6 บทเพลงเหนือที่ทำให้อยากย้อนวันวาน

Writer : talalatxx

: 23 กุมภาพันธ์ 2565

ช่วงนี้ก็เป็นกระแสของ T-POP กำลังมาแรง มีทั้งค่ายใหม่เกิดขึ้น มีนักร้อง ศิลปินรุ่นใหม่แจ้งเกิดมากมายให้ได้รู้จักกัน แต่พอพูดถึงเพลงในปัจจุบันแล้ว ก็คงอดนึกไปเพลงในอดีตไม่ได้ เพลงที่เป็นตำนาน หรือเป็นไวรัลของชาวเหนือในขณะนั้น

 

ข้าเจ้าเป๋นสาวเชียงใหม่ แหมบ่เต้าใดก่อจะเป็นสาวแล้ว หลายคนคงเคยได้ยินบทเพลงนี้ เพลงภาษาเหนือที่คุ้นชิน และมีอีกหลายบทเพลงที่ถือเป็นตำนานเลยก็ว่าได้

 

วันนี้ Show เหนือเจ้า เราก็อยากชวนย้อนดูเพลงภาษาเหนือที่โด่งดังติดหูในอดีต ว่ามีบทเพลงไหนบ้างที่เมื่อครั้งก่อนเคยได้ฟังและร้องตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง

 

สามารถเรียนรู้คำเมืองและเรื่องราววัฒนธรรมสนุก ๆ ฉบับคน Show เหนือเจ้า ได้ทาง GetTalks Podcast ทุกวันจันทร์ได้ที่

Spotify : Show เหนือเจ้า

Soundcloud : Show เหนือเจ้า

สาวเชียงใหม่ 

ศิลปิน สุนทรี เวชานนท์

คุ้นหูกันแน่ ๆ กับเพลงนี้ เป็นเพลงที่เล่าถึงการเติบโตไปมีคู่ครองของสาวเชียงใหม่ ที่ไม่รู้จะเลือกใครดี เพราะมีหลายคนเข้ามาจีบ  แต่แล้วก็มีคนมาขอ แต่สุดท้ายก็ไม่มาตามสัญญา

 

พี่สาวครับ

ศิลปิน จรัล มโนเพ็ชร

“ปี้สาว ครับ สวัสดี ครับ ปี้ ครับ จำน้องชาย คน นี้ ได้ ก่อ จำได้ บ่ได้ ก็ บอก มา ลา ลา” เพลงนี้ก็ร้องตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง เป็นเพลงที่เกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่โตแล้วหลงรักและจีบผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า  ซึ่งเมื่อก่อนเด็กผู้ชายรักผู้หญิงคนนี้แบบพี่สาว แต่ตอนนี้ไม่อยากเป็นน้องชายแล้ว

 

สาวมอเตอร์ไซค์

ศิลปิน จรัล มโนเพ็ชร

 อ้ายคนจน จำต้องทน ปั่นรถถีบ” เป็นเพลงที่มีเนื้อหาน้อยใจที่ไปจีบสาว แต่สาวชอบผู้ชายรวยกว่า ตนนั้นมีแค่รถถีบ หรือรถจักรยาน ถือเป็นอีกเพลงที่เป็นไวรัลของคุณจรัล มโนเพ็ชร ที่มีท่อนติดหูร้องตามกันได้

 

เด็กดอยใจดี

ศิลปิน น้องมายต์ ป่วนเมือง

โอ๊ะ เอาแคเหราะ มา ฝะ หยะ ให้เธอ ได้กี” ท่อนสุดฮิต ถึงเพลงนี้จะไม่มีคำร้องที่เป็นภาษาเหนือ แต่เพลงนี้ที่สื่อถึงวิถีชีวิตของเด็กดอยของชาวเหนือเฮา  แถมร้องโดยเด็กน้อยสดใสน่ารัก

 

ไว้ใจ๋ได้กา

ศิลปิน ลานนา คัมมินส์

 

ปากแดงๆ จะไว้ใจได้กา” เพลงที่พูดถึงผู้หญิงเมืองกรุงที่ผู้ชายจะเปลี่ยนใจไปชอบ ไว้ใจได้เท่าตัวเธอหรือเปล่า  เป็นบทเพลงที่มีเสียงดนตรีพื้นเมืองอย่างสะล้อ และพิน ไพเราะเสนาะหูมาก ๆ

จ้างมันเต๊อะ

ศิลปิน กระแต อาร์ สยาม

อีกหนึ่งบทเพลงของกระแต อาร์ สยาม สาวชาวเหนือของเราที่ถือว่าโด่งดังมากในช่วงนั้น มีเนื้อหาประมาณว่าช่างผู้ชายที่ไม่ดี ไม่ต้องไปสนใจ ผู้ชายดี ๆ มีอีกเยอะแยะสักวันก็คงจะเจอ ผ่านการร้องที่เป็นภาษาเหนือ

 

และนี่ก็เป็นเพลงส่วนหนึ่งเกี่ยวกับภาคเหนือทั้งภาษา และความเป็นเหนือที่นำมาฝากกัน ใครคิดถึงเพลงเหล่านี้ก็สามารถเข้าไปฟังย้อนวันวานกันได้น้า

 

นอกจากนี้ Show เหนือเจ้า ยังมีประเด็นที่นำเสนอเกี่ยวกับความเป็นเหนืออีกมากมาย ไม่ว่าจะเพลงเหนือ  เมนูอาหาร ภาษาเหนือ วัฒนธรรม พร้อมความบันเทิงที่คาดไม่ถึง

 

สามารถร่วมชมความบันเทิงนี้ได้ ผ่านรายการ Show เหนือเจ้า ทาง GetTalks Podcast ทุกวันจันทร์ได้ที่

Spotify : Show เหนือเจ้า

Soundcloud : Show เหนือเจ้า

 

[Covid-19 Phenomena] 10 New Normal ในมุมกีฬาและความบันเทิง หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save