สนทนาเสียงกับคนแปลกหน้า "Clubhouse" แอปพลิเคชันสำหรับผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น

Writer : Patta.pond

: 10 กุมภาพันธ์ 2564

กำลังเป็นที่จับตามองสำหรับ “Clubhouse” แอปพลิเคชันสำหรับการติดต่อกันโดยใช้แค่เสียง (voice-only)  ความพิเศษอยู่ที่การจะได้รับเข้าร่วมในกลุ่ม ต้องเป็นผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้าแอปฯนี้ให้มากขึ้นกัน

Clubhouse เป็นโซเชียลมีเดียแอปที่ใช้ “เสียง” โดยเฉพาะ เพื่อให้คนจากหลากหลายพื้นที่ได้ติดต่อกันโดยไม่ต้องเห็นหน้า ไม่ต้องแคร์ว่ากำลังแต่งตัวแบบไหน สิ่งที่จะให้ความสนใจได้มีเพียงแค่ “เสียง” เท่านั้น  เพื่อแบ่งปันเรื่องราว พัฒนาไอเดีย และแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่น่าสนใจกันได้ทั่วโลก สามารถเข้าหรือออกห้องแชทได้ตามความสมัครใจ โดยที่เสียงเหล่านั้น ไม่สามารถอัดเก็บหรือเซฟเสียงไว้ได้ ถูกสร้างขึ้นมาโดย Paul Davison และ Rohan Seth สามารถสร้างมูลค่าได้สูงถึง 100 ล้านดอลล่าห์สหรัฐ นับเป็นธุรกิจในระดับ Unicorn เลยทีเดียว

ซึ่งความเริ่ดของแอปฯนี้ก็คือ เต็มไปด้วยผู้ใช้งานที่มีชื่อเสียงและเซเลบริตี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Oprah, Kevin Hart, Drake, Chris Rock, หรือ Ashton Kutcher นอกจากเซเลบเหล่านี้ ก็ยังมีคนดังระดับท็อปในวงการ พวกเขาเหล่านี้อาจจะอยู่ในห้องแชทเดียวกับคุณ หรือกระทั่งเป็นเจ้าของห้องแชทเลยด้วยซ้ำ โอกาสดีๆ แบบนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แอปพลิเคชันนี้ได้รับความนิยม แม้กระทั่งในวงการซิลิคอนวัลเลย์ และการที่จะเข้ามาได้ ก็ต้องได้รับเชิญจากผู้ที่เป็นสมาชิกแล้วเท่านั้น ซึ่งหนึ่งสมาชิก จะได้ 2 เครดิต หรือสามารถเชิญได้สองคนนั่นเอง

เมื่อเราเปิดแอปฯ เข้ามา ก็จะเห็น “ห้อง” ที่เต็มไปด้วยผู้ใช้งานและกำลังพูดคุยกันอยู่ เราสามารถเลือกเข้าไป หรือออกมา โดยจะเข้าไปในฐานะผู้ฟัง และใช้ฟังก์ชัน “ยกมือ” หากต้องการพูด เจ้าของห้องก็จะกดอนุญาตให้คุณพูดได้ หรือจะสร้างห้องสำหรับตัวเองก็ย่อมได้

เรื่องราวที่มักเป็นที่พูดถึงในแอปฯ นี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง อย่างเรื่อง George Floyd ชาวผิวดำที่ถูกทำร้ายอย่างไม่ยุติธรรมจากตำรวจชาวอเมริกัน เรื่องนี้ทำให้ผู้คนในห้องแชทต่างแสดงความเห็นอย่างเผ็ดร้อน ปลดปล่อยความโกรธและความสิ้นหวังโดยไม่ต้องกังวลถึงอัตลักษณ์ตัวเอง เรื่องเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่าง cryptocurrency หรือกระทั่งเรื่องทั่วไปอย่าง วิธีการกักตัวในช่วงโควิด การทำงานในแต่ละวัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ตามที่นิตยสาร Times ได้ระบุไว้ Clubhouse ยังคงมีปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเนื้อหาที่ยังคงไม่ได้รับการกลั่นกรองเท่าที่ควร ทั่วโลกจึงยังคงจับตามองในเรื่องนี้ และอาจได้เห็นพัฒนาการกันต่อไป

หัวข้อสนทนา และผู้คนที่หลากหลาย เป็นสาเหตุทำให้ใครๆ มักจะกลับเข้ามาอีกหลายต่อหลายครั้ง เพราะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการพูดคุย ปรึกษา และถามความเห็นจากคนแปลกหน้า (ซึ่งบางทีอาจจะเป็นคนดังระดับโลกโดยไม่รู้ตัว) เชื่อว่าหลังจากนี้น่าจะเปิดรองรับผู้ใช้บริการได้มากขึ้นอีก รวมไปถึงฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจได้เห็น Audio-based Conference ก็เป็นได้

ที่มา FoxBusiness, joinclubhouse.com

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save