7 เรื่องน่ารู้ เมื่อ AFTERKLASS ชวนเปิดโลก NFT เวิร์คช็อปการเงินสุดล้ำบน METAVERSE


: 1 กันยายน 2565

ครั้งแรกของกสิกรไทยที่ชวนน้อง ๆ New Generation มาร่วม Virtual Workshop ให้ความรู้ทางการเงินแบบสุดล้ำบน Metaverse ในงาน AFTERKLASS AKADEMY Super Special “NFT เครื่องมือสร้างรายได้รูปแบบใหม่ เห็นผลได้จริง 

เจาะลึกความรู้เรื่องการสร้างรายได้และลงทุนใน NFT โดย 2 ครีเอเตอร์ชื่อดัง อย่าง คุณมุนิน นักเขียนการ์ตูนเจ้าของเพจ Munins ที่มีผลงานบนโซเชียลมามากกว่า 10 ปีมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในฐานะครีเอเตอร์สายอาร์ต ผู้สร้างสรรค์งานบนโลก NFT และคุณเคน กูรูการเงินจากเพจ Money Buffalo ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 แสนคน ก็ร่วมมาให้ความรู้ในมุมมองของนักลงทุน NFT และตัวอย่างเคสที่น่าสนใจมากมาย พร้อมติดปีกความรู้ทางการเงินให้น้อง ๆ เยาวชนก้าวทันความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคใหม่  

กิจกรรม AFTERKLASS Metaverse Workshop ครั้งนี้ ในหัวข้อการเงินแห่งโลกอนาคตแบบนี้ AFTERKLASS จึงจัดคอร์สเวิร์คช็อปนี้แบบเปิดประสบการณ์การเรียนรู้สุดล้ำผ่านห้องเรียนเสมือนจริงใน Metaverse บรรยากาศในวันนั้นจะเป็นอย่างไร และมีเกร็ดความรู้น่าสนใจอะไรบ้าง Mango Zero สรุปมาให้แล้วที่นี่

ทำความรู้จักว่า NFT เพิ่มเติมได้ในบทความ > https://www.mangozero.com/what-is-nft/

ลงทุน NFT คืออะไร เหมาะกับใคร


NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token พูดง่าย ๆ อาจเปรียบได้ว่า NFT เป็นคริปโทเคอร์เรนซีประเภทหนึ่งที่เป็นการซื้อขายความเป็นเจ้าของ เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาข้อถกเถียงเรื่องความเป็น Ownership ของชิ้นงานนั้น ๆ แต่ NFT เป็นจะสินทรัพย์ที่ไม่สามารถใช้แลกเปลี่ยนซื้อสินค้าได้ แต่ละเหรียญมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่สามารถทำเป็นหน่วยย่อยหรือทดแทนกันได้ ซึ่งจะแตกต่างจากคริปโตเคอร์เรนซีที่รู้จักกันแพร่หลาย

ส่วน NFT จะเหมาะกับใคร คุณเคนก็ได้ให้ความเห็นว่า ปัจจุบัน NFT ถูกใช้ในฟังก์ชันคล้ายกับซื้อนาฬิกาหรือกระเป๋าแบรนด์หรู เพื่อสะสมและเก็งราคา ขายทำกำไรในอนาคต รวมถึงเป็นเครื่องมือในการบอกสถานภาพการทางเงิน และสร้างความเป็น Community หรือเข้าร่วมกลุ่มสังคมใดสังคมหนึ่ง จึงเหมาะกับคนที่ชอบสะสมสินค้ามีมูลค่า หรือเป็นแฟนคลับงานศิลปะชิ้นหนึ่งที่ลงทุนซื้อมา เพื่อเก็งกำไรในอนาคต แต่ก็มีต้องเป็นคนที่มีเงินเย็นจำนวนหนึ่ง ที่สามารถลงทุนได้ โดยไม่กลัวขาดทุน เนื่องจาก NFT เป็นการลงทุนที่มีความผันผวนสูงมาก อาจจะได้กำไรสูง หรือไม่ได้เลยก็เกิดขึ้นได้

NFT ในอุตสาหกรรมต่าง

ในคลาสนี้ก็ได้มีแชร์ตัวอย่างเคส NFT ที่น่าสนใจจากรอบโลก มีผู้ริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ผลงานออกมาขายอย่างหลากหลาย  หนึ่งในวงการที่นิยมสร้าง NFT ตอนนี้จะเป็นวงการศิลปะ ที่มีเหล่าคนดังศิลปินมากมาย อย่างที่ดังทั่วโลกก็จะมี Community NFT ของเจ้าลิงขี้เบื่อ Bored Ape Yacht Club ที่เป็นนิยมและราคาพุ่งสูงมากในปัจจุบัน

หรืออย่างในวงการเกมเอง ก็จะมีสตรีมเมอร์ที่นิยมออก NFT เพื่อใช้เป็นสิ่งที่แสดงสิทธิในการเข่าร่วมห้องเฉพาะแฟนคลับเท่านั้น อาจจะมีจำนวนขายอย่างจำกัด เพื่อให้ Exclusive ยิ่งขึ้น หรือมีเคสที่หากใครครอบครอง NFT ก็สามารถเข้านิทรรศการหรืออีเวนท์พิเศษ หรือแม้กระทั่งสามารถแลกกาแฟฟรีในคาเฟ่ที่ร่วม Community ด้วยก็มี

เคล็ดลับลงทุน NFT และความเสี่ยงที่ต้องระวัง

สำหรับเคล็ดลับการลงทุนใน NFT เพื่อให้มีมูลค่า คุณเคนก็ได้แนะนำว่า ควรเลือก Chain ที่มี Decentralize สูง ๆ เช่น ETH อีกทั้งลองมองหาสิทธิประโยชน์ (Utility) ของ NFT ชิ้นนั้น สมมุติเราถือจะสามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง เช่น มี NFT แล้วเราได้ส่วนลดราคากาแฟ, การจองร้านอาหาร หรือสิทธิพิเศษใน Community อื่น ๆ อีกหรือไม่ ในมุมของครีเอเตอร์ ก็ควรวางแผนสร้าง NFT ที่สามารถสร้าง Community หรือฐาน Fan ขึ้นมาได้ จะมีโอกาสขายงานได้มากขึ้น รวมถึงอย่าลืมที่จะสร้างเรื่องราวที่น่าจดจำให้ NFT ในคอลเลคชันนั้น ๆ เพื่อดึงดึดใจแฟนคลับและนักลงทุนให้ตัดสินใจซื้อ

ส่วนข้อควรระวังในการทำ NFT ก็อาจจะต้องยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะ NFT ยังเป็นตลาดใหม่ที่มีความเสียงมากมาย เช่น เลือกลงทุนใน NFT ตัวนี้ แต่วันข้างหน้าอาจจะไม่มีมูลค่าเลยก็ได้ การลงทุน NFT ในเวลานี้ จึงเหมาะกับการเป็นส่วนเสริม ยังไม่สามารถเป็นธุรกิจหลักได้ อาจใช้เป็นแค่เครื่องมือในการสื่อสารกับแฟนคลับ อาจมองได้ว่าการซื้อ NFT เหมือนเป็นการกู้เงินในอนาคต คล้ายการทำสัญญาว่า NFT จะมีให้กำไรคืนแก่คนที่ซื้อเราในอนาคตได้หรือไม่นั่นเอ

เส้นทางเริ่มเข้าวงการ NFT ของมุนิน

ในคลาสนี้คุณมุนินได้เปิดใจเล่าถึงแรงบันดาลใจที่เข้ามาอยู่ในวงการนี้และแนะแนวทางการเริ่มต้นขายในสไตล์ของมุนิน เธอมีการศึกษาตลาดก่อนก้าวเข้ามา ทั้งวิธีการสมัคร รูปแบบการซื้อขาย กลุ่มลูกค้าผู้ลงทุน และตลาดสไตล์งานยอดนิยมในวงการ NFT ยุคนี้ที่เน้นสีสดใส และมีอัตลักษณ์ชัดเจน 

คุณมุนินก็ได้นำข้อสังเกตเหล่านี้ มาปรับใช้กับงานดีไซน์ตัวเองที่แตกต่างจากภาพผลงานในหนังสือหรืองานที่หน้าเพจปกติ รวมถึงกลุ่มลูกค้าที่ซื้องาน NFT ของมุนินเอง ก็แตกต่างจากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อหนังสือหรือที่เคยติดตามงานของเธอ ถือเป็นบททดสอบจิตใจศิลปิน แต่ก็เป็นพื้นที่ให้ลองสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ เกิดเป็นคอลเลคชันมุนินที่ต่างออกไปมากมาย

 

เคล็ดลับสร้างสรรค์ NFT ฉบับมุนิน

สำหรับศิลปินที่อยากเข้าวงการ NFT คุณมุนินเองก็แนะนำว่า ก่อนจะก้าวเข้ามาควรศึกษาวิธีการทำการตลาดใน NFT ว่าส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าผู้ลงทุนชอบแบบไหน งานลักษณะไหนได้รับความนิยม แล้วลองหยิบส่วนผสมเหล่านั้น มารวมกับแนวทางการวาดของตัวเอง 

หลังจากนั้นลองเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเรา เช่น ทำรูปในแบบ RGB ให้ภาพคมชัดขึ้น รวมถึงหาวิธีสร้างเรื่องราวให้กับภาพ มีเทคนิคการขายแบบสะสมให้ครบคอลเลคชัน จะได้รับภาพชุดพิเศษ เพื่อให้การสะสมงานของเรามีความสนุกและน่าสนใจมากขึ้น

Checklist เริ่มต้นเป็นศิลปิน NFT ต้องทำยังไง

นอกจากนี้คุณมุนินยังแชร์เช็คลิสต์สั้น ๆ สำหรับคนอยากเริ่มต้นเป็นศิลปิน NFT ต้องทำอะไรบ้าง ได้แก่ เริ่มสร้างสรรค์งาน จากนั้นศิลปินทุกคนต้องเริ่มสมัครกระเป๋าเงินวอลเลท รวมถึงศึกษาแพลตฟอร์ม NFT marketplaces ที่สนใจสมัครลงการขายผลงาน จากนั้นก็เริ่มสร้างคอลเลคชันของตัวเองได้เลย เมื่อปล่อยผลงานออกมาแล้วก็แนะนำว่าควรสร้าง Community และโปรโมทผลงานตัวเองผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อนำเสนอสินค้า เช่น ทาง Twitter เป็นต้น

AFTERKLASS AKADEMY สเปซของเด็กชอบเรียนรู้

และนี่ก็เป็นบทเรียนดี ๆ จาก Virtual Workshop ให้ความรู้ทางการเงินแบบสุดล้ำบน Metaverse ในงาน AFTERKLASS AKADEMY กิจกรรมดี ๆ ที่มุ่งเน้น ให้ความรู้กับเยาวชนหลากหลายด้าน ทั้งในเรื่องการทำธุรกิจ การหารายได้เสริม รวมไปถึงเรื่องการศึกษาที่จัดขึ้นทุกเดือน โดยมีบุคลากรของธนาคารกสิกรไทยและผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์เป็นวิทยากรภายใต้คอนเซ็ปต์สเปซของเด็กชอบเรียนรู้สร้างพื้นที่ในการเรียนรู้ ทดลองทำจริง เพื่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิต 

น้อง ๆ คนไหนที่สนใจเวิร์คช็อปให้ความรู้เจ๋ง ๆ แบบนี้อีกล่ะก็ สามารถสมัครไปที่  www.AFTERKLASS.com เขามีกิจกรรมดี ๆ ความรู้แน่น ๆ ให้ติดตามได้ตลอดทุกเดือนเลยทีเดียว

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save