category สรุปเนื้อหาที่ห้ามพลาด! จาก AFTERKLASS Workshop พาเยาวรุ่นอยู่รอดในโลกรวน

Writer : Hanachan

: 4 มกราคม 2565

 

สรุปเนื้อหาที่ห้ามพลาด! จาก AFTERKLASS Workshop

พาเยาวรุ่นอยู่รอดในโลกรวน

เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว ดูแลสุขภาพให้ดีนะคะ..ไม่ใช่! นี่ไม่ใช่สโลแกนยาแผงแก้หวัดแต่อย่างใด แต่เป็นสถานการณ์ของโลกเราที่กำลังประสบภัยอยู่ตอนนี้ ถึงแม้หลายๆคนจะคิดว่าโลกส่งสัญญาณอย่างโควิดมาย้ำเตือนเราในช่วงเวลา 2 ปี แต่จริง ๆ แล้วโลกของเราได้ส่งสัญญาณมากว่าหลาย 10 ปีแล้ว ทั้งร้อนขึ้น ฝนตก น้ำท่วม และหนาวไม่ตรงฤดู บ่งบอกถึงภาวะโลกรวนที่สภาพอากาศแปรปรวนอย่างเห็นได้ชัด   

ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคุ้นกับคำว่า ‘ภาวะโลกร้อน’ ที่เป็นส่วนหนึ่งในภาวะโลกรวน และเราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านการเรียนรู้ว่า ‘โลกร้อน’ เกิดจากอะไร? จะลดโลกร้อนได้อย่างไร? แต่น้อยคนที่จะสามารถทำความเข้าใจลึกลงไปถึง ‘ภาวะโลกรวน’ ความแปรปรวนที่เป็นมากกว่าโลกร้อน

วันนี้ Mango Zero จึงจะมาสรุปเนื้อหาสำคัญจากค่ายออนไลน์ “ป้องกันและบรรเทาภาวะโลกรวน ต้องทำยังไง ห้องเรียน AFTERKLASS มีคำตอบให้” กิจกรรมดี ๆ ที่กสิกรไทยจัดให้เยาวชนคนรุ่นใหม่วัย 15-20 ปี ได้ใกล้ชิดและเข้าใจปัญหาธรรมชาติมากยิ่งขึ้น 

โดยกิจกรรมนี้ จัดขึ้นวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา และมีวิทยากรอย่าง นักแสดง/นักรณรงค์สายธรรมชาติ อเล็กซ์ เรนเดลล์ คู่กับน.สพ.ดร. บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ (อ.ต้อม นักวิชาการ จากม.มหิดล) ที่มาให้ความรู้ผ่านกิจกรรมบันเทิง เปิดโลก ชวนขบคิดตลอดระยะเวลากว่า 4 ชั่วโมง ผ่านห้องเรียนออนไลน์ Zoom

เราได้สรุปเนื้อหาความรู้ที่น่าสนใจของ AFTERKLASS เป็น 7 ส่วน ให้ทุกคนได้ชวนเพื่อนพี่น้องมาเรียนรู้ พร้อมมีส่วนร่วมในการบรรเทาภาวะโลกรวนไปด้วยกัน!

บทที่ 1 : ภาวะโลกรวนคืออะไร ?  

อย่างแรกเราคงต้องทำความเข้าใจถึงความหมายของภาวะโลกรวน ซึ่งเป็นส่วนเบื้องต้นที่ปูไปสู่ความเข้าใจในส่วนอื่นๆต่อไป โดยอเล็กซ์และอ.ต้อมได้พาทุกคนตอบคำถามความรู้ทั่วไปผ่านเกมออนไลน์อย่าง Blooket เพื่อให้น้อง ๆ ลองตอบตามความเข้าใจของตัวเองก่อน 

ก่อนจะอธิบายว่า ‘ภาวะโลกรวน’ คือ การแปรปรวนของสภาพอากาศที่มีผลกระทบไปถึงทุกชีวิตบนโลก ซึ่งเป็นผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือที่เรารู้จักกันดีว่า Climate Change โดยมีผลถึงสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและวิถีความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ

ทั้งนี้ ภาวะโลกรวนไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่มาจากการกระทำของมนุษย์ ที่ทำให้ชั้นบรรยากาศ มหาสมุทรและพื้นดินร้อนขึ้น ถึงแม้จะขึ้นเพียง 1.5 องศาก็ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั่วโลก

 

บทที่ 2 : ภาวะ 3 รวนและต้นเหตุสำคัญ 

ภาวะโลกรวนมีอาการ 3 อย่าง ได้แก่ แล้งรวน ฝนรวนและพายุรวน โดยมีสาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มาจากการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลก ทำให้อากาศเย็นฉับพลัน แห้งแล้งรุนแรง หน้าฝนกลับร้อนและหน้าร้อนฝนดันตก เป็นสภาพที่ไม่แน่นอน ไม่ปกติ ที่เกิดขึ้นบ่อยและยาวนานขึ้น

แล้วอุณภูมิโลกเพิ่มขึ้นได้ยังไง? ก็มาจากการใช้ชีวิตประวันจำของเราที่ทำให้ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศเพิ่มขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล การใช้พลังงานฟุ่มเฟือย การสร้างปริมาณขยะ รวมไปถึงการตัดต้นไม้

ซึ่งในคลาสได้มีการยกตัวอย่างเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างโลกและก๊าซเรือนกระจกให้น้องเข้าใจง่าย ๆ ว่า ถ้าโลกมีก๊าซเรือนกระจกมากเกินไป ก็เหมือนการที่เราใส่เสื้อแจ็คเก็ตซ้อนกันหลาย ๆ ตัว

 

บทที่ 3 : เหนือลงใต้รวนไปทั่วโลก

หลังจากที่ให้ความรู้แบบข้อมูลไปแล้ว อเล็กซ์และอ.ต้อมก็พาน้องๆมาดูวิดีโอตัวอย่างภาวะโลกรวนจากทั่วมุมโลกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความแห้งแล้งในแอฟริกา, อเมริกา, ออสเตรเลีย ไปจนถึงเอเชีย รวมถึงกรณีน้ำท่วมหนักในพื้นที่ชุมพรของไทยด้วย

ก่อนที่จะเข้าสู่การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของน้อง ๆ ในคลาส 2 คนที่พบเจอกับปัญหาภาวะโลกรวน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมโดยตรง

 

บทที่ 4 : รวนแล้วอยู่ยังไงให้รอด 

ส่วนนี้เป็นส่วนที่น้องได้ร่วมแสดงความคิดเห็นแบบเปิดกว้างและสนุกสนาน กับคำถาม “โลกรวน..แลัวจะอยู่ยังไงให้รอด?” โดยมีการแบ่งกลุ่มเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มแล้งรวน กลุ่มฝนรวนและกลุ่มพายุรวน เพื่อระดมความคิดเป็นทีม ก่อนจะส่งตัวแทนมานำเสนอหน้าชั้นเรียนออนไลน์

ซึ่งน้องๆก็สามารถนำเสนอความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ทั้งศึกษาวิธีเอาตัวรอดและเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ การส่งข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องออกไปเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับภัยพิบัติ รวมถึงการเริ่มต้นที่สำคัญอย่างการเปลี่ยนทัศนคติที่นำไปสู่การปรับพฤติกรรมที่ไม่ทำให้เกิดภาวะโลกรวนด้วย

และที่น่าประทับใจมากคือมีน้องคนหนึ่งนำเสนอวิธี IWRM หรือ Integrated Water Resources Management การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำแบบองค์รวม(ที่เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร) เป็นการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า ทั้งการอุปโภคและบริโภค เพื่อรักษาวัฏจักรน้ำอย่างยั่งยืน

ในส่วนนี้ทำให้เราเห็นเลยว่าเด็กรุ่นใหม่มีความคิด มีไฟ มีใจรักสิ่งแวดล้อมจริง ๆ  

 

บทที่ 5 : รู้จัก 8R พารักษ์โลก

คนส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกับ 3R อย่าง Reduce, Reuse และ Recycle ที่จะช่วยลดปริมาณขยะสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่โลกร้อน ครั้งนี้ AFTERKLASS จัดเต็ม ขยายความรู้ต่อกับ 8R ที่จะช่วยลดโลกร้อน บรรเทาภาวะโลกรวน

  • Rethink คิดก่อนใช้ คิดให้ถี่ถ้วน
  • Reduce ลดการใช้ที่ไม่จำเป็น
  • Reuse ใช้ซ้ำ
  • Recycle นำกลับมาใช้ใหม่
  • Repair ซ่อมแซมให้ใช้ได้
  • Regift มอบให้คนอื่นใช้ต่อ
  • Recover นำมาใช้ประโยชน์รูปแบบใหม่
  • Refuse ปฏิเสธสิ่งที่ไม่จำเป็น

 

บทที่ 6 : บรรเทาโลกรวน ปรับตัวโลกร้อน  

วิธีแก้ปัญหาภาวะโลกรวนได้ดีที่สุดคือ ‘การบรรเทา’ ภาวะโลกรวน พร้อม ‘ปรับตัว’ ในการเปลี่ยนแปลงให้ได้ ซึ่งการบรรเทาภาวะโลกรวน (Climate Mitigation) เป็นการลดการปล่อยและคงระดับก๊าซเรือนกระจกที่กักเก็บความร้อนในชั้นบรรยากาศโลก เช่น การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สิ่งของต่าง ๆ ใช้ให้นานที่สุดให้คุ้มค่า เหลือทิ้งน้อย ลดการผลิตใหม่ และแยกขยะให้ถูกต้อง เพื่อให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ส่วนการปรับตัว (Climate Adaptation) เป็นการรับมือกับผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่เกิดขึ้น เช่น การปรับพื้นที่ หรือเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวให้คงอยู่ต่อไป

 

บทที่ 7 : เยาวชนรุ่นใหม่ รอดได้ในโลกรวน

ปิดท้ายกิจกรรมดี ๆ ด้วยการถ่ายรูปรวม และการเขียนคำมั่นสัญญาของน้อง ๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ ในการปรับตัวและบรรเทาวิกฤติภาวะโลกรวนด้วยการประยุกต์ใช้ 8R ในชีวิตประจำวัน ทำให้เราได้เห็นถึงพลัง รับรู้ได้ถึงความหวังว่าน้อง ๆ จะโตขึ้นไปเป็นไม้กล้าที่สำคัญในการรณรงค์ – ลงมือทำเพื่อรักษาโลกของเราให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง รวมถึงส่งต่อแนวคิด ภารกิจที่สำคัญให้กับคนรุ่นหลังต่อไป

สำหรับใครที่สนใจกิจกรรมแบบนี้ ก็สามารถเข้าร่วมและติดตามกิจกรรมดี ๆ ได้ที่ AFTERKLASS จากธนาคารกสิกรไทย แหล่งรวมความรู้ทางการเงินและความรู้ใหม่ ๆ ที่ไม่ควรพลาด! โดยกิจกรรมต่อไป จะเป็น AFTERKLASS AKADEMY สกิลการสื่อสารที่จะช่วยสร้างข้อได้เปรียบและเรียกโอกาสดี ๆ ต่อยอดไปในวัยทำงาน ใครอยากสมัคร กดเลย ให้ไวววว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.afterklass.com   

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รู้ก่อนพูด! มารยาทสากลในการดีเบต


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save