category ทำความรู้จัก Barry Keoghan เจ้าของบทบาท Druig ผ่าน 7 เรื่องแมนๆ ที่แฟนๆอาจจะยังไม่รู้

Writer : Hanachan

: 10 พฤศจิกายน 2564

ทำความรู้จัก Barry Keoghan เจ้าของบทบาท Druig ผ่าน 7 เรื่องแมนๆ ที่แฟนๆอาจจะยังไม่รู้

หลังจากหนังฮีโร่พลังเทพเจ้าอย่าง Eternals ออกฉาย ดูเหมือนว่าจะมีตัวละครหนึ่งที่สามารถคว้าหัวใจคนดูไปได้และถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษ นั่นก็คือ ‘ดรูอิก’ (Druig) เทพแห่งการควบคุมจิตใจ ที่มาพร้อมกับเสน่ห์อันเหลือร้าย จากการเพิ่มมิติตัวละครและพลิกแพลงเรื่องไปจากในคอมิกส์

ซึ่งผู้ที่มารับบทดรูอิก คือ แบร์รี่ คีโอแกน (Barry Keoghan) นักแสดงดาวรุ่งชาวไอริช ผู้เคยร่วมแสดงกับดาราฮอลลีวูดรุ่นใหญ่อย่าง Nicole kidman และได้รับการเสนอชื่อรวมถึงรางวัลการแสดงในบทสมทบมาแล้วหลายเวที

วันนี้ทีม Mango Zero เลยจะพาทุกคนไปสำรวจเส้นทางชีวิต ทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้น ผ่าน 7 เรื่องแมนๆ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงบทบาทการแสดงครั้งแรกในจักรวาลมาร์เวล ที่เหล่าแฟนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน หรือถ้าใครรู้แล้วก็..ต้องรู้วอิก แฮ่!   

 

ชีวิตวัยเด็ก เส้นทางหนามและ 13 บ้านอุปถัมภ์  

ชีวิตในวัยเด็กของคีโอแกนไม่ได้ราบรื่นและมีความสุขอย่างคนอื่นทั่วไป เขาเกิดที่เมืองดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์ โดยมีพี่ชายหนึ่งคนชื่อว่า อีริค คีโอแกน (Eric Keoghan) แต่แม่ของเขาไม่สามารถดูแลทั้งคู่ได้ เพราะเจ็บป่วยจากการเสพยา ทำให้ในช่วงเวลา 7 ปี พวกเขาเติบโตในบ้านอุปถัมภ์ 13 แห่ง ย้ายและเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ 

เมื่อคีโอแกนอายุ 12 ปี แม่เขาก็เสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาด และเขาก็ได้รับการเลี้ยงดูจากป้าและคุณย่า ก่อนจะเดินต่อก้าวสู่เส้นทางวัยรุ่น

ถึงแม้แม่เขาอาจจะดูไม่ดีในสายตาของคนอื่นจากการติดยา แต่คีโอแกนรักแม่มาก เขาได้โพสต์รูปวัยเด็กของคุณแม่ไว้ในอินสตาแกรมพร้อมข้อความที่แสดงถึงความรักมากมาย รวมถึงรูปข้อความจากแม่ที่เขาได้รับจากป้า หลังจากคุณแม่เสียไปด้วย 

“ถึง แบร์รี่ จาก แม่ของเธอเด็บบี้

แม่รักลูกนะ”

 

จากตัวป่วนข้างถนนสู่แนวหน้าวงการภาพยนตร์ชาว Irish

ด้วยการเติบโตมาอย่างยากลำบาก คีโอแกน ได้เรียนรู้การเป็นวัยรุ่นข้างถนน และเขาเรียกตัวเองว่า ‘จอมยุ่ง’ เพราะไม่ว่าจะในโรงเรียนหรือตามท้องถนน เขามักจะเที่ยวสนุกกับเพื่อนไปวันๆ ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์ว่า

“ผมไม่ได้โง่ แต่ก็ไม่ได้ฉลาดมากนัก ผมเรียนไม่จบด้วยซ้ำ”

ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น คีโอแกนในวัย 17 ปีก็ได้เริ่มเดินตามความฝัน หลังจากที่ได้เห็นป้ายประกาศรับสมัครนักแสดงที่แปะอยู่ตรงกระจกในร้านค้าท้องถิ่น ซึ่งเป็นภาพยนตร์เล็กๆ แต่เขาก็คิดว่าเขาสามารถทำได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงครั้งแรกในบทบาท Aido ภาพยนตร์ Between The Canals

เขาไม่ได้เรียนต่อด้านการแสดง แต่ใช้เวลาฝึกฝนจากเวิร์คช้อปการแสดงที่เรียกว่า The Factory ซึ่งเป็นสถานที่ที่ ผู้ชายประมาณสิบคนมารวมตัวกันทุกสัปดาห์ ด้วยระยะเวลา 14 ชั่วโมงต่อวัน

อย่างไรก็ตาม เขาได้สานต่องานการแสดงในบทบาทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Heartless cat killer จากละครเรื่องที่สี่ของไอริชซีรีส์ Love/Hate, The Killing of a Sacred Deer, ไปจนถึงบทบาทผู้กล้าหาญในสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่อง Dunkirk

ซึ่งเขาก็ได้รับรางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวที Irish Film and Television Award และอีก 2 เวที กระแสของคีโอแกนยังคงมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เขาได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 27 ของรายชื่อนักแสดงภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไอร์แลนด์ ของ The Irish Times 

 

เคยทวีตหา Stan Lee ในปี 2013 

เทรนด์การทวิตหา Stan Lee เจ้าของฉายาบิดาแห่งมาร์เวลคงฮิตน่าดู เพราะไม่ใช่แค่ดาราเจ้าของบทบาทชางชี ในปี 2013 หนุ่มคีโอแกนคนนี้ก็เคยทวิตหาลุง Stan Lee แล้วเหมือนกัน โดยมีใจความว่า

“Stan Lee, ช่วยทำให้ผมเป็นซูเปอร์ฮีโร่หน่อยครับ”

ผ่านมา 8 ปี ตอนนี้ได้เป็นฮีโร่สมใจ แถมได้ใจคนดูไปมากมาย สบายใจแล้วใช่ไหมพ่อคุณ

 

ความสัมพันธ์และบทบาทแฟนแสนโรแมนติก

สาวๆหลายคนน่าจะสงสัยว่าไอต้าวคีโอแกน มีเจ้าของหัวใจแล้วรึยัง คำตอบคือ ใช่ เขามีเจ้าของหัวใจเรียบร้อยแล้วจ้าาา

ก่อนหน้านี้เขาได้คบหากับ Shona Guerin ช่างแต่งหน้าที่ได้พบกันยามค่ำคืนในปี 2017 และสานต่อความสัมพันธ์ที่ยาวนานก่อนเลิกรากันไปกันเมื่อปี 2020 (แต่ก็ไม่ได้ลบบางรูปของโชนาในอินสตาแกรมทิ้งไป) ซึ่งในปี 2017 เขาให้สัมภาษณ์ถึงแฟนสาวว่า 

“มันเป็นเรื่องยากสำหรับการทิ้งให้อยู่ในโลกนี้ เพื่อใครสักคน แต่เธอก็ภูมิใจและสนับสนุนผมเป็นอย่างดีเสมอมา” 

โชนาเป็นเหตุผลที่คีโอแกน เลือกที่จะอยู่ในไอร์แลนด์มากกว่าลอนดอนหรือลอสแองเจลิส เพราะเขารู้สึกว่า การกลับบ้าน เขาไม่ต้องกังวลเรื่องภาพลักษณ์หรือความสง่างาม 

“ผมได้กลับมาเป็นแบร์รี่ นั่นเป็นเหตุผลที่ผมอยู่ที่นี่ไอร์แลนด์”

และเมื่อไม่นานมานี้ คีโอแกนได้เปิดตัว Alyson Sandro แฟนสาวคนใหม่อย่างเป็นทางการในงานพรมแดง ด้วยท่าทีที่หวานแหวว จุ๊บแก้มแสดงความรักอวดกันแล้วหนึ่ง พ่อคนคลั่งรัก

 

รับบทผู้ชายสายกิน กินจุบจิบในกองถ่าย

อันนี้เป็นเรื่องน่ารัก น่าเอ็นดูเล็กน้อยของผู้ชายคนนี้ เพราะเราได้เห็นบทสัมภาษณ์ของนักแสดงผู้รับบทฮีโร่อย่างสไปรท์และกิลกาเมช พูดถึงคีโอแกนว่าเขามักกินขนมจุบจิบในกองถ่ายทำการแสดงเสมอ ซึ่งพอมาดูดีๆแล้ว ในบทของการแสดงเขาก็มักจะถือของกินอยู่ด้วยจริงๆ 

ทั้งมันฝรั่งงานแต่งใน Eternals หรือสปาเก็ตตี้ใน The Killing of a Sacred Deer ก็มีให้เราเห็นตำตา (ฮ่าา) รับบทกินจุบจิบ ผู้ชายสายกิน น่าเอ็นดูวววว~  

 

เวลาว่างเป็นนักมวยพาร์ทไทม์ มือสมัครเล่น

การต่อยมวยถือเป็นงานอดิเรกหนึ่งของคีโอแกนตั้งแต่สมัยเด็กๆ เมื่อเขาว่างจากงานแสดง เขามักจะมาต่อยมวยเสมอ และในปี 2017 เขาก็เคยขึ้นแข่งต่อยมวยกับนักต่อยชาวไอริชด้วยเช่นกัน เขาให้สัมภาษณ์ว่า

“การต่อยมวยเป็นสิ่งที่ผมเคยทำตอนเด็กๆ เพราะผมเป็นแฟนตัวยง เมื่อผมมีเวลา ผมก็จะมุ่งมั่นฝึกซ้อม มันสนุกและผมก็ไม่ได้เอาจริงเอาจังมากเกินไป”

โดยหนังชกมวยเรื่องโปรดของเขาคือ Raging Bull ซึ่งถ่ายทอดอารมณ์ของนักมวยได้ดี

 

นักส่งต่อทัศนคติดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจ

เพราะเส้นทางชีวิตที่ไม่ราบรื่นของเขา เมื่อผสานกับการมองโลกในแง่บวก ได้เปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้เขามาอยู่จุดนี้ได้ เขามุ่งมั่นและใฝ่ฝันที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน อย่างที่เขาบอกว่า

“ผมอยากจะพิสูจน์ตัวเองและแสดงให้เห็นว่าเด็กคนหนึ่งที่ผ่านเรื่องราวต่างๆมามากมาย ก็มีหมายความและสามารถขึ้นไปถึงจุดสูงสุดได้… นั่นคือแรงผลักดันของผม”

ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องเจอคำถามซ้ำซากที่ว่า การตายของแม่ส่งผลกับชีวิตเขาอย่างไร? ซึ่งคำตอบของเขาแสดงถึงทัศนคติและกรอบความคิดข้างในที่ทำให้ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดา

“ผมมาจากโลกที่แตกต่าง การตายของแม่ เป็นสิ่งที่หล่อหลอมให้ผมเป็นผมในทุกวันนี้ ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อหลายครอบครัวเช่นกัน ไม่ใช่แค่ผม เพียงแต่ผมจะไม่ขังตัวเองไว้ในกล่องอย่างแน่นอน เพราะทุกคนจะต้องเคยมีประสบการณ์ที่เราไม่รู้เกี่ยวกับอะไรสักอย่างเลย” 

 

ที่มา Dazed, i-D

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

รวบรวม 7 เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนดู Eternals


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save