category รายการ ก.อ.พ. EP 1 : คุยกับ 'ภัสวิชญ์ จริตงาม' Digital Compositor อยู่เบื้องหลังการทำ CG ให้หนังฮีโร่ของ Marvel และ Hollywood

Writer : Sam Ponsan

: 7 มีนาคม 2562

สวัสดี…นี่คือรายการสัมภาษณ์ใหม่ล่าสุดของ Mango Zero ที่ว่าด้วยเรื่อง ‘การงาน และพื้นฐานอาชีพ’ หรือชื่อย่อ  ‘กพอ.’ รายการนี้เราจะพาไปพูดคุยเปิดเบื้องหลังของคนที่ทำงานในสายอาชีพต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อจะได้นำมาเป็นข้อมูลต่อยอดความฝัน หรือเก็บไว้เป็นกรณีศึกษาสำหรับคนที่ทำงานในสายอาชีพเดียวกัน และอีพีแรกของ กพอ. เราจะพาไปพูดคุยกับคนไทยที่ทำอาชีพ ‘Digital Compositor’  

ภาพยนต์ทุกเรื่องที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ หากสมมติว่าเราลบ CG ออกไปแล้วเหลือแค่นักแสดงกับฉากสีเขียวที่เป็นพื้นหลังความสนุกของหนังเรื่องหนังก็แทบจะหายไปเยอะ ดังนั้นในการทำให้หนังเติมเต็มความสนุกและตรึงคนดูให้อยู่หมัดจึงต้องมีตำแหน่งที่ทำงานด้านสเปเชียลเอฟเฟคอยู่ในกระบวนการผลิตด้วย และหนึ่งในตำแหน่งที่สำคัญก็คือ Digital Compositor หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือคนที่ทำเอฟเฟคในหนังให้เกิดขึ้นจริงจากใส่เอฟเฟคต่างๆ ลงไป

และในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดก็มีคนไทยหลายคนทำงานอยู่เบื้องหลังและมีส่วนในการช่วยสร้างหนังให้ออกมาสมบูรณ์แบบ เขาคือ ‘อ๋อง – ภัสวิชญ์ จริตงาม’  Digital Compositor หนุ่มไทยที่ไปตามหาความฝันที่อเมริกา และเขาฝากฝังผลงานไว้ในหนัง โฆษณา และทีวีซีรีส์หลายเรื่อง ซึ่งหนังที่คนไทยน่าจะเคยเห็นผลงานการเนรมิตรฉากเท่ๆ ออกมาก็คือฉากการต่อรองระหว่าง ‘ดร.สเตรนจ์’ และ ‘ดอร์มามู‘ บอสใหญ่ในหนังฮีโร่ค่าย Marvel เรื่อง ‘Dr. Strange’

เราเชื่อว่าหลายคนอยากที่จะไปทำงานตำแหน่งนี้ที่ต่างประเทศ แต่เบื้องหลังของการงานในสายนี้ต้องเรียนอะไร ต้องจบอะไร และต้องเจอกับอะไรบ้างอ๋อง จะเล่าให้ฟังใน กพอ.

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save