กวาดโฆษณา ‘ถังเช่า’ จับปรับสูงสุด 5 ล้านบาท ทีวีดาวเทียม พิธีกร พรีเซนเตอร์ โดนหมด!

Writer : Bestps

: 20 มกราคม 2564

กสทช. ร่วมมือ อย. กวาดล้างโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง ล่าสุดปรับทีวีดาวเทียม 3 ราย รายละ 5 แสนบาท พร้อมส่งเรื่องให้ อย. ดำเนินคดีกับพิธีกรและพรีเซนเตอร์ รวมถึงเพิกถอนทะเบียนตำรับอาหาร

จากกรณีที่มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารถั่งเช่ากลับมาแพร่ระบาดโฆษณาเกินจริงซึ่งมีบุคคลแวดวงบันเทิงเป็นพรีเซนเตอร์อ้างว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถรักษาได้สารพัดโรค

แต่เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว กลับหายจากอาการป่วยได้อย่างมหัศจรรย์ ซึ่งไม่เป็นความจริง

ทั้งนี้ค่าปรับของ กสทชกฎหมายกำหนดโทษปรับสูงสุดไว้ที่ไม่เกิน 5 ล้านบาท และนอกจากจะถูกปรับแล้วยังจะถูกบันทึกประวัติ เพื่อลดทอนอายุใบอนุญาต เช่น ใบอนุญาตสถานีวิทยุ ที่ลดเหลือ6 เดือนเมื่อมาขอต่อใบอนุญาต ซึ่งขณะนี้ถูกลดไปแล้ว 150 ราย

ทาง กสทช. จะดำเนินการกับสถานีที่ออกอากาศ ตั้งแต่ปี 61-63 อย.ได้วินิจฉัยความผิดและส่งให้ กสทช. 250 เรื่อง เป็นโฆษณาถั่งเช่า 58 เรื่อง

ซึ่งผู้โฆษณามักใช้จุดอ่อนของผู้ซื้อ นำภาพผู้ป่วยมาใช้เพื่อความน่าเชื่อถือ หากพบเห็นโฆษณาเกินจริงเหล่านี้ แจ้งมาที่ กสทช. และ อย.ได้ที่เบอร์ 1556

ที่มา มติชน

TAG :
Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ย้อนเวลาส่องกระแสแพนด้าฟีเวอร์

ย้อนเวลาส่องกระแสแพนด้าฟีเวอร์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save