เปิดตำราหลังครัว ร้านอาหารควรปรับตัวยังไงให้อยู่รอดในยุค New Normal


: 3 กรกฏาคม 2563

ผลกระทบจากโควิด-19 สร้างความเปลี่ยนแปลงต่อชีวิตและธุรกิจหลายภาคส่วน ในแบบที่อาจจะไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก 

โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่แม้จะเป็น 1 ใน 4 ของปัจจัยในการดำรงชีวิต แต่เมื่อวิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนไป แน่นอนว่าธุรกิจร้านอาหารก็ย่อมต้องปรับเปลี่ยนบางอย่างตามเพื่อให้อยู่รอดต่อไปได้ 

Mangozero จึงได้รวบรวมเคล็ดลับหลังครัวจากร้านอาหารชื่อดังหลายร้านที่พาตัวเองฟื้นพิษไข้โควิด-19 ออกมาได้ ส่วนใหญ่แล้วมีวิธีการบริหารร้านกันอย่างไร จึงทำให้ธุรกิจยังคงดำเนินไปต่อได้มาให้อ่านกันที่นี่ 

 

จัดสรรต้นทุน หนุนร้านให้ไปต่อ

สิ่งแรกที่เจ้าของร้านอาหารต้องเผชิญในช่วงวิกฤตอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก็คือภาวะขาดทุน ช่วงที่ทุกคนกักตัวอยู่บ้าน ลูกค้าออกมาทานที่ร้านไม่ได้ ยอดขายก็ลดลง หากไม่ได้คำนวนจัดสรรต้นทุนให้ดี ธุรกิจก็มีสิทธิหยุดชะงักไปได้ง่าย ๆ ฉะนั้นเรื่องของต้นทุนจึงเป็นเรื่องที่ต้องจัดการเป็นอย่างแรก 

ตั้งแต่เรื่องของการจัดสรรวัตถุดิบ ในช่วงที่จำนวนลูกค้าหน้าร้านลดลงไปมาก อาจต้องปรับลดบางเมนู หรือปรับเมนูให้ใช้วัตถุดิบร่วมกันได้มากขึ้น เพื่อควบคุมต้นทุน ลดค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยพนักงานให้ได้มากที่สุด

รวมไปถึงหากเปิดร้านอาหารที่มีหลายสาขา ยิ่งต้องแบกรับต้นทุนมหาศาลมากขึ้น เจ้าของร้านบางเจ้าจึงอาจตัดสินใจปิดบริการบางสาขา เพื่อลดภาระค่าเช่าลงให้ธุรกิจสาขาที่เหลือยังไปต่อได้

ปรับเมนู สู้เดลิเวอรี

พฤติกรรมการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป แน่นอนว่าเดลิเวอรีจะกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนเลือกใช้เพิ่มขึ้น เจ้าของร้านยุคใหม่จึงควรคิดเมนูให้สามารถส่งความอร่อยในรูปแบบเดลิเวอรีได้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น 

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ เราก็ได้เห็นไอเดียเมนูใหม่ ๆ จากหลากหลายร้านค้าที่ปรับตัวเพื่ออยู่รอด ทั้งร้านค้าบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างชาบูก็หันมาคิดค้นเมนูอาหารจานเดี่ยว 

รวมถึงคิดวิธีแพ็คอาหารแบบใหม่ให้สามารถทานที่บ้านได้ หรือแม้กระทั่งร้านชานมไข่มุก ก็หันมาคิดโซลูชั่นขายชานมยกแกลลอนในช่วงกักตัว เพื่อให้มีโอกาสในการขายมากขึ้น ก็นับว่าเป็นไอเดียการขายสุดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นในยุคนี้

ใช้โซเชียล ให้เชี่ยวเข้าไว้

เพราะยุคนี้รสชาติอาหารที่อร่อยเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะดึงดูดลูกค้าให้รู้จักคุณได้ เจ้าของร้านจึงควรรู้จักใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมทร้านตัวเองด้วยการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงของลูกค้ามากขึ้น ให้ลูกค้ารู้จักเราและนำไปสู่การตัดสินใจสั่งซื้อเมนูเด็ดของเราซักครั้ง

การใช้สื่อออนไลน์สำหรับร้านค้าในยุคนี้ ควรมีเอกลักษณ์ที่ทำให้คนจดจำง่าย ลองคิดแคมเปญดี ๆ ให้ผู้คนประทับใจและเป็นที่พูดถึงก็เป็นไอเดียที่ดี อย่างเช่นกรณีร้านชาบูแถมหม้อต้ม ที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบและแชร์ต่อกันทั่วโซเชียล 

เมื่อผู้คนเริ่มเข้ามาติดตามเรามากขึ้น ทั้งช่องทางเพจและแชท นอกจากจะมาอุดหนุนเราแล้ว ก็ยังถือเป็นโอกาสให้เราได้รู้จักลูกค้าตัวเองมากขึ้น ถือโอกาสเก็บข้อมูล เพื่อคิดค้นเมนูและโปรโมชั่นที่โดนใจลูกค้ามากขึ้นได้อีกด้วย

สะอาด ปลอดภัย อุ่นใจลูกค้า

วิถีชีวิตแบบ New Normal ทำให้พฤติกรรมสุขลักษณะของลูกค้าเปลี่ยนไปตลอดกาล ผู้คนจะระมัดระวังเรื่องสุขภาพและการกินอาหารนอกบ้านมากขึ้น ฉะนั้นร้านที่ดูแลและใส่ใจเรื่องความสะอาด จึงจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ลูกค้าจะนึกถึง 

หมั่นดูแลความสะอาดและดูแลคุณภาพของอาหารให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ สื่อสารกับลูกค้าถึงความใส่ใจของเราต่อเรื่องนี้ จะช่วยให้ลูกค้าสบายใจที่จะกลับมาอุดหนุนร้านเรามากขึ้น

ใช้โซลูชั่นออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายขึ้น

ท่ามกลางวิกฤตในวงการร้านอาหารที่ต้องควบคุมต้นทุนให้ลดลง ใช้พนักงานน้อยลง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น การพึ่งพาโซลูชั่นออนไลน์ยุคใหม่ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการยุค New Normal

KBTG ได้พัฒนา “Eatable” แพลตฟอร์มสำหรับร้านอาหารและลูกค้า ใช้ในการสั่งอาหารรูปแบบใหม่ครบวงจร ทั้งสำหรับลูกค้าทานที่ร้าน, สั่งกลับบ้านและให้จัดส่ง (Dine-in, Dine-Out & Delivery) ช่วยให้ร้านค้าทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้น 

ความเจ๋งของ “Eatable” นั้น สามารถสั่งอาหาร รับออเดอร์ จัดส่ง และรับชำระเงิน ครบ จบในที่เดียว ใช้งานผ่าน QR Code ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันใหม่ให้ยุ่งยาก 

กรณีลูกค้าที่ทานที่ร้านสามารถสแกน QR Code บนโต๊ะ เพื่อสั่งอาหารจากสมาร์ทโฟนได้เลย โดยไม่ต้องรอพนักงานมารับออเดอร์ ทำให้พนักงานจัดการออเดอร์ได้รวดเร็วและมีเวลาดูแลลูกค้าได้มากขึ้น

ส่วนลูกค้าเดลิเวอรีเอง ก็สามารถสั่งอาหารจากบ้านได้จากลิงก์ที่ร้านอาหารลงไว้ในทุก ๆ ช่องทาง เจ้าของร้านสามารถเลือกผู้ให้บริการจัดส่งเจ้าที่คุ้มค่าที่สุดและยังมาพร้อมกับ ระบบที่ช่วยแนะนำส่วนลดค่าจัดส่งที่เหมาะสมได้ 

สำหรับเจ้าของร้านก็ใช้งานได้สะดวกสุด ๆ โดยสามารถเข้าไป สร้างเมนูและจัดการร้านง่ายๆ ผ่าน Eatable โดยไม่ต้องรออนุมัติให้ยุ่งยาก มีการแจ้งเตือนพร้อมอัปเดตสถานะออเดอร์ให้ลูกค้าทราบได้แบบเรียลไทม์ 

ที่สำคัญกระบวนการต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ได้มีการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งและคิดค่าธรรมเนียมใด ๆ ทั้งสิ้น

* บริการรับชำระเงินจะพร้อมให้บริการ กันยายน 2563

ลงทะเบียนร้านกับ Eatable ได้แล้ว

“Eatable” ตัวช่วยร้านอาหารในยุค New Normal เปิดให้ร้านอาหารเข้าไปลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันใหม่ แถมยังรองรับการใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเลตและคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ก็สามารถใช้งานได้ทันที 

ที่สำคัญโครงการนี้พัฒนามาเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยรอดพ้นจากพิษวิกฤตโควิด-19 จึงไม่คิดค่าธรรมเนียมใด ๆ ไม่ว่าจะค่าแรกเข้าหรือค่าบริการ รายได้ทุกบาทที่ลูกค้าจ่ายจึงเป็นของผู้ประกอบการทั้งหมด

ผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ Eatable – Public Beta ได้ที่ https://eatable.kasikornbank.com ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป

 

 

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save