category 6 ความแจ่มของ nPerf แอปวัดความเร็วเน็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่า แม่นเป๊ะ!

Writer : Sam Ponsan

: 5 กรกฏาคม 2561

true-nperf-web

ยุคนี้ความเร็วของอินเทอร์เน็ต คือจุดขายที่ผู้ใช้งานทุกคนให้ความสำคัญ เนื่องจากทุกคนมีความต้องการที่ใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็วมากขึ้นไปเรื่อยๆ  ดังนั้นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั้งมือถือและเน็ตบ้าน จึงเร่งพัฒนาความเร็วเน็ตให้มากขึ้น ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเน็ตที่ใช้แรงขนาดตามที่ผู้ให้บริการเคลมหรือเปล่า ก็ต้องใช้เครื่องมือมาวัดและแอปที่ใช้วัดความเร็วเน็ตได้แม่นยำชัดเจนและละเอียดที่สุดตอนนี้ก็คือ nPerf

หลายคนอาจจะไม่รู้จักว่า nPerf คืออะไรทำไมถึงเป็นเครื่องมือวัดความเร็วที่หลายประเทศทั่วโลกก็เลือกใช้แล้ว nPerf ต่างจาก Speedtest by Ookla อย่างไร มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน วัดได้ละเอียดระดับใด  เราพาไปทำความรู้จักกับ nPerf เพื่อวัดความแรงเน็ตมือถือที่คุณใช้อยู่ ถ้าวิ่งช้าไม่ทันใจก็ย้ายค่ายเลยอิอิ~~

nPerf ได้รับการยอมรับระดับโลก

nPerf เป็นผู้ให้บริการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตจากฝรั่งเศสเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2003 ในยุคที่อินเทอร์เน็ตยังมีความไวระดับต่ำเตี้ยเรี่ยดินอยู่ตอนแรกมาในรูปแบบของเว็บ ก่อนจะพัฒนามาเป็นโมบายส์แอปพลิเคชั่นส์ ทั้งบน iOS Android และ Windows Phone ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดอาจจะน้อยกว่า Speedtest by Ookla แต่ก็ได้รับความไว้ในใจหมู่ผู้ให้บริการโทรศัพท์ของประเทศต่างๆ ทั้ง

 • ไทย
 • เกาหลีใต้
 • เยอรมัน
 • อินโดนีเซีย
 • ฝรั่งเศส

และอีกหลายประเทศ เพื่อใช้วัดความแรงของเน็ตค่ายตัวเอง ความเร็วเน็ตที่แท้ทรูแรงแค่ไหนจะได้เคลมกันไปเลยว่าใครแรงจริงใครกากจังวัดกันได้ตรงนี้ รวมไปถึงยังมีการจัดอันดับความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านของผู้ให้บริการของค่ายต่างๆ ด้วยซึ่งก็สามารถเอาไว้เช็คกันว่าเน็ตใครแรงจริง

วัดความเร็วการเข้าเว็บอย่างละเอียด

nPerf นั้นมีการวัดความเร็วของการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าเว็บที่ละเอียดกว่า Speedtest by Ookla ความละเอียดของ nPerf คือการทดสอบเข้าเว็บไซต์ให้ดูเลยว่าโหลดเว็บนี้ได้ไวแค่ไหน สำหรับเมืองไทยมีการทดลองเข้าเว็บไซต์ 5 เว็บเพื่อทดสอบความเร็วได้แก่ Google, Pantip, Facebook, Yahoo และ Wikipedia  สำหรับรายละเอียดการวัดความเร็วเน็ตนั้นวัดได้ทั้ง

 • วัดความเร็วเน็ต ขณะเปิดเว็บนั้นๆ ทั้งการดาวน์โหลดและอัปโหลด
 • บอกระยะเวลาการเปิดเว็บนั้นๆ ว่าใช้เวลาแค่ไหน ยิ่งเลขน้อยยิ่งไวมาก
 • บอกค่าการตอบสนองของมือถือเราและเซิร์ฟเวอร์ของเครือข่ายที่ให้บริการ ค่ายิ่งน้อยแปลว่ายิ่งโหลดไว
 • บอกดาต้าที่เสียไปในการเล่นอินเทอร์เน็ตเมื่อเข้าเว็บนั้นๆ

วัดความเร็วการสตรีมมิ่งวิดีโออย่างละเอียด 

อีกหนึ่งสิ่งที่ nPerf วัดอย่างละเอียดมากๆๆๆ ก็คือการสตรีมมิ่งวิดีโอ รวมไปถึงการเล่นเกม nPerf จะวัดทุกสิ่งอย่างละเอียด โดยจะโชว์การเปิดคลิปบนยูทูบสั้นๆ แล้วทำการวัดความเร็วในการดาวน์โหลดอย่างละเอียด รายละเอียดที่ nPerf วัดได้นั้นมีทั้ง

 • เช็คความละเอียดของวิดีโอขนาดต่างๆ ทั้ง 240p, 480p และ 720p ว่าเมื่อโหลดด้วยเน็ตค่ายที่เราทดสอบแล้วใช้เวลานานแค่ไหนในการเปิดคลิป
 • ทดสอบความชัดของคลิปด้วยความละเอียดระดับ 240p, 480p และ 720p เพื่อดูว่าเน็ตเครือข่ายที่ใช้ดูคลิปชัดแค่ไหน
 • เช็คว่าเวลาโหลดวิดีโอก่อนดูครั้งแรกโหลดนานแค่ไหนและกระตุกไหม
 • บอกดาต้าที่เสียไปในการเล่นอินเทอร์เน็ตเมื่อดูคลิปนั้นๆ

เช็คเครือข่ายและความเร็วเน็ตได้ทั่วประเทศ

หนึ่งสิ่งที่ว้าว! มากๆของ nPerf คือเราสามารถเลือกประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้สามารถเข้าฟังก์ชั่น Coverage & Speed Maps เพื่อดูว่าแต่ละเครือข่ายในไทยหรือของประเทศอื่นมีสัญญาณกระจายไปที่ไหนและตรงจุดไหนอินเทอร์เน็ตแรงที่สุด วิธีการตรวจสอบคือ

 • เลือกประเทศซึ่งเราเลือกที่ประเทศไทย
 • จากนั้นเลือกเครือข่ายที่จะทดสอบ
 • จากนั้นสามารถเลือกได้ ว่าเราอยากดูอะไรก็ได้ทั้งโครงข่ายสัญญาณและความเร็วของอินเทอร์เน็ต
 • ข้อมูลต่างๆ จะถูกแยกออกมาเป็นสี เช่นสัญญาณ 2G จะสีน้ำเงินสัญญาณ 4G จะสีส้มถ้าเครือข่ายไหนสีส้มเกือบทั้งแมพกแปลว่า 4G มาเต็ม

ฟังก์ชั่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น (แต่บางทีมันก็อ๋องๆ เอ๋อๆ ปิดแอปไปเองเลยก็มี) ลองใช้ดูแล้วจะรู้เลยว่าเครือข่ายไหนของจริงเครือไหนของกากความเร็วเน็ตแค่ราคาคุย

ความแม่นยำในการตรวจสอบเชื่อถือได้

บางทีการเทสต์ความเร็วอินเทอร์เน็ตก็อาจจะมีการวัดที่ผิดพลาดได้ หากมีการตรวจสอบที่ไม่รัดกุมมากพอ แต่มั่นใจได้ว่า nPerf มีระบบการตรวจสอบที่แม่นยำและเชื่อถือได้ เพราะนอกจากจะใช้อัลกอลิทึ่มในการตรวจสอบความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว ยังเช็คได้ด้วยว่ามีความผิดปกติอื่นๆ เกิดขึ้นในการเทสต์ด้วยหรือไม่

ซึ่งความผิดปกติอย่างเช่น การปั้มผลคะแนน ระบบ nPerf ก็สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน แถมยังใช้คนในการช่วยตรวจสอบอีกทีด้วย ทำให้การพยายามเนียนการทดสอบเป็นไปไม่ได้เลย ซึ่งวิธีการตรวจสอบที่ละเอียดนี้เองที่ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ รวมถึงกลุ่มวิศกรทั้งหลายให้การยอมรับ

ขณะเดียวกันการทดสอบเสถียรภาพของอินเทอร์เน็ต ก็สามารถนำมาเทียบเคียงกับค่ายอื่นๆ ได้ด้วยการกดปุ่ม Compare เท่านี้เราก็จะเห็นแล้วว่าเน็ตใครเสถียรที่สุด

nPerf เป็นมาตรฐานวัดความเร็วของเน็ตมือถือในไทย

nPerf เข้ามาให้บริการในไทยเมื่อปี 2016 โดยมี adslthailand เป็นพาร์ทเนอร์หลักและตั้งแต่ปี 2016 จนถึง 2017 ซึ่งจากผลการทดสอบล่าสุดตลอดทั้งปี 2017 พบว่า TrueMove H มีความเร็ว และความเสถียรของเน็ตเวิร์คมากที่สุด จึงทำให้ได้รับรางวัล Best Mobile Networks จากทาง nPerf ไป ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว

และแน่นอนว่าการตัดสินของ nPerf เป็นไปตามกระบวนการและใช้การวัดผลที่แม่นยำด้วยการทดสอบมากว่า 1,000 ล้านครั้งในปี 2560 จนได้ข้อมูลที่ชัดเจน และ nPerf ยังคงจับตาผู้ให้บริการทุกเจ้าอยู่อย่างต่อเนื่องในปีนี้

สรุปโดยภาพรวมแล้ว ในวันนี้ผู้ให้บริการในประเทศไทยทำผลงานได้ไม่น้อยหน้ากันเลยทีเดียว แต่ในฐานะผู้ใช้บริการคนหนึ่ง การที่เราตัดสินใจเลือกใช้เครือข่ายที่มีองค์กรระดับโลกอย่าง nPerf การันตีและให้การยอมรับ คงทำให้เราสบายใจในการใช้งานได้ในระดับหนึ่งเลย และต้องยอมรับว่าถึงแม้ TrueMove H จะเข้ามาในตลาดช้าที่สุด

แต่ก็ถือผู้บุกเบิกยุคของ 4G ในประเทศไทย และยังคงลงทุนพัฒนาเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันสามารถลบคำสบประมาทและกลายเป็นเครือข่ายที่มี 4G ครอบคลุมและเสถียรที่สุดไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเราก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อว่าอนาคตของ 5G ที่จะมาถึงเร็วๆ นี้ จะเป็นอย่างไร

TAG : nPerf , True Move H
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save