category รีวิวตัวช่วยลงทุนล้ำ ๆ ของคนรุ่นใหม่ ด้วยงบ 1,000 บาทก็เริ่มต้นได้


: 27 ธันวาคม 2564

เวลาเห็นคนลงทุนโน่นนี่แล้วได้กำไรเยอะๆ ก็อยากลงบ้าง แต่พอเห็นข่าวตลาดร่วงทีก็ใจสั่น ยิ่งไม่มีเวลาศึกษาตลาด ตามข่าวลงทุนจริงๆ จังๆ ก็ยิ่งกลัว

จบความนอยด์เหล่านี้ได้แล้ว เพราะยุคดิจิทัลแบบนี้ ใคร ๆ ก็ลงทุนได้ง่ายขึ้น แถมยังมีตัวช่วยดีๆ เกิดขึ้นใหม่มากมายให้เลือกใช้ 

ในวันนี้ก็เลยอยากจะชวนทุกคนมารู้จักกับตัวช่วยลงทุนสำหรับของคนยุคใหม่อย่างบริการ ‘Wealth PLUS’ บน K PLUS ของธนาคารกสิกรไทย และแอปพลิเคชัน ‘FinVest’ เทคโนโลยีด้านการลงทุนที่ KBank ร่วมพัฒนากับกลุ่มโรโบเวลธ์ และลู อินเตอร์เนชันแนล ที่ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายและสบายใจได้มากขึ้น แค่ปลายนิ้ว

โดยเฉพาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ กับคำถามที่ว่า ‘หากสมมุติว่าแบ่งเงินมาลงทุน เพียงเดือนละ 1,000 จะสามารถทำได้ไหม ?’ 

Mango Zero ชวนมาหาคำตอบไปพร้อมกันว่า 2 ตัวช่วยนี้จะมีหน้าตาและการใช้งานเป็นอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง เราสรุปมาให้แล้วที่นี่

ทั้งนี้ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ฉะนั้นควรศึกษาให้เข้าใจก่อนเริ่มลงทุน สามารถศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับกองทุนรวมได้เพิ่มเติมที่บทความ “เปิดคู่มือซื้อกองทุนรวม ฉบับ First Jobber ก่อนซื้อต้องรู้อะไรบ้าง ?” กันได้เลย https://www.mangozero.com/mutual-fund-101/

รู้จักฟีเจอร์ ‘Wealth PLUS’ บน K PLUS

Wealth PLUS คือ ตัวช่วยลงทุนส่วนตัวอัตโนมัติที่มีอยู่บน K PLUS ช่วยออกแบบแผนการลงทุน และเลือกกองทุนที่เหมาะสม ตามเป้าหมายและระดับความเสี่ยงที่รับได้ของแต่ละคนโดยเฉพาะ ทำงานคล้ายๆ กับ ROBO Advisor แต่เซฟขึ้นเพราะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเพิ่มให้อีกขั้นหนึ่ง และยังมีระบบอัจฉริยะติดตามแผนลงทุน คอยแจ้งเตือนปรับแผนให้เหมาะกับสภาวะตลาดขณะนั้น ๆ จะได้ลดโอกาสขาดทุน และเพิ่มโอกาสได้กำไรมากขึ้น

จุดเด่นของ ‘Wealth PLUS’ 

1) ช่วยออกแบบแผนการลงทุนที่เหมาะสม คัดเลือกกองทุนที่เหมาะกับเป้าหมายและระดับความเสี่ยงที่รับได้ของแต่ละคนโดยเฉพาะ

2) มีระบบอัจฉริยะติดตามแผนลงทุน คอยแจ้งเตือนปรับแผนให้เหมาะสมกับสภาวะตลาดขณะนั้น ๆ

3) แค่มี K PLUS ก็เปิดบัญชีสร้างแผนการลงทุนด้วย Wealth PLUS ได้เลย ไม่ต้องใช้เอกสารเพิ่มเติม ไม่ต้องไปธนาคาร

4) สร้างแผนลงทุนเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

5) สามารถตั้งค่าตัดบัญชีลงทุนเพิ่มอัตโนมัติได้ทุกเดือน (DCA) เริ่มต้นที่เดือนละ 500 บาท

6) ซื้อเพิ่ม/ขายคืน ได้เองตลอดเวลาผ่าน K PLUS

7) ไม่มีค่าธรรมเนียมบริการเพิ่มเติม จากค่าธรรมเนียมของการซื้อขายกองทุน

รู้จักแอปพลิเคชัน ‘FinVest’ 

แอปพลิเคชัน ‘FinVest’ คือ แพลตฟอร์มการลงทุนดิจิทัลแบบ Open Architecture Platform ที่รวมกองทุนเด่น ๆ กว่า 1,000 กองทุนจาก 36 บลจ. ชั้นนำทั่วโลก และเป็นแอปแรกในไทยที่ให้ลูกค้าซื้อกองทุนรวมต่างประเทศได้โดยตรง แบบที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมซ้ำซ้อน ช่วยเพิ่มทางเลือกและโอกาสในการทำกำไรให้นักลงทุนไทย

‘FinVest’ เกิดจากความร่วมมือของ 3 บริษัทชั้นนำอย่างธนาคารกสิกรไทย กลุ่มโรโบเวลธ์ และลู อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการลงทุนในยุคดิจิทัล และได้รับการกำกับดูแลและอนุมัติจาก ก.ล.ต. จึงเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถเชื่อถือได้

จุดเด่นของ แอปพลิเคชัน ‘FinVest’ 

1) ซื้อขายกองทุนได้หลากหลาย จาก 36 บลจ. ชั้นนำในไทย และต่างประเทศได้โดยตรง

2) สามารถซื้อกองทุนรวมต่างประเทศโดยใช้เงินบาทซื้อได้เลย

3) มีความน่าเชื่อถือ : เพราะเกิดจากความร่วมมือของ 3 บริษัทชั้นนำ อย่างธนาคารกสิกรไทย กลุ่มโรโบเบลธ์ และลู อินเตอร์เนชันแนล

4) มีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์สถานการณ์การลงทุนทั่วโลก ช่วยชี้เป้ากองทุนน่าสนใจทุกสัปดาห์

5) โหลดและเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนรวมผ่าน FinVest ได้เลย เริ่มต้นเพียง 1,000 บาทสำหรับกองทุนรวมทั่วไป (*และขั้นต่ำ 30,000 บาท สำหรับการซื้อกองทุนรวมต่างประเทศโดยตรง)

6) ซื้อเพิ่ม/ขายคืน ได้เองตลอดเวลาผ่าน FinVest

7) ไม่มีค่าธรรมเนียมบริการเพิ่มเติม จากค่าธรรมเนียมของการซื้อขายกองทุน

‘Wealth PLUS’ & ‘FinVest’ เหมาะกับใคร ?

‘Wealth PLUS’ เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการตัวช่วยวางแผนการลงทุน เข้ามาช่วยคัดสรรกองทุนที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ พร้อมช่วยติดตามแผนลงทุนให้เรา เพื่อเพิ่มโอกาสให้เป้าหมายการลงทุนประสบความสำเร็จ ต้องการความสะดวกสบายจากบริการลงทุนรายเดือนอัตโนมัติ ที่ช่วยให้มีวินัยลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ

‘FinVest’ เหมาะกับนักลงทุนที่อยากซื้อขายกองทุนรวมในต่างประเทศโดยตรง เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น ต้องการความสะดวก เพราะสามารถซื้อได้ด้วยเงินบาท และยังเหมาะกับคนที่ชอบเลือกกองทุนและจัดพอร์ตตามความต้องการของตัวเอง โดยมีผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ตลาดทั่วโลกและสรุปข้อมูลมาให้คุณไม่พลาดทุกจังหวะการเข้าซื้อ

 

How to เริ่มลงทุนผ่าน ‘Wealth PLUS’ 

1. เข้า K PLUS > เลือกลงทุน > เลือก Wealth PLUS

จากนั้นจะมีตัวเลือกแผนการลงทุนให้เลือก ระหว่าง “ลงทุนเพื่อความมั่งคั่ง” เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนระยะยาว ต้องการโอกาสได้กำไรมากขึ้น หรือ “ลงทุนเพื่อเป้าหมาย” เหมาะกับคนที่มีเป้าหมายชัดเจน เช่น ต้องการเก็บเงินไปเที่ยวยุโรป 200,000 บาทในอีก 2 ปีข้างหน้า 

ในที่นี้ เราจะลองเลือก “ลงทุนเพื่อเป้าหมาย” กันดู

2. จากนั้นก็เลือกกำหนดเป้าหมายที่ต้องการ ในที่นี้จะลองเลือกเป้าหมายลงทุนเพื่อดาวน์คอนโดกัน เลือกใส่จำนวนเงินเป้าหมายที่จะเก็บไว้ดาวน์คอนโดและทำแบบประเมินความเสี่ยงที่เราสามารถรับได้

3.จากนั้นให้เลือก Wealth PLUS เข้ามาวิเคราะห์แผนให้เรา โดยกำหนดเงินลงทุนครั้งแรกขั้นต่ำ 1,000 บาทและเงินลงทุนรายเดือนขั้นต่ำที่เราอยากสามารถจ่ายได้ ขั้นต่ำ 500 บาทต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งตรงนี้เค้าไม่บังคับว่าต้องลงทุนทุกเดือน เราจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้

4. ระบบจะออกแบบแผนการลงทุนที่แนะนำมาให้ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ ทั้งเพิ่มหรือลดเงินลงทุนครั้งแรก/เงินลงทุนรายเดือน ปรับแผนวันจบให้เร็วขึ้นหรือช้าลง และสามารถปรับระดับความเสี่ยงของแผนตามที่เราต้องการได้

5. เมื่อปรับจนพอใจแล้ว ก็จะได้แผนลงทุนที่เหมาะกับเป้าหมายของเรา โดยสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดกองทุนในแผนได้ หากพอใจแล้วก็ทำการกดถัดไป เพื่อเปิดบัญชีสร้างแผนลงทุนได้ทันที 

หลังจากนี้ก็สามารถเลือกผูกบัญชีลงทุนกับบัญชีเงินฝากใน K PLUS เพื่อใช้ลงทุนเพิ่มหรือรับเงินเวลาขายคืนในครั้งต่อๆ ไป รวมถึงเมื่อซื้อแล้วก็จะมี e-slip เพื่อเป็นหลักฐานการทำรายการ และติดตามผลการลงทุนได้เองง่าย ๆ ภายใน K PLUS เลย 

 

How to เริ่มลงทุนผ่าน ‘FinVest’

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน FinVest > คลิก สมัครเลย เพื่อกรอกข้อมูลสำหรับเปิดบัญชี ซึ่งก็มีข้อมูลให้เรายืนยันตัวตนอย่างละเอียด (ในขั้นตอนนี้แนะนำว่าให้เตรียมบัตรประชาชนและหนังสือเดินทางไว้ให้เรียบร้อยกันด้วยนะ)

2. จากนั้นให้เราเลือกผูกบัญชีธนาคาร เพื่อชำระและรับเงินค่าขายคืนกองทุน เสร็จแล้วก็ทำแบบประเมินความเสี่ยง เพื่อให้ระบบสามารถคัดสรรกองทุนให้เราได้อย่างเหมาะสม

3. เมื่อทำการยืนยันครบถ้วนแล้ว มาที่แถบ “การลงทุน” ก็จะมีกองทุนทั้งไทยและต่างประเทศให้เลือกซื้อมากมาย ซึ่งเราสามารถคลิกไปที่ “ตัวกรอง” เพื่อคัดเลือกกองทุนตามเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ต้องการได้ตรงใจยิ่งขึ้น เช่น อยากจะหากองทุนที่ลดหย่อนภาษีได้ หรือกองทุนที่ลงทุนในทวีปไหนก็สามารถเลือกได้จากตรงนี้เลย

นอกจากเลือกกองทุนแล้ว ก็ยังมีแถบ “สาระน่ารู้” ที่รวมข้อมูลบทวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญอัปเดตให้อ่านกันเรื่อย ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จะได้ไม่พลาดทุกเทรนด์การลงทุน

ทั้งนี้ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ฉะนั้นควรศึกษาให้เข้าใจก่อนเริ่มลงทุน สามารถศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับกองทุนรวมได้เพิ่มเติมที่บทความ  เปิดคู่มือซื้อกองทุนรวม ฉบับ First Jobber ก่อนซื้อต้องรู้อะไรบ้าง ?” กันได้เลย

 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save