วัคซีนกัน COVID-19 พัฒนาโดย Oxford กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในคนสำเร็จ อังกฤษสั่งผลิตแล้ว 100 ล้านโดส นักวิจัยเผยยังต้องทดลองเพิ่ม

Writer : Patta.pond

: 20 กรกฏาคม 2563

วัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัย Oxford ตอบสนองการสร้างภูมิคุ้มกันในคนสำเร็จจากกลุ่มตัวอย่าง 1077 คน นับเป็นอีกหนึ่งก้าวของความสำเร็จ แต่นักวิจัยเผยยังต้องทดลองเพิ่ม ซึ่งขณะนี้สหราชอาณาจักรก็ได้เดินหน้าสั่งซื้อวัคซีนนี้ 100 ล้านโดส

วัคซีนตัวนี้มีชื่อว่า ChAdOx1 nCoV-19 – สร้างจากไวรัสซึ่งดัดแปลงพันธุกรรมที่ทำให้เกิดโรคหวัดในลิงชิมแปนซี ซึ่งไม่ติดต่อสู่คน และมีความคล้ายคลึงกับไวรัสโคโรนา โดยจากการทดลองแสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนนำไปสู่การสร้างแอนติบอดีและเซลล์เม็ดเลือดขาวที่สามารถต่อสู้กับไวรัสได้ ร่างกายจึงสร้างเป็นภูมิคุ้มกัน แต่ก็มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน  70% ของกลุ่มตัวอย่างมีอาการปวดหัว และมีไข้ ซึ่งแพทย์เผยว่าสามารถรักษาตามอาการด้วยพาราเซตามอล

และยังต้องทำการทดลองเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าปลอดภัยมากพอที่จะใช้กับประชาชนทั่วไป โดยขั้นต่อไป จะทำการทดลองเพิ่มกับกลุ่มตัวอย่าง 10,000 คนในอังกฤษ และมีแผนจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ เพื่อทดลองประสิทธิภาพของตัวยาอย่างครบถ้วน โดยจะใช้ 30,000 คนจากสหรัฐอเมริกา 2,000 คนจากแอฟริกาใต้ และ 5,000 คนจากบราซิล

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีวัคซีนตัวอื่นๆ ที่ยังทำการพัฒนาอยู่เช่นเดียวกัน โดยอยู่ในการทดลองทั้งหมด 23 ตัวทั่วโลก และอีกกว่า 140 ตัวในการทดลองขั้นพื้นฐาน เนื่องจากวัคซีนหนึ่งตัวอาจไม่ได้เข้ากับทุกคน ดังนั้นการที่จะครอบคลุมสุขภาพของทุกคนได้จึงต้องใช้วัคซีนหลายประเภท

ที่มา BBC


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save