category BNK48 กับ 8 เรื่องใหญ่ในปี 2020

Writer : kantapetch

: 4 มกราคม 2564

 

2020 ไม่ใช่ปีที่ดีและง่ายของใครๆ เลย ยิ่งกับวงไอดอลอย่าง BNK48 ยิ่งเป็นปีที่ยากกกก นอกจากจะต้องงดคอนเสิร์ตและโชว์ทั้งหมด ยังต้องเลื่อนอีเวนต์เล็กใหญ่ทั้งหมดของวงไปก่อน ไม่ก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบให้สอดรับกับ New Normal ของโลกยุคโควิด

แต่ไม่เชื่อก็เชื่อเหอะ พวกเธอผ่านปีที่สาหัสสากรรจ์มาได้อย่างสวยงาม

หลายกิจกรรมปรับเปลี่ยน หลายงานต้องเลื่อนไปก่อน แต่สิ่งที่ยังอยู่อย่างไม่มีอะไรมาเปลี่ยนได้ คือความตั้งใจจริงที่จะมอบรอยยิ้มและความสุขแก่แฟนคลับที่ซัพพอร์ตเธอมาตลอด – นี่แหละที่ทำให้ BNK48 ยังเป็นที่รักของแฟนๆ แม้จะมาเจอหน้าเจอตาและจับมือเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ก็ตาม

เมื่อมาไล่เรียงตลอดทั้งปี มีหลายอย่างเหลือเกินที่เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ BNK48 น่าแปลกที่ปี 2020 ก็มี 365 วันเท่าทุกๆ ปี แต่ทำไมมันดูนานกว่าทุกๆ ปีก็ไม่รู้ นานจนมีอะไรเกิดขึ้นเยอะไปหมด

เยอะจนเป็นเรื่องยากมากที่เราต้องคัดมาแค่ 8 เรื่องที่คิดว่าใหญ่จริงจนต้องจดและจำไว้ ให้รู้ว่าเราผ่านปีที่ยากมากๆๆ มาแล้วนะ เก่งมากๆ เลย 🙂

 

 

 

งานเลือกตั้งทั่วไปของ BNK48 คืออีเวนต์ใหญ่สุดของวงที่ทุกคนรอคอย ใหญ่ทั้งจำนวนคนร่วมงาน ใหญ่ทั้งสถานที่ ใหญ่ทั้งรางวัล ใหญ่ทั้งตัวเลขเงินสะพัด เรียกว่าไม่มีอะไรเล็กเลยดีกว่า

แต่แล้วเจ้าโควิดก็เข้ามาทำลายล้างทุกอย่างจนงานครั้งที่ 2 ที่จะจัดในปี 2020 ทำท่าจะล่ม โชคดีที่เรามีนวัตกรรมที่เรียกว่า Zoom ช่วยให้จัดงานแบบออนไลน์ได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเราจะได้เห็นเมมเบอร์ทุกคน work from home ด้วยการตั้งกล้องไลฟ์จากบ้านตัวเองเพื่อลุ้นผลเลือกตั้งไปพร้อมเรา ไปๆ มาๆ เลยกลายเป็นงานเลือกตั้งที่เล็กมากๆ แค่ขนาดเท่าหน้าจอสี่เหลี่ยมเท่านั้น!

หากศักดิ์ศรีของงานก็ไม่ได้เล็กลง งานเลือกตั้งของวงยังเปี่ยมด้วยมนต์ขลัง และชวนลุ้นไม่แพ้ปีก่อน หรือจริงๆ ต้องบอกว่า ลุ้นและพลิกกว่าปีก่อนซะอีก!

ก็ใครเล่าจะคิดว่า เมมเบอร์ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด จะเป็นม้ามืดที่ใครๆ ก็เรียกเธอว่าสลอธอย่างน้อง “เจน” เมมเบอร์รุ่น 1 หาใช่เต็งจ๋าอย่างเฌอปราง

เจนเป็นเจ้าของตำแหน่งที่ 5 ในงานครั้งก่อน ครั้งนี้เธอเข้าป้ายได้ที่ 1 ด้วยคะแนนโหวตมากถึง 100,489 กลายเป็นเซ็นเตอร์เพลงหลักในซิงเกิลที่ 9 อัตโนมัติ พ่วงด้วยฉายา “เซ็นเตอร์กำแพงแสน”

ซึ่งเพลงที่เธอได้รับโอกาสยืนหนึ่งตรงกลาง คือเพลงตำนานของวงรุ่นพี่ที่ทุกคนรอคอย “Heavy Rotation”

ช่วงแรกๆ เจนยังเป็นแค่อันเดอร์นอกสายตาอยู่เลย รู้อีกที ปีที่ผ่านมาก็เป็นปีของเธอไปซะงั้น – นี่แหละ การเดินทางตามความฝันที่ช้าแต่ชัวร์ สมฉายาสลอธจริงๆ

 

 

ถ้าถามว่า เพลงของ BNK48 ที่ฮิตที่สุดของวงนับตั้งแต่คุกกี้เสี่ยงทาย คือเพลงอะไร ก็คงต้องตอบว่า “โดดดิด่ง”

เพราะตัวเลขยอดวิวฟ้องแบบปฏิเสธไม่ได้ เมื่อมิวสิควิดีโอเพลงนี้มียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิวในเดือนพฤษภาคม ท่ามกลางการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เกรียงไกร..ทางออนไลน์

โดดดิด่ง เป็นเพลงประกอบหนัง ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ มีน้ำหนึ่งเป็นเซ็นเตอร์ มาในสไตล์ลูกทุ่งฟิวชั่น สดใสสนุกสนาน โดดเด่นด้วยท่อนฮุคติดหู เปิดสักพักก็จะรู้สึกหลอนจนร้องตามได้ ไม่นานเพลงก็แมส อย่าแปลกใจถ้าเดินไปไหนๆ ก็จะได้ยินมัน

ปัจจุบันโดดดิด่ง มียอดวิววิ่งไปที่ 144 ล้านแล้ว น่าลุ้นเนอะว่าภายในปีนี้ จะแตะ 200 ล้านหรือเปล่า

 

 

หลังเปิดออดิชั่นตลอดทั้งเดือนมกราคม BNK48 ก็ไม่ปล่อยให้แฟนๆ คอยนาน ประกาศเปิดตัวเมมเบอร์รุ่น 3 อย่างเป็นทางการในเดือนสิงหาคม จำนวน 19 คน โดยเมมเบอร์ที่อายุน้อยสุด เพิ่งจะ 12 ขวบเท่านั้น!

ใครอยากรู้จักพวกเธอแต่ละคน แนะนำให้ไปดู ‘BNK48 Senpai 3rd Generation’ รายการที่จะพาเราไปตามติดชีวิตเด็กสาวทั้ง 19 บนเส้นทางแห่นฝันที่เพิ่งเริ่ม

 

 

 

เพราะโควิดทำพิษ เธียเตอร์ BNK48 เลยต้องปิดการแสดงจนกว่าสถานการณ์ด้านนอกจะดีขึ้น เราๆ ก็ได้แต่เฝ้ารออย่างมีความหวังและความคิดถึง ว่าจะได้กลับเข้าไปชมน้องๆ มอบความสุขและความสดใสให้เหมือนที่ผ่านมา..อีกครั้ง (ถ้าสุ่มได้อะนะ)

จนการรอคอยสิ้นสุด! น้องๆ กลับมาพร้อมสเตจใหม่ ทีมใหม่ โชว์ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! นั่นคือ สเตจใหม่ของทีม BII “Saishuu Bell ga Naru” และทีม NV “Theater no Megami” แสดงสดครั้งแรกไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม

นอกจากจะทำให้หายคิดถึงแล้ว สเตจใหม่ของทั้งสองทีมยังมีหลายเพลงที่ทำให้โชว์ของ BNK48 มีมิติที่หลากหลายขึ้น แปลกหูแปลกตาขึ้น และสนุกตื่นเต้นขึ้น

เช่นเพลง Oshibe to Meshibe to Yoru no Chouchou (ดอกไม้ในทุ่งรัตติกาล) ที่ทำให้เวทีต้องร้อนเป็นไฟด้วยโชว์ที่สมจริง และ…จูบจริง โดยมินมินและเนย – ใครไม่เคยดู บอกเลยว่า พลาดดดด

 

 

 

ภาพที่ “จ็อบซัง” ใส่สูทออกมาจับไมค์ประกาศเรื่องสำคัญในแทบทุกงานของ BNK48 จนเป็นภาพคุ้นตาของแฟนๆ ตลอดมา ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกแล้ว หลังเขาและคุณต้อม-จิรัฐ ปะกาศลาออกจากตำแหน่งผู้บริหาร BNK48 ภายหลังเกิดดราม่าเรื่องเธียเตอร์ ที่สร้างความไม่พอใจแก่แฟนคลับจำนวนมาก

คำถามคือ แล้วใครจะมาเป็นผู้จัดการวง หรือชิไฮนินคนใหม่ แทนที่จ็อบซัง

ทุกคนได้รับคำตอบพร้อมกันในงานเปิดตัวซิงเกิล 9 “Heavy Rotation” เมื่อจ็อบซังส่งไม้ต่ออย่างเป็นทางการให้ “ครูปิ๋ม” เป็นชิไฮนินคนใหม่แทน

ครูปิ๋มเป็นครูสอนร้องเพลงที่ใกล้ชิดกับเมมเบอร์มาตั้งแต่ช่วงออดิชั่น และแฟนคลับก็เห็นหน้าค่าตามาตลอด ก็คือไม่ใช่คนอื่นคนไกลนั่นแหละ

แม้บทบาทเบื้องหน้าของครูปิ๋มหลังได้ตำแหน่ง จะยังไม่ชัดจนกลายเป็น “ซิกเนเจอร์” เหมือนภาพจ็อบซังใส่สูท แต่สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ สังเกตได้ก็คือ หลังๆ มานี้น้องๆ เมมเบอร์เริ่มลงรูปที่แซ่บขึ้น โชว์ทรวดทรงมากขึ้น จนแฟนคลับแซวตลกๆ ว่า พอครูปิ๋มมาเป็นชิไฮนิน ก็เหมือนไฟเขียวให้เด็กๆ ลงรูปประมาณนี้ได้มากขึ้นตาม

แฮชแท็ก #ยุคครูปิ๋ม จึงเกิดขึ้นหลังจากนั้น

 

 

 

ใครบอกว่าแข่งเรือแข่งพายแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนาไม่ได้ ก็นี่ไง…ศึกค้อนกรรไกรกระดาษของ BNK48 ที่หาผู้ชนะหนึ่งเดียวด้วยดวงด้วยวาสนาล้วนๆ

อีเวนท์นี้มีชื่อเต็มว่า BNK48 Janken Tournament 2020 The Senbatsu of Destiny จัดขึ้นเมื่อ 26 กันยายน โดยมีเมมเบอร์ BNK48 และ CGM48 เข้าร่วม 64 คน ในคอสตูมที่พวกเธอคิดและประดิษฐ์เอง ทุกคนจะถูกจับคู่แข่งเป่ายิงฉุบกันแบบ “แพ้คัดออก” จนเหลือหนึ่งเดียวที่ชนะรวด ได้เป็น Jangen Queen ในท้ายที่สุด

ซึ่งในการแข่งงวดนี้ ตำแหน่งคนดวงดีที่สุด ตกเป็นของ “จีจี้” เมมเบอร์สายฮาแห่งรุ่น 2 ที่ปราบเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง วี-วีรยา ในรอบชิงชนะเลิศ เข้าป้ายเป็นแชมป์ไร้พ่าย และได้เป็นเซมบัตสึในเพลงหลักของอัลบั้มที่ 3 ซึ่งเราทุกคนคงรู้แล้วว่าคือเพลง “Warota People”

เพลงจะปั๊วะจะปังแค่ไหน ปีนี้ได้รู้กัน!

 

 

 

มีพบก็ต้องมีจาก เป็นเรื่องธรรมดา แต่ปีที่ผ่านมาอาจไม่ธรรมดาสักหน่อย เมื่อมีเมมเบอร์ที่เลือกจะโบกมือลาจากสถานะ BNK48 มากถึง 6 คน ตั้งแต่ต้นปีถึงท้ายปี

-แนทเธอรีน ประกาศแกรด 17 มกราคม 63

-อุ้ม ประกาศแกรด 17 มกราคม 63

-นิ้ง ประกาศแกรด 8 กุมภาพันธ์ 63

-จูเน่ ประกาศแกรด 11 มิถุนายน 63

-เข่ง ประกาศแกรด 5 พฤศจิกายน 63

-ฟีฟ่า ประกาศแกรด 5 พฤศจิกายน 63

เป็นปีที่เพลง ความทรงจำและคำอำลา (Sakura no Hanabiratachi) ดังอย่างต่อเนื่องเลยเนอะ

 

 

 

ปลายปี 2019 BNK48 ประกาศจับมือกับ Universal Music ร่วมกันผลักดันเด็กไทยให้ไป ‘โกอินเตอร์’ ด้วยการส่ง 6 เมมเบอร์ของวง – เจนนิษฐ์, ปัญ, ฟ้อนด์, นิว, เนย, นิกี้ -ไปฝึกฝนที่แอลเอ สหรัฐอเมริกา ทว่าเพราะพิษโควิด19 แผนการเดินทางไกลไปยังแอลเอเลยต้องพับไว้ก่อน

เปลี่ยนเป็นแผนเดินทางไปท้าดวงดาวแทน!

เมื่อเมมเบอร์ทั้งหกรวมกันเป็นยูนิตพิเศษที่ฝึกฝนกันอย่างเข้มและข้น (ที่ไทยนี่แหละ) ด้วยความหวังที่ล้นหัวใจว่าจะเปล่งประกาย ไม่ว่าจะมองจากที่ไหนก็เห็น

และวันที่ดาวทั้งหกจะพราวแสงเต็มดวงก็มาถึง พวกเธอเรียกตัวเองว่า ‘Lyra’ มาในลุคที่โฉบเฉี่ยว ฉูดฉาด เข้ากับเพลงอิเล็กทรอนิกส์ติดกลิ่นไทยๆ พร้อมโปรยเสน่ห์ของ T-Pop แก่สาธารณชน

Lyra ปล่อยเพลงมาแล้ว 2 เพลง คือ Lyra และ Vanilla ที่ฟังแล้วก็ต้องบอกว่า โกอินเตอร์จริงโดยไม่ต้องไปต่างประเทศ เป็นการโกอินเตอร์ด้วยคาแรคเตอร์ แนวเพลง ทัศนติ และความสามารถ เป็นก้าวที่กระโดดอย่างเห็นได้ชัด

กระโดดขึ้นไปประกายแสงแข่งกับดาวบนฟ้าเลยล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TAG : bnk48
Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ชมคลิป] การแสดงสดครั้งแรก BNK48 Team BIII "Saishuu Bell ga Naru" และ Team NV "Theater no Megami"


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save