category เมื่อทุกสถานการณ์แต่งเพลงได้ รวม 10 เพลงดังที่สร้างขึ้นจากเรื่องราวสุดครีเอทีฟ

Writer : uss

: 22 พฤศจิกายน 2565

ว่ากันว่าการรู้ที่มาของเพลงจะช่วยให้เรารู้สึกอินได้มากขึ้น จริงมั้ย? มาหาคำตอบกันเลย! 

สำหรับใครที่หลงรักในการฟังเพลง บ้างก็หลงรักจากดนตรี บางทีก็ชื่นชอบในตัวศิลปิน แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักเพลงๆ นึงได้ง่ายมากที่สุด นั่นคือ เนื้อร้อง เพราะในทุกๆ เพลงที่เราฟัง มักจะมีการตีความหมายที่แตกต่างกันออกไป 

ซึ่งบางครั้งศิลปินก็เลือกปล่อยเพลงให้พวกเราสามารถตีความหมายได้หลายด้าน แต่บางครั้งก็เลือกที่จะแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง เพื่อปลอบโยนหัวใจเปรียบเสมือนเพื่อนของผู้ฟังมากยิ่งขึ้น

ส่วนใหญ่เรื่องราวก็จะเกี่ยวกับความรัก ความเศร้า ความผิดหวัง ความสัมพันธ์ แต่ๆๆ รู้ไหมบางทีศิลปินก็แต่งเพลงจากสถานการณ์เรื่องราวต่างๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะหยิบจับนำมาแต่งเพลงได้ เรียกได้ว่าเกิดจากจินตนาการสุดๆ 

เรามาดูกันว่า เมื่อทุกคนรู้ที่มาจาก 10 เพลงดังนี้แล้วจะยังฟังเพลงนี้ด้วยความรู้สึกเหมือนเดิมหรือไม่ 🤣Mango Zero เลยได้รวบรวม 10 เพลงดังที่สร้างขึ้นจากเรื่องราวสุดครีเอทีฟที่เราไม่คิดว่าจะเกิดเป็นเพลงขึ้นมาได้ โดยจะมีเพลงอะไรบ้าง และเรื่องราวน่าสนใจแค่ไหนเราไปดูกันนนนน~ 

MILLI – บอยพาโบ้ (feat. BOWKYLION) 

📌ที่มา : หนึ่งในเพลงอัลบั้มชุดใหม่ล่าสุดของมิลลิ ที่บอกเลยว่าแค่เห็นชื่อเพลงแว้บแรก ก็ชวนเอ๊ะ! ชวนฟังแล้ว ซึ่งเพลงนี้แฟนเพลงให้ความสนใจเป็นอย่างมาก พร้อมสงสัยว่ามีที่มาจากอะไร.. 

บ้างก็ว่าอ้างอิงมาจากชื่อศิลปินหนุ่มอินดี้ Boy Pablo หรือเปล่า หรืออาจจะมาจากบอย พาโบ้(ภาษาเกาหลีที่แปลว่าโง่) หรือบอยพาโบ้ที่หมายถึง ผู้ชายทำให้เราชอบเหมือนหมา ซึ่งจริงๆ แล้วที่มานี้ยังไม่ทราบแน่ชัดแต่ดูเหมือนกรณีน้องหมาจะใกล้เคียงสุด เพราะในเพลงมีท่อนที่ศิลปินสาวโบกี้ไลอ้อนได้ร้องแอดลิปหอนเป็นทำนองอีกด้วย

THE TOYS – อาหมวยหาย (阿妹走)

📌ที่มา : การจับหยิบเทศกาลสำคัญต่างๆ มาแต่งเพลงเราก็ได้เห็นศิลปินทำกันอยู่บ่อยครั้ง แต่เทศกาลตรุษจีนยังไม่ค่อยมีใครทำ THE TOYS เลยจัดให้กับบทเพลงอาหมวยหาย ชื่อเพลงที่สร้างความงงอยู่หน่อยๆ ว่าเพลงจะเกี่ยวกับอะไรนะ

ซึ่งเบื้องหลังของการแต่งเพลงนี้เดอะทอยได้เล่าให้ฟังว่าเกิดจากตอนไปทำบุญที่วัดจีนแห่งหนึ่ง แล้วได้ยินเสียงระฆัง ซึ่งรู้สึกว่าเป็นเอกลักษณ์มากๆ จึงเกิดไอเดียต่อยอดเป็นเมโลดี้ ทำนอง เนื้อร้อง จนกลายมาเป็นเพลงนี้

PiXXiE – ไม่ได้ก็ไม่เอา (Whatever) feat. Zom Marie

📌ที่มา : อีกเพลงหนึ่งที่ถือว่ากำลังเป็นกระแสมาแรงในตอนนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับเพลง ไม่ได้ก็ไม่เอา (Whatever)’ ของ 3 สาววง ‘PiXXiE’ ที่มีหลายคนนำไปเล่นชาเลนจ์บน TIKTOK

ซึ่งผู้แต่งเนื้อร้องและทำนอง อย่าง ‘MUKU’ หรือ มุก นิตา ได้ออกมาโพสต์ถึงที่มาของเพลงนี้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตอนแรกเพลงนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Cancel order ค่ะ เพราะได้แรงบันดาลใจเขียนมาจากตอนต่อคิวร้านยำค่ะ ซึ่งในไฟล์มาสเตอร์ยังเป็นชื่อเพลงนี้อยู่เลย

GENE KASIDIT – (W8) 

📌ที่มา : “..รอนานๆก็อาจจะบั่นทอนหัวใจ..” ท่อนฮุคสุดฮิต ในเพลง ร (w8) ของพี่จีน กษิดิศ จากอัลบั้ม ‘Blonde’ ที่เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยฮัมขึ้นมา

เบื้องหลังของเพลงนี้นั้นเกิดจากช่วงที่ชานมไข่มุกกำลังเป็นกระแส แล้วพี่รัฐ TATTOO COLOUR ซึ่งเป็นคนแต่งไปต่อคิวซื้อชานมไข่มุกอยู่นานกว่า 20 นาที แต่พอถึงคิวตัวเองกำลังจะสั่ง พนักงานบอก ไข่มุกหมด!! เลยเกิดมาเป็นไอเดียว่าการรอนานๆ มันบั่นทอนหัวใจจริง ๆ

TATTOO COLOUR – CINDERELLA

📌ที่มา : เกิดจากพี่แจ๊ปเดอะ ริชแมนทอย ช่วยแทททูคัลเลอร์ทำอัลบั้มที่ 8 เลยอยากขอแจมด้วย จึงตกลงกันว่าจะแลกเพลงกันเขียนกับรัฐ

ซึ่งขณะเขียนเพลงนี้แจ๊ปเล่าว่าตอนแรกสับสนมากเพราะเมโลดี้เยอะ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน โดยพอเริ่มท่อนแรก “นาฬิกาบอกหัวใจเต้นถี่…” ก็กลายเป็นเขียนรื่นมือ และใช้วิธีเขียนแบบดำเนินเนื้อเรื่องไปข้างหน้า ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

และช่วงเวลาที่เขียนเพลงเป็นตอน 4 ทุ่ม พอเขียนอย่างเมามันก็จบเพลงได้ตอนเที่ยงคืนพอดี โดยสาเหตุที่ชื่อว่า “ซินเดอเรลล่า” มาจากช่วงเวลาในการเขียนเพลงนี้แหล่ะ เพราะตรงกับช่วงเวลาประมาณเดียวกับที่นางซินลืมรองเท้าแก้วนั่นเอง

Zeal , บัวชมพู ฟอร์ดหมดชีวิต ฉันให้เธอ

📌ที่มา : ขาประจำคาราโอเกะต้องร้องเพลงนี้ “หมดชีวิตฉันให้เธอ เพลงร้องคู่กันชายหญิงที่เนื้อหาทิ่มแทงหัวใจ เล่าเรื่องราวคนอกหักรักคุด

แต่…รู้หรือไม่ ที่จริงแล้วเพลงนี้เกิดจากฟองเบียร์นักแต่งเพลงที่กำลังจะปิดคอมเก็บโต๊ะเพื่อเดินทางไปญี่ปุ่นตอน 5 ทุ่ม ซึ่งเวลาตอน 2 ทุ่ม เคนและชุจากวง Zeal ได้เดินมาหาพร้อมบอกว่าช่วยแต่งเพลงช้าให้สักเพลงสิ แล้วก็เดินจากไป

ด้วยสถานการณ์ตอนนั้น เวลา 2 ทุ่มบวกกับทั้ง 2 คนก็เชื่อมั่นว่าฟองเบียร์ทำได้ เลยทำให้ฟองเบียร์รีบแต่ง เพราะรีบเร่งกลัวไปไม่ทัน เลยคิดในหัวว่า “หมดชีวิตนี้กูให้มึงแล้วใช่ไหมเนี่ย”

Dajim – 704

📌ที่มา : บทเพลงแร็ปที่เล่าเรื่องผีได้อย่างน่ากลัวจากดาจิม ห้อง 704 เรื่องราวที่เกิดจากบทเพลงของชายนักดนตรีที่ไปเล่นคอนเสิร์ตจังหวัดกำแพงเพชรแล้วกลับมาพักโรงแรมห้องนี้  ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีลักษณะเก่ามากอยู่ใกล้ๆ กับวัดร้าง บรรยากาศในโรงแรมดูวังเวงจนน่ากลัวเลยเกิดมาเป็นเรื่องผีที่เล่าในรูปแบบบทเพลงให้เราฟังกัน

POP PONGKOOL X WONDERFRAME – Undo

📌ที่มา : จุดเริ่มต้นมาจากป๊อป และ WonderFrame ได้ซ้อมดนตรี และอัดเสียงไว้ในมือถือแล้วไฟล์มันหายอยู่ดีๆ มีคนหนึ่งพูดขึ้นมาว่า เฮ้ยเขย่าโทรศัพท์ซิเดี๋ยวมันกลับมามันอันดู (Undo) ได้ พอเขย่าเสร็จไฟล์มันกลับมาจริงๆ ก็ดีใจกันทั้งวง

ป๊อปก็เลยได้แรงบันดาลใจว่าถ้ามันเขย่าแล้วกลับมาได้เนี่ว งั้นถ้ามีใครซักคนที่หายไปจากชีวิตเราแล้วกลับมาได้ก็คงดี หลังจากนั้นก็เลยเกิดไอเดียนี้ขึ้นมา

NONT TANONT – โต๊ะริม (melt)

📌ที่มา : บทเพลงสุดไพเราะจากดีกรีแชมป์เดอะวอยซ์ นนท์ ธนนท์ ที่เชื่อว่าไม่ว่าไปร้านไหนก็ต้องเปิดเพลงนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

โดยโบกี้ไลอ้อน ผู้แต่งเพลงและอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้เล่าว่าไอเดียเกิดจากตอนนั้นดูข่าวฆาตรกรรมแล้วได้ยินคำว่า “เชือดนิ่ม” เลยแต่งไปจนถึงท่อน เธอเชือดฉันได้นิ่มๆ ด้วยรอยยิ้มเธอและสาเหตุที่ชื่อโต๊ะริมนั้นก็มาจาก เปรียบเปรยว่าต่อให้เธอนั่งอยู่ริมในสุด แต่พอยิ้มออกมาแล้วก็โดดเด่นขึ้นมาจากทุกคนอยู่ดี

AUTTA – ANTLV (Prod. by Mick Petchpoom) 

📌ที่มา : การที่มี Youtuber ชาวต่างชาติท่านหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า ‘Luke & Me’ ได้ Direct DM ไปหา AUTTA ใน Instagram พร้อมส่ง Link คลิปที่เจ้าตัว Reaction ให้ พร้อมกับมีคำพูดประมาณว่า “AUTTA (อุดถา) คือ Another Level จนทำให้ AUTTA เกิดแรงกระตุ้นทำเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อถือว่าเป็นการ React คลิปวิดีโอนี้กับไปอีกที

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save