category เปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit ของเล่นใหม่สุดล้ำจากญี่ปุ่น

Writer : nardpradabt

: 26 เมษายน 2561

nintendo-cover-web

เมื่อการสร้างสรรค์จินตนาการเสมือนจริงได้ออกในรูปแบบ กระดาษ ที่สามารถใช้เล่นร่วมกับเกมส์คอนโซลอย่าง Nintendo Switch ค่ายเกมส์ Nintendo ได้ฤกษ์ปล่อย Nintendo Labo อุปกรณ์เสริมพิเศษแนว D.I.Y. Card Board อุปกรณ์เสริมแนวใหม่ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมส์ให้สนุกขึ้น แปลงกระดาษให้เป็นของเล่นกระดาษที่สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดาย สนุก และ ค้นพบจินตการ ตามคำนิยมของไอเท็มชิ้นใหม่ที่ว่า Make , Play และ Discover  วันนี้ Mango zero จะพามาเปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit Toy-Con 01 กันดูว่าในนี้จะมีอะไรสนุกๆให้เราเล่น เราค้นหาบ้าง ไปดูกัน

Nintendo Labo คืออะไร

nintendo19

Nintendo Labo คือ อุปกรณ์เสริมที่ไว้ใช้เล่นกับตัว Nintendo Switch จะมาพร้อมกับกระดาษแข็งที่มีความแข็งแรงจำนวนนึง โดยผู้เล่นต้องประกอบมันขึ้นมา แล้วนำตัว Joy-Con หรือตัวเครื่อง Switch ใส่เข้าไปในช่องที่กำหนดไว้ โดยมันสามารถจำลองการเล่นที่หลากหลายตามเกมส์ต่างๆที่กำหนดไว้ เช่น เกมส์ตกปลา, เกมส์แข่งมอเตอร์ไซต์ , เล่นเปียโน , เลี้ยงสัตว์ , จำลองเป็นหุ่นยนต์ และอีกมากมาย โดยผ่านระบบจัดการเคลื่อนไหว และระบบสั่น HD ของ Joy-Con

nintendo6

Nintendo Labo ได้ออกมา 2 ตัว คือ Nintendo Labo : Variety Kit ที่จะรวมการเล่นเกมแบบ casual สามารถเล่นได้ถึง 5 อย่างคือ รถบังคับ , ตกปลา , เปียโน , บ้าน และ มอเตอร์ไซต์ และ Nintendo Labo : Robot Kit ที่สามารถประกอบเป็นชุดหุ่นยนต์สำหรับสวมใส่ได้ ที่เป็นการบังคับหุ่นยนต์ด้วยระบบโมชั่นของ Joy-Con ที่ต้องใช้แขนและขาของเราในการเคลื่อนไหวด้วย

nintendo-1

nintendo2

nintendo3

nintendo4

nintendo21

Nintendo Labo : Variety Kit มีอะไรบ้าง

nintendo18

ภายในกล่อง Variety Kit นี้จะประกอบไปด้วย กระดาษแข็ง Card Borad , กล่องการ์ดเกมส์ , ซองอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอุปกรณ์เกมส์ เช่น เชือก ,พลาสติกและหนังยาง ไว้ประกอบร่วมกับกระดาษ คนอาจจะสงสัยว่ากระดาษนำมาประกอบเป็นของเล่นจะแข็งแรงรึปล่าว ตอบเลยว่า มีความแข็งแรง ประกอบง่าย ทุกอย่างมีการคิดมาแล้วให้สามารถต่อได้ง่ายดาย เนื่องจากเป็นกระดาษข้อจำกัดของมันก็คือ ห้ามโดนน้ำ และ หลีกเลี่ยงจากความชื้นจะดีที่สุด ส่วนถ้าต่อแล้วเกิดทำกระดาษที่ให้มาพัง ก็คือ ไม่มีแผ่นเสริมเพิ่ม ต้องระวังในการต่อ แต่วัสดุที่เป็นกระดาษที่แข็งแรงแล้ว ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะขาดง่าย เชื่อมั่นในเมดอินเจแปนได้เลย

nintendo15

ประกอบยากไหม

nintendo16

nintendo8

ภายใน Card Board จะมีตัวอักษร A B C D.. เพื่อง่ายต่อการประกอบ และมีตัวการ์ดเกม Nintendo Labo ที่ใน Part : Make ที่ช่วยสอนขั้นตอนและวิธีในการต่อแบบขั้นต่อขั้นจนถึงประกอบจนเสร็จ  ด้วยมุมมองแบบสามมิติ สามารถหมุน เพื่อสร้างความเข้าใจยิ่งขึ้นไปอีก สามารถย้อนกลับขั้นตอนถ้าไม่เข้าใจตรงไหนได้ เพราะมันละเอียดมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะต่อยากเลย การพับ การประกอบลงล๊อคมากๆ แบบคิดมาแล้วแบบไม่น่าเชื่อ เพราะมันออกแบบมาจากผู้สร้างสรรค์มืออาชีพ ญี่ปุ่นแท้ๆนั้นเอง

nintendo13

โดยความยากง่าย และ เวลาในการต่อก็มีความแตกต่างกัน อย่างตัวที่ต่อง่าย ขั้นตอนน้อยที่สุด คือ ตัว Toy-Con 2 RC Car ที่เปลี่ยนจอยเป็นรถบังคับได้ ใช้เวลาในการทำสั้นมาก ไม่กี่ขั้นตอน ไม่เกิน 10 นาที และตัวอื่นใช้เลาประมาณ 90 – 150 นาที ระยะเวลาในการทำคู่มือการ์ดเกม Nintendo Laboได้บอกไว้หมดแล้ว เรียกได้ครบ จบ ใน 1 เดียวมากๆ

nintendo7

เราได้ทำการประกอบขึ้นมา 2 ตัว คือ Toy-con 2 RC Car ที่ประกอบง่ายมาก จนรู้สึกว่า ไวกว่าที่คาดมาก แปปเดียวก็ได้เล่นแล้ว กับ Toy-Con Fishing Rod ที่ก่อนจะเล่นรู้สึกว่าต้องต่อเหอะ มันน่าเล่นมาก แต่ขั้นตอนต่อ อุปกรณ์หลายแผ่น เยอะเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ด้วยความที่คู่มือที่สอนแบบขั้นต่อขั้น ทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจมากเลย แล้วพอกำลังต่อ แล้วมันค่อยๆเป็นรูปเป็นร่าง รู้สึกยิ่งสนุก และภูมิใจมาก ยิ่งตัวตกปลานี้มันยืดหดได้ มีคันเบ็ดเสมือนจริง หมุนคันเบ็ดให้ตกได้ ยิ่งทำให้รู้สึกสนุก และ อยากเล่นมากขึ้นไปอีก

แล้วมันเล่นยังไง

nintendo10

แค่เอา Joy-Con ในตัวเครื่อง Nintendo Switch หรือ ตัวเครื่อง Nintendo Switch ออกแล้วไปประกอบกับแผ่นการ์ดบอร์ดที่เราประกอบขึ้นมา แค่นี้ง่ายๆก็สามารถเล่นสนุกได้แล้ว ในตัวเกมส์มีกล้องอินฟาเรดที่สามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ข้างหน้าได้ เป็นเซนเซอร์ที่สามารถจับความตื้น ความลึก ของวัตถุ ยกตัวอย่าง Toy-con 2 RC Car ยังสามารถเล่นร่วมกับผู้อื่นได้ด้วย เอารถบังคับมาสู้กัน สามารถเล่นด้วยกันในเครื่องเดียวได้ ในแผ่นการ์ดบอร์ดก็สามารถสร้างรถได้ถึงสองคัน ความน่าทึ่งอีกอย่างคือ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นของเล่นบังคับในรูปแบบอื่นได้อีก ขึ้นอยุ่จะสร้างสรรคื และ แน่นอนรถเคลื่อนที่ได้โดยใช้ระบบสั่นของ Joy-Con ในการเคลื่อนไหวนั้นเอง

ทดลองเล่นกันหน่อย

nintendo11

พอต่อเสร็จเราก็ลองเอา Joy-con หรือ ตัวเครื่อง Nintendo Switch มาประกอบกับสิ่งที่เราประกอบไว้ เราได้ทดลองประกอบและทดลอง 2 เกมส์ นั้นคือ Toy-con 2 RC Car และ Toy-Con Fishing Rod

 • Toy-con 2 RC Car  นำ Joy-Con ไปต่อกับตัวรถที่เราสร้าง บังคับด้วยตัวเครื่องของ Nintendo Switch มีความสนุกสนาน สามารถจอยกันเล่นกับเครื่องอื่นเพื่อมาสู้กันได้ มีกล้องอินฟาเรดสามารถมองเห็นวัตถุอยู่ข้างหน้า สามารถเปิดเพลงระหว่างการบังคับรถได้ เพิ่มความเร็วของการเคลื่อนไหวได้
 • Toy-Con Fishing Rod แม้ว่าขั้นตอนการต่อจะมีความยุ่งยากซับซ้อนหน่อย แต่เมื่อต่อเสร็จและนำมาเล่น ไม่ผิดหวังจริงๆสนุกมาก ได้เคลื่อนไหวเหมือนกำลังตกปลาจริงๆเลย อุปกรณ์ที่ทำเป็นคันเบ็ดมีความเหมือนจริงมาก สามารถยืดหดคันเบ็ดได้ หมุนรอกเพื่อจำลองการตกปลาได้เหมือนจริง สนุกมากในเกมส์นี้ ตกปลาเพื่อเก็บแต้ม โดยมีปลาให้จับเกือบ 10 แบบ สะสมคะแนน สะสมปลาที่ตกไปเรื่อยๆ

nintendo12

nintendo9

ความพิเศษ

nintendo17

 • มีกล้องอินฟาเรด เป็นเซนเซอร์ ที่สามารถมองเห็นวัตถุอยู่ข้างหน้า ตรวจจับความตื้น ลึก ของวัตถุได้ คล้ายเซนเซอร์ของ iPhone X จึงทำให้สามารถเล่นในที่มืดได้
 • สามารถออกแบบตกแต่ง แผ่น Card Board ที่ประกอบของเราได้ ไม่มีลิมิตเลย ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเรา
 • แผ่น Card Board ของ RC Car สามารถประกอบรถบังคับได้ถึง 2 ตัว

สรุปแล้วคุ้มค่าไหมที่จะลงทุนซื้อ

สำหรับ Nintendo Labo : Variety Kit ตกอยู่ที่ราคา 69.99 $ หรือ 2,300 บาท แต่ราคาเข้าไทย จะประมาณอยู่ที่ 4,000 + บาท ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า นี่มันแค่แผ่นกระดาษธรรมดาๆ ไม่ได้พิเศษอะไร แต่จริงๆแล้วมันมีอะไรมากไปกว่านั้น เหมือนเป็นการรวมกันของออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกัน เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานของเราได้ ภูมิใจมากเมื่อทำเสร็จแล้วนำมาประกอบกับอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้มันสนุกอยู่แล้ว การประกอบก็แสนง่าย สะดวกสบายสุดๆ

ข้อดี

 • เพิ่มประสบการณ์ในการเล่น Nintendo switch ให้สนุกยิ่งขึ้น กับ เกมส์ต่างๆที่หลากหลาย
 • สามารถสร้างสรรค์ผลงานในแบบฉบับของตัวเราเองได้ เช่น การตกแต่ง การระบายสี หรือ ดัดแปลงไปเล่นในรูปแบบสไตย์เราเองได้
 • เป็นการผสานออฟไลน์ และ ออนไลน์ของ Nintendo Switch เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ได้ประกอบผลงานและสนุกสนานกับเกมส์ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว
 • เนื่องจากเป็น Party Game สามารถเล่นกับเพื่อนๆ หรือ คนในครอบครัวได้ เป็นการทำให้ช่วงเวลาของการเล่นเกมส์พิเศษมากกว่าการเล่นเกมส์คอนโซลธรรมดา
 • เด็กๆที่เล่น และ สร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง จะเพิ่มทักษะการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ ความอดทนในการประกอบผลงาน เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีและสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆกับการเล่นได้ตลอด ผู้ปกครองสามารถช่วยสอน ช่วยประกอบ เป็นการสร้างความสัมพันธุ์ที่ดีระหว่างกันได้อย่างดีเยี่ยม
 • ตัวกระดาษถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ แข็งแรง เมื่อประกอบขึ้นมาเป็นรูปร่าง มีความรู้สึกถึงความแข็งแรงที่เพิ่มมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ข้อเสีย

 • เนื่องจากวัตถุทำจากกระดาษจึงต้องหลีกเลี่ยงน้ำ และ ความชื้น
 • ตัวกระดาษ Card Board มีเพียงชุดเดียวในแต่ละเกมส์ ดังนั้นจึงสามารถประกอบได้เพียงครั้งเดียว ไม่มีกระดาษเพิ่มที่สามารถแก้ตัวได้

โดยสรุปแล้ว Nintendo Labo : Variety Kit ซื้อมาแล้วแล้วไม่ผิดหวัง มันไม่ใช่เพียงกระดาษของเล่นธรรมดาแต่มันมีอะไรมากไปกว่านั้น ในเรื่องของการเพิ่มความสนุก ประสบการณ์ในการเล่น Nintendo ให้เพิ่มมากขึ้น เป็นมิติใหม่ของวงการเกมส์คอนโซลที่นำกระดาษแข็งมาเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์ ดังนั้นถ้าคุณมี Nintendo Switch อยู่แล้วในมือ การซื้ออุปกรณ์เสริมความสนุกอย่าง Nintendo Labo ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจในการซื้อมาเล่นเสริมความสนุกในการเล่นมากขึ้น แนะนำเลยละกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

7 ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Nintendo LABO อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch

7 ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Nintendo LABO อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch

10 เกมลดอย่างโหดส่งท้าย Black Friday บน PS, iOS, Android

รีวิว Nintendo Switch แบบผู้ใช้งานจริง ดีหรือไม่ดีอย่างไรว่ากันตรงๆ

10 ข้อ ต้องรู้ ก่อนเล่น Super Mario Run

รวม 38 วิดีโอเกม โคตรน่าเล่น !! กำลังมา 2018 - 2019 (คลิปเยอะ+ดูตาแฉะ) ออกวันไหน ลงเครื่องอะไร

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

สอนวิธีสร้างร่างเสมือนของตัวเองผ่านแอปฯ 'Meing' (สำหรับคนที่มีเวลาว่างมาก)

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

โชว์ความเจ๋งของการใช้งานแอปฯ AR (Augmented Reality) บน iOS 11

7 สิ่งที่คนเล่น Ragnarok Online ต้องเคยทำมาก่อน !!

รวม 9 โปรมือถือลดราคา ! ที่งาน Thailand Mobile Expo 2018

วอร์มอัพให้พร้อมก่อนเชียร์ทีมชาติไทยใน Overwatch World Cup : Bangkok Stage

รีวิวจัง EP1 : VR ไร้สายแห่งแรกในไทย ทั้งสมจริง ทั้งเสียว และกริ๊ดมาก!!

7 ของขวัญปีใหม่ ซื้อให้ตัวเองปีนี้ ชีวิตดีปีหน้า!