category 6 ความแจ่มของ nPerf แอปวัดความเร็วเน็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่า แม่นเป๊ะ!

Writer : Sam Ponsan

: 5 กรกฏาคม 2561

true-nperf-web

ยุคนี้ความเร็วของอินเทอร์เน็ต คือจุดขายที่ผู้ใช้งานทุกคนให้ความสำคัญ เนื่องจากทุกคนมีความต้องการที่ใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็วมากขึ้นไปเรื่อยๆ  ดังนั้นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งมือถือและเน็ตบ้าน จึงเร่งพัฒนาความเร็วเน็ตให้มากขึ้น ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเน็ตที่ใช้แรงขนาดตามที่ผู้ให้บริการเคลมหรือเปล่า ก็ต้องใช้เครื่องมือมาวัดและแอปที่ใช้วัดความเร็วเน็ตได้แม่นยำชัดเจนและละเอียดที่สุดตอนนี้ก็คือ nPerf

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า nPerf คืออะไรทำไมถึงเป็นเครื่องมือวัดความเร็วที่หลายประเทศทั่วโลกก็เลือกใช้แล้ว nPerf ต่างจาก Speedtest by Ookla อย่างไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน วัดได้ละเอียดระดับใด  เราพาไปทำความรู้จักกับ nPerf เพื่อวัดความแรงเน็ตมือถือที่คุณใช้อยู่ ถ้าวิ่งช้าไม่ทันใจก็ย้ายค่ายเลยอิอิ~~

nPerf ได้รับการยอมรับระดับโลก

nPerf เป็นผู้ให้บริการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตจากฝรั่งเศสเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2003 ในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังมีความไวระดับต่ำเตี้ยเรี่ยดินอยู่ตอนแรกมาในรูปแบบของเว็บ ก่อนจะพัฒนามาเป็นโมบายส์แอปพลิเคชั่นส์ ทั้งบน iOS Android และ Windows Phone ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดอาจจะน้อยกว่า Speedtest by Ookla แต่ก็ได้รับความไว้ในใจหมู่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ของประเทศต่างๆ ทั้ง

 • ไทย
 • เกาหลีใต้
 • เยอรมัน
 • อินโดนีเซีย
 • ฝรั่งเศส

และอีกหลายประเทศ เพื่อใช้วัดความแรงของเน็ตค่ายตัวเอง ความเร็วเน็ตที่แท้ทรูแรงแค่ไหนจะได้เคลมกันไปเลยว่าใครแรงจริงใครกากจังวัดกันได้ตรงนี้ รวมไปถึงยังมีการจัดอันดับความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านของผู้ให้บริการของค่ายต่างๆ ด้วยซึ่งก็สามารถเอาไว้เช็คกันว่าเน็ตใครแรงจริง

วัดความเร็วการเข้าเว็บอย่างละเอียด

nPerf นั้นมีการวัดความเร็วของการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าเว็บที่ละเอียดกว่า Speedtest by Ookla ความละเอียดของ nPerf คือการทดสอบเข้าเว็บไซต์ให้ดูเลยว่าโหลดเว็บนี้ได้ไวแค่ไหน สำหรับเมืองไทยมีการทดลองเข้าเว็บไซต์ 5 เว็บเพื่อทดสอบความเร็วได้แก่ Google, Pantip, Facebook, Yahoo และ Wikipedia  สำหรับรายละเอียดการวัดความเร็วเน็ตนั้นวัดได้ทั้ง

 • วัดความเร็วเน็ต ขณะเปิดเว็บนั้นๆ ทั้งการดาวน์โหลดและอัปโหลด
 • บอกระยะเวลาการเปิดเว็บนั้นๆ ว่าใช้เวลาแค่ไหน ยิ่งเลขน้อยยิ่งไวมาก
 • บอกค่าการตอบสนองของมือถือเราและเซิร์ฟเวอร์ของเครือข่ายที่ให้บริการ ค่ายิ่งน้อยแปลว่ายิ่งโหลดไว
 • บอกดาต้าที่เสียไปในการเล่นอินเทอร์เน็ตเมื่อเข้าเว็บนั้นๆ

วัดความเร็วการสตรีมมิ่งวิดีโออย่างละเอียด 

อีกหนึ่งสิ่งที่ nPerf วัดอย่างละเอียดมากๆๆๆ ก็คือการสตรีมมิ่งวิดีโอ รวมไปถึงการเล่นเกม nPerf จะวัดทุกสิ่งอย่างละเอียด โดยจะโชว์การเปิดคลิปบนยูทูบสั้นๆ แล้วทำการวัดความเร็วในการดาวน์โหลดอย่างละเอียด รายละเอียดที่ nPerf วัดได้นั้นมีทั้ง

 • เช็คความละเอียดของวิดีโอขนาดต่างๆ ทั้ง 240p, 480p และ 720p ว่าเมื่อโหลดด้วยเน็ตค่ายที่เราทดสอบแล้วใช้เวลานานแค่ไหนในการเปิดคลิป
 • ทดสอบความชัดของคลิปด้วยความละเอียดระดับ 240p, 480p และ 720p เพื่อดูว่าเน็ตเครือข่ายที่ใช้ดูคลิปชัดแค่ไหน
 • เช็คว่าเวลาโหลดวิดีโอก่อนดูครั้งแรกโหลดนานแค่ไหนและกระตุกไหม
 • บอกดาต้าที่เสียไปในการเล่นอินเทอร์เน็ตเมื่อดูคลิปนั้นๆ

เช็คเครือข่ายและความเร็วเน็ตได้ทั่วประเทศ

หนึ่งสิ่งที่ว้าว! มากๆของ nPerf คือเราสามารถเลือกประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้สามารถเข้าฟังก์ชั่น Coverage & Speed Maps เพื่อดูว่าแต่ละเครือข่ายในไทยหรือของประเทศอื่นมีสัญญาณกระจายไปที่ไหนและตรงจุดไหนอินเทอร์เน็ตแรงที่สุด วิธีการตรวจสอบคือ

 • เลือกประเทศซึ่งเราเลือกที่ประเทศไทย
 • จากนั้นเลือกเครือข่ายที่จะทดสอบ
 • จากนั้นสามารถเลือกได้ ว่าเราอยากดูอะไรก็ได้ทั้งโครงข่ายสัญญาณและความเร็วของอินเทอร์เน็ต
 • ข้อมูลต่างๆ จะถูกแยกออกมาเป็นสี เช่นสัญญาณ 2G จะสีน้ำเงินสัญญาณ 4G จะสีส้มถ้าเครือข่ายไหนสีส้มเกือบทั้งแมพกแปลว่า 4G มาเต็ม

ฟังก์ชั่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น (แต่บางทีมันก็อ๋องๆ เอ๋อๆ ปิดแอปไปเองเลยก็มี) ลองใช้ดูแล้วจะรู้เลยว่าเครือข่ายไหนของจริงเครือไหนของกากความเร็วเน็ตแค่ราคาคุย

ความแม่นยำในการตรวจสอบเชื่อถือได้

บางทีการเทสต์ความเร็วอินเทอร์เน็ตก็อาจจะมีการวัดที่ผิดพลาดได้ หากมีการตรวจสอบที่ไม่รัดกุมมากพอ แต่มั่นใจได้ว่า nPerf มีระบบการตรวจสอบที่แม่นยำและเชื่อถือได้ เพราะนอกจากจะใช้อัลกอลิทึ่มในการตรวจสอบความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยังเช็คได้ด้วยว่ามีความผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้นในการเทสต์ด้วยหรือไม่

ซึ่งความผิดปกติอย่างเช่น การปั้มผลคะแนน ระบบ nPerf ก็สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน แถมยังใช้คนในการช่วยตรวจสอบอีกทีด้วย ทำให้การพยายามเนียนการทดสอบเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งวิธีการตรวจสอบที่ละเอียดนี้เองที่ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ รวมถึงกลุ่มวิศกรทั้งหลายให้การยอมรับ

ขณะเดียวกันการทดสอบเสถียรภาพของอินเทอร์เน็ต ก็สามารถนำมาเทียบเคียงกับค่ายอื่นๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม Compare เท่านี้เราก็จะเห็นแล้วว่าเน็ตใครเสถียรที่สุด

nPerf เป็นมาตรฐานวัดความเร็วของเน็ตมือถือในไทย

nPerf เข้ามาให้บริการในไทยเมื่อปี 2016 โดยมี adslthailand เป็นพาร์ทเนอร์หลักและตั้งแต่ปี 2016 จนถึง 2017 ซึ่งจากผลการทดสอบล่าสุดตลอดทั้งปี 2017 พบว่า TrueMove H มีความเร็ว และความเสถียรของเน็ตเวิร์คมากที่สุด จึงทำให้ได้รับรางวัล Best Mobile Networks จากทาง nPerf ไป ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว

และแน่นอนว่าการตัดสินของ nPerf เป็นไปตามกระบวนการและใช้การวัดผลที่แม่นยำด้วยการทดสอบมากว่า 1,000 ล้านครั้งในปี 2560 จนได้ข้อมูลที่ชัดเจน และ nPerf ยังคงจับตาผู้ให้บริการทุกเจ้าอยู่อย่างต่อเนื่องในปีนี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ในวันนี้ผู้ให้บริการในประเทศไทยทำผลงานได้ไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว แต่ในฐานะผู้ใช้บริการคนหนึ่ง การที่เราตัดสินใจเลือกใช้เครือข่ายที่มีองค์กรระดับโลกอย่าง nPerf การันตีและให้การยอมรับ คงทำให้เราสบายใจในการใช้งานได้ในระดับหนึ่งเลย และต้องยอมรับว่าถึงแม้ TrueMove H จะเข้ามาในตลาดช้าที่สุด

แต่ก็ถือผู้บุกเบิกยุคของ 4G ในประเทศไทย และยังคงลงทุนพัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันสามารถลบคำสบประมาทและกลายเป็นเครือข่ายที่มี 4G ครอบคลุมและเสถียรที่สุดไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อว่าอนาคตของ 5G ที่จะมาถึงเร็วๆ นี้ จะเป็นอย่างไร

TAG : nPerf , True Move H
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
โคตรฮา!! 10 ถนนที่รถโคตรติด เค้า Check-in อะไรกันบ้าง

โคตรฮา!! 10 ถนนที่รถโคตรติด เค้า Check-in อะไรกันบ้าง

7 ความเจ๋งของ Young Webmaster Camp ค่ายดิจิทัล ที่น้องมหาลัยห้ามพลาด !

รวม 7 ข้อดีของการทำงานที่ Co-Working Space สถานที่ทำงานของคนยุคใหม่

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

สรุปสาระสำคัญและรางวัลจาก 'Thailand Best Blog Awards 2017 by CP All

คุยกับ “ยอด ชินสุภัคกุล” ทำไม Wongnai ถึงซื้อ Blognone? และต่อยอดไปไกลกว่าแค่รีวิวร้านอาหาร

Thoth Zocial ชวนส่งผลงานสุดเจ๋ง ชิงรางวัล The Best Campaign ในงาน “Thailand Zocial Awards 2018”

รวม 9 ร้านหมูกระทะ Delivery สั่งออนไลน์มากินที่บ้านกับเพื่อน

รวม 9 ร้านหมูกระทะ Delivery สั่งออนไลน์มากินที่บ้านกับเพื่อน

6 สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ ในงาน LINK Digital Day 2018 งานฟรี! งานดี! รีบสมัครกันเข้ามา!

7 ช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้วเน้นๆ เพราะอยากเรียนเองเหมือนกัน!

มาแล้ว Mango Zero บน LINE Official Accounts ติดตามพวกเราได้ในช่องทางใหม่บน Platform LINE

5 ข้อแนะนำสำหรับ SME เพื่ออยู่รอดยุค 4.0 ข้อคิดจากกูรูในงาน TMB SME on Tour 2018

ขอวีซ่าเข้าสหรัฐฯ มีหนาว! หลังรัฐบาลเตรียมเสนอให้ทุกคนต้องยื่นข้อมูลใช้งานโซเชียลด้วย

Uber ประกาศหยุดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ !! (8 เม.ย.) แจ้งผู้ใช้ย้ายไป Grab แทน