category เมื่อฉันวาร์ปไปยุคบุพเพสันนิวาส “8 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเป็นสะใภ้พี่หมื่น”

Writer : nardpradabt

: 8 มีนาคม 2561

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy-cover1

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในชั่วโมงนี้ไม่มีใคร ไม่รู้จักบุพเพสันนิวาส ละครพีเรียดยุค 4.0 ที่เปิดตัวฉายเพียง 4 ตอน ก็ทำเรตติ้งถล่มทลายและกระแสยอดนิยมที่สูงขึ้นๆ เรื่อยๆ กลายเป็นกระแสพูดปากต่อปาก ความสนุกสนาน มุขตลกที่สอดแทรกต่างๆ มากมายในเรื่องราวประวัติศาสตร์ และความฟินของบอยแบรนด์กรุงศรีอยุธยา ที่สาวๆในยุคนี้ต่างปรารถนาที่จะเป็นแม่หญิงการะเกดกันทั้งบ้านทั้งเมือง

ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราได้วาร์ปไปอยู่ในยุคบุพเพสันนิวาส เราต้องอยู่ยังไง ใช้ชีวิตยังไง ต้องปรับตัวยังไงกับการไปอยู่ในยุคนั้นเพื่อเตรียมตัวเป็นสะใภ้พิชิตใจพี่หมื่น

หัดสีฟันด้วยกิ่งข่อย

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy001

สมัยก่อนจะแปรงฟันทั้งทีไม่มีหรอกแปรงสีฟันที่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้เหมือนในโฆษณา คนสมัยก่อนเขาใช้กิ่งข่อยทุบปลายให้ฟูนุ่มแล้วเอามาแปรงฟัน เนื่องจากคุณสมบัติของข่อยสามารถลดการอักเสบของเหงือกและยับยั้งแบคทีเรียได้ ส่วนวิธีใช้คือนำไปจุ่มน้ำสีฟันที่ทำจากเกลือ หรือในละครมีจุ่มผงขี้เถ้าแทนการใช้ยาสีฟันด้วย ถ้าไม่มีกิ่งข่อยสามารถใช้ใบข่อยแทนได้ ยุคนี้เราจะหากิ่งข่อยได้จากไหน ง่ายมากหาได้ตามริมรั้วบ้านที่ปลูก หรือ จะซื้อก็ราคาไม่แพง

งามแบบแม่หญิงการะเกดด้วยมะขาม ขมิ้น และมะกรูด

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy002

คนจะงาม งามที่ใจใช่ใบหน้า ยุคนี้มันไม่ใช่แล้ว แต่ผู้หญิงจะยุคไหนก็ต้องดูแลตัวเองทั้งผิวหน้าและผิวกายด้วย อย่างยุคสมัยพระนารายณ์ถ้าจะงามแบบแม่หญิงการะเกด ง่ายๆ

อาบน้ำด้วยมะขามเปียก ผสมขมิ้น และ ไพลบด ผสมไว้ขัดตัวเพื่อขจัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใส ดับกลิ่นตัว และ บำรุงผิวให้สวยผ่องดังทองคำ ส่วนผิวหน้า มอยซ์เจอไรซ์เซอร์ไหนๆ ก็ต้องยอมน้ำล้างข้าว เพราะน้ำซาวข้าวทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น แถมช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วย และสุดท้ายสระผมด้วยมะกรูดสด เพื่อผมสีสะอาดดำเงางาม

แต่งหน้าตามบลอกเกอร์การะเกด

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy003

อยากสวยแบบการะเกดทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เริ่มจากมงกุฏของใบหน้า นั้นคือคิ้ว คิ้วโก่งสวยด้วยถ่านกะลามะพร้าว ที่รับประกันความดำแท้แน่นอน ส่วนปากและแก้มที่แดงระเรื่อมาจาก สีแดงของชาด ตามตำนานคือดอกไม้ที่มีสีแดง โดยนำมาทำเป็นแผ่นกระดาษไว้ซับบริเวณที่ต้องการให้สีติด ตามแบบในละครเป๊ะแบบถอดออกมา

และสุดท้ายการผัดหน้าด้วย ดินสอพอง สมัยก่อนเทียบเท่าแป้งทรานลูเซนต์ในยุคนี้ สาวงามจะนิยมมาใช้ทาหน้า ทาตัว ให้เนียน หรือ ใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นช่วยรักษาสิวฝ้าได้ มีสรรพคุณต้านการเกิดฝ้า และ สารต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีเพิ่มความอ่อนเยาวน์ หรือ จะใช้แป้งร่ำ ผสมน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอมตามฉบับชาววังประถินผิ

ฝึกเซ็ทผมถูกใจพี่หมื่น ไม่ขัดใจคุณหญิงจำปา

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy004

ขอแนะนำด้วยทรงมหาดไทย ตามแบบฉบับอยุธยา ที่สาวการะเกดทำ มีอยู่สองแบบคือ ตัดสั้นหรือปล่อยยาว ผมด้านบนแสกกลางและตั้งกระบังขึ้นสูง และเซทผมให้อยู่ทรงด้วยขี้ผึ้ง คุณภาพเทียบเท่าผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมสมัยนี้ สามารถล้างออกด้วยมะกรูด และ ขี้เถ้า

ฝึกรับประทานด้วยมือ

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy005

ถ้าไม่อยากให้คุณหญิงจำปาเอ็ด ก่อนรับประทานอาหารออเจ้าก็ต้องล้างมือ การรับประทานมือแบบสมัยโบราณ คือรับประทานนั่งล้อมวงกัน ตักข้าวจากโถใส่จานอาหาร รับประทานอาหารเป็นสำรับ วางสำรับไว้ตรงกลางวง มีช้อนกลางตักกับข้าวใส่จานของตนเองและรับประทานด้วยมือ โดยจะมีขันหรือจอกน้ำและกระโถนเตรียมไว้ เพื่อรองน้ำล้างมือ

ฝึกไปเวจ เข้าห้องน้ำแบบส้วมหลุมให้เป็น

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy006

หลายๆคนคงจะงงกับคำนี้ ว่าแปลว่าอะไร เวจ ถ้าแปลตามราชบัณฑิตยสถาน เวจ (เว็ด,เว็ดจะ) น. ความหมาย ที่ถ่ายอุจจาระ หรือ ส้วม ในสมัยโบราณเวจ คือ ห้องถ่ายทุกข์หนักเบาสมัยกรุงศรีอยุธยา ลักษณะเป็นส้วมหลุมนั่งยอง มีไม้หรือหินพาดรองไม่ให้หลุมถล่ม มักใช้กันเฉพาะคนสังคมชั้นสูง ดังนั้นเมื่อไปอยู่ในยุคบุพเพสันนิวาสแบบฉบับสาวการะเกดแล้ว ต้องเรียกใช้คำนี้ให้ถูกต้องด้วยนะเจ้าคะ แล้วถ้าจะไปเวจอย่าไปเวลาดึกๆ พลบค่ำ ประเดี๋ยวท่านพี่หมื่นจะเอ็ดเอา

ฝึกการใช้คำแบบคนสมัยก่อน

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy007

เมื่อบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ กระแสละครทำให้คำๆนี้ “ออเจ้า” เป็นที่รู้จัก และ เกิดการพูดต่อ ติดปากและถูกใช้ในโลกโซเชี่ยลและชีวิตประจำวัน ออเจ้า คำไทยแท้ดั่งเดิม พจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.๒๕๕๔ อธิบายว่าเป็นคำโบราณ เป็นสรรพนามบุรุษที่ 2 ใช้แทนชื่อผู้ที่เราพูดด้วย ใช้กับผู้น้อยหรือผู้ที่เสมอกัน คุ้นเคยกัน นอกจากนี้คำว่า “ออ” คำเดี่ยวๆ ใช้เป็นคำนำหน้าชื่อผู้ที่เราคุยด้วยหรือกล่าวถึง เช่น ออการะเกด , ออปริก เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีคำอื่นๆอีก เช่น วิปราศหนัก แปลว่า ความผิดปกติไปในทางไม่ดี , อยากไปก็ย่อมได้/อยากทำก็ย่อมได้ แปลว่า อยากทำอะไรก็ทำ หรือ คำว่าเพลา แปลว่า เวลา และ เพลาชาย แปลว่า เวลาบ่ายโมง เป็นต้น

ฟังแร็พเอ็ดพี่หมื่นให้ทัน

8-things-prepare-to-married-with-vintageboy008

นอกจากการปรับตัวในชีวิตประจำวันต่างๆแล้ว การฟังแรปเอ็ดพี่หมื่นให้ทัน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะพี่หมื่นหรือคุณหมื่นในละครบุพเพสันนิวาส เวลาเมื่อโกรธและอารมณ์เสีย จะเอ็ดด้วยคำที่ยาวและเร็วมาก ดังนั้นออเจ้าทั้งหลายก่อนอื่น แนะนำให้ฟัง Rap is now มาก่อนก็ได้ ไม่งั้นพอไปถึงจะโดนพี่หมื่นแรปเอ็ดแล้วจะฟังไม่รู้ความเอา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save