category เตรียมความพร้อมก่อนดู Death Note: Light Up the NEW World

Writer : moomanowww

: 3 พฤศจิกายน 2559

hipwee-film-live-action-death-note-rilis-poster-terbaru2-1

(บทความด้านล่างมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสในการรับชม)

Death Note: Light Up the NEW World คือภาพยนตร์ภาคต่อที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 10 ปี ของภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนฮิตชื่อเดียวกันของ สึงุมิ โอบะ และทาเคชิ โอบาตะ ในปี 2006 ซึ่งได้รับเสียงตอบรับดีเยี่ยม ทั้งในแง่รายได้และเสียงวิจารณ์ การกลับมาในครั้งนี้ไม่ได้เพียงให้ระลึกความหลังกันเท่านั้น แต่ยังต่อยอดจักรวาลของภาพยนตร์เรื่องนี้ออกไป ด้วยภัยร้ายที่โลกต้องเผชิญครั้งยิ่งใหญ่กว่าเดิม

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การอุ่นเครื่องรับเดธโน้ตภาคใหม่ไปพร้อมๆ กัน ขอทำความเข้าใจกับทุกท่านให้ตรงกันก่อนว่า เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง Death Note : Light up the NEW world จะยึดตามจักรวาลของภาพยนตร์ Death Note (2006), Death Note: The Last Name (2006) และ L: Change the world (2008) เป็นหลักเท่านั้น

ฉะนั้นเหตุการณ์ใดที่เกิดขึ้น ตัวละครใดก็ตามที่มีบทบาทในฉบับมังงะ อนิเมะ หรือแม้แต่ในฉบับละครโทรทัศน์ปี 2015 เช่นจุดจบของไลท์และแอล หรือตัวละครสำคัญในการ์ตูนอย่างเนียร์และเมลโล ก็ล้วนแล้วแต่ไม่มีผลใดๆ กับเนื้อเรื่องภาคนี้ทั้งนั้น ขอให้โยนทิ้งไปแล้วทำใจให้สงบ

 

เดธโน้ตคืออะไร

death-note-movie-1-1

เดธโน้ต คือสมุดสีดำที่ถ้าหากเขียนชื่อของใครลงไป คนๆ นั้นก็จะต้องตายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เดิมเป็นอุปกรณ์ที่เหล่ายมทูตจากยมโลกใช้กำจัดมนุษย์ที่สิ้นอายุขัย ในเดธโน้ตระบุกฎต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวกับยมทูตและผู้ใช้เดธโน้ต รวมไปถึงวิธีการใช้แบบต่างๆ ถึง 66 หน้า เช่น เดธโน้ตจะมีผลเมื่อรู้ทั้งชื่อและหน้าของคนที่ต้องการให้ตายเท่านั้น จึงไม่มีผลกับคนที่ชื่อเหมือนกันคนอื่นๆ หรือโดยปกติถ้าเขียนชื่อแล้วคนคนนั้นก็จะตายด้วยอาการหัวใจวายภายในเวลา 40 วินาที แต่ก็สามารถระบุสาเหตุการตายอื่นๆ รวมไปกำหนดพฤติกรรมก่อนตายของเหยื่อได้ และอีกมากมาย

 

ฆาตกรหรือพระเจ้า

death-note-movie-1-2

เนื้อเรื่องของเดธโน้ตวนเวียนอยู่รอบตัว ยางามิ ไลท์ (รับบทโดย ฟูจิวาระ ทัตสึยะ) นักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีไหวพริบ ฉลาดเฉลียว และรักความยุติธรรม เขาใฝ่ฝันจะเป็นนักกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้น่าอยู่ขึ้น ทว่าเขาก็ได้พบความจริงที่ว่ากฎหมายและระบบยุติธรรมบนโลกนี้มีทั้งข้อจำกัดและช่องโหว่มากมาย จึงมีอาชญากรเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้รับการลงโทษอย่างสาสมจริงๆ

วันหนึ่งเขาเก็บเดธโน้ตที่ยมทูตนามว่า ลุค (ให้เสียงโดย นากามูระ ชิโดะ) ทำตกลงมาบนโลกได้โดยบังเอิญ และเมื่อเขาเข้าใจในพลานุภาพของมัน เขาก็เริ่มใช้มันกำจัดอาชญากรชั่วทั่วโลกที่กฎหมายไม่สามารถทำอะไรได้ การตายปริศนาของคนชั่วเหล่านี้กลายเป็นที่ฮือฮาถกเถียงของคนทั่วโลก เหล่าผู้ที่เห็นด้วยกับเขาจึงเทิดทูนเขาเป็นพระเจ้า และขนานนามเขาว่า “คิระ” (มาจาก คิลเลอร์)

 

death-note-movie-2-1

อย่างไรก็ตามการกระทำของคิระนั้นก็ไม่ต่างอะไรจากผู้ก่อการร้ายหรือฆาตกรต่อเนื่อง กรมตำรวจญี่ปุ่นจึงได้จัดตั้งหน่วยสืบสวนพิเศษขึ้นเพื่อตามจับตัวคิระ โดยได้ความร่วมมือจากนักสืบอัจฉริยะลึกลับนามว่า แอล (รับบทโดย มัตสึยามะ เคนอิจิ) ด้านไลท์เองก็พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะกำจัดแอลให้พ้นจากแผนการสร้างโลกที่น่าอยู่ของเขา โดยไม่สนว่าจะต้องสังเวยอีกกี่ชีวิต หรือต้องหลอกใช้คนอีกกี่คน ไม่เว้นแม้แต่คนในครอบครัวหรือ อามาเนะ มิสะ (รับบทโดย โทดะ เอริกะ) แฟนสาวที่ครอบครองเดธโน้ตอีกเล่ม

ท้ายที่สุดแอลยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อเปิดโปงตัวจริงและทำลายคิระ การตายของทั้งสองคน รวมถึงความจริงเกี่ยวกับเดธโน้ต อาวุธที่ร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ ถูกปิดเป็นความลับในหน่วยสืบสวนเท่านั้น ไม่เคยแพร่งพรายออกไปให้ใครได้รู้

 

10 ปีผ่านไป

death-note-movie-3-7

เพราะตระหนักในอันตรายของเดธโน้ต หน่วยสืบสวนคดีคิระจึงได้ถูกจัดตั้งขึ้น เพื่อสอดส่องเบาะแสของการใช้เดธโน้ต อย่างไรก็ตาม ไม่มีคดีที่เกิดขึ้นโดยฝีมือคิระมาเป็นเวลา 10 ปีแล้วหลังจากเหตุการณ์ในภาคก่อน ผู้คนซึ่งไม่ทราบเรื่องการตายของยางามิ ไลท์ ยังคงเชื่อว่าคิระเพียงแค่หยุดพักเท่านั้น

ทว่า ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว คดีผู้คนหัวใจวายตายอย่างปริศนาก็เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง และคราวนี้ไม่ได้มีเพียงอาชญากรเท่านั้นที่ตาย ความลับเรื่องเดธโน้ตไม่เป็นความลับอีกต่อไป พร้อมกันนั้นยังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสคอมพิวเตอร์ชื่อว่า “สาส์นจากคิระ” ซึ่งเป็นวิดีโอของยางามิ ไลท์ ที่ควรจะตายไปแล้ว เผยแพร่ไปทั่วโลก การก่อการร้าย และการจราจลเกิดขึ้นทุกหัวระแหง ประเทศญี่ปุ่นและโลกตกอยู่ในสภาวะโกลาหลยิ่งกว่าครั้งใดๆ ที่ผ่านมา

 

ผู้สืบทอดเจตนารมณ์

death-note-movie-3-1

ในขณะที่เดธโน้ตเป็นเรื่องราวการขับเคี่ยวกัน 2 ฝ่าย ระหว่างไลท์และแอล แต่ใน Light Up the NEW World เป็นความโกลาหลที่มากกว่านั้น โดยบทบาทสำคัญที่สุดเป็นของหน่วยรับมือเดธโน้ตของกรมตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น ซึ่งนำโดย โทตะ มัตสึดะ สมาชิกหน่วยตั้งแต่ภาคแรก (รับบทโดย อาโอยามะ โซตะ) และ มิชิมะ สึคุรุ (รับบทโดย ฮิงาชิเดะ มาซาฮิโระ) ตำรวจผู้คลั่งใคล้เดธโน้ต

 

death-note-movie-3-4

พวกเขาต้องร่วมมือกับ ริวซากิ (รับบทโดย อิเคมัตสึ โซสุเกะ) นักสืบอัจอัจฉริยะซึ่งเป็นผู้สืบทอดของแอล ที่ปรึกษาจากองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ICPO) เพื่อตามล่าตัวคิระอีกครั้ง ทว่ายกเว้นมันสมองแล้ว ริวซากิกับแอลนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

death-note-movie-3-3

งานนี้ไม่ได้มีเพียงฝ่ายตำรวจเท่านั้นที่ติดตามคดีที่เกิดจากเดธโน้ต ยังมี ชิเอ็น ยูกิ (รับบทโดย สุดะ มาซากิ) ผู้ก่อการร้ายไซเบอร์ที่เทิดทูนคิระ และสงสัยในการหายตัวไปของเขา จึงเริ่มสืบหาเบาะแส เพื่อที่จะคืนชีพคิระขึ้นมาให้ได้อีกครั้ง ทว่าผู้ครอบครองเดธโน้ตในคราวนี้กลับมีมากถึง 6 คน

 

เดธโน้ต 6 เล่ม

death-note-movie-3-2

แม้จะเป็นอาวุธที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ แต่เมื่อเดธโน้ตอยู่ในมือผู้รักความยุติธรรมอย่าง ยางามิ ไลท์ เขาก็ไม่เคยใช้ฆ่าใครนอกจากอาชญากรชั่วและคนที่ขัดขวางแผนการของเขาเท่านั้น ทว่าจะเป็นอย่างไรหากในคราวนี้โลกมีเดธโน้ตมากถึง 6 เล่ม และต่างตกไปอยู่ในมือของใครก็ไม่รู้ แถมหนึ่งในนั้นยังมีคนอย่าง อาโออิ ซากุระ (รับบทโดย คาวาเอย์ รินะ อดีตสมาชิก AKB48) ผู้ใช้เดธโน้ตที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะเธอฆ่าคนได้ไม่เลือกหน้าอีกด้วย

กฎหลายๆ ข้อในเดธโน้ตไม่เคยมีบทบาทไม่ว่าจะในภาพยนตร์หรือในการ์ตูน หนึ่งในนั้นคือกฎข้อที่ 49 ซึ่งระบุไว้ว่าโลกมนุษย์ไม่สามารถมีเดธโน้ตเกิน 6 เล่ม ทำไมเดธโน้ตจึงกลับมาปรากฏบนโลกอีกครั้งหลังผ่านไป 10 ปี? ทำไมเดธโน้ตจึงตกลงมาอยู่บนโลกมากถึง 6 เล่ม? จะเกิดอะไรขึ้นหากมีเดธโน้ตเกิน 6 เล่ม?

 

การกลับมาของไลท์และแอล

death-note-movie-3-6

นอกจากเหล่านักแสดงใหม่แล้ว ด้านสองนักแสดงที่รับบท 2 ตัวละครหลักจากภาคก่อนก็ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่าพวกเขาจะกลับมารับบทเดิมในภาพยนตร์ภาคนี้ แม้จะไม่ได้เปิดเผยว่าจะกลับมาในรูปแบบภาพย้อนอดีตหรืออะไร แต่มันจะส่งผลต่อเนื้อเรื่องอย่างมหาศาลอย่างแน่นอน

 

death-note-movie-3-5

ไม่ใช่เพียงไลท์และแอล ภาคนี้ยังมีตัวละครจากภาคที่แล้วกลับมารับบทบาทอีกมากมาย 1 ในนั้นคืออามาเนะ มิสะ ซึ่งสูญเสียสิทธิ์ในการครอบครองเดธโน้ตไปในตอนจบภาพยนตร์ภาค 2 ทำให้เธอลืมเรื่องราวเกี่ยวกับเดธโน้ตและคิระไปจนหมดสิ้น จำได้เพียงความรู้สึกที่มีต่อยางามิ ไลท์ ที่ตนรักเท่านั้น เธอจะมีบทบาทอะไรในภาคนี้? ความทรงจำของเธอจะกลับมาอีกครั้งหรือไม่?

 

ที่แท้ ‘สาส์นจากคิระ’ คืออะไร? คิระคือพระเจ้าหรือฆาตกร? เดธโน้ตเป็นแค่อาวุธสังหาร หรือสิ่งที่จะเปลี่ยนสังคมและโลก? การกวาดล้างคนชั่วให้หมดไปจากโลกเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่? ยมทูตตนใหม่จะมีบทบาทอย่างไร? เป้าหมายที่แท้จริงที่เหล่ายมทูตนำเดธโน้ตลงมาที่โลกคืออะไร? บทสรุปการต่อสู้ของทั้ง 3 ฝ่ายจะเป็นอย่างไร? นี่จะเป็นจุดจบของเรื่องราวทั้งหมด หรือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของภัยร้ายครั้งใหม่ของมนุษยชาติ?

คำตอบของคำถามเหล่านี้หาได้ที่เดียวเท่านั้น คือในโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไปครับ

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Death Note 2016 หนังแป้ก แต่พระเอกปัง(มาก)

Death Note 2016 หนังแป้ก แต่พระเอกปัง(มาก)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save