เฟซบุ๊กแบน 185 บัญชี “ไอโอ” ในไทยรอบใหม่ หลังพบเครือข่ายเชื่อมโยงกับกองทัพ


: 4 มีนาคม 2564

 

วันนี้ (3 มีนาคม 2563) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เฟซบุ๊กแถลงว่าได้ปิดบัญชีและกลุ่มในเฟซบุ๊ก ที่เชื่อมโยงกับปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร (ไอโอ) ในประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ

โดยเฟซบุ๊ก ระบุว่าคราวนี้พบ 77 บัญชี , 72 เพจ และ 18 กรุ๊ป บนเฟซบุ๊ก และอีก 18 บัญชีในอินสตาแกรม ซึ่งเฟซบุ๊กระบุว่า บัญชีเหล่านี้เชื่อมโยงกับกองทัพไทยและมีเป้าหมายเป็นผู้รับข่าวสารในจังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบกับรัฐบาลมานานนับทศวรรษ

อย่างไรก็ตาม โฆษกของกองทัพไทย ยังไม่สามารถแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวได้

ด้านนายทาธานีล กลีเชอร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายความมั่นคงด้านไซเบอร์ ของเฟซบุ๊ก กล่าวเฟซบุ๊กพบเห็นอย่างชัดเจนถึงความเชื่อมโยงระหว่างปฏิบัติการนี้กับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) โดยเล็งเห็นว่าบัญชีและกลุ่มในเฟซบุ๊กเหล่านี้ เชื่อมโยงกันในปฏิบัติการดังกล่าว

เครือข่ายดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่มีปฏิบัติการอย่างชัดเจนเมื่อปี 2020 ได้ใช้บัญชีปลอมเพื่อบริหารจัดการกลุ่มและเพจ รวมถึงเพจของกองทัพ ที่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่าเกี่ยวข้องกับกองทัพแต่อย่างใด

นอกจากนี้ บัญชีปลอมบางบัญชีได้มีการโพสต์เป็นรายบุคคลมาจากจังหวัดภาคใต้ของไทย อีกทั้งเครือข่ายดังกล่าวยังใช้เงินราว 350 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อใช้สำหรับการโฆษณาบนเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมด้วย

โดยในรายงานฉบับเต็มได้ยกตัวอย่างเพจที่เป็นปฏิบัติการข่าวสาร 3 เพจ โดยมี 2 เพจที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในชายแดนภาคใต้ และการกล่าวร้ายเอ็นจีโอ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้สั่งปิดบัญชี 926 บัญชี ที่ทวิตเตอร์ระบุว่ามีเชื่อมโยงกับกองทัพของไทย โดยโปรโมตเนื้อหาที่สนับสนุนกองทัพและสนับสนุนรัฐบาล แต่กองทัพไทยปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังบัญชีทวิตเตอร์เหล่านี้

 

ที่มา มติชน, The Matter

TAG : .io , ไอโอ
Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

สรุปผลโหวต 7 มติแก้รัฐธรรมนูญ