category เมื่อฉันวาร์ปไปยุคบุพเพสันนิวาส “8 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเป็นสะใภ้พี่หมื่น”

Writer : nardpradabt

: 8 มีนาคม 2561

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy-cover1

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในชั่วโมงนี้ไม่มีใคร ไม่รู้จักบุพเพสันนิวาส ละครพีเรียดยุค 4.0 ที่เปิดตัวฉายเพียง 4 ตอน ก็ทำเรตติ้งถล่มทลายและกระแสยอดนิยมที่สูงขึ้นๆ เรื่อยๆ กลายเป็นกระแสพูดปากต่อปาก ความสนุกสนาน มุขตลกที่สอดแทรกต่างๆ มากมายในเรื่องราวประวัติศาสตร์ และความฟินของบอยแบรนด์กรุงศรีอยุธยา ที่สาวๆในยุคนี้ต่างปรารถนาที่จะเป็นแม่หญิงการะเกดกันทั้งบ้านทั้งเมือง

ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราได้วาร์ปไปอยู่ในยุคบุพเพสันนิวาส เราต้องอยู่ยังไง ใช้ชีวิตยังไง ต้องปรับตัวยังไงกับการไปอยู่ในยุคนั้นเพื่อเตรียมตัวเป็นสะใภ้พิชิตใจพี่หมื่น

หัดสีฟันด้วยกิ่งข่อย

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy001

สมัยก่อนจะแปรงฟันทั้งทีไม่มีหรอกแปรงสีฟันที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้เหมือนในโฆษณา คนสมัยก่อนเขาใช้กิ่งข่อยทุบปลายให้ฟูนุ่มแล้วเอามาแปรงฟัน เนื่องจากคุณสมบัติของข่อยสามารถลดการอักเสบของเหงือกและยับยั้งแบคทีเรียได้ ส่วนวิธีใช้คือนำไปจุ่มน้ำสีฟันที่ทำจากเกลือ หรือในละครมีจุ่มผงขี้เถ้าแทนการใช้ยาสีฟันด้วย ถ้าไม่มีกิ่งข่อยสามารถใช้ใบข่อยแทนได้ ยุคนี้เราจะหากิ่งข่อยได้จากไหน ง่ายมากหาได้ตามริมรั้วบ้านที่ปลูก หรือ จะซื้อก็ราคาไม่แพง

งามแบบแม่หญิงการะเกดด้วยมะขาม ขมิ้น และมะกรูด

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy002

คนจะงาม งามที่ใจใช่ใบหน้า ยุคนี้มันไม่ใช่แล้ว แต่ผู้หญิงจะยุคไหนก็ต้องดูแลตัวเองทั้งผิวหน้าและผิวกายด้วย อย่างยุคสมัยพระนารายณ์ถ้าจะงามแบบแม่หญิงการะเกด ง่ายๆ

อาบน้ำด้วยมะขามเปียก ผสมขมิ้น และ ไพลบด ผสมไว้ขัดตัวเพื่อขจัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใส ดับกลิ่นตัว และ บำรุงผิวให้สวยผ่องดังทองคำ ส่วนผิวหน้า มอยซ์เจอไรซ์เซอร์ไหนๆ ก็ต้องยอมน้ำล้างข้าว เพราะน้ำซาวข้าวทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น แถมช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วย และสุดท้ายสระผมด้วยมะกรูดสด เพื่อผมสีสะอาดดำเงางาม

แต่งหน้าตามบลอกเกอร์การะเกด

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy003

อยากสวยแบบการะเกดทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เริ่มจากมงกุฏของใบหน้า นั้นคือคิ้ว คิ้วโก่งสวยด้วยถ่านกะลามะพร้าว ที่รับประกันความดำแท้แน่นอน ส่วนปากและแก้มที่แดงระเรื่อมาจาก สีแดงของชาด ตามตำนานคือดอกไม้ที่มีสีแดง โดยนำมาทำเป็นแผ่นกระดาษไว้ซับบริเวณที่ต้องการให้สีติด ตามแบบในละครเป๊ะแบบถอดออกมา

และสุดท้ายการผัดหน้าด้วย ดินสอพอง สมัยก่อนเทียบเท่าแป้งทรานลูเซนต์ในยุคนี้ สาวงามจะนิยมมาใช้ทาหน้า ทาตัว ให้เนียน หรือ ใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นช่วยรักษาสิวฝ้าได้ มีสรรพคุณต้านการเกิดฝ้า และ สารต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีเพิ่มความอ่อนเยาวน์ หรือ จะใช้แป้งร่ำ ผสมน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอมตามฉบับชาววังประถินผิ

ฝึกเซ็ทผมถูกใจพี่หมื่น ไม่ขัดใจคุณหญิงจำปา

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy004

ขอแนะนำด้วยทรงมหาดไทย ตามแบบฉบับอยุธยา ที่สาวการะเกดทำ มีอยู่สองแบบคือ ตัดสั้นหรือปล่อยยาว ผมด้านบนแสกกลางและตั้งกระบังขึ้นสูง และเซทผมให้อยู่ทรงด้วยขี้ผึ้ง คุณภาพเทียบเท่าผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมสมัยนี้ สามารถล้างออกด้วยมะกรูด และ ขี้เถ้า

ฝึกรับประทานด้วยมือ

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy005

ถ้าไม่อยากให้คุณหญิงจำปาเอ็ด ก่อนรับประทานอาหารออเจ้าก็ต้องล้างมือ การรับประทานมือแบบสมัยโบราณ คือรับประทานนั่งล้อมวงกัน ตักข้าวจากโถใส่จานอาหาร รับประทานอาหารเป็นสำรับ วางสำรับไว้ตรงกลางวง มีช้อนกลางตักกับข้าวใส่จานของตนเองและรับประทานด้วยมือ โดยจะมีขันหรือจอกน้ำและกระโถนเตรียมไว้ เพื่อรองน้ำล้างมือ

ฝึกไปเวจ เข้าห้องน้ำแบบส้วมหลุมให้เป็น

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy006

หลายๆคนคงจะงงกับคำนี้ ว่าแปลว่าอะไร เวจ ถ้าแปลตามราชบัณฑิตยสถาน เวจ (เว็ด,เว็ดจะ) น. ความหมาย ที่ถ่ายอุจจาระ หรือ ส้วม ในสมัยโบราณเวจ คือ ห้องถ่ายทุกข์หนักเบาสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะเป็นส้วมหลุมนั่งยอง มีไม้หรือหินพาดรองไม่ให้หลุมถล่ม มักใช้กันเฉพาะคนสังคมชั้นสูง ดังนั้นเมื่อไปอยู่ในยุคบุพเพสันนิวาสแบบฉบับสาวการะเกดแล้ว ต้องเรียกใช้คำนี้ให้ถูกต้องด้วยนะเจ้าคะ แล้วถ้าจะไปเวจอย่าไปเวลาดึกๆ พลบค่ำ ประเดี๋ยวท่านพี่หมื่นจะเอ็ดเอา

ฝึกการใช้คำแบบคนสมัยก่อน

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy007

เมื่อบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ กระแสละครทำให้คำๆนี้ “ออเจ้า” เป็นที่รู้จัก และ เกิดการพูดต่อ ติดปากและถูกใช้ในโลกโซเชี่ยลและชีวิตประจำวัน ออเจ้า คำไทยแท้ดั่งเดิม พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ อธิบายว่าเป็นคำโบราณ เป็นสรรพนามบุรุษที่ 2 ใช้แทนชื่อผู้ที่เราพูดด้วย ใช้กับผู้น้อยหรือผู้ที่เสมอกัน คุ้นเคยกัน นอกจากนี้คำว่า “ออ” คำเดี่ยวๆ ใช้เป็นคำนำหน้าชื่อผู้ที่เราคุยด้วยหรือกล่าวถึง เช่น ออการะเกด , ออปริก เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีคำอื่นๆอีก เช่น วิปราศหนัก แปลว่า ความผิดปกติไปในทางไม่ดี , อยากไปก็ย่อมได้/อยากทำก็ย่อมได้ แปลว่า อยากทำอะไรก็ทำ หรือ คำว่าเพลา แปลว่า เวลา และ เพลาชาย แปลว่า เวลาบ่ายโมง เป็นต้น

ฟังแร็พเอ็ดพี่หมื่นให้ทัน

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy008

นอกจากการปรับตัวในชีวิตประจำวันต่างๆแล้ว การฟังแรปเอ็ดพี่หมื่นให้ทัน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะพี่หมื่นหรือคุณหมื่นในละครบุพเพสันนิวาส เวลาเมื่อโกรธและอารมณ์เสีย จะเอ็ดด้วยคำที่ยาวและเร็วมาก ดังนั้นออเจ้าทั้งหลายก่อนอื่น แนะนำให้ฟัง Rap is now มาก่อนก็ได้ ไม่งั้นพอไปถึงจะโดนพี่หมื่นแรปเอ็ดแล้วจะฟังไม่รู้ความเอา

สัมภาษณ์พิเศษ : Syd Weiler ผู้สร้างสติ๊กเกอร์

สัมภาษณ์พิเศษ : Syd Weiler ผู้สร้างสติ๊กเกอร์ "นกม่วง" เผยขอโทษชาวไทย เรื่องดราม่าธงชาติ

Big Data กับ BNK48 : ส่องสถิติและวิเคราะห์กระแสของ BNK48 ในโลกออนไลน์ช่วงครึ่งปีหลัง 2017 ด้วย Zocial Eye

‪ข้อแนะนำจัดการ Facebook หลังเลิกกับแฟน ไม่อยากเห็นแต่ก็ไม่อยาก Block ทำไงดี‬

เปิดเบื้องหลังโฆษณา ‘ขอบคุณประเทศไทย’ จากคนต้นคิด ‘อาร์ม พุทธผล’ ครีเอทีฟแห่ง Rabbit's Tale

คู่มือการเล่น Twitter ฉบับคนเล่น Facebook เห็นแล้วไม่งง เข้าใจใน 10 นาที

7 ข้อสรุปโลกออนไลน์ไทย จากงาน Zocial Awards 2017 ที่แบรนด์และเอเจนซี่ต้องรู้

[ไม่มีสปอยล์] 5 ความเจ๋งของ Stranger things ทำไมใครๆ ก็ต้องดู ??

Digital Marketing ทำเองดีกว่าจ้าง Agency จริงไหม? บทสรุปเวทีดีเบตใน Creative Talk 2018

Digital Marketing ทำเองดีกว่าจ้าง Agency จริงไหม? บทสรุปเวทีดีเบตใน Creative Talk 2018

ปรากฏการณ์ใหม่ !! เมื่ออุ๋งป่วน Twitter พาเที่ยวฮอกไกโดกับ "เป๊ก ผลิตโชค"

[Quiz] คุณรู้จักโลก Social ดีแค่ไหน ลองมาทำแบบทดสอบนี้กัน

รู้จักกับ 12 Social Network ที่โดนใจชาวญี่ปุ่น ใช้ต่างจากชาวไทยอย่างไรกันบ้าง

ย้อนอดีต 7 เกมโคตรฮิตในเฟซบุ๊ก ที่ถ้าไม่มีเกมพวกนี้ตอนนั้นคุณอาจไม่ได้สมัครเฟซ

มาอีกแล้ว! วลีเด็ดอันล่าสุดของปันปัน กลายเป็นกระแสกันทั้งโซเชียล

รวมประโยคเด็ดจากหลายเหตุการณ์ดังบนโลกโซลเชียลปี 2016 - Mango Zero