สรุปรวมความช่วยเหลือโควิดระลอกใหม่จากภาคเอกชน


: 29 เมษายน 2564

การระบาดของโควิด-19 ในไทยระลอกใหม่นี้ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักพันทุกวัน รวมถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันที่ก็ทยอยเพิ่มขึ้นไม่แพ้กัน แถมบางรายก็เสียชีวิต ตั้งแต่ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงการรักษาด้วยซ้ำ 

จากปัญหาระบบการจัดการเตียงรักษาและบุคลากรที่ไม่เพียงพอ สำหรับรับมือกับวิกฤตในครั้งนี้ ยังไม่รวมถึงปัญหาวัคซีนที่ได้เห็นตามข่าวอยู่ทุก ๆ วันที่ยังคงมีข้อกังขาและความกังวลจากประชาชน 

ครั้นจะรอการช่วยเหลือจากรัฐเพียงอย่างเดียวก็อาจจะรอไม่ไหว ภาคเอกชนหลายส่วน จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือมากน้อยตามกำลัง เพื่อให้ไทยผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ 

วันนี้เราจะสรุปความช่วยเหลือและโครงการดี ๆ อะไรบ้างจากฝั่งเอกชน เผื่อจะเป็นข้อมูลสำหรับใครที่ต้องการความช่วยเหลือในตอนนี้ หรืออยากร่วมมือเข้าช่วยเหลือหน่วยงานใด ก็สามารถติดต่อไปได้เลย 

อาสาประสานเตียงผู้ป่วย

1.โครงการ ‘เป็นโควิดต้องมีที่รักษา’ โครงการจากณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้จัดกองประกวดนางงาม Miss Grand Thailand ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางช่วยประสานหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังตกค้างอยู่ที่บ้าน 

โดยมีเงื่อนไขในการรับความช่วยเหลือว่าต้องเป็นผู้ที่มีผลตรวจยืนยันแล้ว และยังไม่มีที่รักษา เพราะเตียงเต็ม หาโรงพยาบาลยังไม่ได้ สามารถแอดไลน์ไปที่ LINE@ : @missgrand เพื่อติดต่อทีมเจ้าหน้าที่มิสแกรนด์ได้เลย

2. กลุ่ม ‘เส้นด้าย – Zendai’ กลุ่มประชาชนอาสานำโดยคริส โปตระนันทน์ อดีต ส.ส. กรุงเทพฯ เขต 6 พรรคอนาคตใหม่ ร่วมกับ กุลเชษฐ วัฒนผล พี่ชายของคุณอัพ VGB นักกีฬา E-Sport ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ร่วมมือกับทีมแพทย์และทีมอาสาภาคเอกชนท่านอื่น ๆ 

บริการรถรับส่ง“เคสผู้ป่วยติดโควิด หรือ ความเสี่ยงสูงที่จะติดโควิด-19 ให้ได้เข้ารับการตรวจและรักษาฟรี รวมถึงประสานหาคิวตรวจและคิวเตียง 

นอกจากนี้ยังเป็นตัวกลางในการจัดหาทรัพยากรเพิ่มเติม เช่น ทีมอาสารับโทรศัพท์ประสานงานเตียง, โทรศัพท์สำหรับใช้เป็น Call Center, รถกระบะรับส่งผู้ป่วย, ชุด PPE สำหรับคนขับ, บัตรเติมน้ำมัน และประกันโควิดสำหรับคนขับ 

ใครที่สนใจร่วมช่วยเหลือก็สามารถติดต่อไปได้ที่เพจ เส้นด้าย – Zendai เบอร์ติดต่อ 081- 5919714, 080- 6609998, 097-1196836 หรือทาง inbox m.me/zendai.org ได้เลย

3. โครงการ ‘เราต้องรอด’ ของได๋ ไดอาน่า นักแสดง-พิธีกร และ จ๊ะ นงผณี นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ร่วมกันเปิดเพจเฟซบุ๊ค ‘เราต้องรอด’ เพื่อช่วยประสานหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิดที่ยังไม่มีที่รักษาอีกแรง

โดยมีเงื่อนไขในการรับความช่วยเหลือว่าต้องเป็นผู้ที่มีผลตรวจยืนยันแล้วว่าติดเชื้อ หรือข้อบ่งชี้อาการป่วยน่าสงสัย และต้องไม่เจาะจงเลือกสถานพยาบาลที่จัดหาให้ สามารถส่งข้อความไปที่ เพจเฟซบุ๊ค ‘เราต้องรอด’ ได้เลย

นอกจากนี้ขณะนี้โครงการกำลังเปิดรับสมัครอาสาพร้อมรับส่งครอบครัวผู้ติดเชื้อ เพื่อไปตรวจโควิดก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจเช่นกัน

กระจายข้อมูลโควิด-19

1. เพจ ‘หมอแล็บแพนด้า’ เป็นสื่อที่อัปเดตข้อมูลข่าวสารสำคัญเกี่ยวกับโควิด-19 ให้ประชาชนได้ติดตามทุกวัน รวมถึงรวมกลุ่มเฉพาะกิจกับแอดมินเพจต่าง ๆ ช่วยประสานงานจัดหาเตียง อุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมไปถึงรถตรวจโควิดเชิงรุก ลงพื้นที่ไปตรวจกันฟรี ๆ อีกด้วย ผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/MTlikesara

2. เพจ ‘Drama-Addict’ เพจที่มีการตั้งแบบสอบถาม เพื่อเก็บข้อมูลผู้ป่วยโควิด-19 ที่กำลังเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ รวมถึงเป็นสื่อที่กระจายข่าวสารและอัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ให้ได้ติดตามทุกวัน ผ่านทาง Facebook : https://www.facebook.com/DramaAdd

3. แพลตฟอร์ม ‘ต้องรอด Up for Thai‘  บุกเบิกโดย ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ สถาปนิกและนักออกแบบ, มรว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ และเครือข่าย สร้างแพลตฟอร์มศูนย์กลางข้อมูลเกี่ยวกับ Covid-19 แนะนำแนวทาง ประสานงาน เชื่อมโยงข้อมูลระหว่าง ‘จุดตรวจ – คัดกรอง – ค้นหาเตียง‘ 

เพื่อสร้างศูนย์กลางในการร่วมมือแก้ไขปัญหา COVID-19 เพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วย รวมถึงได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อลดการสูญเสียให้น้อยที่สุด

หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อ LINE @upforthai หรือ FB Message ได้ทันที | https://www.facebook.com/UpForThai

บริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือ

รถรับส่งผู้ป่วย

1. ทราย เจริญปุระ และทีมเพจราษฎร เปิดโครงการ ‘รถราษฎร’ นำรถของคณะราษฎรมาใช้รับส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ประสานจองเตียงกับโรงพยาบาลได้แล้ว แต่ไม่มีรถมารับ สามารถติดต่อมายังเบอร์โทร 063-245-9964 (เฮียบุ๊ง) ได้โดยตรง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

2. แจ๊ส ชวนชื่นและภรรยา หลังจากที่หายป่วยจากโควิด-19 แล้ว ก็ได้มีการส่งมอบรถตู้วงตัวเองแก่สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ให้ใช้รับส่งผู้ป่วยได้เร็วขึ้น

3. บุ๋ม ปนัดดา และองค์กรทำดี ก็ได้ส่งรถพยาบาลแรงดันลบช่วยรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 ส่งโรงพยาบาลโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากก็ยังเปิดรับบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งชุด PPE, หน้ากากอนามัย, ถุงมือยาง, ถุงดำใส่ขยะ, ข้าวสาร-อาหารแห้ง และอื่น ๆ

หากใครสนใจสามารถติดต่อไปได้ที่ องค์กรทำดี โทร 097-169-8080 หรือโอนเงินสนับสนุนได้ที่บัญชีองค์กรทำดี โดย น.ส. ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ธ.กสิกรไทย สาขาเทียมร่วมมิตร เลขที่บัญชี 713-2-59590-3 

อุปกรณ์การแพทย์

1. โลตัสและ SCGP เปิดรับกล่องและลังกระดาษเพื่อนำไปรีไซเคิล เป็นเตียงสนามกระดาษจากเอสซีจีพี บริจาคให้โรงพยาบาลสนามทั่วประเทศ หากใครสนใจบริจาคกล่องพัสดุในบ้านล่ะก็สามารถไปบริจาคได้ที่จุดรับกล่อง ณ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ต ทุกสาขาทั่วประเทศ

2. อาร์ต พศุตม์ บริจาคบริจาคชุดปลอดเชื้อ PPE / ปลอกแขน / ถุงมือ/เจล มอบให้แพทย์สู้โควิด-19

3. ชมพู่ อารยา และสิริธร กรีวงษ์ มอบโดย รศ.พญ.ปิยะนุช พูตระกูล บริจาคเงิน 2,000,000 บาท และ 200,000 บาท เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ โครงการป้องกันและช่วยเหลือสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เพื่อซื้อเครื่องออกซิเจน High Flow จำนวน 11 เครื่อง

บริจาคอุปกรณ์ช่วยเหลือ / ประสานจัดหาวัคซีน

อุปกรณ์คู่สายคอลเซ็นเตอร์

‘ธัญญ่า-เป๊ก และครอวครัวเองตระกูล’ นำทีมพนักงานบริษัทคอลเซ็นเตอร์และบริษัทขนส่งในเครือ สนับสนุนสายด่วนโควิด-19 พร้อมอุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ พร้อมเปิดให้หน่วยงานต่าง ๆ ติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือได้

ช่วยเหลือผู้กักตัวที่ขาดรายได้

‘พิมรี่พาย’ คอนเทนต์ครีเอเตอร์จิตอาสาชื่อดังเอง ก็ร่วมวงส่งความช่วยเหลือ โดยได้โพสต์วิดิโอบนเพจส่วนตัว ส่งกล่องกำลังใจถึงครอบครัวที่กำลังเดือดร้อน ไม่มีรายได้ระหว่างกักตัว 14 วันและผู้ที่ได้รับผลกระทบในสถานการณ์โควิด สามารถขอความช่วยเหลือโดยคอมเมนต์ชื่อ-ที่อยู่ ใต้โพสต์นั้นไว้ เธอพร้อมจะส่งกล่องกำลังใจไปให้ความช่วยเหลือทันที 

ส่วนใครที่อยากร่วมช่วยเหลือกับเธอด้วย พิมรี่พายเองก็เปิดบัญชีรับบริจาคไว้อยู่ด้วยเช่นกัน ที่ Facebook: Pimrypie – พิมรี่พาย 

ประสานจัดหาวัคซีน

โครงการ “Vaccine ฟื้นเศรษฐกิจ” จากหอการค้าไทยและสภาหอการค้าไทยร่วมกับบริษัทภาคเอกชน แบ่งทีมจัดหาวัคซีนและเปิดเว็บไซต์ให้ผู้ประกอบการเอกชนที่เป็นนิติบุคคล 

สามารถลงชื่อเพื่อขอซื้อวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้กับพนักงานในบริษัทเองได้ทางเว็บไซต์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะกระจายวัคซีนให้ประชาชนเข้าถึงได้รวดเร็ว เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ได้เร็วขึ้น 

แต่ขณะนี้ได้รับการปฏิเสธความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล เนื่องจากเห็นว่าวัคซีนที่สั่งซื้อมาตอนนี้เพียงพอต่อประชาชนแล้ว ทั้งนี้ทีมหอการค้าจะยังคงทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลความต้องการวัคซีนส่งต่อให้ทางรัฐบาลต่อไป

ขอบคุณที่มาภาพและข้อมูล : Miss Grand Thailand, เส้นด้าย – Zendai, เราต้องรอด, หมอแล็บแพนด้า, Drama-Addict, ต้องรอด Up for Thai, Inthira Charoenpura, ราษฎร, jangjit, jazz_spkk, boompanadda, tescolotus, art_phasut98, siritornmam, chomismaterialgirl, pegliyah, Sineenart Engtrakul, Pimrypie – พิมรี่พาย, Thaichamber

 

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save