How To มองโลกในแง่ดี ในวันที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ

Writer : incwaran

: 25 มีนาคม 2563

ในช่วงที่สถานการณ์ย่ำแย่ อาจทำให้ใครหลายคนเป็นกังวลจนส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและใจ แต่ฮึบไว้ก่อน เพราะคิดมากเกินไปก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น สู้มองโลกในแง่ดี จะได้มีสติแก้ไขปัญหา ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือร้ายเราก็จะผ่านไปได้แน่นอน

ถอยออกมามองปัญหาในมุมกว้าง

เมื่อเราจมอยู่กับปัญหา หรือสถานการณ์แย่ๆ จะยิ่งทำให้เราดิ่งลงไป มองไปทางไหนก็มืดไปหมด บางทีการที่เราเอาตัวเองไปอยู่ในปัญหา ยิ่งทำให้มองไม่เห็นรอยรั่วหรือรอยด่าง ตั้งสติแล้วพาตัวเองออกมาจากปัญหา เพื่อให้มองเห็นภาพรวม และเข้าใจสถานการณ์มากขึ้น 

มองหาข้อดีในเรื่องแย่ๆ

สถานการณ์จะแย่แค่ไหนก็ต้องมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง มองสถานการณ์ให้รอบด้าน และพยายามหาข้อดีของสิ่งที่เป็นอยู่ เช่น สถานการณ์ย่ำแย่จนต้องทำงานที่บ้าน (Work From Home) แต่ยังมีข้อดีที่ทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น 

ทำ Happy Note

การจดบันทึกเรื่องราวดีๆ จะทำให้เรามองโลกในแง่ดีมากขึ้น สามารถทำได้ง่ายมาก ตั้งแต่ตื่นนอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ถ้าสิ่งนั้นทำให้เรามีความสุข ตื้นตันใจ หรือรู้สึกขอบคุณ ก็บันทึกไว้ได้ทั้งนั้น การทำแบบนี้จะทำให้เราโฟกัสไปที่เรื่องดีๆ มากขึ้น แถมยังได้รู้ว่าแม้ในวันที่แย่ ก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่นะ

ขยับร่างกาย ให้จิตใจผ่อนคลาย

อยู่เฉยๆ แล้วจิตใจฟุ้งซ่าน ลองลุกไปยืดเส้นยืดสาย ยิ่งออกกำลังกายได้ยิ่งดี เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังทำให้เราจดจ่อกับกิจกรรมที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าไปนึกถึงเรื่องแย่ๆ ด้วย

เปิดใจให้ตัวเองหัวเราะบ้าง

อย่าไปคิดว่าสถานการณ์ไม่ดี เราต้องตีหน้าเศร้า เคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ทำจิตใจให้แจ่มใส เปิดใจให้ตัวเองและคนรอบข้างมีอารมณ์ขันบ้าง การหัวเราะจะช่วยให้ความเครียดลดลง ปัญหาที่อยู่ตรงหน้าอาจจะดูง่ายขึ้นกว่าตอนที่เรานั่งหม่นหมองก็ได้

อยู่ใกล้คนคิดบวก

หลายครั้งที่อยู่ใกล้คนคิดลบแล้วก็รู้สึกแย่ไปด้วย เพราะทุกสิ่งรอบตัวจะดูแย่ไปหมด ยิ่งในสถานการณ์น่าปวดหัว การอยู่ใกล้คนคิดลบจะยิ่งทำให้จิตตกเข้าไปใหญ่ พยายามอยู่ใกล้คนคิดบวกเข้าไว้ อย่างน้อยสภาพจิตใจจะได้ไม่แย่ แต่ช่วงนี้อย่าลืมทำ Social Distancing เว้นระยะห่างทางสังคมด้วยล่ะ

ที่มา healthline, lifehack

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Covid-19 Phenomena] New Normal ในมุมการทำงาน ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิดระบาด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save