มาลุ้นกัน! ครม. เตรียมพิจารณารถยนต์ส่วนบุคคล สามารถวิ่งรับ - ส่งผ่านแอปฯ ได้

Writer : Sam Ponsan

: 25 พฤษภาคม 2564

ข่าวนี้อาจจะเป็นข่าวดีของคนทั่วไปที่มีรถยนต์ และคิดว่าจะนำรถไปรับส่งคนที่เรียกรถผ่านแอปฯ ได้อย่างถูกกฎหมายสักที เพราะล่าสุดวันนี้ (25 พฤษภาคม 2564) ทางคณะรัฐมนตรี ได้มีการนำเรื่องการพิจารณาปลดล็อคให้รถยนต์ส่วนบุคคล สามารถใช้ในการรับส่งได้ ผ่านการเรียกรถโดยแอปฯ ที่ให้บริการรถรับส่ง

โดย ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้บอกว่าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่าการประชุม ครม. วันนี้ มีการบรรจุวาระร่างกฎกระทรวงว่าด้วย ‘รถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์’ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ครม. เพื่อพิจารณาอนุมัติเห็นชอบ ในการดำเนินการต่อไป

หาก ครม. มีความเห็นชอบรับเรื่อง และผ่านเข้าสู่ขั้นตอนที่ถูกต้อง ต่อไปนี้บุคคลทั่วไป สามารถนำรถไปลงทะเบียน เพื่อเป็นรถสาธารณะ และให้บริการประชาชนทั่วไป ผ่านการเรียกรถโดยแอปฯ ต่างๆ ที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้

ซึ่งกรมขนส่งทางบก จะทำหน้าที่รับลงทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคล ในการขึ้นทะเบียนเป็นรถสาธารณะเรียกรับผ่านแอปฯ ทาง รมต. กระทรวงคมนาคม ได้แสดงความเห็นว่า การนำรถส่วนบุคคลมาขึ้นทะเบียนเพื่อให้สามารถรับส่งผ่านแอปฯ นั้นเป็นทางเลือกที่ดีของประชาชน

ดังนั้นผู้ที่ให้บริการจึงต้องแข่งขันกันในเรื่องการบริการ ขณะเดียวกันผู้รับบริการก็รู้สึกปลอดภัย เพราะรถมีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องด้วย

สำหรับขั้นตอนในการอนุมัติหรือไม่นั้น ต้องรอที่ประชุมลงมติ จากนั้นก็จะนำเรื่องจะเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเสนอเป็นกฎหมายก่อนออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ หากขั้นตอนไม่มีอะไรติดคัด คาดว่าภายใน 30 วัน จะมีผลบังคับใช้ทันที

TAG : grab
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save