category รวมเบสิกเรื่องน่ารู้ UX กับพฤติกรรมการอ่านของคน

Writer : Pattranit Lp.

: 9 กรกฏาคม 2564

หลายคนอาจไม่คุ้นชินกับตัวอักษร 2 ตัวนี้ หรือคำว่า “UX” เพราะคำนี้มักใช้ในวงการไอทีเสียมากกว่าเวลาต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ไอทีต่าง ๆ เช่น ในแอปพลิเคชันและเว็บไซต์

UX คือตัวย่อที่มาจากคำว่า “User Experience” หรือประสบการณ์ผู้ใช้งานนั่นเอง ซึ่งเป็นการสังเกต และรวบรวมข้อมูลของผู้ใช้งาน หรือ User อย่างเรา ๆ ว่ามักมีพฤติกรรมการในการทำสิ่งต่าง ๆ และตอบสนองอย่างไร

หากเป็นในเชิงการออกแบบเว็บไซต์ UX ในที่นี้ก็จะเป็นการสำรวจพฤติกรรมการท่องเว็บของคนทั่วไป เช่น เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ คนเรามักจะเลือกคลิกปุ่มไหนก่อน ซึ่งการสำรวจ และนำข้อมูลมารวบรวมเหล่านี้ จะทำให้สามารถออกแบบเว็บไซต์ให้ตรงจุดประสงค์ และผู้ใช้งานจะมีความสุขกับการท่องเว็บเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งศาสตร์ UX นี้จะรวมไปถึงเรื่องที่เราคิดว่าไกลตัวแต่ความจริงแล้วไม่ไกลตัวเลยสักนิด เช่น การอ่านหนังสือ ที่เวลาคนญี่ปุ่นอ่านหนังสือการ์ตูนมังงะ เขาจะอ่านจากหน้าทางด้านขวาก่อนแล้วเลื่อนมาอ่านฝั่งซ้าย ในขณะที่คนไทยเราอ่านจากฝั่งซ้ายไปทางขวา ทำให้เวลาอ่านมังงะแปลจากญี่ปุ่น เราจึงต้องปรับการอ่านให้เป็นจากขวามาซ้ายตามแบบญี่ปุ่น เพราะหากไม่ทำอย่างนั้น เราจะอ่านไม่รู้เรื่อง เพราะลำดับข้อความไม่ถูกเลยล่ะ

และช่วงนี้ยังมีการออกแบบข่าวสารบนโลกออนไลน์มากมายที่ยังไม่ตอบโจทย์ของเนื้อหาที่แท้จริง ไม่ว่าจะเป็นภาพข่าว บทความ รวมถึงอินโฟกราฟิก ซึ่งอาจทำให้ผู้เสพสื่อเข้าใจเนื้อหาของสารผิด หรือเข้าใจแบบบิดเบือนความจริงเลยก็ว่าได้

เพื่อลดปัญหาการเข้าใจผิดเรื่องเนื้อหาคอนเทนต์ที่จะสื่อผ่านภาพข่าวหรือรวมถึงอินโฟกราฟิกนี้ Mango Zero เลยได้รวบรวมเรื่องเบสิกเกี่ยวกับ UX หรือพฤติกรรมการอ่านของผู้คนมาให้ได้ลองศึกษากันคร่าว ๆ 

มาทำความเข้าใจในพฤติกรรมการอ่านของคน และนำไปปรับใช้กับการทำคอนเทนต์ภาพให้ดียิ่งขึ้นกันเลย!

1. คนเรามัก… อ่านข้อความตัวที่ใหญ่สุดก่อนเสมอ

เป็นเรื่องเข้าใจได้ไม่ยาก ที่คนเราจะอ่านข้อความจากตัวอักษรที่ใหญ่สุดในภาพ หรือในเอกสารนั้น ๆ ก่อนเสมอ เช่น การอ่านพาดหัวข่าว หรือ Heading หัวข้อบทความต่าง ๆ เพราะข้อความส่วนนี้จะใหญ่เตะตาผู้คน และดึงดูดให้เราอ่านส่วนอื่น ๆ ต่อไปนั่นเอง!

 

2.คนเรามัก… อ่านข้อความบริเวณกลางภาพก่อน

เรื่องนี้จะสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้น หากลองนึกถึงตัวเองว่าเวลาดูภาพต่าง ๆ สายตามักจะวางไว้ที่ไหนของภาพเป็นส่วนแรก แล้วจึงค่อยไปอ่านข้อความส่วนอื่น ๆ ต่อไป อย่างภาพตัวอย่างที่มักเห็นกัน ไม่ใช่ว่าเขาอ่านใจเราได้ แต่มันเป็นเรื่องของ UX การอ่านนี่แหละ!

ซึ่งจะพบว่าส่วนใหญ่คนเรามักจะวางสายตาไว้ตรงจุดกึ่งกลางของภาพ ของจอทีวี จอคอม หรือรวมถึงจอโทรศัพท์นั่นเอง ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่าเมื่อสายตาของเราวางไว้บริเวณตำแหน่งนี้ ดวงตาของเราจะมีการกลอกตาน้อยที่สุด ไม่ต้องกลอกขึ้นหรือลงเกินไปให้ปวดตา และตรงกลางภาพนี้ ทำให้เราสามารถเห็นองค์ประกอบโดยรวมของภาพหรือสื่อคอนเทนต์ได้มากที่สุดอีกด้วย

 

3. คนเรามัก… อ่านหรือมองข้อความในพื้นที่สีโดดเด่นและแตกต่างที่สุดในภาพ

คล้ายกับเรื่องขนาดตัวอักษรข้อก่อน ๆ ที่ยิ่งมีไซซ์ที่แตกต่าง ก็ยิ่งดึงสายตาคนอ่านมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้สามารถนำมาใช้กับสีพื้นหลังของตัวอักษรได้อีกด้วย โดยจะคล้ายกับเวลาเราอ่านหนังสือเรียนแล้วมีการไฮไลท์ข้อความที่สำคัญเอาไว้ ซึ่งสีพื้นหลังข้อความที่ไฮไลท์จะเป็นสีจากปากกาที่แตกต่างกับสีพื้นกระดาษทั้งหน้าโดยสิ้นเชิง ทำให้เราเลือกมองข้อความส่วนนั้นเพราะโฟกัสได้มาที่สุด

 

4. คนเรามัก… สนใจอ่านสิ่งหนึ่ง ซึ่งหวังว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเห็นได้รวดเร็วที่สุด

เมื่อคนเราติดตามข่าวสารช่วงหนึ่ง ในใจของคนอ่านย่อมคาดหวังเสมอว่าภาพที่จะได้เห็นจากคอนเทนต์ต่าง ๆ จะเป็นเนื้อหาที่เขาอยากรู้ในขณะนั้น เช่น ในช่วงนี้ที่มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นทวีคูณอย่างไม่หยุดหย่อน คนก็ย่อมอยากติดตามว่ายอดผู้ติดเชื้อในวันต่อไปจะลดหรือเพิ่มมาแค่ไหน เพราะฉะนั้นแล้วจึงควรนำข้อมูลเรื่องยอดส่วนนี้ ออกมานำเสนอให้เด่นเตะตาที่สุดกว่าส่วนอื่น ๆ ไม่ควรนำยอดผู้หายแล้วมาให้เด่นกว่า เพราะจะทำให้คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นยอดที่สนใจได้ 

 

หากเราต้องการสื่อสิ่งใดให้ผู้อ่าน ควรวางข้อความไว้กลางภาพและมีสีพื้นที่โดดเด่นกว่าที่อื่น อย่างอินโฟกราฟิกแบบนี้ ที่ตอนนี้ก็ทำดีแล้วจ้าาา แต่…

ถ้าแก้ตามนี้จะดีและถูกหลัก UX มากขึ้น เช่น การยกเรื่องที่ผู้คนสนใจมากที่สุดไว้อันดับแรกพร้อมสีพื้นหลังที่เตะตาแบบนี้นี่เอง!

จะเห็นได้ว่า UX หรือ User Experience คือเรื่องของพฤติกรรมคนเราแทบทุกสิ่ง หวังว่าทุกคนจะเข้าใจเรื่องเหล่านี้มากขึ้น และหากใครทำสื่องานภาพเหล่านี้อยู่ก็นำไปปรับใช้ได้เลยนะ!

 

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[NEWS] สายแชร์คิดหนัก! กฎใหม่ NETFLIX ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน ต้องจ่ายเพิ่ม

[NEWS] นายอาร์มงัดปริญญาโชว์! หลังโดนชาวเน็ตบางคนปรามาส ไม่เหมาะตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวง DE


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save