ชวนชิม “Fishmonger” จากฝีมือคนขายปลา สู่เมนู Fish & Chips ปลาไทยที่เด็ดดวงไม่แพ้ปลาใดในโลก


: 8 พฤษภาคม 2566

หากจะพูดถึงร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดแบรนด์คนไทยนั้นแทบจะนับได้ไม่มาก แต่ไม่นานมานี้ก็ได้มีร้านหนึ่งที่ทาง Mango Zero อยากแนะนำให้ได้รู้จักพวกเขามากขึ้น กับร้าน Fish & Chips สูตรเด็ดที่ถือกำเนิดขึ้นในโครงการ Galile Oasis ย่านบรรทัดทอง ภายใต้ชื่อ ‘Fishmonger’ หรือคนขายปลา

ด้วยความตั้งใจอยากนำเสมอรสชาติปลาไทยในแบบใหม่ ๆ ที่สร้างสรรค์ จากเพจคนขายปลาลันตาปลาไทยสู่ธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดที่อยากเล่าเรื่องปลาทะเลไทยในสไตล์ที่จริงใจและใส่ใจในทุกกรรมวิธี ตั้งแต่เรื่องความสด สะอาดจากวัตถุดิบปลาไทยส่งตรงจากเกาะลันตาขายให้ลูกค้าได้ชิมกว่า 100 ชนิดในปีที่ผ่านมา

การันตีคุณภาพด้วยรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice ในปี 2023 นี้เอง รางวัลนี้ตัดสินโดยผู้ใช้งาน LINE MAN และ Wongnai กว่า 25 ล้านคนทั่วประเทศ จากการรีวิว เรตติ้ง และยอดออร์เดอร์ของผู้ใช้แอปฯ LINE MAN  และ Wongnai (และขอยกนิ้วให้อีก 10 นิ้วโป้งจากทีมงาน Mango Zero)

       

วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคุณโอมกศม ชูดอกไม้และคุณออยวลัยพร ชูดอกไม้ สองพี่น้องหนึ่งในทีมบริหารของร้านจะมาเล่าเบื้องหลังเรื่องราว คนขายปลาสู่เมนู Fish & Chips ปลาไทยให้พวกเราได้ฟังกันที่นี่

🏆 ติดตามลิสต์รายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.wongnai.com/users-choice?ref=ios

เริ่มต้นด้วยความตั้งใจ อยากให้คนไทยได้รู้จักปลาทะเลไทย

หากให้ลองนึกไวๆถึงชื่อปลาทะเลไทยที่คนกรุงรู้จักก็คงนึกได้ไม่กี่ชนิดแต่จริงๆแล้วในน่านน้ำทะเลไทยมีปลาไทยสายพันธุ์ที่น่าสนใจอีกหลากหลายแถมยังรสชาติดีแต่ยังไม่ถูกค้นพบในตลาดเมืองกรุง

ความตั้งใจของคุณโอม จึงอยากให้คนกรุงเทพฯ มีโอกาสได้รู้จักกับปลาไทยที่หลากหลายขึ้น เมื่อปลาแปลก ๆ ในทะเลไทยได้เป็นที่รู้จักเยอะ ต่อไปตลาดกรุงเทพฯ ก็จะสามารถรับซื้อปลาแปลกๆ พวกนี้ได้ คนก็จะกล้าซื้อ กล้าบริโภคกันมากขึ้น รวมถึงชาวประมงพื้นถิ่นในเกาะลันตาก็จะสามารถส่งปลาที่คนไม่รู้จัก เข้ามาสู่ตลาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ได้สักที

นำเสนอปลาไทย ด้วย Fish & Chips แบบไทย

ด้วยความที่คุณโอมเองเคยทำงานเชฟอยู่ที่อังกฤษ จึงมีทักษะเรื่องการทำอาหารและจัดการระบบร้านอยู่แล้ว รวมถึงครอบครัวเองก็ขายปลาจากเกาะลันตา ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักอยู่แล้ว จึงมองหาไอเดียเมนู Comfort Food ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายในราคาที่น่ารักสมคุณภาพ จึงเกิดเป็น “Fishmonger” ร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด ที่อยากเล่าเรื่องปลาทะเลไทย รับประทานได้ง่าย จัดการร้านได้ง่าย อีกทั้งเมนูปลาทอดนั้น ก็คิดค้นสูตรแป้งที่ทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อปลาที่แท้จริง รวมถึงทีเด็ดคือซอสทาร์ทาร์ที่ผสมผสานรสชาติให้ถูกปากคนไทยยิ่งขึ้น

สร้างอรรถรสในการกินแบบใหม่ ด้วยเมนูปลาสุ่ม

ความสนุกอีกอย่างของการมาทาน Fish & Chips ที่นี่ คือในแต่ละวันจะมีปลาหลากหลายสายพันธุ์กว่า 100 ชนิด วนเวียนกันมาให้เลือกชิมแตกต่างกันไป บ้างก็ตามที่ตกได้ บ้างก็ตามฤดูกาลของปลาแต่ละชนิด ทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ในการได้ชิมปลาแปลก ๆ อยู่มากมาย สามารถติดตามอัปเดตได้ใน Story IG: Fishmonger.bkk ของทางร้านทุกวัน

นอกจากนี้ก็ยังมีปลาขาประจำที่มีขายทุกวันอยู่ 3 ชนิด แต่ละชนิดต่างก็มีคาแรคเตอร์ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นปลาสร้อยนกเขาปลาเนื้อขาวที่ให้เนื้อสัมผัสนุ่มนวมยามลิ้มลอง และปลาน้ำดอกไม้สำหรับคนที่ชอบปลาแบบเนื้อแน่นเป็นลิ่ม นุ่มระดับกลาง หรือปลาช่อนทะเลปลาเนื้อแน่นที่สุดจะฟิตแอนด์เฟิร์ม เหมาะกับเมนูฟิชเบอร์เกอร์อย่างลงตัว

เสียแป้งไปหลายกิโล กว่าจะบ่มเพาะความกรุบกรอบนี้จนลงตัว

เมื่อได้ชิมแล้วต้องบอกเลยว่าแป้งของที่นี่อาจจะแตกต่างจาก Fish & Chips ต้นตำรับเกาะอังกฤษไปอยู่มากเพราะทอดแป้งให้กรอบและนุ่มในด้วยเนื้อปลาถูกปากคนไทยมากกว่า

ยิ่งพอทางร้านตัดสินใจเข้าระบบขายทางแพลตฟอร์ม Delivery ความท้าทายของเมนูของทอดที่จะยังกรอบอร่อยถึงมือลูกค้า คุณออยเธอก็เสริมว่าเป็นชาเล้นจ์ที่ท้าทายมาก ๆ ว่าทางร้านจะใช้เวลาในการเสิร์ฟถึงมือลูกค้าได้พอดี ในขณะที่รสชาติก็ยังต้องกรุบกรอบพร้อมรับประทาน จึงต้องทำการบ้านเรื่องกรรมวิธีการเสิร์ฟกันเยอะมาก ทำยังไงให้ปลายังกรอบ ตั้งแต่ต้องทอดแล้วทิ้งให้ปลาคลายความร้อนก่อนจะแพ็คใส่กล่องจัดส่งในเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจากใจทีมงานที่เคยทดลองสั่งมาชิมที่ออฟฟิศกันแล้ว ก็บอกได้เลยว่าทางร้านสอบผ่านข้อนี้ได้ดีเลยทีเดียว

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนน่าจะอยากลองชิมกันแล้ว ก็สามารถแวะไปที่ร้าน “Fishmonger” กันได้ที่โครงการ GalileOasis ซอยโรงเรียนกิ่งเพชร ย่านถนนบรรทัดทอง เปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร เวลา 11.30-20.00 ข้อมูลเพิ่มเติม FB: Fishmonger, IG: Fishmonger.bkk โทร. 09 2337 1115, LINE ID: fishmonger.bkk หรือสั่ง Delivery ได้ทาง LINE MAN รวมถึงเร็ว ๆ นี้กำลังจะมีสาขาใหม่เพิ่มเติม Mango Zero ไม่พลาดจะมาอัปเดตให้ฟังกันแน่นอน

TAG :
Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save