8 วิธีเล่นน้ำสงกรานต์แบบไหนให้สร้างสรรค์และ #รักน้ำ

Writer : Sam Ponsan

: 6 เมษายน 2560

8-ways-to-save-water-in-songkran-by-raknam-coke-cover

สงกรานต์คือเทศกาลที่หลายคนรอคอย เพราะเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้สนุกกับการดับร้อนด้วยการสาดน้ำตามเทศกาล แต่สังเกตไหมว่าทุกปีช่วงใกล้สงกรานต์เรามักจะได้ยินข่าวว่าเกษตรกรขาดน้ำปลูกข้าวไม่ได้บ้างแหละ หรือพื้นที่ห่างไกลในต่างจังหวัดไม่มีกระทั่งน้ำอาบ

เดี๋ยวก่อน เราไม่ได้กำลังจะมาบอกว่า เฮ้ย! อย่าเล่นน้ำสงกรานต์เลย คิดถึงคนที่ไม่มีน้ำใช้ในต่างจังหวัดบ้างสิ โอ๊โอ๊ะ โนว โนว อย่าเพิ่งดราม่า มาดูวิดีโอคลิปนี้กันก่อนว่าเพราะอะไร ทำไมเราถึงอยากชวนมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัดน้ำกัน

อย่างที่บอกว่า เราไม่ได้ชวนทุกคนปฏิเสธการเล่นสงกรานต์ แต่เราอยากชวนทุกคนมาเล่นน้ำสงกรานต์กันแบบสนุก สร้างสรรค์ ไม่เบียดเบียนทรัพยากรธรรมชาติ และ #รักน้ำ ซึ่ง Mango Zero มี 8 วิธีเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้มาแนะนำ 

8-ways-to-save-water-in-songkran-11

พรมน้ำแบบพองาม สืบสานวิถีไทยไทย

คนไทยสมัยก่อนเล่นสงกรานต์กันแบบกันเอง ไม่ได้แบกปืนฉีดน้ำ หรือขนน้ำขึ้นรถกระบะแล้วไล่สาดอย่างเอาเป็นเอาตาย (เฮ้ย! ตอนนี้ไม่ได้แล้วนี่) จริงๆ แล้วการสาดน้ำแบบไทยๆ ที่เรียกว่าพรมน้ำสไตล์ก็ถือได้ว่าเป็นการเล่นน้ำที่ออกแนวเรโทร วินเทจ ย้อนยุค ชิคๆ เก๋ๆ เหมาะกับคนที่หวนหาอดีต ทำไมการพรมน้ำถึงดี นั่นเพราะหนึ่งไม่เปลืองน้ำ น้ำหนึ่งขันแทบจะพรมได้ทั้งวัน สองเป็นจุดเด่น ลองนึกภาพในสมรภูมิสงกรานต์ที่ทุกคนต่างก็ถือขันใบใหญ่ หรือแบกปืนฉีดน้ำกระบอกยักษ์ไล่ฉีดกัน แล้วคุณเป็นคนเดียวที่ถือขันใบเล็กๆ ไปพรมใส่คนอื่นดูสิ เป็นไง…แตกต่าง อย่างสร้างสรรค์ น่ารักจะตาย เผลอๆ มีคนถ่ายรูปคุณไปลงโซลเชียลเน็ตเวิร์คอีก เก๋ๆ

รดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่

การรดน้ำที่ได้ประโยชน์อีกหนึ่งวิธีในช่วงสงกรานต์ก็คือการเอาน้ำไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ถือเป็นความน่ารักอีกแบบหนึ่งของสงกรานต์ ที่นอกจากเราจะได้รับพรจากผู้ใหญ่แล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ไม่เปลืองน้ำ เพราะรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รดแค่เบาๆ พอประมาณ ไม่ต้องซัดโฮกเล่นเป็นตุ่มก็ซุ่มชื่นในหัวใจแล้ว

8-ways-to-save-water-in-songkran-2

สาดน้ำกันเบาๆ แค่ขันบางๆ 

การเล่นสงกรานต์คือการสาดน้ำแบบเบาๆ  ไม่ว่าจะเปียกมาก หรือเปียกน้อยก็ถือได้ว่าเป็นการเล่นสงกรานต์แล้ว ดังนั้นเพื่อการเล่นน้ำที่สนุกน่ารักๆ แนะนำว่าให้ใช้ขันน้ำใบเล็กๆ ก็พอแล้ว อย่าลืมว่านี่สงกรานต์ ไม่ใช่สงครามในซีเรีย สาดเบาๆ น่ารักๆ ก็พอแล้ว การสาดน้ำด้วยขันใบเล็กๆ นอกจากจะประหยัดน้ำแล้ว การสาดน้ำด้วยขันใบเล็กๆ ก็ทำให้เรามีโอกาสได้สาดคนที่ชอบหลายๆ ครั้งการสนทนาก็อาจจะเริ่มขึ้นจากตรงนี้แหละ ขอสาดขันหนึ่งนะครับ อุ้ย! ยังไม่เปียกเลย อีกขันเนอะ ชื่ออะไรครับ มาคนเดียวเหรอครับ อีกขันเนอะ มีแฟนยังครับ มีแล้วเหรอแหะๆ บัย

ดินสอพองปะแก้มพอน่ารัก

ดินสอพอง ถือเป็นไอเท็มลับที่จะออกมาเฉพาะช่วงวันสงกรานต์เท่านั้น ตามวัฒนธรรมไทย การปะแป้งดินสอพองคือธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่ปัจจุบันหลายคนไม่ได้ใช้ดินสอพอง แต่เล่นเอาแป้งฝุ่นมาปะหน้ากันแบบ…เอาซะเป็นคนหน้าขาวพร้อมเล่นละครใบ้กันเลยทีเดียว ซึ่งผิด!! การปะแป้งดินสอพองจุดประสงค์คือการทักทายพูดคุยกับคนที่เราไปปะแป้งด้วยมากกว่า อีกทั้งการแสดงท่าทีปะแป้งดินสอพองอย่างสุภาพนั้นก็น่ารักกว่าด้วย ซึ่งการปะแป้งดินสอพองก็อาจจะนำมาซึ่งการได้เจอคนที่ใช่ด้วยนะ ป่ะไปป่ะแป้งกัน

8-ways-to-save-water-in-songkran-3

เล่นสงกรานต์ในสระว่ายน้ำ

การเล่นสงกรานต์วิธีนี้ทำให้ทุกคนเปียกอย่างทั่วถึง ไม่เปลืองน้ำ และเล่นพร้อมกันได้หลายคนในทีเดียว ซึ่งในสระว่ายน้ำเราจะสาดน้ำใส่ใครก็ไม่มีใครว่า ทุกคนพร้อมเปียกกันอยู่แล้ว และถ้าเบื่อกับการไล่สาดน้ำคนในสระก็ใช้จังหวะนี้แหละออกกำลังกายว่ายน้ำไป – กลับ รอบสระน้ำสัก 28 รอบ นอกจากจะได้สืบสานประเพณีไทยโดยใช้วิธีประยุกต์แล้ว ยังได้ออกกำลังกายไปด้วยอีกทาง ไม่เสียเวลาแถมได้สุขภาพที่ดีกลับมา โอ้! เจ๋งว่ะคิดได้ไง

เล่นสงกรานต์ในสวน

การเล่นสงกรานต์ในเทือกสวนไร่นานั้นคือการเล่นสงกรานต์ที่มีประโยชน์ที่สุดอย่างหนึ่งเท่าที่มนุษย์ชาติเคยสัมผัส นั่นเพราะการสาดน้ำในแต่ละครั้งของคุณจะไม่สูญเปล่า น้ำทุกหยดที่ตกกระทบลงพื้นดิน จะถูกดูดซึมลงไปยังใต้ดิน ไหลเข้าสู่รากแก้ว รากฝอย รากแขนง (อ่าเลคเชอร์วิชา กพอ. อยู่เหรอ)  และกลายเป็นอาหารของต้นไม้ นอกจากตัวจะเปียกแล้ว ยังได้รดน้ำต้นไม้ไปในตัวนี่มันสงกรานต์แบบสมประโยชน์ทุกฝ่าย ชัดๆ เล่นทุกวันก็ได้นะแบบนี้

8-ways-to-save-water-in-songkran-4

เล่นสงกรานต์ในแหล่งน้ำ

อีกหนึ่งวิธีการเล่นสงกรานต์ที่ทำให้เราใช้ทรัพยากรน้ำได้อย่างอินฟินิตี้ ใช้เท่าไหร่ได้คืนกลับไปเท่านั้นก็คือการไปสาดน้ำกันในแหล่งน้ำธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นห้วย หนอง คลอง บึง ทะเล ทะเลสาบ ทะเลทราย (เดี๋ยวอันนี้ผิด) ลงไปเลยไปสาดน้ำกันในนั้น สาดเสร็จน้ำก็ไม่ไปไหน ไหลกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างเดิม โลกไม่สูญเสียทรัพยากรน้ำไปอย่างใช่เหตุ ทุกสิ่งทุกอย่างหวนกลับคืนสู่ธรรมชาติ เป็นการสาดน้ำที่แทบไม่มีการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติเลย 

กลับบ้านไปฉลองสงกรานต์กับครอบครัว

ท้ายที่สุดแล้วความสนุก ความน่ารักของสงกรานต์คือเราได้มีโอกาสกลับบ้านไปเยี่ยมครอบครัว อีกทั้งยังเป็นช่วงจังหวะที่เราจะได้ดูแลคนในครอบครัวบ้าง เพราะช่วงนี้ถือเป็นนาทีทองสำหรับผู้ใหญ่บางท่านที่ได้เจอลูกหลาน ซึ่งเราสามารถอาศัยจังหวะนี้สอนท่านเล่นไลน์ เล่นเฟซบุ๊ค รับรองว่าหลังจากนี้ชีวิตคุณจะได้เจอสติกเกอร์สวัสดีวันจันทร์ ยันวันอาทิตย์ไม่หยุดแน่นอน

8-ways-to-save-water-in-songkran-5

ทั้ง 8 วิธีนี้คือการแสดงออกทางวัฒนธรรมช่วงสงกรานต์ที่ทำให้คุณได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ทั้งได้อยู่กับครอบครัว ได้เล่นน้ำสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ ช่วยรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญ สำหรับคนอื่นๆ เราเชื่อว่าทุกคนต่างมีวิธีการประหยัดน้ำในแบบของคุณ ลองแชร์มาให้เพื่อนๆ บนโลกออนไลน์ดูแล้วติดแฮชเท็ก #RAKNAM #รักน้ำ #Coke  สงกรานต์นี้มาสนุกและ รักน้ำไปด้วยกันเถอะ

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save