7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

Writer : minn.una

: 19 มีนาคม 2562

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ ไม่ว่าจะรถติดอยู่บนถนน นั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน ออกต่างจังหวัดในวันหยุดยาว เราทุกคนล้วนใช้ชีวิตโดยมีสมาร์ทโฟน 1 เครื่องพร้อมกับอินเทอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ 5 ไปซะแล้ว

สถิติจาก ETDA เมื่อปีที่แล้วระบุว่าคนไทยส่วนใหญ่ใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยนานขึ้นถึง 10 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 3 ชั่วโมง 41 นาทีต่อวันทีเดียว และแน่นอนว่าในยุคที่อินเทอร์เน็ตกลายมาเป็นส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตของเราขนาดนี้ ใครๆ ก็อยากจะใช้เน็ตเร็วๆ แรงๆ ไม่มีสะดุด  Mango Zero จะพาทุกคนไปดูกันว่าทุกวันนี้เรามีอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ 4G แรงๆ ติดมือถือไว้ทำอะไรกันบ้าง แล้วเราจะมีวิธีเลือก 4G แรงๆ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เร็วๆ แรงๆ ได้อย่างไร ไปดูกันเลยยย

ดูไลฟ์นอกบ้านแบบไม่มีกระตุก

เหตุผลแรกที่เรามี 4G แรงๆ ไว้ตลอดก็คือเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นคอบันเทิง คอการเมือง หรือคอไหนๆ เราก็มักจะติดตามข่าวสารและการเคลื่อนไหวผ่านวิดิโอและไลฟ์ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเกิดว่ารถติดอยู่นอกบ้านจนกลับไปไม่ทันดูไลฟ์คอนเสิร์ตโอป้า หรืออยู่บนรถไฟฟ้าแต่ไลฟ์ดีเบตพรรคการเมืองกำลังจะเริ่มแล้ว 4G ดีๆ นี่แหละที่มาช่วยชีวิตเราไว้ไม่ให้พลาดไลฟ์เหล่านี้ด้วยประการทั้งปวง

ดู YouTube, Netflix ยาวไปๆ

มีงานวิจัยเมื่อปี 2018 ระบุว่าประเทศไทยมีคนใช้งานเว็บวิดิโอออนไลน์อย่าง YouTube มากถึง 40 ล้านคน ติดท็อป 10 ของโลกเลยทีเดียว แถมเดี๋ยวนี้ออนไลน์สตรีมมิ่งอย่าง Netflix ก็กำลังเป็นที่ฮอตฮิต มีซีรีส์ทั้งไทยทั้งเทศให้ดูมากมาย ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรือเมื่อไหร่ ถ้ามี 4G แรงๆ แน่นอนว่าจะช่วยตอบสนองไลฟ์สไตล์การชอบดูคลิปวิดิโอและดูหนังของเราได้อย่างดี ดูกันยาวๆ ไปเลย

ส่งงานทันใจ โหลดไฟล์ได้ไม่ยั้ง

สำหรับคนวัยทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทีมฟรีแลนซ์หรือทีมออฟฟิศ เดี๋ยวนี้ก็คงหลีกเลี่ยงการคุยและทำงานผ่านมือถือไม่ได้ ทั้งแชท อีเมล หรือแชร์ไดรฟ์ แน่นอนว่าเน็ตที่เร็วและแรงนี่แหละที่ทุกคนต้องการ ถ้ามี 4G แรงๆ ติดไว้ จะตอบเมลลูกค้า แก้งานด่วน ดาวน์โหลดบรีฟ อัปโหลดไฟล์ใหญ่แค่ไหน หรือเมื่อไหร่ก็ไม่กลัวแล้วจ้า

หัวไม่ร้อน เพราะเล่นเกมได้ไม่มีค้าง

คอเกมทั้งหลายคงเคยเจอสถานการณ์ที่ทำให้หัวร้อนในเกมอยู่บ่อยๆ แล้วถ้ายิ่งเน็ตไม่ดีเนี่ยก็เตรียมทวีคูณความหงุดหงิดเข้าไปได้เลย และนั่นก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราต้องมี 4G ดีๆ ติดเครื่องเอาไว้ ไม่ว่าจะเกมไหน จะตีป้อม จะรับบทเป็นเดอะแบก เป็นแทงก์ หรือเป็นซัพ ก็ไม่มีค้าง ไม่กระตุก ไม่ทำให้ทีมผิดหวังแน่นอน!

ส่งความคิดถึงแบบไม่เปลืองค่าโทร

เดี๋ยวนี้การติดต่อสื่อสารมันง่ายไปซะหมด แค่ส่งข้อความไปในแชทไปในไม่กี่วินาทีเท่านั้น แต่แค่แชทอย่างเดียวบางครั้งมันไม่พอ หลายคนเลยเลือกที่จะโทรหาให้ได้ยินเสียงกันมากกว่านั่นเอง

ถ้าเป็นในอดีตการโทรคุยกันยาวๆ ให้หายคิดถึงก็คงจะทำให้หลายคนขนลุกไปตามๆ กันตอนเห็นบิลค่าโทรศัพท์ตอนสิ้นเดือน แต่เดี๋ยวนี้แค่มีเน็ตเร็วๆ แรงๆ ไม่ว่าจะคิดถึงกันแค่ไหนก็ใช้สมาร์ทโฟนโทรหากันผ่านเน็ตทั้งวันทั้งคืนแล้ว บอกรักกันตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเช้าก็ไม่เปลืองค่าโทรอีกต่อไปจ้า

Video Call แบบเห็นหน้าชัดๆ

เราอยู่ในยุคที่ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้เรามีสิ่งที่เรียกว่า “Video Call” ที่ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ห่างกันคนละซีกโลก แต่แค่มีสมาร์ทโฟนที่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเจอหน้ากันได้ทุกวันแล้ว และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เราต้องการเน็ต 4G แรงๆ ให้ได้มองหน้าและพูดคุยกับคนที่เราคิดถึงได้แบบไม่มีสะดุด เสียงดังฟังชัด และภาพไม่มีแตกนั่นเอง

อัปเดตทุกเรื่องราวผ่านสตอรี่

หลายคนคงชอบแชร์เรื่องราวผ่านสตอรี่ของโซเชียลมีเดียยอดฮิตอย่างอินสตาแกรม ไม่ว่าจะไปเจออะไรน่าสนใจก็อยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ ได้เห็น หรือกับบางคนก็เรียกได้ว่าสตอรี่มาถี่จนเห็นเป็นจุดไข่ปลาบนหน้าจอกันเลยทีเดียว สตอรี่จุดไข่ปลาจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าสัญญาณเน็ตของเราไม่เอื้ออำนวย และนั่นก็ทำให้เราควรมีสัญญาณ 4G ดีๆ เอาไว้อัปและแชร์เรื่องราวได้อย่างต่อเนื่อง รวดเร็ว เรียลไทม์ และไม่พลาดทุกโมเมนต์ตลอดทั้งวัน

แล้วเราจะเลือก 4G อย่างไรดี?

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าสัญญาณ 4G ที่ดีนั้นไม่ใช่สามารถอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็วเท่านั้น nPerf สถาบันระดับโลกจากฝรั่งเศส เจ้าของแอปพลิเคชัน nPerf ที่ใช้ทดสอบความเร็วของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนมือถือ ได้ให้คำจำกัดความของสัญญาณอินเทอร์เน็ตมือถือที่มีคุณภาพว่าต้องผ่านการทดสอบและให้คะแนน nPoints ซึ่งคำนวณจากคุณภาพการเชื่อมต่อทั้ง 5 ด้าน ได้แก่

  • ความเร็วในการดาวน์โหลด จะโหลดภาพ โหลดเพลง ไฟล์ใหญ่แค่ไหนก็ไม่มีปัญหา
  • ความเร็วในการอัปโหลด ส่งงานเร็วปรี๊ด ไฟล์เล็กหรือไฟล์ใหญ่ก็ได้ทั้งนั้น
  • ความหน่วง ยิ่งค่าความหน่วงต่ำก็ยิ่งดี!!
  • อัตราประสิทธิภาพ (Performance Rate หรือ PR) สำหรับการดูเว็บ
    ทั่วไป เข้าเว็บไหนๆ ก็ไหลลื่น ไม่มีสะดุด
  • อัตราประสิทธิภาพ (PR) สำหรับการดูวิดีโอสตรีมมิ่ง ดูหนัง ซีรีส์ชัดแจ๋ว ยาวไปๆ

และในปี 2018 ที่ผ่านมา nPerf ก็ได้ประกาศให้ ทรูมูฟ เอช เป็น เครือข่าย 4G ที่ดีที่สุดในไทย จากการทดสอบกว่า 1 ล้านครั้งตลอดทั้งปี โดยได้คะแนน nPoints สูงสุดทั้ง 5 ด้าน รวมมากถึง 50,155 คะแนน ครองอันดับ 1 ติดต่อกันปีที่ 3 อีกด้วย

ทรูมูฟ เอช ได้พัฒนาเครือข่าย 4G ให้มีประสิทธิภาพสูงอย่างต่อเนื่อง อย่างที่บอกไปแล้วว่าจะเลือกเครือข่าย 4G นั้น เราจะวัดกันแค่อัปโหลดหรือดาวน์โหลดไม่ได้แล้ว แต่ต้องทั้งแรง เสถียร และครอบคลุมการใช้งานได้กว้างขวาง ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนที่มีอินเทอร์เน็ตเป็นปัจจัยที่ 5 อย่างเราๆ

ไม่ว่าจะอัปโหลด ดาวน์โหลด โทร วิดิโอคอล เล่นเกม ดูไลฟ์ ก็ทำได้ไม่มีกระตุก แถมมีรางวัลการันตีด้วยแบบนี้ มั่นใจในทรูมูฟ เอช 4G ได้เล้ยยยย

ที่มา : ourgreenfish, position, nperf

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save