้าหนาวประเทศไทย