category 7 ช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้วเน้นๆ เพราะอยากเรียนเองเหมือนกัน!

Writer : Taey Ch

: 26 มกราคม 2561

7-chinese-self-learning-channels-1

อย่างที่รู้กันดีว่าประชากรจีนมีจำนวนมากเป็นอันดับที่หนึ่งของโลก เศรษฐกิจหรือธุรกิจในประเทศจีนก็กำลังก้าวเข้าสู่อันดับต้นๆ ของโลกเช่นกัน มีเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด มีสินค้าราคาถูกที่คุณภาพไม่เป็นสองรองใคร แถมยังเป็นพื้นที่ที่สร้างโอกาสการเติบโตให้กับอีกหลายสายงาน จนเดี๋ยวนี้คนไทยเองก็เริ่มทำงานในบริษัทจีนกันมากขึ้น

ภาษาจีนจึงอาจเป็นภาษาที่สาม ที่พวกเราทุกคนควรจะรู้และเก็บเอาไว้สื่อสารกับชาวจีนได้ เพราะในอนาคตยังไงคุณก็จะได้ใช้ เราจึงอยากจะแนะนำช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองที่รับรองว่าจะสนุก ไม่น่าเบื่อ และอยากเข้ามาเรียนทุกๆ วัน

 

7-chinese-self-learning-channels-8

1. Jiewfudao

ใครที่ชอบการเรียนที่มีคนสอน(แต่ไม่มีเวลาไปเรียนสดๆ ด้วยตัวเอง) เราขอแนะนำครูจิ๋วจาก jiewfudao ที่เราได้ไปเจอมาในยูทูป และหลังจากได้ลองเปิดๆ ไปแล้วนิดหน่อย ก็คิดว่านี่เป็นแชลแนลที่ตั้งใจให้นักเรียนได้ความรู้มากๆ จะแบ่งการเรียนเป็นหลายระดับ ตั้งแต่ ภาษาจีนพื้นฐาน1 , ภาษาจีนพื้นฐาน2, ภาษาจีนพื้นฐาน3 ซึ่งในแต่ละระดับจะแบ่งเป็นคลิปประมาณ 20-40 ตอน ให้เราได้เรียนกันแบบจุใจไปเลย

ถ้าเข้ามาในคลิปแรกจะมีแนะนำแผนการเรียนให้ด้วย ว่าควรเรียนวันเว้นวัน วันละ 2 ชั่วโมง และการเรียนด้วยตัวเองเราควรจะมีวินัยมากๆ ไม่งั้นก็จะเรียนบ้างไม่เรียนบ้าง และผลก็กลายเป็นว่าเรียนไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม

เพราะงั้นใครที่สนใจเรียนแบบจริงจังและคิดว่าตัวเองพอจะมีวินัยและสามารถตั้งใจจดจ่อกับการเรียนประมาณครึ่งชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่งได้ ก็ขอให้มาลองดู รับรองว่าโคตรเจ๋ง

 

7-chinese-self-learning-channels-3

2. เรียนภาษาจีน CLICK7Chinese CLUB

ถ้าใครชอบเรียนแบบสดๆ แต่ว่าไม่ต้องจริงจังมาก เอาเหมือนเพื่อนคุยกัน ถามคำตอบคำและสามารถคุยโต้ตอบกันได้ ก็ขอแนะนำเฟซบุ๊กเพจที่ชื่อว่า “เรียนภาษาจีน CLICK7Chinese CLUB” เพราะทางช่องนี้เขาจะมีไลฟ์เป็นประจำให้เราได้เข้าไปลองทายคำศัพท์จีนกัน (แต่จริงๆ เพจนี้ก็มีสอนสดๆ ด้วยนะ ใครสนใจก็ลองติดต่อไปได้)

อย่างที่เราเคยเข้าไปดูไลฟ์ ก็จะมีหมวดอาหารบ้าง หมวดศัพท์อื่นๆ บ้าง อาจารย์เขาจะพูดจีนให้เราทายว่าแปลว่าอะไร พอคนเริ่มคอมเมนต์คำตอบแปปนึง อาจารย์ก็จะเฉลยและสอนวิธีการใช้คำนั้นๆ ก็ถือเป็นการเรียนรู้ที่เข้ายุค 4.0 ดี

 

7-chinese-self-learning-channels-5

3. edX

หลายคนคงรู้จัก edX กันบ้างแล้ว เพราะเป็นเว็บที่ฮิตมากๆ สำหรับคนที่อยากเรียนนู่นเรียนนี่ เพราะในนี้จะมีหลายวิชาจากหลายสถาบันให้เราได้เลือกเรียนตามความสนใจเลย โดยถ้าอยากได้ใบประกาศก็จะต้องเสียเงินจำนวนหนึ่ง แต่ถ้าไม่ซีเรียสเพราะอยากมาเรียนเอาความรู้เฉยๆ ก็สมัครเรียนได้ฟรีเลย โดยสามารถเข้าไปในเว็บหรือแอป แล้วเสิร์จด้วยคีย์เวิร์ดประมาณว่า Chinese หรือ Basic Chinese ก็จะมีคอร์สมาให้เราได้ลงเรียนเพียบบบบ

 

7-chinese-self-learning-channels-4

4. duolingo

ใครที่ชอบเรียนๆ เล่นๆ #เอ๊ะ หมายถึงใครที่ชอบเรียนแต่ว่าอยากเรียนแบบสนุกๆ เหมือนเล่นเกม เราก็ขอแนะนำแอป duolingo (ซึ่งมีบนเว็บด้วยนะ) ช่องทางนี้จะเหมาะกับคนที่พอมีพื้นฐานภาษามาบ้างแล้ว และอยากทบทวนแบบสนุกๆ เพราะในนี้จะไม่ได้ทวนพื้นฐานอย่างการออกเสียงหรือเรื่องพยัญชนะจีนให้เรามากเท่าไหร่ แต่จะเป็นแนวทวนความจำมากกว่า

อย่างตัวเราที่เคยเรียนพื้นฐานมาบ้างแล้วก็จะชอบมาก เพราะเป็นการได้ทวนความรู้แบบสนุกๆ มีให้เราผ่านด่านไปเรื่อยๆ และถ้าผ่านด่านก็จะได้เพชรมาสะสมแล้วเอาไปซื้อของในช็อปได้ด้วย (หืออ) เรียนๆ เล่นๆ ก็ได้ความรู้นะจ๊ะ

 

7-chinese-self-learning-channels-6

5. ChineseSkill – Learn Chinese

อีกหนึ่งแอปที่ให้เราเรียนๆ เล่นๆ แต่แอปนี้จะเน้นใส่ภาพมาให้เราจำความหมายของคำมากขึ้น รวมถึงมีสอนเขียนอักษรจีนให้ด้วยนะ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีเรียนที่น่าสนใจ

แต่ถามว่าทำไมต้องมีแอปหลายๆ แอป? ก็คงจะบอกได้แค่ว่าจริงๆ ให้ลองโหลดมาก่อนแล้วถ้าคิดว่าตัวเองเหมาะกับแอปไหนก็ให้เก็บแอปนั้นเอาไว้ เพราะเรื่องอย่างนี้คือต้องวัดจากตัวเองเลยว่าเราจะอินกับการเรียนแบบไหนสุด 😀

 

7-chinese-self-learning-channels-7

6. เรียนภาษาจีน Hello Chinese

เป็นแอปอีกแล้ว แต่จากทั้งหมดที่ว่ามา เราว่าแอปนี้จะเหมาะกับคนที่พื้นฐานน้อย เพราะในแอปจะมีการปูพื้นฐานโดยใช้ตำราเหมือนที่เรียนสดๆ กับอาจารย์เลย มีสอนอ่านออกเสียงพยัญชนะต่างๆ ด้วย ซึ่งสิ่งที่ได้เปรียบและเจ๋งกว่าอ่านในหนังสือเองก็คือพอจิ้มไปที่พยัญชนะไหนก็จะมีเสียงออกมาให้เราฟังหมดเลย

แต่ถึงจะปูพื้นให้เราแค่ไหน ถ้าเราไม่มีวินัยพอก็จะเรียนด้วยตัวเองยากหน่อย TT

 

7-chinese-self-learning-channels-9

7. ภาษาจีนกลาง สำหรับผู้เริ่มเรียน

เป็นอีกช่องทางที่เราเพิ่งค้นพบ นั่นก็คือเฟซบุ๊กกรุ๊ป! ซึ่งเชื่อว่ามีอีกหลายกรุ๊ปเลยที่เป็นการรวมตัวเพื่อศึกษาภาษาจีน อย่างกรุ๊ปนี้สมาชิกจะมีความรู้ใหม่ๆ มาแปะให้ทุกคนได้อ่าน หรือบางครั้งก็มีทายคำศัพท์กันด้วย

ถือว่ากดจอยไว้ไม่มีเสียหาย เพราะอย่างที่เขาบอกว่าถ้าเราอยากเป็นคนแบบไหนก็ให้เอาตัวเองไปอยู่ในสังคมแบบนั้น พอมีโนติจากเฟซบุ๊กกลุ่มนี้เด้งขึ้นมาเราจะได้รีบเข้าไปเอาความรู้กันเนาะ 😀

 

7-chinese-self-learning-channels-10

แต่…!!! ถ้ามันไม่เวิร์คจริงๆ ล่ะ??? แบบว่าเรียนแค่ไหนก็ยังไม่ได้ซะที ลองทั้งเจ็ดช่องทางแล้วก็ยังไม่รอด? ทำไงดี?? ก็ขอบอกว่าการเรียนด้วยตัวเองมันอาศัยวินัยมากจริงๆ ถ้าคิดว่าอยากจะเรียนให้ได้ ยังไงชาตินี้ก็ต้องพูดจีนเป็น เราก็ขอแนะนำให้ไปเรียนกับอาจารย์แบบสดๆ เลยดีกว่า

หรือถ้าให้จริงจังกว่านั้น ให้ลองไปเรียนที่จีนดูเลย เพราะจากประสบการณ์เราเองที่ได้ไปเที่ยวจีนแค่สิบวัน ก็พบว่าเห้ยมันเวิร์คมากๆ ขนาดแค่สิบวันเรายังได้ฟื้นภาษาเยอะมากเลย ถ้าไปเรียนที่นู่นอย่างจริงจังคงจะเจ๋งมากๆ  (และมีทุนเยอะด้วยนะ)

เพราะฉะนั้นลองฝึกมีวินัยด้วยตัวเองกันก่อน แล้วถ้าไม่เวิร์คก็ลองไปหาคอร์สเรียนดู แต่ถ้าคิดว่าถึงเวลาแล้วก็ไปจีนมันซะเลยย โกๆๆๆ

 

[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save