เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา

Writer : incwaran

: 12 กุมภาพันธ์ 2563

วิกฤติช่วงมกรายังไม่ทันจะหายไป ความวุ่นวายในเดือนกุมภาก็มาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว จนหลายคนเริ่มหวั่นใจในความปลอดภัยของตัวเอง Mango Zero เลยรวบรวมเบอร์โทร.ฉุกเฉินไว้ให้บันทึกในโทรศัพท์เพื่อความอุ่นใจ เผื่อต้องใช้ในเหตุการณ์ต่างๆ เป็นการเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ

 แต่มีเบอร์อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีสติด้วย จะยิ่งช่วยให้เราแก้ไขสถานการณ์และผ่านมันไปได้ง่ายขึ้น 

191 เหตุด่วน เหตุร้าย 

‘เหตุด่วน เหตุร้ายแจ้ง 191’ สำหรับใครที่จำเบอร์ฉุกเฉินเฉพาะเรื่องไม่ได้ ต้องจำเบอร์นี้ให้ขึ้นใจ จะได้ขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที เพราะเบอร์นี้มีไว้สำหรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายทุกชนิด 

199 อัคคีภัย-สัตว์ร้ายเข้าบ้าน

หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ มีไฟเข้ามาเกี่ยวข้องสามารถโทรแจ้งเบอร์นี้ จะมีนักดับเพลิงมาช่วยเหลือ นอกจากนี้หากมีสัตว์ร้ายที่ไม่เข้า(บ้าน)ใครออกใคร แต่เข้าแล้วไม่ค่อยจะออกไป แถมยังต้องจับตาดูไว้ไม่ให้มันหายไปอีก เจอเมื่อไหร่ก็ให้รีบแจ้งเบอร์นี้ได้เลย

1669 เจ็บป่วยฉุกเฉิน

เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉิน แต่ไม่รู้เบอร์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด สามารถโทรไปยังสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ พร้อมทั้งแจ้งอาการและพิกัดที่อยู่ให้ชัดเจน เจ้าหน้าที่จะประเมินระดับความฉุกเฉินและส่งทีมผู้ปฏิบัติการทางการแพทย์ฉุกเฉินไปช่วยเหลือในทันที   

1300 แจ้งคนหาย

ทันทีที่รับรู้ว่าคนหาย หากเป็นเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการสามารถแจ้งความได้ทันที และโทรแจ้งศูนย์ประชาบดี นอกจากนี้เบอร์ 1300 ยังเป็นของศูนย์ช่วยเหลือสังคม หากพบการกระทำรุนแรงก็สามารถแจ้งได้เช่นกัน

1137 จส.100

เป็นสถานีวิทยุที่อัปเดตสถานการณ์สำคัญได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งสำหรับชาวเมือง โดยเฉพาะเวลาทำของหายบนขนส่งสาธารณะ ในขณะเดียวกัน หากพบคน สัตว์ หรือสิ่งของที่คนลืมไว้ก็แจ้งได้เช่นกัน สายด่วนจส.100 รับแจ้งเหตุและให้ความช่วยเหลือทั่วประเทศเมื่อมีเหตุการฉุกเฉิน โดยจะประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 

1192 แจ้งรถหาย

จอดรถไว้ แต่กลับมาแล้วรถหายไป ให้ตั้งสติแล้วแจ้งศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปจร.ตร.) พร้อมบอกข้อมูลเจ้าของรถและรายละเอียดของรถ เมื่อตรวจสอบกับกรมการขนส่งทางบกแล้ว ทางศูนย์จะส่งข้อมูลไปยังด่านทั่วประเทศ เพื่อสกัดจับรถดังกล่าว

นอกจากนี้ยังสามารถติดตามความคืบหน้ารถหายได้ที่  http://polislostcar.police.go.th/

1543 อุบัติเหตุบนทางด่วน

รถเสียว่าแย่แล้ว รถเสียบนทางด่วนยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะแทบไม่มีตรงไหนที่จะไปตั้งหลักได้เลย แต่ไม่ต้อกระวนกระวายใจไป เพราะมีสายตรงทางด่วน ให้โทรไปแจ้งจุดเกิดเหตุ แล้วเจ้าหน้าที่จะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด

1196 อุบัติเหตุทางน้ำ

พอพูดถึงอุบัติเหตุเรามักนึกถึงทางถนนหรือบนบกเป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้วอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ ถ้าทำกิจกรรมหรือเดินทางทางน้ำแล้วเกิดเหตุฉุกเฉิน

1125 แจ้งประปาขัดข้อง

ปัญหาการใช้น้ำก็เป้นอีกหนึ่งปัญหากวนใจ เพราะส่งปลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากพบปัญหาเกี่ยวกับการใช้น้ำประปา หรือมีเหตุขัดข้อง ไม่ว่าจะน้ำไม่ไหล น้ำมีกลิ่น ท่อแตก ท่อรั่ว สามารถติดต่อการประปานครหลวง

1667 ปัญหาใจ

ปัญหาทางใจก็เป็นเรื่องใหญ่ไม่แพ้เรื่องอื่น หากรู้สึกว่ามีเรื่องไม่สบายใจ อย่าเพิ่งคิดว่าไม่มีใครรับฟัง หากไม่อยากบอกคนใกล้ตัว ยังมีสายด่วนกรมสุขภาพจิตให้โทรไประบาย จะได้รู้ว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลก

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] เริ่มแล้ว! นิทรรศการแอนิเมชั่นจิบลิที่ใหญ่ที่สุด THE WORLD OF STUDIO GHIBLI'S ANIMATION EXHIBITION BANGKOK 2023 เปิดให้เข้าชม 1 ก.ค.

[NEWS] คอกาแฟห้ามพลาด! Thailand Coffee Fest 2023 เริ่ม 13 - 16 กรกฎาคมนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save