category ชาวกรุงต้องจ่ายเท่าไหร่ กว่าจะถึงจุดหมาย

Writer : incwaran

: 30 พฤศจิกายน 2562

ทำงานว่าเหนื่อยแล้ว เดินทางไปทำงานอาจจะเหนื่อยยิ่งกว่า ส่วนเงินเดือนที่ได้มาก็ต้องแบ่งไปจ่ายค่าเดินทางที่นับวันก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ยิ่งคนอยู่ไกล เดินทางหลายต่อก็ต้องยอมเสียทั้งเวลาและค่าเดินทางแบบจุกๆ 

มาดูกันว่าชาวกรุงเทพฯ ที่ต้องเดินทางไปทำงานทุกวัน กว่าจะเดินทางถึงจุดหมายปลายทางต้องจ่ายค่าโดยสารให้กับขนส่งสาธารณะกันเท่าไหร่บ้าง 

วินมอเตอร์ไซค์ 

ราคาเริ่มต้น 10 บาท (บางพื้นที่)-ไม่จำกัด

ขนส่งสาธารณะที่คนรีบๆ คุ้นเคยดี พี่วินคนดีคนเดิมนั่นเอง ไม่ว่ารถจะติด แดดจะร้อน ฝนจะตก ก็พาเราไปถึงจุดหมายได้เสมอ แต่บางครั้งค่าเดินทางอาจจะทำให้เรางงๆ อยู่สักหน่อย ถ้ามีเกณฑ์กำหนดไว้อยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่มีก็อาจจะเจอคำถามว่า ‘เคยนั่งเท่าไหร่’ งานนี้ก็อยู่ที่จะต่อรองกันไป

รถเมล์ 

ราคา 8 บาท-25 บาท

รอนานๆ ก็อาจจะบั่นทอนหัวใจ สำหรับรถเมล์ไทย แต่ถ้าให้นั่งแท็กซี่บ่อยๆ คงสู้ราคาไม่ไหว สำหรับสายประหยัดก็ต้องพึ่งรถเมล์กันต่อไป 

แท็กซี่ 

ราคาเริ่มต้น 35 บาท-ไม่จำกัด

วิธีที่สะดวกสบายและใกล้เคียงกับขับรถเองที่สุดก็คงจะเป็นแท็กซี่ เพราะไปรับไปส่งถึงที่ แถมยังไม่ต้องหาที่จอดรถ (แต่จะรับมั้ยอีกเรื่องนึง) ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท ถ้าไปไกลมากๆ ก็อาจจะใช้วิธีเหมาจ่ายแบบไม่ต้องกดมิเตอร์ อยู่ที่จะตกลงกับคนขับ แต่การเดินทางวิธีนี้ก็ยังหนีไม่พ้นรถติดอยู่ดี

รถตู้ 

ราคา 15 บาท-55 บาท

ชาวกรุงบ้านไกลในเมืองคงต้องใช้บริการรถตู้อยู่บ่อยครั้ง ราคาก็คิดตามระยะทาง ถ้าเส้นทางไหนเป็นเส้นทางยอดฮิตที่คนขึ้นเยอะๆ จะต้องมาต่อแถวรอขึ้นรถ และมาให้ทันก่อนจะหมดรอบรถ 

BTS/MRT 

BTS ราคา 16-59 บาท MRT ราคา 16-70 บาท

สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลากับรถติดนานๆ บนท้องถนน รถไฟฟ้าดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนี้ แม้จะมีขัดข้องบ้างบางครั้ง แต่ก็เป็นขนส่งสาธารณะไม่กี่อย่างที่เราสามารถคำนวณเวลาเดินทางได้ ซึ่งในตอนนี้ก็มีการขยายเส้นทางมากขึ้น คนที่เคยบ้านไกลก็สามารถเดินทางได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า

เรือด่วนเจ้าพระยา 

ราคา 9 บาท-32 บาท

นอกจากจะเดินทางทางบกแล้ว บางคนก็ต้องเดินทางทางน้ำ ด้วยเรือด่วนเจ้าพระยา ที่จะมีธงสีตามเส้นทางต่างๆ ทั้งเรือประจำทาง (ไม่มีธง) เรือด่วนพิเศษธงส้ม เรือด่วนพิเศษธงเขียว และเรือด่วนพิเศษธงเหลือง 

ตุ๊กตุ๊ก 

ราคา random (ขึ้นอยู่กับการต่อรอง)

หนึ่งใน Thailand Only ก็พี่ตุ๊กตุ๊กของเรานี่แหละ ถือว่าเป็นจุดขายที่นักท่องเที่ยวมาทีไรต้องได้นั่ง ลีลาการขับรวดเร็วทันใจ แตกต่างกันไปในแต่ละคัน ส่วนในเรื่องของราคาก็ตามแต่จะตกลงกัน ถ้าเป็นคนไทยอาจจะต่อรองได้ในราคาที่ไม่สูงเกิน

ตัวอย่างการเดินทางของชาวกรุง

เราจะยกตัวอย่างให้เห็นการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานประจำที่บ้านอยู่พระรามสอง ถ้าหากต้องเดินทางไปทำงานย่านพร้อมพงษ์ด้วยขนส่งสาธารณะ จะเดินทางอย่างไร และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ 

  • เดินทางออกจากบ้านไปยังถนนพระราม 2 เพื่อรอรถเมล์ด้วยพี่วินระยะทางประมาณ 2 กม. 20 บาท
  • เดินทางจากพระราม 2 ไปยัง BTS ศาลาแดง ด้วยรถเมล์ปรับอากาศ 25 บาท
  • เดินทางจาก BTS ศาลาแดงไป BTS พร้อมพงษ์ 40 บาท
  • รวมค่าเดินทางไปทำงาน 85 บาท
  • ไป-กลับวันละ 170 บาท

ที่มา bmta, bts, chaophrayaexpressboat


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save