category 5 วิธีหาช่างซ่อมบ้านด้วยตัวเอง


: 10 ตุลาคม 2562

ปัญหาสุดคลาสสิกเวลาเราคิดจะซ่อมบ้านก็คือ ‘การหาช่างมาซ่อมบ้าน’ จากเรื่องจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ตั้งแต่ ไฟดับ น้ำรั่ว เพดานร้าว สีร่อน แม้ว่าจะดูเหมือนไม่ได้ยุ่งยากใหญ่หลวงอะไรนัก แต่การหาช่างมาซ่อมบ้านในลักษณะแบบนี้เอง ถ้าเราไม่ได้รู้จักช่างคนไหนเป็นการส่วนตัวมาก่อน เรื่องยุ่งก็จะกลายเป็นเรื่องยิ่งกุมขมับไปเสียแทน จนต้องไปง้อผู้รับเหมาที่อาจจะคิดหัวคิวกับเราในราคาที่มาก

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อยู่ในสภาวะฉุกเฉินคอแล้วนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไว้ก่อน สำหรับคราวนี้เราจึงหยิบ ‘5 วิธีหาช่างมาซ่อมบ้านด้วยตัวเอง’แบบที่ไม่ต้องดู ไม่แลและไม่แคร์ผู้รับเหมาหัวใส ที่เธออาจไม่คิดอะไร ให้เธอมีทางเลือกเอาไว้

ปากต่อปาก

วิธีคลาสสิกเริ่มต้นในการหาช่างมาซ่อมบ้าน ก็คือการแมนนวลสอบถามคนรู้จักรอบๆ ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นบิดามารดา ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน ซึ่งว่ากันว่าในช่วงชีวิตของคนหนึ่งคน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุหน่อยนั้น ก็จะมีการเคยต้องพบเจออาการบ้านพังมาก่อนและต้องเคยใช้บริการเรียกช่างมาซ่อมบ้านเองเช่นกันทั้งนั้น

และด้วยความอัลกอริทึมนี้เอง เชื่อว่าการสอบถามหาช่างแบบปากต่อปากนั้น ก็จะทำให้เราสามารถเจอช่างที่เราถูกใจได้นั่นเอง

 

แวะตามไซต์งานก่อสร้าง

วิธีต่อมาที่อยากแนะนำเลยก็คือ การแวะหาช่างตามไซต์งานก่อสร้าง หากเราเดินๆ ในชีวิตประจำวันและเจอตึกหรือบ้านที่กำลังก่อสร้างอยู่นั้น ให้เราลองแอบชะเง้อแล้วทักถามพี่ๆ ในไซต์งานนั้นดู

แม้ว่าจะดูเป็นวิธีการที่อุกอาจดุดันพอสมควร แต่วิธีการหาแบบนี้ค่อนข้างเวิร์กสุดๆ และมีประสิทธิภาพที่จะได้เจอช่าง 100% เพราะว่าช่างเขาอยู่ตรงนั้นตัวเป็นๆ (แนะนำให้แวะในไซต์งานใกล้ๆ บ้านเราเพื่อความสะดวก)

 

ถามที่ร้านขายวัสดุก่อสร้าง

อีกจุดสปอตที่สามารถหาช่างได้เองนั้นก็คือ ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างใกล้บ้านของคุณ

เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ในตรอกซอกซอยไหน มันก็จะมักจะมีร้านขายวัสดุก่อสร้างอยู่ด้วย และในที่แห่งนั้นเอง เราอาจจะไม่รู้เลยว่า อาเฮียและอาเจ๊ที่นั่งเฝ้าร้านนี้เอง เขาจะมีช่างซ่อมที่รู้จักและมาซื้อของเป็นประจำแบบส่วนตัวอยู่แล้วมากมาย ดังนั้นนี่จึงถือเป็น Open Data ในการหาช่างมาซ่อมบ้านเองที่ใกล้บ้านในวิธีนึง

ฝึกเป็นช่างเองซะเลย

ถ้าหากเรายังไม่หาช่างซ่อมเองไม่ได้ เราแนะนำให้ลองเป็นช่างเองซะเลย

อันนี้ไม่ได้ประชดประชันนะครับ แต่ว่าการฝึกเป็นช่างซ่อมเองได้นั้น ถือว่าเป็นทักษะที่ทุกคนควรมีติดตัวเอาไว้ ซึ่งนอกจากเราจะสามารถจัดการปัญหาเรื่องบ้านได้เองด้วยแล้วนั้น การซ่อมบ้านเล็กๆ น้อยๆ เองเป็นก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะจริงๆ เลยนะ

ซึ่งการฝึกเป็นช่างซ่อมเองนั้นไม่ยากเลย เดี๋ยวนี้มีคลิปสอนซ่อมนั่นนี่เองเพียบเลยใน Youtube นอกจากจะซ่อมเป็นแล้วเราอาจจะ DIY สร้างอะไรสนุกๆ เป็นงานอดิเรกเพิ่มเติมได้ด้วยนะ

 

ค้นหาจากเว็ปไซต์ที่เชื่อถือได้

ในขณะที่โลกหมุนไปจะ 5G แล้ว การใช้ Google ค้นหาสิ่งที่เราต้องการนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่การจะหาช่างซ่อมเองในโลกออนไลน์นั้นก็มีความเสี่ยงที่จะโดนหลอกได้ง่ายเช่นกันครับ

จึงขอแนะนำให้ค้นหาช่างในช่องทางที่น่าเชื่อถือแล้วมีการการันตีได้เช่น esybuild.com , helpdee.com , homepro.co.th , builk.com ทั้งหลายเหล่านี้ แค่นี้เราก็จะได้มีช่างมาซ่อมบ้านเองแบบไม่ต้องง้อใครให้ยุ่งยากอีกแล้วนั่นเองจ้า

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save