7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

Writer : minn.una

: 19 มีนาคม 2562

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ ไม่ว่าจะรถติดอยู่บนถนน นั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน ออกต่างจังหวัดในวันหยุดยาว เราทุกคนล้วนใช้ชีวิตโดยมีสมาร์ทโฟน 1 เครื่องพร้อมกับอินเทอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ 5 ไปซะแล้ว

สถิติจาก ETDA เมื่อปีที่แล้วระบุว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยนานขึ้นถึง 10 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 3 ชั่วโมง 41 นาทีต่อวันทีเดียว และแน่นอนว่าในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของเราขนาดนี้ ใครๆ ก็อยากจะใช้เน็ตเร็วๆ แรงๆ ไม่มีสะดุด  Mango Zero จะพาทุกคนไปดูกันว่าทุกวันนี้เรามีอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ 4G แรงๆ ติดมือถือไว้ทำอะไรกันบ้าง แล้วเราจะมีวิธีเลือก 4G แรงๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เร็วๆ แรงๆ ได้อย่างไร ไปดูกันเลยยย

ดูไลฟ์นอกบ้านแบบไม่มีกระตุก

เหตุผลแรกที่เรามี 4G แรงๆ ไว้ตลอดก็คือเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นคอบันเทิง คอการเมือง หรือคอไหนๆ เราก็มักจะติดตามข่าวสารและการเคลื่อนไหวผ่านวิดิโอและไลฟ์ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเกิดว่ารถติดอยู่นอกบ้านจนกลับไปไม่ทันดูไลฟ์คอนเสิร์ตโอป้า หรืออยู่บนรถไฟฟ้าแต่ไลฟ์ดีเบตพรรคการเมืองกำลังจะเริ่มแล้ว 4G ดีๆ นี่แหละที่มาช่วยชีวิตเราไว้ไม่ให้พลาดไลฟ์เหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

ดู YouTube, Netflix ยาวไปๆ

มีงานวิจัยเมื่อปี 2018 ระบุว่าประเทศไทยมีคนใช้งานเว็บวิดิโอออนไลน์อย่าง YouTube มากถึง 40 ล้านคน ติดท็อป 10 ของโลกเลยทีเดียว แถมเดี๋ยวนี้ออนไลน์สตรีมมิ่งอย่าง Netflix ก็กำลังเป็นที่ฮอตฮิต มีซีรีส์ทั้งไทยทั้งเทศให้ดูมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือเมื่อไหร่ ถ้ามี 4G แรงๆ แน่นอนว่าจะช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์การชอบดูคลิปวิดิโอและดูหนังของเราได้อย่างดี ดูกันยาวๆ ไปเลย

ส่งงานทันใจ โหลดไฟล์ได้ไม่ยั้ง

สำหรับคนวัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทีมฟรีแลนซ์หรือทีมออฟฟิศ เดี๋ยวนี้ก็คงหลีกเลี่ยงการคุยและทำงานผ่านมือถือไม่ได้ ทั้งแชท อีเมล หรือแชร์ไดรฟ์ แน่นอนว่าเน็ตที่เร็วและแรงนี่แหละที่ทุกคนต้องการ ถ้ามี 4G แรงๆ ติดไว้ จะตอบเมลลูกค้า แก้งานด่วน ดาวน์โหลดบรีฟ อัปโหลดไฟล์ใหญ่แค่ไหน หรือเมื่อไหร่ก็ไม่กลัวแล้วจ้า

หัวไม่ร้อน เพราะเล่นเกมได้ไม่มีค้าง

คอเกมทั้งหลายคงเคยเจอสถานการณ์ที่ทำให้หัวร้อนในเกมอยู่บ่อยๆ แล้วถ้ายิ่งเน็ตไม่ดีเนี่ยก็เตรียมทวีคูณความหงุดหงิดเข้าไปได้เลย และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราต้องมี 4G ดีๆ ติดเครื่องเอาไว้ ไม่ว่าจะเกมไหน จะตีป้อม จะรับบทเป็นเดอะแบก เป็นแทงก์ หรือเป็นซัพ ก็ไม่มีค้าง ไม่กระตุก ไม่ทำให้ทีมผิดหวังแน่นอน!

ส่งความคิดถึงแบบไม่เปลืองค่าโทร

เดี๋ยวนี้การติดต่อสื่อสารมันง่ายไปซะหมด แค่ส่งข้อความไปในแชทไปในไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่แค่แชทอย่างเดียวบางครั้งมันไม่พอ หลายคนเลยเลือกที่จะโทรหาให้ได้ยินเสียงกันมากกว่านั่นเอง

ถ้าเป็นในอดีตการโทรคุยกันยาวๆ ให้หายคิดถึงก็คงจะทำให้หลายคนขนลุกไปตามๆ กันตอนเห็นบิลค่าโทรศัพท์ตอนสิ้นเดือน แต่เดี๋ยวนี้แค่มีเน็ตเร็วๆ แรงๆ ไม่ว่าจะคิดถึงกันแค่ไหนก็ใช้สมาร์ทโฟนโทรหากันผ่านเน็ตทั้งวันทั้งคืนแล้ว บอกรักกันตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเช้าก็ไม่เปลืองค่าโทรอีกต่อไปจ้า

Video Call แบบเห็นหน้าชัดๆ

เราอยู่ในยุคที่ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้เรามีสิ่งที่เรียกว่า “Video Call” ที่ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ห่างกันคนละซีกโลก แต่แค่มีสมาร์ทโฟนที่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเจอหน้ากันได้ทุกวันแล้ว และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราต้องการเน็ต 4G แรงๆ ให้ได้มองหน้าและพูดคุยกับคนที่เราคิดถึงได้แบบไม่มีสะดุด เสียงดังฟังชัด และภาพไม่มีแตกนั่นเอง

อัปเดตทุกเรื่องราวผ่านสตอรี่

หลายคนคงชอบแชร์เรื่องราวผ่านสตอรี่ของโซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่างอินสตาแกรม ไม่ว่าจะไปเจออะไรน่าสนใจก็อยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ได้เห็น หรือกับบางคนก็เรียกได้ว่าสตอรี่มาถี่จนเห็นเป็นจุดไข่ปลาบนหน้าจอกันเลยทีเดียว สตอรี่จุดไข่ปลาจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าสัญญาณเน็ตของเราไม่เอื้ออำนวย และนั่นก็ทำให้เราควรมีสัญญาณ 4G ดีๆ เอาไว้อัปและแชร์เรื่องราวได้อย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว เรียลไทม์ และไม่พลาดทุกโมเมนต์ตลอดทั้งวัน

แล้วเราจะเลือก 4G อย่างไรดี?

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าสัญญาณ 4G ที่ดีนั้นไม่ใช่สามารถอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น nPerf สถาบันระดับโลกจากฝรั่งเศส เจ้าของแอปพลิเคชัน nPerf ที่ใช้ทดสอบความเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ได้ให้คำจำกัดความของสัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือที่มีคุณภาพว่าต้องผ่านการทดสอบและให้คะแนน nPoints ซึ่งคำนวณจากคุณภาพการเชื่อมต่อทั้ง 5 ด้าน ได้แก่

  • ความเร็วในการดาวน์โหลด จะโหลดภาพ โหลดเพลง ไฟล์ใหญ่แค่ไหนก็ไม่มีปัญหา
  • ความเร็วในการอัปโหลด ส่งงานเร็วปรี๊ด ไฟล์เล็กหรือไฟล์ใหญ่ก็ได้ทั้งนั้น
  • ความหน่วง ยิ่งค่าความหน่วงต่ำก็ยิ่งดี!!
  • อัตราประสิทธิภาพ (Performance Rate หรือ PR) สำหรับการดูเว็บ
    ทั่วไป เข้าเว็บไหนๆ ก็ไหลลื่น ไม่มีสะดุด
  • อัตราประสิทธิภาพ (PR) สำหรับการดูวิดีโอสตรีมมิ่ง ดูหนัง ซีรีส์ชัดแจ๋ว ยาวไปๆ

และในปี 2018 ที่ผ่านมา nPerf ก็ได้ประกาศให้ ทรูมูฟ เอช เป็น เครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดในไทย จากการทดสอบกว่า 1 ล้านครั้งตลอดทั้งปี โดยได้คะแนน nPoints สูงสุดทั้ง 5 ด้าน รวมมากถึง 50,155 คะแนน ครองอันดับ 1 ติดต่อกันปีที่ 3 อีกด้วย

ทรูมูฟ เอช ได้พัฒนาเครือข่าย 4G ให้มีประสิทธิภาพสูงอย่างต่อเนื่อง อย่างที่บอกไปแล้วว่าจะเลือกเครือข่าย 4G นั้น เราจะวัดกันแค่อัปโหลดหรือดาวน์โหลดไม่ได้แล้ว แต่ต้องทั้งแรง เสถียร และครอบคลุมการใช้งานได้กว้างขวาง ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนที่มีอินเทอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ 5 อย่างเราๆ

ไม่ว่าจะอัปโหลด ดาวน์โหลด โทร วิดิโอคอล เล่นเกม ดูไลฟ์ ก็ทำได้ไม่มีกระตุก แถมมีรางวัลการันตีด้วยแบบนี้ มั่นใจในทรูมูฟ เอช 4G ได้เล้ยยยย

ที่มา : ourgreenfish, position, nperf

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

5 ฟีเจอร์เด็ดบนแอปฯ TMB TOUCH ที่ทำให้เราไปธนาคารน้อยลง

เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Huawei บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ทโฟนกล้องไลก้า

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

เคล็ด(ไม่)ลับ ให้แม่ค้ายุคใหม่! สร้าง QR Code ไว้รับทรัพย์เพิ่มพร้อมจ่ายสะดวก ทำตามได้ง่ายมาก

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

6 เหตุผลดีๆที่แม่ค้าออนไลน์ควรมี LINE@

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

5 ข้อดีของ Redmi Note 8 โทรศัพท์สเป็คแรงพร้อมเครือข่ายคุณภาพ จาก AIS

รีวิวลองปิดตาใช้แอป 'K PLUS Beacon' โมบายแบงกิ้งเพื่อคนตาบอด

7 วิธีแก้ ทำได้ง่ายๆ เมื่อมือถือ Memory เต็ม!