รีวิว Ghost of Tsushima : นักรบปีศาจแห่งสึชิมะ

Writer : zealotzephyr

: 14 กรกฏาคม 2563

ช่วงปลายศตวรรษที่ 13 อาณาจักรมองโกลได้ข้ามผืนน้ำไปรุกรานญี่ปุ่น แนวป้องกันเพียงแห่งเดียวของดินแดนอาทิตย์อุทัยคือเกาะที่มีนามว่า “สึชิมะ” แต่ด้วยแสนยานุภาพของทัพมองโกล สึชิมะจึงถูกเผาทำลายในการโจมตีเพียงระลอกเดียว

“จิน ซาไค” ซามูไรหนุ่มผู้รอดชีวิต ผู้ที่ต้องการกอบกู้อบ้านเกิดเมืองนอนของเขา ไม่ว่าจะยากลำบากเพียงใด และไม่ว่าจะต้องเดินทางไปในเส้นทางคนละสายกับเกียรติยศของซามูไรก็ตาม เพื่อปลดปล่อยสึชิมะสู่อิสรภาพแล้ว เขาพึงทำทุกอย่าง

สายเลือดตะวันตก จิตวิญญาณตะวันออก

Ghost of Tsushima เป็นเกมแนว action adventure มุมมอง 3rd person ที่ผสานการเล่นแบบลอบเร้น (stealth) และมีเรทความรุนแรงอยู่ที่ MATURE 17+

เรื่องราวของเกมจะอยู่บนแผนที่แบบโลกเปิด open-world บนเกาะสึชิมะ ที่อิงมาจากประวัติศาสตร์จริงๆ (แน่นอนว่ามีแต่งเติมเพื่อความบันเทิง) ซึ่งอาจใช้เกมในซีรีส์ “Assassin’s Creed” เป็นการอธิบายถึงรูปแบบคร่าวๆ ของเกมนี้ให้กับซามูไรฝึกหัดทั้งหลายเข้าใจได้อย่างไม่ยากนัก

เกมนี้ถูกพัฒนาโดย Sucker Punch Productions (Infamous Series) สตูดิโอเกมสัญชาติอเมริกันที่อยู่ภายใต้ Sony Interactive Entertainment (SIE) จึงทำให้ Ghost of Tsushima เป็นเกม Only On PlayStation (exclusives) ที่ลงให้กับเครื่อง PlayStation 4 เท่านั้น (ยังไม่ยืนยันกับ PlayStation 5 แต่คาดว่าจะอัปเกรดกันให้เล่นได้ต่อ)

“ใช่แล้ว นี่คือเกมสัญชาติอเมริกันแท้

ที่มีความญี่ปุ่นอยู่ในทุกลมหายใจ!”

และข่าวดีสำหรับเกมเมอร์ชาวไทยก็คือ Ghost of Tsushima เป็นเกมที่รองรับคำบรรยายภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ! ซึ่งต้องขอบคุณพวกเราชาวเกมเมอร์ที่อุดหนุนสินค้าลิขสิทธิ์กันมากขึ้นจนผู้จัดจำหน่ายเล็งเห็นความสำคัญของตลาดบ้านเรา

ความงดงามแห่งเกาะสึชิมะ

จริงๆ แล้วเกมนี้เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 และมีระยะเวลาในการพัฒนาล่วงเลยมาจนถึงการจำหน่ายก็เป็นท้ายของยุค PlayStation 4 ทำให้ Ghost of Tsushima สามารถรีดประสิทธิภาพทั้งหมดของเครื่องคอนโซลตัวนี้มาสร้างเกาะสึชิมะในยุคปลายศตวรรษที่ 13 ได้อย่างวิจิตรบรรจง

กราฟิกของเกมถือว่าสวยงามอยู่ในอันดับต้นๆ ของเกมใน PlayStation 4 เลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้เชื่อมต่อกับจอภาพที่รองรับระบบ HDR (High Dynamic Range) ก็จะยิ่งทำให้ตัวเกมปลดปล่อยแสงและเงาที่ถูกรังสรรค์อย่างประณีตสมจริงออกมา (และแน่นอนว่ามี Photo Mode!)

แต่ยังมีเรื่องน่าเสียดายตรงที่ตัวเกมสามารถรันได้เพียง 30FPS เท่านั้น (แม้บนเครื่อง PlayStation 4 Pro ก็ตาม) ซึ่งถ้าตัวเกมสามารถถูกรันออกมามีค่า Frame Rate ที่สูงกว่านี้ได้ อาจส่งเสริมในเรื่องท่วงท่าการฟันดาบของจิน ซาไค ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีให้มีความงดงามมากยิ่งขึ้น

ภาพทั้งหมดในบทความรีวิวถูกบันทึกมาจากเครื่อง PlayStation 4 Pro

อากิระ คุโรซาว่า ตำนานแห่งหนังซามูไร

และนอกจากโหมดภาพปกติแล้ว เพื่อเป็นการให้เกียรติ “อากิระ คุโรซาว่า” ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวญี่ปุ่นชื่อก้อง (Seven Samurai, Rashomon, Yojimbo) ที่รู้จักกันดีในบทบาทการกำกับภาพยนตร์ซามูไร เกมนี้จึงมี “โหมดภาพยนตร์สไตล์คุโรซาว่า” อันเป็นการปรับภาพให้กลายเป็น flim grain หนังขาว-ดำ เหมือนกับดูหนังคุโรซาว่าไม่มีผิด

การเดินทางต่อสู้เพื่ออิสรภาพ

อย่างที่ทราบกันดี ตอนนี้สึชิมะไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยอีกต่อไป เพราะฉะนั้นการเดินทางของ “จิน ซาไค” จะไม่ได้สง่างามเหมือนกับตอนที่เขาดำรงอยู่ในวิถีแห่งซามูไรเหมือนในอดีต

ด้วยความเป็นเกม open-world ผู้เล่นจะได้รับอิสระในการสำรวจเกาะสึชิมะที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (แม้จากแผนที่จริงจะดูเป็นเกาะเล็กๆ ของญี่ปุ่นก็ตาม) ซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อเรื่องหลัก, เนื้อเรื่องรอง, ค่ายทหารของมองโกล, สถานที่ลึกลับต่างๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ รวมถึงไอเทมต่างๆ ที่รอการค้นหา ทำให้เรื่องราวทั้งหมดบนเกาะสึชิมะสามารถกินเวลาเป็นหลายสิบชั่วโมง

แต่ไม่ต้องห่วง ซามูไรย่อมมีม้าคู่ใจเสมอ!

ใบดาบ และคราบเลือด

เมื่อฟังดูองค์ประกอบต่างๆ ของเกม อาจทำให้การเดินทางของจินใน Ghost of Tsushima ดูเหมือนกับเกมแอ็คชั่นทั่วๆ ไป ซึ่งก็คงมีบางส่วนที่ดูทับซ้อนกับเกม open-world แนวนี้อยู่บ้างจริงๆ อย่างรายละเอียดในการสำรวจแผนที่ดังข้อก่อนหน้า หรือรูปแบบการเล่นสไตล์ลอบเร้น (ที่อาจชวนให้นึกถึงเกมบางเกม) ซึ่งหลายคนคงได้เห็นมาจากตัวอย่างของเกมแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้ “ปีศาจแห่งสึชิมะ” ตนนี้ มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ “ไม่เหมือนกับเกมไหนๆ” ให้กับผู้เล่นมาก่อน นั่นคือเกมเพลย์สไตล์ซามูไรที่ถูกขัดเกลาอย่างบรรจง ชนิดที่สามารถใช้คำว่า “ยิ่งกว่าเกมไหนๆ” ซ้ำอีกรอบก็ดูจะไม่เกินไปนัก

Sucker Punch Productions ได้เชิญปรมาจารย์ดาบชาวญี่ปุ่น มาซาคุโมะ คุวะมิ เจ้าสำนักรุ่นที่ 10 จากสำนักศิลปะการป้องกันตัว Tenshinryu Hyohou ซึ่งมีอายุกว่า 400 ปี! และ เรียวเซ็ตสึ อิเดะ (ผู้ช่วย ซึ่งปัจจุบันได้เป็นเจ้าสำนักรุ่นที่ 11) เพื่อมาช่วยในเรื่องการทำโมชั่นแคปเจอร์ของท่าดาบต่างๆ ภายในเกมให้มีความสมจริงและถูกต้องตามประวัติศาสตร์มากที่สุด

และข้อมูลเพียงเท่านี้คงเพียงพอแล้วที่จะบอกว่า

เสน่ห์ที่แท้จริงของ Ghost of Tsushima อยู่ตรงไหน

ซามูไร หรือ นักรบปีศาจ

ระบบการต่อสู้ในเกมนั้นหลักๆ จะเป็นการจู่โจมด้วยวิชาดาบต่างๆ ที่เราได้เลือกเรียนและอัปเกรดให้กับจิน ซึ่งแต่ละกระบวนท่าจะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน เช่น กระบวนท่าหนึ่งอาจจะเหมาะกับศัตรูที่ใช้โล่ป้องกัน แต่อีกกระบวนท่าอาจเหมาะกับการฟาดฟันใส่ศัตรูที่ใช้อาวุธที่มีความยาวอย่างทวนหรือหอก โดยเราสามารถเปลี่ยนกระบวนท่าได้ตลอดการต่อสู้ หรือร่วมใช้ธนูจู่โจมจากระยะไกล เพื่อสร้างความได้เปรียบเมื่อถึงคราวถูกล้อมโดยกองทัพทหารมองโกล

นอกจากนี้ยังมีระบบที่ไม่เหมือนใครอย่าง “การประจันหน้า” ที่เป็นการท้าศัตรูออกมาตัดสินกันในดาบเดียว (แต่ถ้าเรากดพลาด ก็ไม่ได้ตายในดาบเดียวนะ)

เมื่อบวกกับท่วงท่าที่ถูกออกแบบและตรวจสอบมาเป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว Ghost of Tsushima จะเป็นเกมที่เปลี่ยนคอนโทรลเลอร์ของคุณ ให้กลายเป็นดาบซามูไรขึ้นมาจริงๆ และเราจะสัมผัสประสบการณ์ชั้นเซียนนี้ได้จากการเล่นเกมนี้เองเท่านั้น

“จะรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมเพื่อต่อสู้ในสงครามที่อาจไม่มีวันชนะ หรือจะละทิ้งวิถีซามูไรเพื่อปกป้องผู้คนโดยใช้ทุกวิธีการที่จำเป็น”

เพราะบางครั้งผู้เล่นอาจไม่สามารถเข้าไป “ดวลดาบ” ตรงๆ กับกองทัพศัตรูได้ ไม่ว่าจะเพราะจำนวนศัตรูที่มากเกินไป หรือมีเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถเผยตัวได้ ความเป็น “นักรบปีศาจ” จึงค่อยๆ กำเนิดขึ้นในตัวของจิน ซาไค และเกมจะค่อยๆ บีบให้ผู้เล่นเลือกวิธีการต่อสู้แบบลอบเร้น ซึ่งเกมเพลย์ในสไตล์ลอบเร้นของเกมนี้ก็จะเป็นการ “ย่องเชือด” รวมถึงการใช้อาวุธลับต่างๆ เพื่อเร้นกายไม่ให้ตัวตนของเราปรากฏขึ้นในสายตาของศัตรู

เส้นทางการต่อสู้ที่กำหนดเอง

ทั้งความอิสระในสไตล์ open-world และองค์ประกอบแบบ RPG ภายในเกม ทำให้เราสามารถเลือกการอัปเกรดต่างๆ ของจินได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นกระบวนท่าดาบรูปแบบต่างๆ ที่สามารถเน้นเรียนให้สุดเลย 1 กระบวนท่า หรือจะแบ่งย่อยไปหลายท่าก็ได้ รวมถึงทักษะในการลอบเร้นและการใช้อาวุธลับก็สามารถอัปเกรดอุปกรณ์ให้ดีขึ้นเพื่อสร้างรูปแบบการจู่โจมตามที่ถนัด

แน่นอนว่าการปรับแต่งนี้รวมไปถึง “การแต่งตัว ” อีกด้วย แต่ละส่วนต่างๆ ของเครื่องแต่งกายจินนั้นมีทั้งที่ออกแบบมาเพื่อความสวยงามเฉยๆ กับให้ผลต่างๆ เมื่อสวมใส่ เช่น ชุดนักเดินทางที่มีความสามารถในการค้นหาวัตถุมีค่าต่างๆ ตามแผนที่ (จอยจะสั่นเมื่อเดินเข้าใกล้) หรือชุดตระกูลซามูไรที่ไม่มีเอฟเฟคอะไร แต่ไปเน้นหนักเรื่องพลังป้องกัน

ยากไม่ยาก อยู่กับดาบที่เข้ามือ

ซามูไรฝึกหัดหลายคนอาจกังวลถึงความยากของตัวเกม ในฐานะที่เป็นเกม “แนวฟันดาบ” เปรียบเปรยถึงเกมตระกูล Dark Souls, Sekiro: Shadows Die Twice หรือ Nioh

ซึ่ง Ghost of Tsushima นั้นอาจมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้แตกต่างกับเกมแนว Soulsborne อยู่บ้าง แต่ด้วยระบบการต่อสู้ที่เข้มข้นและเน้นการวัดเพลงดาบกันอย่างแม่นยำ ก็ทำให้เกมนี้อยู่ในระดับที่ยากเล็กน้อย เพราะถ้ายังออกท่าดาบได้ไม่คล่องแคล่ว การถูกศัตรูระดับพื้นฐานของเกมสังหารก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ไม่ยากเลย

แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป เพราะจังหวะต่างๆ ของเกมจะนำพาเราให้เข้าสู่การต่อสู้ในรูปแบบที่ถนัด รวมถึงการพัฒนาความแม่นยำของกระบวนท่าไปพร้อมๆ กับจิน และประจันหน้ากับกองทัพมองโกลได้อย่างไม่เกรงกลัว

ให้สายลมนำทาง

ปกติแล้วเกมที่มีแผนที่ค่อนข้างใหญ่นั้นนอกจากการเปิดแผนที่แบบละเอียดในเกมเพื่อดูแล้ว ก็มักจะมีแผนที่เล็ก (minimap) หรือไม่ก็เข็มทิศที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้เล่นในการเดินทางไปยังจุดต่างๆ ในเกม

แต่ Ghost of Tsushima ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า minimap รวมถึงไม่มีเข็มทิศเพื่อบอกที่หมายอีกด้วย!

การเดินทางของจินจะถูกนำด้วย “สายลม” กล่าวคือเมื่อมีภารกิจ หรือจุดที่เราปักไว้ในแผนที่ จะมีลมพัดผ่านไปทางทิศนั้นๆ พร้อมบอกระยะทางถึงจุดหมายให้เราเดินทางไป และเมื่อลมหยุดพัด ผู้เล่นสามารถใช้มือปัดบริเวณ Touchpad ไปด้านบน จะเป็นการเรียกลมให้พัดเพื่อดูทิศทางซ้ำอีกครั้ง ซึ่งระบบนี้อาจฟังดูเข้าใจยาก แต่เราเมื่อคุ้นชินกับใบไม้ที่ไหวตามสายลมแล้ว การเดินทางในครั้งต่อๆ ไปก็ไม่ถือว่ายากจนเกินไปนัก

ระบบการนำทางของเกมนี้ยังมีระบบย่อยๆ เพิ่มเติมอยู่อีกเล็กน้อย เช่น นกสึชิมะที่จะบินพาเราไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ หรือสุนัขจิ้งจ้องที่จะวิ่งนำเราไปยังศาลเจ้าอินาริ

สุนทรียะแห่งซามูไร

ไม่ได้มีแต่เรื่องเครียดๆ ตัวเกมยังประกอบไปด้วยลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้เราสัมผัสจิตวิญญาณแห่งซามูไรในด้านอื่นๆ ทั้งการแต่งกลอนไฮกุ เพื่อรับ “ผ้าคาดหัว” เมื่อแต่งกลอนเสร็จ และมีกลอนของเราติดอยู่ในคำบรรยาย หรือการแช่น้ำร้อนเพื่อคิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ และจะเพิ่มค่าความสามารถเล็กน้อยให้กับจิน

ปลดปล่อยสึชิมะสู่อิสรภาพพร้อมกัน 17 กรกฎาคมนี้

แน่นอนว่าคงไม่มากจนเกินไป หากจะบอกว่า Ghost of Tsushima คือ “เกมที่มอบประสบการณ์การดวลดาบของซามูไรที่ดีที่สุดในโลก” เรื่องราวการเดินทางของจิน ซาไค ได้ถูกวางแผนและคิดมาเป็นอย่างดี ทีมงาน Sucker Punch Productions สามารถนำเรื่องราวประวัติศาสตร์เกาะสึชิมะ ถ่ายทอดออกมาให้ซามูไรเกมเมอร์ได้สัมผัสผ่านคอนโทรลเลอร์ได้อย่างไร้ที่ติ

9/10

ถ้า Red Dead Redemption 2 คือเกมที่ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ชีวิตคาวบอยในแดนเถื่อนได้อย่างไร้คู่แข่ง Ghost of Tsushima ก็คือเกมที่จะเปลี่ยนคุณเป็นซามูไรและนักรบปีศาจ ในทุกๆ นาทีที่คุณได้ย่างกรายอยู่บนเกาะสึชิมะ

https://www.youtube.com/watch?v=Vt-8RG1jxzg

Ghost of Tsushima เตรียมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย (ในรูปแบบคำบรรยายภาษาไทย) วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 ทั้งแบบแผ่น Bluray Disc และ Digital Download บนเครื่อง PlayStation 4 เท่านั้น

ขอบคุณทาง Sony Interactive Entertainment ที่สนับสนุนเกม Ghost of Tsushima มาให้ทีมงานได้ทำคอนเทนต์ด้วยครับ

Writer Profile : zealotzephyr
เกิดอาการเธอหมูกรอบฉัน ฉันหมูกรอบเธอ และสองเราก็หมูกรอบตัวเอง
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save