BTS ทำคลิปจดหมายเปิดผนึกชี้แจงเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รัฐบาลค้างจ่ายเงิน 30,000 ล้านบาท

Writer : Sam Ponsan

: 9 เมษายน 2564

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีข่าวเรื่อง BTS ยื่นหนังสือทวงถามเรื่องการชำระหนี้ไปยังหน่วยงานรัฐ ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายรถไฟฟ้าสายสีเขียวกว่า 30,000 ล้านบาทที่ค้างจ่ายตั้งแต่ปี 2560 และเป็นภาระที่ผู้ให้บริการเดินรถอย่าง BTS ต้องแบกรับ 

ล่าสุดวันนี้ ( 9 เมษายน 2564) นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ทำคลิปเพื่อเป็นจดหมายเปิดผนึก และชี้แจงเพิ่มเติมแก่ประชาชนในชื่อคลิปว่า ‘บีทีเอสส่งจดหมายเปิดผนึกถึงผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส’

เนื้อหาของคลิปได้มีการชี้แจงถึงสาเหตุในการทำหนังสือทวงถามไปยังกรุงเทพมหานคร และ กรุงเทพธนาคม  ที่รับผิดชอบในการจ่ายเงินค่าจ้างเดินรถรถไฟฟ้าสายสีเขียว

โดยกรุงเทพมหานคร และ กรุงเทพธนาคม ต้องชำระหนี้ดังนี้

  • ค่าเดินรถ และซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 1 (ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า, ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง)
  • ส่วนต่อขยายที่ 2 (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต, ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ)

แต่ว่ามีการค้างชำระมาเป็นเวลา 3 ปี 9 เดือน นับตั้งแต่เดือนเมษายน 2560 จำนวน 9,602 ล้านบาท และหนี้ค่าซื้อระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) ที่ถึงกำหนดชำระเมื่อมีนาคม 2564 จำนวน 20,768 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นประมาณ 30,000 ล้านบาท

ทว่า 60 วันผ่านไปยังไม่ได้รับการตอบรับใดๆ ในการยื่นหนังสือครั้งนี้ จึงทำจดหมายเปิดผนึกมาเพื่อชี้แจงให้ประชาชนที่ใช้บริการรถไฟฟ้าได้เข้าใจว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร

โดยอธิบายว่า BTS พยายามที่จะหาวิธีแก้ไขปัญหานี้กับหน่วยงานรัฐ แต่หน่วยงานรัฐเองก็มีปัญหาภายในที่บริษัทไม่สามารถก้าวล่วงได้ นั่นทำให้การแก้ปัญหานี้อาจไม่ถูกแก้ไข และจะนำมาซึ่งความเสียหายในอนาคต รวมถึงประชาชนผู้ใช้บริการเองก็จะได้รับผลกระทบด้วย จึงจำเป็นต้องออกมาชี้แจ้ง

โดยสรุปคือคลิปนี้จึงทำขึ้นมาเพื่ออธิบายสถานการณ์ที่ BTS กำลังเผชิญ นอกจากค่าเดินรถที่ค้างจ่ายแล้ว ยังมีภาระหนี้สินในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายกว่าแสนล้านบาท ที่แบกรับไว้ด้วย เนื่องจากรัฐบาลขอให้ BTS รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนนั้น แลกกับสัมทปานเดินรถ 30 ปี แต่ต้องแบ่งรายได้ให้ภาครัฐด้วย

ก็ต้องมาดูกันต่อว่า หลังจากนี้ไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่าง BTS หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบ และประชาชน

 

TAG : BTS , BTS Skytrain
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[News] ปิดอีกแล้ว! BTS ประกาศปิดบริการชั่วคราว 3 สถานีได้แก่ เสนานิคม - เกษตรศาสตร์ - กรมป่าไม้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save