category ย้อนวันวาน : 7 สิ่งที่เราคิดถึงในภาพยนตร์รักแห่งสยาม

Writer : minn.una

: 12 มีนาคม 2562

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ในดวงใจของใครหลายๆ คน สำหรับ “รักแห่งสยาม” ภาพยนตร์แนวโรแมนติกจากฝีมือการกำกับของมะเดี่ยว-ชูเกียรติ ที่สร้างความประทับใจให้กับทั้งเด็กสยามและคนที่ไม่ใช่เด็กสยามไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว

และเมื่อเร็วๆ นี้ ทางสตูดิโอคำม่วนก็ได้ประกาศว่ารักแห่งสยาม จะกลับมาให้เราได้หายคิดถึงกันอีกครั้ง ในรูปแบบของละครเวที และที่พิเศษกว่านั้นคือพิชญ์ -วิชญ์วิสิฐ เจ้าของบท “มิว” ในเวอร์ชั่นหนัง จะกลับมาอีกครั้งในฐานะผู้กำกับละครเวทีเรื่องนี้

รักแห่งสยาม มิวสิคคัล จะทำการออดิชั่นนักแสดงนำในเร็วๆ นี้ และเปิดการแสดงในเดือนธันวาคมปีนี้ในโอกาสครบรอบ 13 ปี แต่ก่อนที่เราจะได้ไปพบกันโต้งและมิวในเวอร์ชัน 2019 เราก็เชื่อว่าหลายคนยังคงคิดถึงความสวยงามของเรื่องนี้เมื่อ 13 ปีที่แล้วกันอยู่ วันนี้ Mango Zero เลยขออาสาพาทุกคนย้อนอดีต ทบทวนความทรงจำกับหลายเรื่องราวแสนประทับใจในภาพยนตร์ “รักแห่งสยาม” กัน!

** มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน **

สยามสแควร์ ยุค 2000s

ขึ้นชื่อว่ารักแห่งสยาม ไม่คิดถึงสยามเมื่อกว่า 10 ปีก่อนคงไม่ได้ สยามในยุครักแห่งสยามเป็นยุคที่มีห้างสยาม พารากอน และเซ็นเตอร์พอยท์แล้ว หลายอย่างยังคงอยู่และถูกปรับปรุงใหม่เรื่อยๆ บางอย่างปิดตัวลงไปตามกาลเวลา และจากตอนนั้นจนถึงตอนนี้สยามยังคงเป็นศูนย์รวมวัยรุ่นในเย็นวันธรรมดา วันหยุดสุดสัปดาห์ และเทศกาลพิเศษๆ อยู่ นั่นทำให้ถ้าใครที่ดูรักแห่งสยามและใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้ ก็คงได้นึกถึงหนังเรื่องนี้กันอยู่บ่อยๆ

กรุงเทพฯ กับฤดูหนาว

บรรยากาศในหนังรักแห่งสยามคือช่วงที่ประเทศไทยและกรุงเทพฯ ยังคงมีหน้าหนาวอยู่ นั่นทำให้หลายคนคงอดคิดถึงกลิ่นอายความอบอุ่นที่มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ และความสนุกสนานของเทศกาลเฉลิมฉลองเทศกาลช่วงปลายปีที่สยามไม่ได้

ดนตรี เพลงเพราะๆ

จุดเด่นหนึ่งของรักแห่งสยามที่เราจดจำกันได้อย่างดีคงหนีไปพ้นเพลงประกอบหนังเพราะๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง “กันและกัน” จากวงฟลัวร์ รวมไปถึงอีกหลายๆ เพลงที่ปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง เช่น คืนอันเป็นนิรันดร์ ขอบคุณกันและกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เราได้รู้จักกับศิลปินวัยรุ่นอย่างวง “ออกัส” ด้วย ทุกวันนี้ใครยังกลับไปฟังเพลงประกอบหนังเรื่องนี้อยู่ก็ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลย!!

โต้ง-มิว

ในเรื่องนี้เราได้เห็นความรักในหลายๆ รูปแบบ แต่ที่เป็นที่จดจำที่สุดคงหนีไม่พ้นตัวเอกอย่างโต้งและมิว รักแห่งสยามนับว่าเป็นหนังที่นำเสนอความรักของ LGBTQ ออกมาเป็นเรื่องแรกๆ และนักแสดงนำอย่างมาริโอ้และพิชญ์ก็แสดงมันออกมาได้อย่างกลมกล่อม

ตุ๊กตาไม้

เป็นหนึ่งในจุดสำคัญในเรื่องนี้ ตุ๊กตาไม้ที่จมูกหายไปของมิวช่วยพาให้เรื่องดำเนินไปจนได้เห็นถึงความสัมพันธ์ ความน่ารักอบอุ่นระหว่างมิวและโต้ง ในช่วงที่หนังเข้าฉายเมื่อประมาณ 13 ปีก่อน ตุ๊กตาไม้กลายมาเป็นไอเท็มที่ขายได้ถึง 300 ตัวตั้งแต่เริ่มฉายรักแห่งสยามรอบปฐมทัศน์อีกด้วย และสำหรับแฟนหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี เราก็เชื่อว่าทุกคนคงยังจดจำเจ้าตุ๊กตาไม้ไม่มีจมูกตัวนี้กันได้อยู่

สูงสุดแดนสยาม

ภาพครอบครัวที่ปรากฏอยู่ในหลายฉากของหนังเรื่องนี้และเราน่าจะจำได้ก็คือภาพครอบครัวของโต้งที่ป้าย “สูงสุดแดนสยาม” ในตอนที่ครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อจากนั้นคือ “แตง” พี่สาวคนโตของบ้านไม่ได้อยู่ในรูปด้วย และไม่มีใครคิดว่าแตงจะหายตัวไปและไม่มีวันกลับมาอีกเลย

วันคริสต์มาส

ฉากสุดท้ายที่คงติดอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน คงเป็นตอนที่ครอบครัวของโต้งที่เป็นชาวคริสต์กำลังเตรียมพร้อมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ในฉากนี้แม่เรียกให้โต้งมาช่วยตกแต่งต้นคริสต์มาส กระทั่งตอนที่โต้งลังเลว่าจะติดตุ๊กตาตัวไหน เป็นฉากที่ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกของครอบครัวนี้อย่างชัดเจนจนดูแล้วอดเสียน้ำตาให้ไม่ได้เลย

Writer Profile : minn.una
คิดว่าตัวเองเป็นคนตลก แต่คนรอบข้างไม่ค่อยเห็นด้วย ชอบอ่านมากกว่าชอบเขียน รักแมวแต่ไม่เข้าคาเฟ่แมว สนใจการเมืองและ K-POP ไปในเวลาเดียวกัน
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด "Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ" อนิเมะญี่ปุ่นรายได้สูงสุดแห่งปี

ชมฟรี ! กางจอ 24 หนังสั้นธีสิส จากนิสิตนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ 29-30 ก.ค. นี้ ที่หอศิลป์ฯ

พาเดิน 4 ไฮไลท์เด็ด เน้นๆ ที่ CentralPlaza Mahachai จุดแวะพักที่ดีที่สุดบนเส้นพระราม 2

10 เรื่องเด็ด สะเทือนวงการหนังแห่งปี 2017

9 ความเจ๋งของภาพยนตร์เรื่อง 9 ศาสตรา ที่ควรไปดูในโรงภาพยนตร์ให้ได้!

SF Movie Club Card บัตรสมาชิกใหม่ไฉไลกว่าเดิม โปรโมชั่นจัดเต็ม! สัปดาห์เกิด ซื้อตั๋ว 1 ฟรี 1

ฉากจบใหม่ Avengers Infinity War ถ้าเปลี่ยนเป็นผู้กำกับ 10 คนนี้

iSTORIES : 4 หนังสั้นจาก 4 ผู้กำกับเลือดใหม่กับการถ่ายทอดเรื่องราว LGBT ในสไตล์ของตัวเอง

iSTORIES : 4 หนังสั้นจาก 4 ผู้กำกับเลือดใหม่กับการถ่ายทอดเรื่องราว LGBT ในสไตล์ของตัวเอง

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

"โอ วรุฒ วรธรรม" ตำนานดาราไทย เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 49 ปี

เฌอปราง ควงคู่ เจมส์ ชมหนังรอบพิเศษ HomeStay สำหรับผู้พิการทางสายตา บ่ายสามวันอาทิตย์ที่ SF World Cinema CTW

ปิดตำนานบิดาแห่งฮีโร่ Stan Lee ผู้ให้กำเนิดจักรวาล Marvel เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 95 ปี

กลับมาแล้ว! The Lion King 2019 เข้าฉาย ก.ค. ปีหน้า ได้ Beyonce มาพากย์เสียงด้วย!