category คณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ เตรียมขายชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน สิงหาคมนี้ราคา 250 - 300 บาท

Writer : Sam Ponsan

: 16 กรกฏาคม 2564

คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัว “นวัตกรรมชุดตรวจแอนติเจนจำเพาะต่อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ฝีมือนักวิจัยไทย ที่พัฒนามาตั้งแต่มิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนทั่วไปซื้อไปใต้ตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ในราคาประหยัด และไม่ต้องมาโรงพยาบาล

สำหรับชุดตรวจหาแอนติเจนแบบรวดเร็ว หรือ Antigen Test Kit ของทาง คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ผ่านการประเมินประสิทธิภาพจากทางคณะกรรมการอาหารและยา  หรือ อย. มาแล้วเป็นที่เรียบร้อยโดยมีโรงงานผลิตเครื่องมือแพทย์ บริษัท แอฟฟิโนม จำกัด เป็นผู้ผลิตและจำหน่าย

นั่นทำให้ Antigen Test Kit  ของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชฯ เป็นชุดตรวจโควิดโดยคนไทยและผลิตในประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวจากรายชื่อ 24 บริษัทที่ได้รับอนุมัติจาก อย. ให้จำหน่ายได้ในประเทศ โดยสรรพคุณคือสามารถรู้ผลได้ใน 15 นาที

วิธีการตรวจคือ การสอดอุปกรณ์ตรวจไปในหลังโพรงจมูก เพื่อตรวจหาโปรตีนที่จำเพาะของเชื้อไวรัส ซึ่งจากการทดลองนั้นให้ผลการทดสอบที่ถูกต้องแม่นยำ มีความไวร้อยละ 96 ความจำเพาะร้อยละ 100 โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือในห้องปฏิบัติการ

นอกจากนี้ในชุดตรวจ ยังพัฒนาน้ำยาในชุดตรวจนี้สามารถฆ่าโควิดได้ภายใน 1 นาที ทำให้ไม่ส่งผลต่อการกระจายของเชื้อโรคเมื่อทำการตรวจในภาคสนาม รวมถึงยังมีการสอนวิธีการชุดตรวจไม่ให้เป็นขยะแพร่เชื้อด้วย

เบื้องต้นแอฟฟิโนม ผู้ผลิตชุดตรวจโควิด แจ้งว่ากรกฎาคมนี้จะผลิตได้ล็อตแรก 1 แสนชุด ซึ่งล็อตแรกจะส่งให้บุคคลากรทางการแพทย์ไปใช้ก่อน จากนั้นสิงหาคมจะผลิตเพิ่มได้อีก 2 แสนชุด แล้วเริ่มขายให้ประชาชนทั่วไปซื้อไปใช้งาน สำหรับราคา คาดว่าอยู่ระหว่าง 250 – 300 บาท

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save