อมรินทร์ กรุ๊ป ขาดทุน 20 ล้าน ในผลประกอบการไตรมาสแรก Covid-19 กระทบยอดขายหนังสือ

Writer : incwaran

: 14 พฤษภาคม 2563

อมรินทร์ ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 1/2563 ขาดทุน 20 ล้านบาท โดยมีรายได้ทั้งหมด 699.87 ล้านบาท แบ่งรายได้จากธุรกิจส่วนต่างๆ ดังนี้

  • ธุรกิจโทรทัศน์ช่องอมรินทร์ ทีวี หมายเลข 34 มีรายได้ 271 ล้านบาท กำไร 2 ล้านบาท 
  • ธุรกิจรับจัดงานและโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ 120 ล้านบาท กำไรอยู่ที่ 8 ล้านบาท 
  • รายได้จากการจัดจำหน่ายหนังสือ 393 ล้านบาท ขาดทุน 29 ล้านบาท 

เมื่อรวมกันจึงขาดทุน 20 ล้านบาท

โดยมีการชี้แจง ผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลทำให้ธุรกิจของบริษัทขาดทุน ว่าได้มีการตัดสินใจ ปิดร้านนายอินทร์จำนวน 120 สาขา ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. 2563  เพื่อจำกัดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ซึ่งสอดคล้องกับการประกาศของส่วนงานราชการหลายจังหวัดที่ทยอยมีคำสั่งให้ปิดสถานประกอบการหรือลดเวลาประกอบกิจการเป็นการชั่วคราวซึ่งเริ่มในเดือนมีนาคม 2563  ผู้บริหารมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ปัญหาจากสถานการณ์ดังกล่าวเพื่อลดกระทบต่อสินทรัพย์และการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท

นอกจากนี้อมรินทร์ กรุ๊ป ยังชี้แจงในคำชี้แจงผลประกอบการไตรมาสที่ 1/2563 ว่า “แม้ว่ารายได้จากการจำหน่ายหนังสือและสิ่งพิมพ์จะลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ทำให้ช่องทางการจัดจำหน่ายหลัก ได้แก่ ร้านหนังสือ ต้องปิดดำเนินการชั่วคราวตามคำสั่งของภาครัฐ รวมทั้งมีการงดการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ตามนโยบายของภาครัฐในการลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค COVID-19

บริษัทฯ ก็ได้เน้นการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ยอดขายในช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น ชดเชยยอดขายที่ลดลงจากทางหน้าร้านหนังสือได้บางส่วน 

ประกอบกับธุรกิจทีวีดิจิทัล ดำเนินการโดยบริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด ยังคงสามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาเนื้อหารายการ ได้แก่ การสร้างช่วงเวลาละคร ในวันเสาร์และอาทิตย์ระหว่าง เวลา 22.00 – 23.00 น.

ที่มา songsue.co

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save