category เปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit ของเล่นใหม่สุดล้ำจากญี่ปุ่น

Writer : nardpradabt

: 26 เมษายน 2561

nintendo-cover-web

เมื่อการสร้างสรรค์จินตนาการเสมือนจริงได้ออกในรูปแบบ กระดาษ ที่สามารถใช้เล่นร่วมกับเกมส์คอนโซลอย่าง Nintendo Switch ค่ายเกมส์ Nintendo ได้ฤกษ์ปล่อย Nintendo Labo อุปกรณ์เสริมพิเศษแนว D.I.Y. Card Board อุปกรณ์เสริมแนวใหม่ที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมส์ให้สนุกขึ้น แปลงกระดาษให้เป็นของเล่นกระดาษที่สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างง่ายดาย สนุก และ ค้นพบจินตการ ตามคำนิยมของไอเท็มชิ้นใหม่ที่ว่า Make , Play และ Discover  วันนี้ Mango zero จะพามาเปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit Toy-Con 01 กันดูว่าในนี้จะมีอะไรสนุกๆให้เราเล่น เราค้นหาบ้าง ไปดูกัน

Nintendo Labo คืออะไร

nintendo19

Nintendo Labo คือ อุปกรณ์เสริมที่ไว้ใช้เล่นกับตัว Nintendo Switch จะมาพร้อมกับกระดาษแข็งที่มีความแข็งแรงจำนวนนึง โดยผู้เล่นต้องประกอบมันขึ้นมา แล้วนำตัว Joy-Con หรือตัวเครื่อง Switch ใส่เข้าไปในช่องที่กำหนดไว้ โดยมันสามารถจำลองการเล่นที่หลากหลายตามเกมส์ต่างๆที่กำหนดไว้ เช่น เกมส์ตกปลา, เกมส์แข่งมอเตอร์ไซต์ , เล่นเปียโน , เลี้ยงสัตว์ , จำลองเป็นหุ่นยนต์ และอีกมากมาย โดยผ่านระบบจัดการเคลื่อนไหว และระบบสั่น HD ของ Joy-Con

nintendo6

Nintendo Labo ได้ออกมา 2 ตัว คือ Nintendo Labo : Variety Kit ที่จะรวมการเล่นเกมแบบ casual สามารถเล่นได้ถึง 5 อย่างคือ รถบังคับ , ตกปลา , เปียโน , บ้าน และ มอเตอร์ไซต์ และ Nintendo Labo : Robot Kit ที่สามารถประกอบเป็นชุดหุ่นยนต์สำหรับสวมใส่ได้ ที่เป็นการบังคับหุ่นยนต์ด้วยระบบโมชั่นของ Joy-Con ที่ต้องใช้แขนและขาของเราในการเคลื่อนไหวด้วย

nintendo-1

nintendo2

nintendo3

nintendo4

nintendo21

Nintendo Labo : Variety Kit มีอะไรบ้าง

nintendo18

ภายในกล่อง Variety Kit นี้จะประกอบไปด้วย กระดาษแข็ง Card Borad , กล่องการ์ดเกมส์ , ซองอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอุปกรณ์เกมส์ เช่น เชือก ,พลาสติกและหนังยาง ไว้ประกอบร่วมกับกระดาษ คนอาจจะสงสัยว่ากระดาษนำมาประกอบเป็นของเล่นจะแข็งแรงรึปล่าว ตอบเลยว่า มีความแข็งแรง ประกอบง่าย ทุกอย่างมีการคิดมาแล้วให้สามารถต่อได้ง่ายดาย เนื่องจากเป็นกระดาษข้อจำกัดของมันก็คือ ห้ามโดนน้ำ และ หลีกเลี่ยงจากความชื้นจะดีที่สุด ส่วนถ้าต่อแล้วเกิดทำกระดาษที่ให้มาพัง ก็คือ ไม่มีแผ่นเสริมเพิ่ม ต้องระวังในการต่อ แต่วัสดุที่เป็นกระดาษที่แข็งแรงแล้ว ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะขาดง่าย เชื่อมั่นในเมดอินเจแปนได้เลย

nintendo15

ประกอบยากไหม

nintendo16

nintendo8

ภายใน Card Board จะมีตัวอักษร A B C D.. เพื่อง่ายต่อการประกอบ และมีตัวการ์ดเกม Nintendo Labo ที่ใน Part : Make ที่ช่วยสอนขั้นตอนและวิธีในการต่อแบบขั้นต่อขั้นจนถึงประกอบจนเสร็จ  ด้วยมุมมองแบบสามมิติ สามารถหมุน เพื่อสร้างความเข้าใจยิ่งขึ้นไปอีก สามารถย้อนกลับขั้นตอนถ้าไม่เข้าใจตรงไหนได้ เพราะมันละเอียดมาก ไม่ต้องกลัวว่าจะต่อยากเลย การพับ การประกอบลงล๊อคมากๆ แบบคิดมาแล้วแบบไม่น่าเชื่อ เพราะมันออกแบบมาจากผู้สร้างสรรค์มืออาชีพ ญี่ปุ่นแท้ๆนั้นเอง

nintendo13

โดยความยากง่าย และ เวลาในการต่อก็มีความแตกต่างกัน อย่างตัวที่ต่อง่าย ขั้นตอนน้อยที่สุด คือ ตัว Toy-Con 2 RC Car ที่เปลี่ยนจอยเป็นรถบังคับได้ ใช้เวลาในการทำสั้นมาก ไม่กี่ขั้นตอน ไม่เกิน 10 นาที และตัวอื่นใช้เลาประมาณ 90 – 150 นาที ระยะเวลาในการทำคู่มือการ์ดเกม Nintendo Laboได้บอกไว้หมดแล้ว เรียกได้ครบ จบ ใน 1 เดียวมากๆ

nintendo7

เราได้ทำการประกอบขึ้นมา 2 ตัว คือ Toy-con 2 RC Car ที่ประกอบง่ายมาก จนรู้สึกว่า ไวกว่าที่คาดมาก แปปเดียวก็ได้เล่นแล้ว กับ Toy-Con Fishing Rod ที่ก่อนจะเล่นรู้สึกว่าต้องต่อเหอะ มันน่าเล่นมาก แต่ขั้นตอนต่อ อุปกรณ์หลายแผ่น เยอะเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ด้วยความที่คู่มือที่สอนแบบขั้นต่อขั้น ทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจมากเลย แล้วพอกำลังต่อ แล้วมันค่อยๆเป็นรูปเป็นร่าง รู้สึกยิ่งสนุก และภูมิใจมาก ยิ่งตัวตกปลานี้มันยืดหดได้ มีคันเบ็ดเสมือนจริง หมุนคันเบ็ดให้ตกได้ ยิ่งทำให้รู้สึกสนุก และ อยากเล่นมากขึ้นไปอีก

แล้วมันเล่นยังไง

nintendo10

แค่เอา Joy-Con ในตัวเครื่อง Nintendo Switch หรือ ตัวเครื่อง Nintendo Switch ออกแล้วไปประกอบกับแผ่นการ์ดบอร์ดที่เราประกอบขึ้นมา แค่นี้ง่ายๆก็สามารถเล่นสนุกได้แล้ว ในตัวเกมส์มีกล้องอินฟาเรดที่สามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ข้างหน้าได้ เป็นเซนเซอร์ที่สามารถจับความตื้น ความลึก ของวัตถุ ยกตัวอย่าง Toy-con 2 RC Car ยังสามารถเล่นร่วมกับผู้อื่นได้ด้วย เอารถบังคับมาสู้กัน สามารถเล่นด้วยกันในเครื่องเดียวได้ ในแผ่นการ์ดบอร์ดก็สามารถสร้างรถได้ถึงสองคัน ความน่าทึ่งอีกอย่างคือ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นของเล่นบังคับในรูปแบบอื่นได้อีก ขึ้นอยุ่จะสร้างสรรคื และ แน่นอนรถเคลื่อนที่ได้โดยใช้ระบบสั่นของ Joy-Con ในการเคลื่อนไหวนั้นเอง

ทดลองเล่นกันหน่อย

nintendo11

พอต่อเสร็จเราก็ลองเอา Joy-con หรือ ตัวเครื่อง Nintendo Switch มาประกอบกับสิ่งที่เราประกอบไว้ เราได้ทดลองประกอบและทดลอง 2 เกมส์ นั้นคือ Toy-con 2 RC Car และ Toy-Con Fishing Rod

 • Toy-con 2 RC Car  นำ Joy-Con ไปต่อกับตัวรถที่เราสร้าง บังคับด้วยตัวเครื่องของ Nintendo Switch มีความสนุกสนาน สามารถจอยกันเล่นกับเครื่องอื่นเพื่อมาสู้กันได้ มีกล้องอินฟาเรดสามารถมองเห็นวัตถุอยู่ข้างหน้า สามารถเปิดเพลงระหว่างการบังคับรถได้ เพิ่มความเร็วของการเคลื่อนไหวได้
 • Toy-Con Fishing Rod แม้ว่าขั้นตอนการต่อจะมีความยุ่งยากซับซ้อนหน่อย แต่เมื่อต่อเสร็จและนำมาเล่น ไม่ผิดหวังจริงๆสนุกมาก ได้เคลื่อนไหวเหมือนกำลังตกปลาจริงๆเลย อุปกรณ์ที่ทำเป็นคันเบ็ดมีความเหมือนจริงมาก สามารถยืดหดคันเบ็ดได้ หมุนรอกเพื่อจำลองการตกปลาได้เหมือนจริง สนุกมากในเกมส์นี้ ตกปลาเพื่อเก็บแต้ม โดยมีปลาให้จับเกือบ 10 แบบ สะสมคะแนน สะสมปลาที่ตกไปเรื่อยๆ

nintendo12

nintendo9

ความพิเศษ

nintendo17

 • มีกล้องอินฟาเรด เป็นเซนเซอร์ ที่สามารถมองเห็นวัตถุอยู่ข้างหน้า ตรวจจับความตื้น ลึก ของวัตถุได้ คล้ายเซนเซอร์ของ iPhone X จึงทำให้สามารถเล่นในที่มืดได้
 • สามารถออกแบบตกแต่ง แผ่น Card Board ที่ประกอบของเราได้ ไม่มีลิมิตเลย ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเรา
 • แผ่น Card Board ของ RC Car สามารถประกอบรถบังคับได้ถึง 2 ตัว

สรุปแล้วคุ้มค่าไหมที่จะลงทุนซื้อ

สำหรับ Nintendo Labo : Variety Kit ตกอยู่ที่ราคา 69.99 $ หรือ 2,300 บาท แต่ราคาเข้าไทย จะประมาณอยู่ที่ 4,000 + บาท ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า นี่มันแค่แผ่นกระดาษธรรมดาๆ ไม่ได้พิเศษอะไร แต่จริงๆแล้วมันมีอะไรมากไปกว่านั้น เหมือนเป็นการรวมกันของออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกัน เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานของเราได้ ภูมิใจมากเมื่อทำเสร็จแล้วนำมาประกอบกับอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้มันสนุกอยู่แล้ว การประกอบก็แสนง่าย สะดวกสบายสุดๆ

ข้อดี

 • เพิ่มประสบการณ์ในการเล่น Nintendo switch ให้สนุกยิ่งขึ้น กับ เกมส์ต่างๆที่หลากหลาย
 • สามารถสร้างสรรค์ผลงานในแบบฉบับของตัวเราเองได้ เช่น การตกแต่ง การระบายสี หรือ ดัดแปลงไปเล่นในรูปแบบสไตย์เราเองได้
 • เป็นการผสานออฟไลน์ และ ออนไลน์ของ Nintendo Switch เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ได้ประกอบผลงานและสนุกสนานกับเกมส์ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว
 • เนื่องจากเป็น Party Game สามารถเล่นกับเพื่อนๆ หรือ คนในครอบครัวได้ เป็นการทำให้ช่วงเวลาของการเล่นเกมส์พิเศษมากกว่าการเล่นเกมส์คอนโซลธรรมดา
 • เด็กๆที่เล่น และ สร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง จะเพิ่มทักษะการเรียนรู้ การสร้างสรรค์ ความอดทนในการประกอบผลงาน เป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีและสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆกับการเล่นได้ตลอด ผู้ปกครองสามารถช่วยสอน ช่วยประกอบ เป็นการสร้างความสัมพันธุ์ที่ดีระหว่างกันได้อย่างดีเยี่ยม
 • ตัวกระดาษถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ แข็งแรง เมื่อประกอบขึ้นมาเป็นรูปร่าง มีความรู้สึกถึงความแข็งแรงที่เพิ่มมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ข้อเสีย

 • เนื่องจากวัตถุทำจากกระดาษจึงต้องหลีกเลี่ยงน้ำ และ ความชื้น
 • ตัวกระดาษ Card Board มีเพียงชุดเดียวในแต่ละเกมส์ ดังนั้นจึงสามารถประกอบได้เพียงครั้งเดียว ไม่มีกระดาษเพิ่มที่สามารถแก้ตัวได้

โดยสรุปแล้ว Nintendo Labo : Variety Kit ซื้อมาแล้วแล้วไม่ผิดหวัง มันไม่ใช่เพียงกระดาษของเล่นธรรมดาแต่มันมีอะไรมากไปกว่านั้น ในเรื่องของการเพิ่มความสนุก ประสบการณ์ในการเล่น Nintendo ให้เพิ่มมากขึ้น เป็นมิติใหม่ของวงการเกมส์คอนโซลที่นำกระดาษแข็งมาเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์ ดังนั้นถ้าคุณมี Nintendo Switch อยู่แล้วในมือ การซื้ออุปกรณ์เสริมความสนุกอย่าง Nintendo Labo ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจในการซื้อมาเล่นเสริมความสนุกในการเล่นมากขึ้น แนะนำเลยละกัน

 

 

 

 

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save