21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม #M0_21unforgotten EP.4


: 30 ธันวาคม 2564

ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่ยาวนานในความรู้สึก เมื่อทุกอย่างในโลกบันเทิงถูกฟรีซไว้ชั่วขณะจากสถานการณ์โควิด-19 เราผ่านการล็อคดาวน์ปิดประเทศกันมาหลายครั้ง

แต่ในขณะเดียวกันในขวบปีนี้ ก็มีเหตุการณ์ในโลกบันเทิงเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องที่น่ายินดี และบทเรียนที่ทำให้สังคมได้ตระหนักถึงหลายสิ่งที่ผ่านมา

Mango Zero จึงอยากจะใช้ช่วงเวลาตลอดสัปดาห์สุดท้ายของปีนี้ พาทุกคนแฟลชแบ็คย้อนเวลาไปทบทวนเหตุการณ์ตลอดทั้งปี

กับ 21 โมเมนต์โลกบันเทิงที่ไม่อยากให้คุณลืม แต่อยากให้จดจำในแง่มุมของบทเรียนที่จะพาผู้คนและอุตสาหกรรมบันเทิงบ้านเราก้าวต่อไป

ติดตาม Content Series พิเศษส่งท้ายปีจาก Mango Zero ใน Episode ที่ 4 ได้ที่นี่

รวมถึงสามารถติดตามอ่านครบทั้ง 5 Episode ได้ที่ EP.1 / EP.2 / EP.3 / EP.4 / EP.5

#14 Sex และสิ่งที่ถูกปิดตาภายใต้ศีลธรรมอันดี

80 % ของชายไทยในปี 2021 แถมจะไม่มีใครเลย ที่ไม่รู้จักเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง ‘Onlyfans’ เว็บไซต์ที่เปิดโอกาสให้ผู้สร้างเนื้อหา สามารถหารายได้จากการ อัพโหลดรูปภาพ หรือคลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ โดยให้ผู้ใช้งานบนเว็บ (แฟนคลับ) จ่ายเงินรายได้เพื่อเข้าชมเนื้อหาสุดพิเศษ โดยที่เว็บ Onlyfans มักนิยมถูกใช้เผยแพร่เนื้อหาที่ไปในทาง 18+ ทำให้ Onlyfans เติบโตและเป็นที่รู้จักกันอย่างรวดเร็วในปีนี้ขึ้นได้
แต่โมเมนต์ที่กลายเป็นที่จำจดของประเทศไทยในปีนี้ก็คือ การบุกรวบ ‘น้องไข่เน่า’ Sex Creator ชื่อดัง จากข้อหา ทำ ผลิต มีไว้ นำเข้าหรือยังให้นำเข้าหรือส่งออก ซึ่งเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี รูปภาพ ฯลฯ หรือสิ่งอื่นใดอันลามก โดยมีวัตถุประสงค์แก่การค้าเพื่อแจกจ่าย หรือการแสดงอวดแก่ประชาชน
และหลังจากการถูกจับในตรั้งนี้ ก็ส่งให้มีการรวมกลุ่ม ‘คณะเจริญporn’ ที่นำโดยเบลล์ขอบ สนาม ไฮโซลูกนัท และน้องไข่เน่า เข้ายื่นหนังสือแก้ ม.287 ต่อสภาผู้แทนราษฏร ซึ่งมีใจความสำคัญในการผลักดันและออกกฏหมายขับเคลื่อน ‘สื่อลามกอนาจาร’ ให้มีเสรีภาพและไม่ถูกกดทับจากคำว่า ‘ศีลธรรมอันดี’
ซึ่งโมเมนต์ในครั้งนี้ ส่งให้กลายเป็นกระแสที่ทำให้ผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ตต้องคำถามกันเช่น การทำหนังโป๊และอาชีพ Sex worker ควรจะถูกกฏหมายและมีการจัดการอย่างถูกต้องหรือไม่ ? การจะแยกเยาวชนออกจากสื่อลามกควรจะทำเช่นไร ? อะไรคือคำว่าศีลธรรมอันดี ?
นอกจากนั้นแล้วหลาย ๆ คนยังย้อนคิดถึงกรณีการแบนเว็บไซต์ 18+ อย่าง ‘Pornhub’ และการที่รัฐบาลทำเป็นมองไม่เห็นอาชีพ Sex worker ในประเทศ จนลามไปถึงการเผยแพร่เนื้อหาทางเพศของสื่อหลักในประเทศอีกด้วย
และท้ายที่สุดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเชิงรูปธรรม แต่ก็เป็นโมเมนต์ที่จุดกระแสและการตั้งคำถาม ถึงกรณีการถูกปิดตาเรื่อง Sex และศีลธรรมอันดีของประเทศ ว่าจริง ๆ แล้วมันควรเป็นเช่นไร..

#15 2021 ปีทองของวงการเกมส์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

เป็นอีกหนึ่งปีที่เราได้เห็นถึงพัฒนาการของวงการ E-sports ไทยอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการแข่งขันกันทั้งในระดับโรงเรียน, มหาวิทยาลัย หรือ ระดับประเทศ 

ในปีนี้ก็ได้มีตัวแทนจากประเทศไทยมากมายที่เข้าร่วมการแข่งขันเกมส์ต่าง ๆ ในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล จนสามารถคว้าชัยชนะและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าเราได้แชมป์อะไรกันมาบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย

เริ่มต้นปีทองของวงการเกมส์ไทยด้วยการคว้าแชมป์ AWC 2021 หรือ Arena of Valor World Cup การแข่งขันอีสปอร์ต เกม MOBA สุดฮิตอย่าง RoV เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยในรอบชิงชนะเลิศได้มีตัวแทนจากประเทศไทยที่สามารถทะยานเข้าสู่รอบชิงได้สำเร็จอย่างทีม Dtac x Talon (DTN) พบกับตัวแทนจากประเทศไต้หวัน Most Outstanding Player (MOP) จากไต้หวัน และทีมไทยเองก็สามารถเอาชนะและคว้าแชมป์ในการแข่งขันนี้ได้สำเร็จ

สำหรับการแข่งขันเกมส์เต้นในตำนานอย่าง ‘AUDITION’ ซึ่งได้จัดการแข่งขันระดับโลก ‘Esports World Championship’ ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้คว้าตัว ‘ไกด์-ชัชพงศ์’ เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันครั้งนี้ สามารถคว้าชัยชนะและกลายเป็นแชมป์โลกคนล่าสุดได้สำเร็จ

ภายในเดือนเดียวกันนี้เองก็มีการแข่งขัน CEF DOTA Championship 2021 ซึ่งเป็นการแข่งขันกันใน 10 ชาติอาเซียน ของเกมในตำนาน DOTA 2 ที่ไทยสามารถเข้าชิงไปเจอกับฟิลิปปินส์ และเอาชนะพร้อมรับเงินรางวัลกว่า 400,000 บาทมาครอง

ล่าสุดได้มีการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการอีสปอร์ตอีกครั้ง กับการคว้าแชมป์โลกของปราสาทสายฟ้าแห่งเมืองไทย ‘Buriram United Esports’ ในการแข่งขัน AIC 2021 หรือ Arena of Valor International Championships 2021 รับเงินรางวัลกว่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมถ้วยรางวัล กลับบ้านได้สำเร็จ

และอีกปรากฎการณ์หนึ่งที่ทำให้รู้ว่า ‘คนไทยถ้าตั้งใจทำอะไรก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก’ อย่างปรากฏการณ์แชมป์เกมส์ POPCAT เกมน้องแมวอ้าปาก ที่ตัวเกมแทบไม่มีอะไรเลยนอกจากการนับจำนวนการกด แต่ด้วยศักดิ์ศรีของประเทศมันค้ำคอ จึงเกิดปรากฏการณ์คนไทยทั้งประเทศร่วมมือร่วมใจ พาประเทศไทยจากท้ายตารางขึ้นสู่อันดับ 1 ได้สำเร็จภายใน 1 คืน 

มาร่วมเป็นกำลังใจและส่งแรงสนับสนุนบรรดาเกมเมอร์ในวงการ E-sport และหวังว่าวงการเกมอีสปอร์ตนี้จะสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้อีกในอนาคต

ที่มา: Auditon Thailand, T Sports 7, Garena RoV Thailand

 

#16 ดนตรีเคียงข้างคน เพลงเพื่อชีวิตของประชาชน จากศิลปินเจนใหม่

ในปี 2021 นี้ นับว่าเป็นปีที่พลิกหน้าวงการเพลงไม่น้อย เมื่อศิลปินหลายคนได้หยิบประเด็นปัญหาในประเทศที่ทับซ้อนมานำเสนอ เรียกร้องการตอบสนอง รวมถึงสะท้อนมุมมองเกี่ยวกับประชาชนผ่านเสียงเพลงมากยิ่งขึ้น 

กลายเป็นโมเมนต์จึ้ง ๆ จากศิลปินรุ่นใหม่ (หรือหัวคิดใหม่) ที่หันมาผนึกกำลัง แปะมือส่งเพลงออกมาไม่ยั้ง ทั้ง MV และเนื้อเพลงที่แฝงไปด้วยนัยสำคัญ ตอกย้ำถึงการตั้งคำถาม พยายามเปลี่ยนแปลงสังคมให้ข้ามผ่านจุดตกต่ำ ด้วยการสร้างความตระหนักผ่านศาสตร์และศิลป์ เพื่อสร้างเป็นความหวังเล็ก ๆ ว่าดนตรีและเสียงเพลงจะแทนคำพูดของประชาชน พร้อมยืนหยัดเคียงข้างคนจนกว่าจะได้รับชัยชนะ 

อีกไม่นาน นานแค่ไหน คำถาม(ไม่)ใหม่จาก Getsunova x ThreeMandown

คำถามนี้คงไม่ใหม่อีกต่อไป เพราะพวกเราน่าจะได้ใช้ถามแม่ซื้อในใจตั้งแต่ได้พบกับคนลุงผู้หลงใหลในเสียงเพลง เพลงนี้เปิดฉากการปะทะกันของรุ่นใหญ่อย่าง Getsunova และรุ่นเล็ก ThreeManDown แต่ส่ง Key Message เดียวกัน

หลังจากปล่อยออกมา เพลงนี้ได้รับเสียงตอบรับดีตามคาด (จริงๆก็ดีตั้งแต่ภาพโปสเตอร์) การถ่ายทอด MV ก็กินขาด ฟาดเรียบทุกสถานการณ์ภายใต้หัวข้อการจัดสรรงบประมาณของ ‘เมืองไทยในฝัน’ ที่คนไทยต่างก็ชมว่าโคตรจะสร้างสรรค์ พ่วงด้วยการ Feat.พส.ไพรวัลย์ อดีตพระนักเทศน์ชื่อดังจากวัดสร้อยทอง      

ระหว่างฟังเพลงนี้ เราก็ได้แต่รอและถามลุงต่อว่า

“อีกไม่นานนี้อีกนานเท่าไร..” 

MILLI x YOUNGOHM อนาคตคือ..

เพลงแรกที่ว่าปัง เพลงนี้จากสาวมิลลิและยังโอมก็สร้างปรากฏการณ์สนั่นโซเชียลไม่แพ้กัน ด้วยการใส่เรื่องราวน่ารักๆแต่ทรงพลัง เสียดสีแบบแสบสัน สื่อสารนัยยะสำคัญไปซะทุกฉาก พร้อมแทรกภาพจริงระหว่างจำลองสถานการณ์ที่คนรุ่นใหม่คุ้นเคยมากๆ จนลุกตบเข่าฉาด ถึงใจคนทั้งบ้านทั้งเมือง

อนาคตคือ เป็นเพลงที่ชี้ชัดคำถามและการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน เพราะเรากำลังจมอยู่กับความหวัง ที่ไม่รู้ว่าจะมีวันเกิดขึ้นจริงไหม ท้ายที่สุดเพลงก็สร้างความหวังขึ้นใหม่ด้วยประโยคง่าย ๆ

“กาลเวลาจะอยู่ข้างเราเสมอ”

เสียงแห่งความหวัง 5 ตุลาตะวันจะมาเมื่อฟ้าสาง 

โปรเจกต์พิเศษจากทีมงาน 5 ตุลาและ Unmute people ที่ชวนประชาชนมาย้อนมองเหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตาและกองเลือด ก่อนจะตื่น จากความหลังอันขมขื่น ลบรอยเปื้อนด้วยความหวัง ส่งต่อความฝันถึงชีวิตดีๆแก่คนรุ่นหลังให้ลุกขึ้นสู้ไปด้วยกัน จนถึงวันที่แสงตะวันสว่างไสวอีกครั้งในวันข้างหน้า

ในโปรเจกต์นี้ เป็นการรวมกันทั้งศิลปินเจนใหม่ และเจนเก่าที่เข้าใจหัวอกประชาชน ส่ง 18 บทเพลงดีๆ อย่าง หัวใจเสรี  จาก Taitosmith, ความฝันในยามรุ่งสาง จาก บ้านข้างๆ, Break Free จาก อิมเมจ สุธิตา และรุ่นเก๋าอย่าง Greasy Cafe กับเพลง อิสรภาพ…ไม่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ

พร้อมทั้งศิลปินอีกมากมาย ที่พูดชื่อก็เข้าใจได้อย่าง Polycat, Tattoo Colour, Max Jenmana, Safeplanet, H 3 F, Slot Machine ฯลฯ

โมเมนต์จากเสียงเพลงและการรวมพลังระหว่างศิลปินผู้ฟังจึงกลายเป็นตัวแทนแห่งความหวังของปีนี้ ที่ได้ช่วยผลักดันเมื่อสื่อหลักไม่ทำงานได้ตามควร

ที่มา The Standard Pop, Matichon

#17 Charity คนดัง สะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้าง

แน่นอนว่าการลุกขึ้นมาช่วยเหลือใครสักคนนั้น เป็นสิ่งที่ดีงามและน่ายกย่องเสมอ เมื่อใครสักคนจะมองเห็นความยากลำบากของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

หากแต่การช่วยเหลือผู้คนในรูปแบบของการบริจาคและสังคมสงเคราะห์ อาจช่วยดับทุกข์ร้อนของผู้คนได้ชั่วขณะ

เมื่อปัญหาความเหลื่อมล้ำเชิงโครงสร้างยังไม่ถูกแก้ไข ?

เริ่มต้นปี 2021 ด้วยข่าวใหญ่ กรณีพิมรี่พาย แม่ค้าคนดังลงคลิป “สุขสันต์วันเด็ก พิมรี่พายจัดใหญ่ให้น้องบนดอยสูง” เธอเดินทางขึ้นไปติดแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้า และบริจาคสิ่งของช่วยเหลือเด็กน้อย หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ โดยใช้เงินส่วนตัวบริจาคกว่า 500,000 บาท คลิปนี้ได้รับความสนใจในโซเชียลจนยอดวิวทะลุ 7.4 ล้านวิว 

ขณะเดียวกันงานบริจาคนี้ก็ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางที่หลากหลาย และอาจเป็นครั้งแรกของใครหลายคน ที่ได้รู้ว่างบประมาณดำเนินงานในการติดแผงโซลาร์เซลล์ใช้ต้นทุนประมาณเท่าไหร่ 

แผงโซลาร์เซลล์แผงนี้ ไม่ได้สว่างแค่ในอมก๋อย แต่ส่องสว่างไปถึงปัญหาการจัดการและดูแลชุมชนชาติพันธุ์ของภาครัฐอีกด้วย

หรืออย่างในกรณีของ ‘ตูน บอดี้สแลม’ ที่กลับมาประกาศโครงการ ‘ก้าวเพื่อน้องปีที่ 2 เวอร์ชวลรัน ๑๐๙ คำขอบพระคุณ’  ในลักษณะงานกุศลอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือน้องๆ ที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แต่ยังไม่มีทุนการศึกษาไปต่อ ม.ปลาย หรือสายอาชีพ ได้ทั้งหมด 109 คน 

แม้ว่าโครงการนี้จะเริ่มต้นด้วยเจตนาที่ดี แต่ในครั้งนี้กระแสตอบรับกลับแตกต่างออกไปจากครั้งอื่น ๆ อย่างหลากหลาย ผู้คนบางส่วนยังคงยินดีช่วยเหลือ ขณะที่บางส่วนก็เริ่มสิ้นหวังต่อการบริหารจัดการของภาครัฐตลอดปีที่ผ่านมา มองว่านี่เป็นปัญหาของการจัดสรรงบประมาณด้านการศึกษา ปัญหาความเหลี่ยมล้ำในการเข้าถึงระบบการศึกษายังคงอยู่กับเด็ก ๆ ที่เหลือ 

นี่จึงเป็นอีกโมเมนต์แห่งปีที่สังคมหันมาตั้งคำถามต่อประเด็นเหล่านี้ รวมถึงเริ่มตระหนักถึงประโยชน์ในระยะยาวที่ประชาขนควรจะได้รับจาก ‘รัฐสวัสดิการ’ มากกว่าร่วมด้วยช่วยกันดับไฟทุกข์ร้อนชั่วขณะกันเองอีกต่อไป

ที่มา : Daily Topics, newtv, thairath, the people, bbc

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
4 เหตุผลที่คุณควรมาฝึกงานที่ Mango Zero

4 เหตุผลที่คุณควรมาฝึกงานที่ Mango Zero


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save