category จีนี่ จ๋า มา จาก ไหน ? ปลุกตำนาน จีนี่ ยักษ์ตัวฟ้าในตะเกียงวิเศษ

Writer : Bestps

: 8 กุมภาพันธ์ 2564

เร่เข้ามา เร่เข้ามาาาาา วันนี้ MangoZero จะพาทุกท่านย้อนเวลาเข้าสู่จุดเริ่มต้นตำนานเรื่องราวเล่าขานของยักษ์สีฟ้าในตะเกียงวิเศษจีนี่ผู้ที่เสกสรรค์ได้ทุกสิ่งที่ปรารถนา 3 ข้อ เพียงแต่ต้องถูตะเกียงวิเศษเก่าฝุ่นเขรอะให้เงาวับแล้วบอกให้จีนี่ จ๊ะ จีนี่ จ๋า จงออกมาาา

จีนี่มาจากญิน เรื่องราวในคำภีร์อัลกุรอาน

จุดเริ่มที่มาของเจ้ายักษ์จีนี่ในตะเกียงวิเศษนี้ ว่ากันว่ามีแรงบันดาลใจมาจากญินสิ่งลึกลับในคำภีร์อัลกุรอานชาวอิสลามมีความเชื่อว่า ญินจะมีลักษณะคล้ายกับปีศาจในความเชื่อของลัทธิอื่น ๆ ที่คนธรรมดาไม่สามารถมองเห็นพวกมันได้

เรื่องราวของญินในเวอร์ชั่นนี้ จะไม่ใจดีเหมือนจีนี่ที่เรารู้จักกัน เพราะญินมีความชั่วร้าย และจะปรากฎกายให้คนได้เห็นเพื่อหลวกลวงให้หลงทำผิด หากใครคิดจะสื่อสารกับญินจะถูกนับว่าเป็นผู้นอกรีต’ ในทางศาสนาเลยทีเดียว

จีนี่เป็นตำนานของอาหรับ ไม่ใช่อินเดีย นะจ๊ะ นายจ๋าาาาา

จากยักษ์ญินความเชื่อในศาสนา สู่ยักษ์จีนี่ตัวฟ้าในตะเกียงวิเศษ ตำนานพื้นบ้านสุดยาวนานของวัฒนธรรมชาวอาหรับที่เล่าขานมานานนับพันราตรี ในนิทานที่ชื่อเรื่องว่าอะลาดินกับตะเกียงวิเศษ

ซึ่งถ้าหากจะให้พูดย้อนไปถึงว่าใครคือผู้แต่งนิทานเรื่องนี้ ?” คงจะเป็นอะไรที่ยากมาก ๆ ที่จะระบุตัวตนคนแต่งได้ แต่ถ้าให้พูดถึงคนแรก ๆ ที่ทำให้นิทานเรื่องนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างนั้น คือ ‘Antoine Galland’ ซึ่งเขาก็ได้นำเอาเรื่องนี้ไปรวมไว้ในนิทาน 1001 ราตรีนิทานรวบรวมเรื่องเล่าชาวตะวันออกกลาง และเอเชียใต้ ซึ่งอะลาดินกับตะเกียงวิเศษก็ได้เป็นนิทานเรื่องหนึ่งที่แทรกอยู่ในนั้น

จีนี่ไปโผล่ที่จีน ? ต้นฉบับมาจากอาหรับ แต่กลับมีฉากที่จีน

คงเป็นที่รู้กันแล้วว่านิทานอะลาดินกับตะเกียงวิเศษในเวอร์ชันต้นฉบับเป็นเรื่องเล่าจากแดนอาหรับ แต่ว่าเรื่องราวของนิทานกลับมีฉากดำเนินเรื่องอยู่ในประเทศจีน และแอฟริกาโดยเนื้อเรื่องย่อมีอยู่ว่า

อะลาดิน เด็กหนุ่มในกรุงจีน อาศัยอยู่กับแม่ของเขา วันหนึ่งเขาก็ได้พบพ่อมดชาวแอฟริกัน ที่ปลอมตัวมาหลอกเป็นพี่ชายที่พลัดพรากของพ่อที่เสียไป มาขอให้อะลาดินช่วยตามหาตะเกียงวิเศษในถ้ำ

แต่อะลาดินก็ดันติดอยู่ในนั้นจนไม่รู้จะออกมาอย่างไร ก็เลยสวดอ้อนวอนจนไปกระทบกับแหวนที่พ่อมดให้ใส่ไว้ก่อนเข้าไปในถ้ำ จึงทำให้ยักษ์จีนี่โพล่ออกมาจากแหวนนั้น อะลาดินจึงขอให้ยักษ์พาเขาและตะเกียงกลับไปบ้าน

ต่อมาเมื่อแม่อะลาดินเช็ดถูตะเกียงที่อะลาดินนำกลับมาด้วย ยักษ์อีกตัวก็โพล่ออกจากตะเกียง และด้วยด้วยความช่วยเหลือของยักษ์ตัวนี้ จึงทำให้อะลาดิน ได้แต่งงานกับเจ้าหญิง

เมื่อผู้พ่อมดทราบเรื่องว่าอะลาดินได้ดิบได้ดี จึงกลับมาออกอุบายให้เจ้าหญิงขายตะเกียงให้กับเขา เมื่อได้ตะเกียงแล้วพ่อมดจึงขอให้จีนี่ยกวังและเจ้าหญิงไปอยู่กับเขาที่แอฟริกา

แต่อะลาดินที่มีเพียงจีนี่จากแหวนก็ไม่สามารถสู้รบกับฤทธิ์ของจีนี่ในตะเกียงได้ เขาจึงใช้ความพยายามจนสามารถสังหารพ่อมดลงได้ในที่สุด

ซึ่งในต้นฉบับอะลาดินกับตะเกียงวิเศษ เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านี้ มีเรื่องราวอีกมากมายตามมาแต่อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ รวมถึงแหวนวิเศษและเจ้าหญิงของเขา ก็สามารถจัดการและผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มาได้ในที่สุด

จีนี่เวอร์ชั่นใหม่ ถูกปรับแต่งจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

จากแรงบันดาลใจเรื่องความเชื่อของศาสนา สู่เรื่องเล่าอะลาดินกับตะเกียงวิเศษ ในนิทาน 1001 ราตรี จนกลายมาเป็นแอนิเมชั่นดิสนีย์ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี

ด้วยทั้งหมดนี้จึงทำให้ญินนั้นเป็นที่รู้จักของเด็ก ๆ ในชื่อจีนี่เจ้ายักษ์ตัวฟ้าที่โด่งดังไปทั่วโลก ถือว่าหนึ่งในนิทาน 1001 ราตรี ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยได้มีการนำมาเผยแพร่ผ่านสื่อต่าง ๆ ทั้งหนังสือการ์ตูน มิวสิควิดีโอ รวมถึงภาพยนตร์ทั้งที่มีคนแสดง และภาพยนตร์การ์ตูนอีกหลายรอบ จนกลายเป็นตัวละครที่เป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้

ที่มา WikipediaShopeeBlog, Ground Control

TAG :
Writer Profile : Bestps
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save