category เจาะเบื้องหลัง 7 สิ่งที่ต้องมีหากคุณอยากจะเป็นนักรบขบวนการ 5 สี

Writer : Sam Ponsan

: 20 มกราคม 2560

7-things-you-should-know-about-super-sentai

เหล่านักรบในขบวนการ 5 สีคือฮีโร่ในวัยเด็กที่ใครๆ ก็อยากจะเป็นกันทั้งนั้น อีกทั้งเราเชื่อว่าหลายคนมักจะแย่งกันว่าอยากจะเป็นสีอะไร ส่วนใหญ่สีแดงจะโดนแย่งก่อน และสีชมพูคือตัวเลือกสุดท้ายที่ไม่มีใครอยากได้

แต่หากสมมติวันหนึ่งคุณโตขึ้นมาและมีเงินมหาศาลแบบโคตรรวยยิ่งกว่าโทนี สตาร์ค แล้วจำเป็นต้องตั้งขบวนการ 5 สีขึ้นมาสักขบวนการ คุณจะต้องมีอะไรบ้างถึงจะเป็นได้

ต้องมี 5 คน (อย่างน้อย)

ขบวนการ 5 สีชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามี 5 คน แม้ในอดีตจะมีบางขบวนการที่มีไม่ถึง 5 คน แต่ในยุคหลังก็ถูกปรับให้นักรบตระกูลเรนเจอร์ทั้งหลายต้องมี 5 คนเป็นอย่างน้อย ดังนั้นถ้าคุณไม่สามารถรวมเพื่อนมาได้ครบ 5 คนโปรเจคก่อตั้งขบวนการ 5 สีของคุณต้องล้มเลิกแล้วล่ะไปตั้งขบวนการอย่างอื่นดีกว่า

7-things-about-super-sentai-team

ต้องมีชุดประจำตัวครบทุกสีทุกคน

ชุดของนักรบขบวนการ 5 สีคือสัญลักษณ์ของนักรบตระกูลเรนเจอร์ หากไม่มีถือว่าผิดระเบียบ และขุดของนักรบ 5 สีที่ถูกต้องตามหลักสากลนิยมก็คือ สีแดง ตัวแทนของผู้นำ, สีดำ ตัวแทนของคนที่เหมือนจะเป็นผู้นำแต่ขึ้นไม่ได้เพราะบารมีไม่ถึง, สีฟ้า ตัวแทนของตัวฮาประจำกลุ่ม, สีเหลือง ตัวแทนของตัวฮาประจำกลุ่ม หรือสีเหลืองอาจจะเป็นหญิงสาวแนวห้าวๆ ก็ได้ในบางขบวนการ และสุดท้ายสีชมพู สาวน้อยหนึ่งเดียวในขบวนการ ช่วงหลังเริ่มมีสีแปลกๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อความไม่จำเจ และความเท่ เช่นสีฟ้าอมม่วง สีทอง สีดำ – ขาว เยอะอ่ะ

7-things-about-super-sentai-suit

Suit-actor-zyuranger
ในหนังขบวนการ 5 สี จะใช้นักแสดงที่เรียกว่า Suit Actor เป็นตัวแสดงแทน แม้กระทั่งสีชมพู…(หมดกันความฝันวัยเด็ก)

ต้องมีจุดเด่นเพื่อตั้งชื่อขบวนการ

ใส่ชุด 5 สีออกไปปราบผู้ร้ายเลยไม่ได้ มันดูธรรมดาไป ขบวนการ 5 สีจะต้องมีเอกลักาณ์ของตัวเองเช่นบางขบวนการใช้ไดโนเสาร์ บางขบวนการใช้สัตว์เท่ๆ บางขบวนการเป็นนินจา บางขบวนการเป็นโจรสลัด บางขบวนการเป็นยานพาหนะ บางขบวนการเป็นนก ก็ลองคิดดูแล้วกันว่าคุณอยากจะได้อะไรมาเป็นจุดเด่นลองขบวนการผลไม้ดูไหมยังไม่มีใครนะ

7-things-about-super-sentai-team-name

ต้องมีอุปกรณ์แปลงร่าง 

อุปกรณ์แปลงร่างเป็นจุดขายของขบวนการ 5 สีส่วนใหญ่มาจะในรูปแบบของเข็มขัด นาฬิกาข้อมือ หรืออะไรสักอย่างที่ไม่คาดอยู่ที่เอวก็ต้องอยู่บนข้อมือ บางขบวนการเล่นใหญ่กว่านั้นด้วยการใช้รถเพื่อการแปลงร่าง แต่สุดท้ายไม่ว่าใช้อุปกรณ์อะไรเพื่อการแปลงร่างทุกอย่างจะต้องมีสัญลักษณ์เท่ๆ เพื่อแสดงว่าเราคือขบวนการอะไร

7-things-about-super-sentai-changer-gear

ต้องมีท่าประจำกลุ่ม

จู่ๆ จะเดินออกมาทื่อๆ แล้วบอกว่า เฮ้ย! เราคือขบวนการ…เรนเจอร์นะ มันเรียบไป ดูธรรมดาไปโลกไม่จำ ไม่อะไรทั้งนั้นครีเอทหน่อย ท่าประจำกลุ่มตอนแปลงร่างเสร็จต้องทำท่าเท่ๆ เพื่อประกาศว่าตัวเองเป็นใคร เสร็จแล้วต้องมีระเบิดตูมด้านหลังเพื่อสร้างความอลังการตอนแนะนำตัว

7-things-about-super-sentai-team-step

 

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นต้องดูคลิปนี้

ต้องมีฐานทัพ

ทำงานยังต้องมีออฟฟิศเลย นี่เป็นถึงฮีโร่ทั้งทีจะไม่มีฐานทัพไว้นัดเจอกันเพื่อประชุมก่อนออกรบกันหน่อยเหรอ บางขบวนการก็มีฐานทัพที่ตั้งอยู่กลางเมืองแล้วติดประกาศบอกโลกเลยว่านี่คือฐานทัพลับของฮีโร่นะ ช่างไม่กลัวโดนบุกเลย น่าสังเกตตรงที่ฮีโร่ญี่ปุ่นไม่ค่อยหวงความเป็นส่วนตัวของตัวเองเท่าไหร่ นึกอยากจะแปลงร่างตรงไหนก็แปลงร่างเลย ขณะที่ฮีโร่ฝั่งอเมริกาหลายตัวนี่ปิดความลับอย่างมิด

7-things-about-super-sentai-command-center

ต้องมีหุ่นยนต์

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีคือหุ่นยนต์ ขบวนการ 5 สีที่ไร้หุ่นยนต์ลองนึกดูสิว่าต้องลำบากแค่ไหนถ้าเจอศัตรูที่ตัวใหญ่กว่าตึกใบหยก จะเอาอะไรไปสู้  ส่วนหุ่นยนต์ก็ต้องตรงตามคอนเซปต์ของกลุ่ม หากฉีกแนว แบบสีดำชอบรถมากๆ ขอหุ่นยนต์รถ แต่สีชมพูกลับชอบสัตว์เลยอยากได้หุ่นยนต์หมา แปลงร่างแล้วมันจะออกมาเป็นแบบไหนล่ะ ไม่ได้นะ ของแบบนี้ควรคุยกันก่อน

7-things-about-super-sentai-robot

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece

รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save