category ย้อนวันวาน : 7 สิ่งที่เราคิดถึงในภาพยนตร์รักแห่งสยาม

Writer : minn.una

: 12 มีนาคม 2562

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ในดวงใจของใครหลายๆ คน สำหรับ “รักแห่งสยาม” ภาพยนตร์แนวโรแมนติกจากฝีมือการกำกับของมะเดี่ยว-ชูเกียรติ ที่สร้างความประทับใจให้กับทั้งเด็กสยามและคนที่ไม่ใช่เด็กสยามไปเมื่อ 13 ปีที่แล้ว

และเมื่อเร็วๆ นี้ ทางสตูดิโอคำม่วนก็ได้ประกาศว่ารักแห่งสยาม จะกลับมาให้เราได้หายคิดถึงกันอีกครั้ง ในรูปแบบของละครเวที และที่พิเศษกว่านั้นคือพิชญ์ -วิชญ์วิสิฐ เจ้าของบท “มิว” ในเวอร์ชั่นหนัง จะกลับมาอีกครั้งในฐานะผู้กำกับละครเวทีเรื่องนี้

รักแห่งสยาม มิวสิคคัล จะทำการออดิชั่นนักแสดงนำในเร็วๆ นี้ และเปิดการแสดงในเดือนธันวาคมปีนี้ในโอกาสครบรอบ 13 ปี แต่ก่อนที่เราจะได้ไปพบกันโต้งและมิวในเวอร์ชัน 2019 เราก็เชื่อว่าหลายคนยังคงคิดถึงความสวยงามของเรื่องนี้เมื่อ 13 ปีที่แล้วกันอยู่ วันนี้ Mango Zero เลยขออาสาพาทุกคนย้อนอดีต ทบทวนความทรงจำกับหลายเรื่องราวแสนประทับใจในภาพยนตร์ “รักแห่งสยาม” กัน!

** มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วน **

สยามสแควร์ ยุค 2000s

ขึ้นชื่อว่ารักแห่งสยาม ไม่คิดถึงสยามเมื่อกว่า 10 ปีก่อนคงไม่ได้ สยามในยุครักแห่งสยามเป็นยุคที่มีห้างสยาม พารากอน และเซ็นเตอร์พอยท์แล้ว หลายอย่างยังคงอยู่และถูกปรับปรุงใหม่เรื่อยๆ บางอย่างปิดตัวลงไปตามกาลเวลา และจากตอนนั้นจนถึงตอนนี้สยามยังคงเป็นศูนย์รวมวัยรุ่นในเย็นวันธรรมดา วันหยุดสุดสัปดาห์ และเทศกาลพิเศษๆ อยู่ นั่นทำให้ถ้าใครที่ดูรักแห่งสยามและใช้ชีวิตอยู่ในย่านนี้ ก็คงได้นึกถึงหนังเรื่องนี้กันอยู่บ่อยๆ

กรุงเทพฯ กับฤดูหนาว

บรรยากาศในหนังรักแห่งสยามคือช่วงที่ประเทศไทยและกรุงเทพฯ ยังคงมีหน้าหนาวอยู่ นั่นทำให้หลายคนคงอดคิดถึงกลิ่นอายความอบอุ่นที่มาพร้อมกับอากาศเย็นๆ และความสนุกสนานของเทศกาลเฉลิมฉลองเทศกาลช่วงปลายปีที่สยามไม่ได้

ดนตรี เพลงเพราะๆ

จุดเด่นหนึ่งของรักแห่งสยามที่เราจดจำกันได้อย่างดีคงหนีไปพ้นเพลงประกอบหนังเพราะๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง “กันและกัน” จากวงฟลัวร์ รวมไปถึงอีกหลายๆ เพลงที่ปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง เช่น คืนอันเป็นนิรันดร์ ขอบคุณกันและกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เราได้รู้จักกับศิลปินวัยรุ่นอย่างวง “ออกัส” ด้วย ทุกวันนี้ใครยังกลับไปฟังเพลงประกอบหนังเรื่องนี้อยู่ก็ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลย!!

โต้ง-มิว

ในเรื่องนี้เราได้เห็นความรักในหลายๆ รูปแบบ แต่ที่เป็นที่จดจำที่สุดคงหนีไม่พ้นตัวเอกอย่างโต้งและมิว รักแห่งสยามนับว่าเป็นหนังที่นำเสนอความรักของ LGBTQ ออกมาเป็นเรื่องแรกๆ และนักแสดงนำอย่างมาริโอ้และพิชญ์ก็แสดงมันออกมาได้อย่างกลมกล่อม

ตุ๊กตาไม้

เป็นหนึ่งในจุดสำคัญในเรื่องนี้ ตุ๊กตาไม้ที่จมูกหายไปของมิวช่วยพาให้เรื่องดำเนินไปจนได้เห็นถึงความสัมพันธ์ ความน่ารักอบอุ่นระหว่างมิวและโต้ง ในช่วงที่หนังเข้าฉายเมื่อประมาณ 13 ปีก่อน ตุ๊กตาไม้กลายมาเป็นไอเท็มที่ขายได้ถึง 300 ตัวตั้งแต่เริ่มฉายรักแห่งสยามรอบปฐมทัศน์อีกด้วย และสำหรับแฟนหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี เราก็เชื่อว่าทุกคนคงยังจดจำเจ้าตุ๊กตาไม้ไม่มีจมูกตัวนี้กันได้อยู่

สูงสุดแดนสยาม

ภาพครอบครัวที่ปรากฏอยู่ในหลายฉากของหนังเรื่องนี้และเราน่าจะจำได้ก็คือภาพครอบครัวของโต้งที่ป้าย “สูงสุดแดนสยาม” ในตอนที่ครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อจากนั้นคือ “แตง” พี่สาวคนโตของบ้านไม่ได้อยู่ในรูปด้วย และไม่มีใครคิดว่าแตงจะหายตัวไปและไม่มีวันกลับมาอีกเลย

วันคริสต์มาส

ฉากสุดท้ายที่คงติดอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน คงเป็นตอนที่ครอบครัวของโต้งที่เป็นชาวคริสต์กำลังเตรียมพร้อมต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ในฉากนี้แม่เรียกให้โต้งมาช่วยตกแต่งต้นคริสต์มาส กระทั่งตอนที่โต้งลังเลว่าจะติดตุ๊กตาตัวไหน เป็นฉากที่ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกของครอบครัวนี้อย่างชัดเจนจนดูแล้วอดเสียน้ำตาให้ไม่ได้เลย

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด "Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ" อนิเมะญี่ปุ่นรายได้สูงสุดแห่งปี

พาเดิน 4 ไฮไลท์เด็ด เน้นๆ ที่ CentralPlaza Mahachai จุดแวะพักที่ดีที่สุดบนเส้นพระราม 2

10 เรื่องเด็ด สะเทือนวงการหนังแห่งปี 2017

9 ความเจ๋งของภาพยนตร์เรื่อง 9 ศาสตรา ที่ควรไปดูในโรงภาพยนตร์ให้ได้!

SF Movie Club Card บัตรสมาชิกใหม่ไฉไลกว่าเดิม โปรโมชั่นจัดเต็ม! สัปดาห์เกิด ซื้อตั๋ว 1 ฟรี 1

ฉากจบใหม่ Avengers Infinity War ถ้าเปลี่ยนเป็นผู้กำกับ 10 คนนี้

iSTORIES : 4 หนังสั้นจาก 4 ผู้กำกับเลือดใหม่กับการถ่ายทอดเรื่องราว LGBT ในสไตล์ของตัวเอง

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

รวมภาพถ่ายสไตล์จิ๋วๆ Ant Man and The Wasp Combo Set จาก SF Cinema

ต้นแบบการ์ตูนหมีพูห์ : ประวัติ คริสโตเฟอร์ โรบิน กับชีวิตจริงนอกป่าร้อยเอเคอร์

"โอ วรุฒ วรธรรม" ตำนานดาราไทย เสียชีวิตแล้ว ด้วยวัย 49 ปี

กลับมาแล้ว! The Lion King 2019 เข้าฉาย ก.ค. ปีหน้า ได้ Beyonce มาพากย์เสียงด้วย!

แม่ก็คือแม่ : 7 ตัวละครผู้หญิงสุดปัง จากหนังและซีรีส์

เอส เอฟ จับมือ ทิพยประกันชีวิต เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา 'Life Exit by TIPlife' ภายใต้ไอเดีย “ทางออกของชีวิต ทางออกเพื่อทุกคน”

ดูแล้วไม่มีงง! กับ 5 คำศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนไปดู “กัปตัน มาร์เวล”