category รวม 7 เรื่องบน Pantip.com ที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน

Writer : Nokkaew

: 7 กันยายน 2560

7-things-you-dont-know-about-pantip-featured

Panip.com เป็นเว็บบอร์ดอันดับหนึ่งของคนไทยที่อยู่คู่สังคมไทย ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวดราม่า ผ่านกะหล่ำปลีทอดน้ำปลากันมายาวนานมานานกว่า 20 ปีแล้ว วันนี้เราลองมารู้จัก Pantip.com ให้มากขึ้นกันดีกว่า เย้

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-1

หลายคนน่าจะมีความสงสัยว่าชื่อ pantip.com เนี่ย มันมาจากพันทิปอะไรกันแน่ พันธ์ทิพย์พลาซ่าหรือเปล่า หรือว่าเป็นต้นชมพูพันธุ์ทิพย์กันแน่

ความจริงแล้วชื่อพันทิปนั้นมีความหมายตามนี้ พัน ก็คือเลขหนึ่งพัน (1,000) และ ทิปมาจาก ทิป ที่แปลว่าข้อแนะนำ เคล็ดลับ รวมกันจึงมีความหมายประมาณว่า เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมทิปจำนวนมากนั่นเอง จนมาถึงตอนนี้ก็ยังเป็นเว็บไซต์ที่มีทิปเยอะๆ อยู่จนเรียกว่าสิบล้านทิปเลยก็ว่าได้

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-2

เว็บไซต์ Pantip ก่อตั้งโดยคุณ วันฉัตร ผดุงรัตน์ เมื่อปี 2539 (21 ปีที่แล้ว) เรียกว่าเป็นท่านแรกๆ ที่บุกเบิกวงการอินเตอร์เน็ตประเทศไทย คุณวันฉัตรจบวิศวกรและได้มาคลุกคลีกับคอมพิวเตอร์ทั้งซอฟแวร์ฮาร์ดแวร์จนเชี่ยวชาญ ทีแรกนั้นพันทิปจะเป็นเว็บไซต์ที่แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องไอทีเท่านั้น แต่เมื่อมีผู้ใช้มากขึ้นจึงเริ่มเปลี่ยนรูปแบบเว็บจนเป็นเว็บบอร์ดที่มีหมวดหมู่หลากหลาย

ปัจจุบันคุณวันฉัตรก็เป็นผู้ใหญ่ท่านหนึ่งในแวดวงดิจิทัลที่คอยดูแลให้คำแนะนำน้องๆ รุ่นใหม่ _/|\_

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-3

Spoil คือ การซ่อนเนื้อหาส่วนหนึ่งของกระทู้หรือคอมเมนท์ เมื่อกดปุ่ม Spoil เนื้อหาที่ถูกซ่อนไว้จึงคลี่ออกมา มีจุดประสงค์เพื่อเตือนว่า ระวังนะ!! เนื้อหาในส่วนนี้คุณอาจจะไม่อยากเห็นมัน จึงให้ตัดสินใจก่อนด้วยการกดปุ่มเพื่อคลี่ส่วนที่ซ่อนไว้ออกมา

แต่เชื่อว่าหลายคนใส่ Spoil ด้วยความประสงค์ดี คืออยากให้คนที่เข้ามาอ่านกระทู้โหลดได้เร็ว จึงใส่รูปหรือคลิปวิดีโอซ่อนไว้ในลิงค์ Spoil เพราะเชื่อว่า Browser มันจะข้ามการโหลดส่วนนี้ไป

ความจริงแล้วเนื้อหาที่ถูกซ่อนเอาไว้นั้นมันจะถูกโหลดมาเรียบร้อยเมื่อคลิกเข้าไปอ่านกระทู้นั่นแหละ เพียงแต่มี Code HTML บางส่วนช่วยปิดไม่ให้แสดงผลเท่านั้น จึงไม่มีผลสำหรับการโหลดหน้าเร็วขึ้นจ้า

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-4

สมัยก่อนที่จะเป็น pantip 3G นั้น การที่จะเป็นสมาชิกยืนยันตัวตนหรือ “อมยิ้ม” ได้นั้น ต้องยืนยันตัวตนด้วยการถ่ายภาพคู่กับบัตรประจำตัวประชาชน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลก่อนท่ีจะได้ Account มาใช้งาน ซึ่งเรียกว่าเป็นความยุ่งยากมากกว่าเว็บบอร์ดที่อื่นมากมาย จนได้สมยานามว่าเป็นเว็บบอร์ดที่สมัครสมาชิกยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็ทำให้พันทิปเป็นสังคมคุณภาพแห่งหนึ่งของบ้านเราเลย

หลังจากเว็บไซต์ได้มีการปรับปรุงใหม่ ระบบสมาชิกก็มีหลากหลายขึ้น จนในปัจจุบันเว็บพันทิปมีสมาชิกทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

1. สมาชิกแบบอีเมล 

 • สมัครด้วยอีเมลอย่างเดียว
 • มีสิทธิ์ตั้ง/ตอบกระทู้ได้เฉพาะประเภท “กระทู้คำถาม” เท่านั้น (ตั้งได้วันละ 1 กระทู้ ไม่สามารถตั้งกระทู้ประเภทอื่นได้)
 • ไม่สามารถโพสต์รูปภาพในกระทู้ได้
 • สมาชิกประเภทนี้เน้นเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการสอบถามปัญหาหรือหาคำตอบอย่างรวดเร็ว  จึงมีการจำกัดจำนวนกระทู้ที่ตั้งและตอบรวมทั้งประเภทของกระทู้ไว้ รวมถึงสิทธิ์การใช้งานอื่นๆ  (กลุ่มนี้รวมถึงสมัครผ่าน facebook, google+)

2. สมาชิกแบบยืนยันตนด้วยบัตรประชาชน

 • อัพเกรดโดยทำการส่งไฟล์ภาพบัตรประชาชนและรูปถ่ายคู่กับบัตร
 • สามารถตั้งกระทู้ได้ทุกกลุ่ม  (สำหรับ”กระทู้ขายของ” ต้องมีการยืนยันด้วยบัตรประชาชน 3 เดือนขึ้นไปเท่านั้น)
 • ทั้งนี้มีเฉพาะสมาชิกแบบยืนยันด้วยบัตรประชาชนเท่านั้น ที่สามารถใช้งานได้ทุกฟังก์ชันของสมาชิก และมีสิทธิ์เข้าร่วมเล่นกิจกรรมต่างๆ  ได้ทุกกิจกรรมที่ทางพันทิปจัดขึ้น

3. สมาชิกแบบยืนยันด้วย sms (สมาชิกแบบ Mobile Register/มือถือ)

 • อัพเกรดโดยทำการตอบกระทู้ที่ไม่ใช่กระทู้คำถามซึ่งจะมีหน้าต่างแสดงให้ทำการพิมพ์รหัสจากโทรศัพท์มือถือ
 • มีสิทธิ์ตั้ง/ตอบกระทู้ได้ทุกประเภท ยกเว้น”กระทู้ขายของ”
 • ไม่สามารถกดโหวตกระทู้ได้
 • ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อสมาชิกได้

รายละเอียดเพิ่มเติม : พันทิปนานุกรม ตอน… “เปิดตำนานพันทิปสมัครยาก”

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-5

เว็บไซต์พันทิปมีจุดประสงค์ให้เจ้าของอมยิ้มมีความรับผิดชอบต่อเนื้อหาของตัวเอง เพื่อที่จะได้เป็นสังคมออนไลน์คุณภาพ ดีกว่าการท่ีใครจะมาโพสต์เกรียนบนเว็บไซต์โดยใช้ความเป็น anonymous หาตัวจับไม่ได้ อย่างน้อยการเป็นอมยิ้มก็มีความน่าเชื่อถือมากกว่า

อย่างไรก็ตามทางพันทิปย้ำเสมอว่าเค้าจะไม่ได้นำข้อมูลในบัตรประชาชนไปใช้งานแน่นอน แต่เอาไว้ใช้ตรวจสอบการมีตัวตนของผู้ใช้งานเท่านั้นจ้า

 

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-6

เมื่อสมาชิกตั้งกระทู้บนเว็บไซต์พันทิป แล้วแชร์ลง Facebook ถ้ากระทู้นั้นไม่มีภาพ ระบบจะดึงรูปภาพสีม่วงๆ พร้อม Logo ของพันทิปมาแสดง หรือบางครั้งเราใส่ภาพไปในกระทู้ แต่เมื่อแชร์ลง Facebook แล้วภาพดันออกมาไม่พอดีบ้าง ถูกครอปบ้าง

การกำหนดภาพที่แชร์ใน Facebook ให้เหมาะสมนั้น สามารถทำได้โดยการใช้รูปภาพขนาด 1,200 x 630 หรือ 600 x 315 ซึ่งเป็นภาพที่มีขนาดเหมาะสมกับการแชร์บน Facebook แล้วนำภาพนั้นไปอยู่ด้านบนสุดของกระทู้ แล้วทดลองแชร์ดู ภาพแรกนั้นจะถูกนำมาโชว์อย่างสวยงาม ไม่ถูกครอปแน่นอน

 

7-things-you-dont-know-about-pantip-7

หลายคนเคยได้ยินคำว่า ฟิชชิ่ง (Phishing) ที่เกิดขึ้นกับเว็บธนาคาร เค้าจะสร้างเว็บปลอมขึ้นมาโดยให้มีหน้าตาเหมือนกับเว็บธนาคารเป๊ะๆ เมื่อผู้ใช้เข้าลิงค์ผิดก็จะไปกรอกชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเพราะเข้าใจว่าเป็นเว็บจริง แน่นอนว่าโดนมิตฉาชีพเก็บข้อมูลรหัสผ่านไปเรียบร้อย

เว็บไซต์พันทิปเองก็เคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเช่นกัน ชื่อเว็บว่า panrip.com มีจุดประสงค์เพื่อขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้งาน ปันจจุบันเว็บไซต์ panrip.com ถูก Block ไปเรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา – https://th.wikipedia.org/wiki/พันทิป.คอมพันทิปนานุกรม

 

 

 

 

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รวมไฮไลท์ในงาน Thailand Game Expo 2020


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save