เตรียบพบ! เม็ดยาแบบใหม่ฝัง QR Code เข้าไป กินง่ายและปลอดภัยชัวร์

Writer : icediry

: 19 กุมภาพันธ์ 2561

ปกติใครที่คุณหมอจ่ายยาให้หลายเม็ด ก็อาจจะเซ็งๆ นิดๆ ที่ต้องกินหลายตัวพร้อมกัน แต่ด้วยความล้ำของเทคโนโลยี มีนักวิจัยขี่ม้าขาวมาช่วยแล้วววว! กำลังพัฒนายาเม็ดแบบใหม่ที่สามารถใส่ยาหลายๆ ชนิดลงไปในเม็ดเดียว พร้อมัง QR Code สำหรับตรวจสอบข้อมูลของยาได้อีกด้วยนะคะ

edible-qr-code-medicine-1

เม็ดยาฝัง QR Code

ยาฝัง QR Code ที่ว่ามานี้จะเป็นยาแผ่น ที่นำเทคโนโลยีอินเจ็ทปริ้นท์ติ้งมาใช้ พิมพ์ QR Code ลงบนแผ่นยา แน่นอนว่ากินยาได้ปลอดภัย เพราะหมึกที่ใช้พิมพ์จะเป็นตัวยาที่ละลายกับกรดแลคติกและเอธานอล จากนั้นจึงนำไปพิมพ์บนแผ่นสารกลัดสีขาวค่ะ ฉะนั้นเลยปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยค่ะ ส่วนหมึกสีที่พิมพ์ลงไป ระดับสียังใช้ช่วยแสดงความแรงของยาได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังทำให้การกินยาเป็นเรื่องง่ายขึ้นถ้าผู้ป่วยคนไหนต้องกินยาหลายๆเม็ดเขาก็จัดการนำมารวมเป็นแผ่นเดียวเลยจะได้กินง่ายและไม่ต้องหลงลืมกินยาด้วยค่ะ

edible-qr-code-medicine-3

ส่วน QR Code ที่ติดอยู่บนแผ่นยา เราสามารถใช้โทรศัพท์มือถือส่องได้ ก็จะปรากฎข้อมูลยา วันที่ผลิต วันหมดอายุ และข้อมูลของคนไข้ด้วยค่ะ

ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการวิจัยอยู่ เพราะยังติดปัญหาเรื่องของความชื้นตัวยา การสแกน QR Code ที่ต้องสแกนให้ติดเพราะบางทีหมึกที่พิมพ์ลงไปอาจดูเลื่อนลาง

แต่ทั้งนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มจุดไอเดียให้การกินยาดูง่ายขึ้นเยอะ

ขอบคุณที่มา https://newatlas.com/edible-qr-code-medicine/53300/

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save