category เบื้องหลัง RoV เกม MOBA มาแรงแห่งยุค พร้อมบุกสัมภาษณ์ทีมงาน Garena

Writer : Nokkaew

: 23 พฤษภาคม 2561

RoV เกม MOBA มาแรงแห่งยุค

RoV เป็นเกมประเภท MOBA สำหรับเล่นบนสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่ามาแรงที่สุดในยุคนี้ จากเมื่อก่อนที่เกมแนว MOBA ค่อนข้างมีผู้เล่นที่เฉพาะกลุ่ม เล่นจริงจังบน Desktop แต่ทุกวันนี้เราจะเห็นทั้งเด็กๆ วัยรุ่น วัยทำงาน เล่น RoV กันทั่วไปกลายเป็นเกมระดับ Mass นอกจากนี้ RoV ยังติด Top Chart ทั้ง iOS และ Android เป็นเวลาหลายเดือน และยังไม่มีทีท่าว่าจะเลิกฮิต ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเกม MOBA ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา

เกม RoV หรือ Arena of Valor (ชื่อเดิมคือ Realm of Valor) เป็นเกมแนว MOBA เล่นบนมือถือให้บริการในประเทศโดยบริษัท Garena เปิดตัวเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559 ปัจจุบันเปิดให้บริการในหลายประเทศ ทั้งไต้หวัน เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ในแต่ละประเทศจะมีชื่อแตกต่างกันออกไปอย่างเช่น Strike of King ของทางฝั่ง EU ภายในเกมผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 2 ทีม แต่ละทีมจะประกอบไปด้วยผู้เล่นจำนวน 5 คน (ในโหมดหลักของเกม) แต่ละคนจะสามารถเลือกตัวละครได้ 1 ตัว ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีความสามารถเฉพาะที่เป็นจุดเด่น ผู้เล่นทั้ง 5 คนจะต้องเลือกตัวละครให้สมดุลกันเพื่อทำลายสิ่งก่อสร้างของฝ่ายศัตรู

Zuka-XiongMao-2

คอนเซ็ปต์ที่ทีมงานคิดคือ RoV ต้องเป็นเกมที่เล่นที่ไหนก็ได้ มีตัวละครหลากหลายให้เลือกเล่น และต้องใช้ความสามัคคีในการเอาชนะเกม ซึ่งในเกม เราได้สร้างทวีปแห่ง Athanor ขึ้นมาเสมือนเป็นจักรวาลหลักซึ่งเป็นที่อยู่ของเหล่าฮีโร่ รวมถึงเป็นสถานที่ต่อสู้ภายในเกม

เหล่าฮีโร่ในเกมจะถูกแบ่งแยกที่มาหรือฝ่าย บางตัวอาจจะอาศัยอยู่ในปราสาท ป่ามืด หรืออื่นๆ ซึ่งทั้งหมดต่างต่อสู้กันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตนเอง ทั้งหมดนี้ จะทำให้เหล่าฮีโร่ในเกมดูมีมิติมากขึ้น รวมถึงสิ่งอื่นๆ ในเกมเช่น วัตถุ หรือ สถานที่ด้วย ซึ่งมันจะทำให้คนเล่นรู้สึกอินไปกับตัวเกมและสนุกกับการเล่นไปในเวลาเดียวกัน ผู้เล่นจะรู้สึกว่าตัวเองพัฒนาขึ้นหลังจากเล่นไปเรื่อยๆ

ในการสร้างตัวละครฮีโร่ต่างๆ นั้น จุดมุ่งหมายสูงสุดของเราคือการได้ให้เหล่าผู้เล่นได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ในการเล่นเกม ยกตัวอย่างเช่น Zuka ฮีโร่ที่เราต้องการให้เป็นนักสู้ลึกลับใช้กังฟูในการต่อสู้ และเคลื่อนไหวไปมาอย่างไร้ร่องรอย ดังนั้น เราจึงทำให้ฮีโร่ตัวนี้ มีความสามารถในการเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง และทำการโจมตีไปด้วย พร้อมๆ กัน

นอกจากนี้เรายังได้มีการสร้างเรื่องราวต่างๆ ให้กับฮีโร่ ไม่มีอะไรที่จะเหมาะสมกับนักสู้กังฟูลึกลับจากตะวันออกได้มากไปกว่าแพนด้าอีกแล้ว โดยเฉพาะรูปร่างที่กลมบวกกับสุดยอดฝีมือกังฟู

ดังนั้น Zuka แพนด้านักสู้จึงได้ถือกำเนิดขึ้น “นักสู้ที่แท้จริงจะต้องปกป้องผู้อ่อนแอ และขจัดเหล่าความชั่วร้าย” หลังจากที่เหล่าปีศาจร้ายได้รุกราน และทำลายแผ่นดินเกิด หมู่บ้านที่สงบสุขถูกปกคลุมไปด้วยไฟสงครามอย่างไร้ปราณี จึงทำให้ Zuka ต้องสวมเกราะ และลุกขึ้นสู้ด้วยไม้เท้าไม้ไผ่คู่ใจ เขานำทัพบดขยี้เหล่าปีศาจร้ายจาก The Fall จนสิ้นซาก และคอยรักษาความสุขเอาไว้ ไม่ว่า Zuka อยู่ที่ไหน เขาก็จะป็นสัญลักษณ์แห่งความสงบสุขเสมอ!”

เนื่องจากว่า Zuka เป็นฮีโร่ที่เน้นความคล่องแคล่ว เราจึงผสานการเคลื่อนที่แบบต่างๆ เข้ากับสกิลของเขา Zuka เป็นสุดยอดแพนด้านที่สามารถพุ่ง กระโดด และกลิ้งไปมาด้วยสกิลของเขา ซึ่งทำให้สามารถโจมตี และหลบหลีกไปพร้อมๆ กันได้

นอกจากนั้นหลังจากที่เคลื่อนที่ไปมาด้วยสกิลของเขาแล้ว เขาจะเพิ่มพลังความสามารถให้กับการโจมตีปกติในครั้งต่อไป ด้วยความสามารถนี้เองทำให้เขาสามารถเคลื่อนที่ และโจมตีได้อย่างอิสระ

เราหวังว่าเหล่าผู้เล่นทั้งหลายที่ได้เล่น Zuka จะสัมผัสได้ถึงความเท่ และวิถีแห่งไม้เท้าของเขา สุดยอดปรมาจารย์นักสู้แพนด้าที่แท้จริง

Zuka-XiongMao-1

จุดเด่นของเกม RoV

ฟังดูเหมือนจะคล้ายกับเกม MOBA ทั่วไป แต่ RoV กลับเป็นเกม MOBA ที่ได้รับความนิยมสูงมาก และเข้าถึงผู้เล่นในระดับแมสได้ ลองมาดูจุดเด่นของเกมที่ทำให้ RoV กลายเป็นเกมยอดฮิตของบ้านเรากัน

เล่นง่าย ลื่นไหล ไม่ซับซ้อน

ความยากของการชักจูงให้ใครสักคนลองเล่นเกม MOBA คงเป็นความซับซ้อนของตัวเกมที่ต้องเล่นแบบจริงจัง ใช้เวลาในการฝึกซ้อมถึงจะเล่นได้คล่องและสนุกไปกับเกม แต่เกม RoV ออกแบบระบบมาให้เล่นง่ายตั้งแต่เริ่มต้น ฝึก Tutorial ไม่กี่นาทีก็สามารถเล่นกับผู้เล่นอื่นได้ทันที เกมจะจับผู้เล่นระดับเดียวกันมาเล่นด้วยกัน คล้ายกับเกมทั่วไปที่เริ่มจาก Level 1 แล้วค่อยๆ เพิ่มความยากขึ้นไป

rov-iphone

ทำให้ผู้ที่เริ่มเล่นใหม่ไม่ได้รู้สึกว่าเกมเล่นยากเกินไป และเปิดใจกับเกม MOBA ได้ง่ายขึ้น แต่ด้วยความง่ายของเกมอาจจะทำให้ไม่ถูกใจผู้เล่นระดับ Hardcore Gamer ในบางกลุ่มเหมือนกัน

ระบบเกมที่มีความสมดุล

อีกหนึ่งความยากของการทำเกม MOBA คือสมดุลของระบบและตัวละคร โดยทั่วไปแล้วเกม MOBA จะมีปัจจัยเยอะมากที่ต้องควบคุมให้อยู่ในสมดุลระหว่างผู้เล่น ทั้งตัวละคร แผนที่ ไอเทม ซึ่ง RoV เป็นเกมที่ค่อนข้างใหม่แต่ก็ทำออกมาได้ดีมาก

rov-skill

ส่วนหนึ่งเพราะว่า RoV นั้นมีต้นฉบับมาจากเกม League Of King ที่เป็นเกมยอดฮิตของประเทศจีน มีผู้เล่นกว่า 60 ล้านคน ทีมงานฝั่ง Developer จึงมีข้อมูลจากเกมค่อนข้างมากที่จะหยิบนำมาใช้กับ RoV เพื่อทำให้เกมสมดุล

กราฟฟิกสวยงาม เสียงประกอบขั้นเทพ

RoV ถือว่าเป็นเกมที่มีกราฟฟิกที่สวยงามมาก ทั้งฉากในเกม การออกแบบตัวละคร ชุดของตัวละคร (Skin) ลักษณะท่าทางการเคลื่อนไหวลื่นไหล ความพรีเมี่ยมระดับทำให้แทบไม่น่าเชื่อว่านี่เรากำลังเล่นเกมผ่านมือถือกันอยู่

Hans-zimmer1

เบื้องหลังของ Background Music ในเกม RoV ไม่ใช่แค่เพลงที่ซื้อมาทั่วๆ ไป แต่เป็นบทเพลงที่แต่งโดย Hans Zimmer นักประพันธ์เพลงเจ้าของรางวัล Oscar ที่มีผลงานในภาพยนตร์มากมายอย่าง Batman The Dark Knight Trilogy, Pirates of the Caribbean, Interstellar และอีกมากมาย

จบเกมเร็ว เล่นที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้

sam-rov

RoV เป็นเกม MOBA ที่เล่นจบค่อนข้างเร็ว ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 9-15 นาทีต่อเกมเท่านั้น ด้วยเวลาที่กำลังดีทำให้เป็นเกมสำหรับเล่นฆ่าเวลาได้ด้วย เช่น ขณะยืนรอรถเมล์, เข้าห้องน้ำ, รอแฟนแต่งหน้า (อาจเล่นได้หลายเกม) หรืออย่างทีมงาน Mango Zero ก็มักจะเล่นกันระหว่างสั่งข้าว เมื่อเล่นจบเกมก็ได้ทานพอดี

มีการอัปเดทอย่างสม่ำเสมอ

wu-kong

สิ่งหนึ่งที่เป็นสเน่ห์ของเกม RoV คือ การอัปเดทในแต่ละสัปดาห์ ที่ทำให้ผู้เล่นรอคอยติดตามอย่างสม่ำเสมอในทุกวันจันทร์-อังคาร ที่จะมี Hero หรือ Skin ใหม่ๆ ออกมาให้ผู้เล่นได้เปย์กัน ซึ่งการมี Hero ออกใหม่นั้นทำให้ผู้เล่นมีแผนการจัดฮีโร่รูปแบบใหม่เพิ่มขึ้นจากเดิม

มี Community ที่แข็งแกร่ง

rov-community

เนื่องจาก Garena ที่เป็นผู้ให้บริการเกมอยู่เป็นบริษัทที่อยู่ในประเทศไทย ทำให้สามารถทำการตลาดได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการสร้างและดูแล Community ในไทย

แตกต่างจากเกมอื่นๆ ที่มีการดูแลเฉพาะ Community ที่เป็น Gobal ซึ่ง Community เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เกมนั้นฮิตและอยู่ได้อย่างยั่งยืน

เบื้องหลัง RoV ที่คุณยังไม่เคยรู้

คุณอาจรู้จักเกม RoV อย่างดี แต่ก็มีหลายเรื่องที่คุณอาจไม่รู้จักเกี่ยวกับเกมนี้ซึ่งนี่คือเบื้องหลังของเกม MOBA ที่ฮิตที่สุดในเมืองไทยที่เราเอามาบอกนั้น โดยคุณแชมป์ กฤตย์ พัฒนเตชะ Game Producer ของ Garena

RoV เป็นเกมที่ถอดแบบออกมาจาก League of King

League Of King ที่เป็นเกมยอดฮิตของประเทศจีน เป็นเกมที่พัฒนามาอย่างมากแล้วและมีคนเล่นเยอะมากประมาณ 10% ของคนจีนทั้งประเทศ หรือประมาณ 60 ล้านคน ทีมงานฝั่ง Developer จึงมีข้อมูลจากเกมค่อนข้างมากที่จะหยิบนำมาใช้กับ RoV เพื่อทำให้เกม Balance

Garena ไม่ใช่ผู้พัฒนาเกม RoV

บริษัทผู้พัฒนาเกมคือ Tencent ส่วนทีมงาน Garena คอยดูแลเกม RoV ในเมืองไทยไม่ได้ทำหน้าที่พัฒนาเกมอย่างที่หลายคนเข้าใจ ซึ่ง Tencent เหมือนบริษัทพี่น้องของ Garena มีการส่ง Feedback ให้ทางผู้พัฒนาอยู่ตลอด ดังนั้นเสียงจากพวกเราก็จะมีผลกับการพัฒนาเกมด้ว

RoV เป็นชื่อเรียกเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น

ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่เรียกเกมนี้ว่า RoV ซึ่งเมื่อก่อนใช้ชื่อว่า Realm of Valor ที่ต้องย่อให้เป็น RoV เพราะคนไทยคุ้นเคยกับชื่อย่อของเกม LoL หรือ HoN และคุ้นชินกับศัพท์ต่างๆ ในเกมมากกว่า ในประเทศอื่นมีชื่อเรียกต่างกัน เช่น ในเวียดนามเรียก Legends Mobile ในไต้หวันเรียก Garena ส่วนในโซนยุโรปเรียก Strike of King เป็นต้น

ปัญหาที่ผู้เล่นแจ้งมาเยอะที่สุด

ปัญหาที่เจอเยอะที่สุดที่ผู้เล่นแจ้งมาที่ทีมซัพพอร์ท คือเรื่อง AFK หรือการที่ผู้เล่นไม่อยู่ที่หน้าจอ อีกปัญหาคือเรื่องการเติมเงิน เช่นเติมเงินแล้วเงินไม่เข้า ซึ่งส่วนมากเกิดจากการใช้ช่องทางการเติมเงินที่ไม่ใช่ Garena ซึ่งทีมงานไม่สามารถเข้าไปดูแลได้ เพราะไม่ใช่ Service ของ Garena ดังนั้นเติมเงินผ่าน Garena ดีที่สุด

RoV มีฮีโร่อีกเยอะมาก

ในช่วงแรกเป็นช่วงที่ทำการตลาด เราก็พยายามทำให้ทุกคนตื่นเต้นสนใจ ด้วยเอา Hero ใหม่เข้ามาเรื่อยๆ เมื่อคนเริ่มมี Hero แล้วก็นำ Skin เข้ามามากขึ้น อาจจะสลับระหว่าง Hero และ Skin ในแต่ละสัปดาห์ และ Hero ที่ออกแบบไว้ยังมีอีกเยอะมาก สามารถนำมาใช้ได้อีก 3-4 ปี และ Hero ใหม่ๆ ยิ่งสวยมากขึ้น

ทำไม Admin Fanpage RoV ต้องเป็น Alice

สังเกตว่า Admin Fanpage ของ Rov จะใช้แทนตัวเองว่าเป็น Alice เนื่องจากช่วงที่เกม RoV เข้ามาตอนแรกๆ มี Hero สาย Support ตัวเดียวนั่นก็คือ Alice และเป็นตัวละครที่น่ารัก ซุกซน น่าจะเข้ากับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

มีการควบคุม Balance ของเกมอย่างไร

ทางหลังบ้านจะมีการเก็บข้อมูลอัตราการแพ้ชนะของ Hero ไว้ แล้วนำมาวิเคราะห์ เมื่อมากหรือน้อยเกินไปก็จะเริ่มพิจารณาปรับเปลี่ยน นอกจากนี้ก็จะฟัง Feedback ของผู้เล่นมาใช้ในการพิจารณาด้วย

เกม RoV ของประเทศไทยเหมือนกับประเทศอื่นเลยไหม

ถ้าเป็นเกี่ยวกับตัวระบบเกมที่จะกระทบกับการแข่งขัน เราต้องทำรูปแบบในเกมให้เหมือนกันทั้งโลก เมื่อมีแพทช์ใหม่ออกมาก็ต้องอัปเดทให้เหมือนกัน ถึงแม้ระยะเวลาอาจจะไม่พร้อมกัน แต่ถ้าเป็นเรื่อง Marketing, Packaging หรือ Skin การทำการตลาดรูปแบบต่างๆ เราสามารถปรับให้เหมาะกับคนไทยได้เต็มที่

MOBA คืออะไร?

MOBA อ่านว่า โม-บ้า (Multiplayer Online Battle Arena) เป็นประเภทของเกมที่ถอดแบบมา RTS (Real-Time Strategy) เป็นเกมแนววางแผนและต่อสู้กันแบบเรียลไทม์ แต่ไม่มีการสร้างยูนิตแบบเกม RTS ดังนั้น MOBA จึงเรียกได้ว่าเป็นเกมแนว RTS ผสมกับเกม Action นั่นเอง

เกม MOBA จะเป็นการต่อสู้กันระหว่างสองฝ่าย แต่ละฝ่ายสามารถมีผู้เล่นได้มากกว่าหนึ่งคน โดยทั่วไปไม่เกิน 5 คน มีตัวละคนให้เลือกเล่นหลายตัว ตัวละครแต่ละตัว จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป

ตัวละครที่เราควบคุมจะอยู่ภายในแผนที่ที่จำกัดไว้ โดยทั่วไปของเกม MOBA แผนที่จะมีทางเดินที่เรียกว่าเลน แล้วจะมียูนิตของแต่ละฝ่ายที่เราไม่สามารถควบคุมได้เดินออกมาตามเลน และโจมตีฝ่ายตรงข้าม เราเรียกยูนิตนั้นว่า Creep (ครีป) หรือในบางประเทศจะเรียกว่า Minion (มินเนี่ยน)

แผนที่ทั่วไปของเกม MOBA

แผนที่ทั่วไปของเกม MOBA

ผู้เล่นแต่ละคนจะควบคุมตัวละครหนึ่งตัว จุดมุ่งหมายคือทำลายสิ่งก่อสร้างหลักของทีมศัตรู ซึ่งทีมศัตรูก็จะป้องกันสิ่งก่อสร้างของทีมตน พร้อมทั้งมุ่งโจมตีสิ่งก่อสร้างของฝ่ายเราด้วย เมื่อเราจัดการตัวละครอีกฝ่ายได้ จะได้รับโบนัสพิเศษต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้มีโอกาสชนะเกมได้มากขึ้น

ต้นกำเนิดของเกม MOBA

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว อุตสาหกรรมในวงการเกมมีการเติบโตสูง เนื่องจากคอมพิวเตอร์และเกมคอนโซลต่างๆ มีราคาที่เอื้อม และด้วยฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้พัฒนาสามารถใส่รายละเอียดของเกมได้มาก ในยุคนั้นเราจะเห็นมียอดฮิตในตลาดออกมามากมาย ถ้าเป็นเกมแนว RTS ก็จะมีชื่อที่หลายคนคุ้นเคยกันอย่างดี เช่น Red Alert, Warcraft, StarCraft, Command and Conquer และอีกมากมาย

warcraft-3

ซึ่งเกม Warcraft III ของทาง Blizzard ก็เป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับความนิยมสูงมาก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2004 เกม Warcraft III ได้ปล่อยภาคเสริมที่ชื่อว่า The Frozen Throne โดยจุดเด่นของภาคนี้คือผู้เล่นสามารถที่จะสร้างแผนที่ในเกม และปรับแต่งความสามารถยูนิตต่างๆ ขึ้นมาเล่นเองได้

ทำให้ผู้เล่นสนุกกับการสร้างแผนที่ บางกลุ่มมีการทำออกมาสำหรับจำหน่ายเลย ทำให้เกมมีความสนุกและผู้เล่นได้รับประสบการณ์ใหม่อยู่เสมอ

จนมีแผนที่ตัวหนึ่งที่ชื่อว่า DotA (Defense of the Ancients) ออกมา ซึ่งแผนที่ตัวนี้ดัดแปลงมาจากแผนที่ของเกม StarCraft ที่ชื่อว่า Aeon of Strife อีกทีหนึ่ง

starcraft

ในช่วงแรกแผนที่ DotA ไม่ได้รับความสนใจมากนัก แต่เมื่อได้ถูกปรับแต่งเรื่อยๆ ในแต่ละ Version ทำให้มีความสนุกมากขึ้น และเริ่มมีผู้เล่นนำ DotA ไปแยกทำอีกทีหนึ่ง จนกระทั่งออกมาเป็น DotA Allstars ที่สร้างโดย Steve Feak หรือที่รู้จักกันในนาม Guinsoo

DotA ของ Guinsoo นั้นมีความสนุกและสมดุลอยู่ในตัว ทำให้เป็นที่นิยมอย่างสูงจากผู้เล่น เวลาผ่านไปสองปี Abdul Ismail หรือชื่อที่รู้จักกันคือ IceFrog ได้รับไปพัฒนาต่อ โดย IceFrog เน้นไปที่ความสมดุลของตัวละคนในเกม และได้สร้าง Community ของผู้เล่นขึ้นมาจนมีสมาชิกใน Community หลักล้าน

dota-1

แน่นอนว่า DotA ก็เป็นแผนที่ที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา ส่วนมากผู้เล่นจะเป็นผู้ชายในวัยเรียนถึงวัยทำงาน บรรดาร้านเกมในช่วงนั้นก็จะมีแต่ลูกค้าที่เล่น DotA เพราะการเล่นเป็นทีมครบ 5 คนพร้อมกันจะมีความสนุกและตื่นเต้นสูงสุด

หลังจากที่ DotA โด่งดังจนกลายเป็นตำนาน ผู้เล่นก็ได้ให้นิยามเกมนี้เป็นแนวเกมประเภทหนึ่งที่ชื่อว่า “MOBA”

RoV กับการเป็น eSports ในเมืองไทยเป็นไปได้แค่ไหน

 eSports ถือเทรนด์ที่เป็นกระแสอย่างไม่ต้องสงสัย การเล่นเกม หรืออยู่ในอุตสาหกรรมเกมก็สามารถทำเงินได้ เพราะตลอดทั้งปี 2016 วงการ eSports มีเงินหมุนเวียนกว่า 90,000 ล้านบาท ส่วนในไทยตลาด eSports มีมูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท นับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับตลาดโลกแต่โอกาสเติบโตก็มีมากเช่นกัน แล้ววงการ eSports ของไทยอยู่ตรงไหน และเป็นไปได้ไหมที่ RoV จะถูกผลักดันให้เป็นกีฬา eSports อย่างจริงจัง 

อัลเลน ซูผู้อำนวยการตลาดอาวุโส ของ Garena บริษัทผู้ผลักดันให้วง eSports ไทยเกิดขึ้นเล่าว่า ตอนจัดงานแข่งเกมครั้งแรกคือ Garena Star League หรือ GSL เมื่อปี 2013 นั้นเป็นครั้งแรกที่ไทยมีงาน eSports ขนาดใหญ่ แต่ช่วงนั้นค่อนข้างเสี่ยง เพราะไม่รู้ว่า วงการเกมของไทยพร้อมแค่ไหน แต่ล่าสุดงาน GSL 2017 กลายเป็นงานเกมที่ใหญ่ที่สุดระดับอาเซียน ถึงขั้นรัฐบาลสิงคโปร์มาดูงาน เพราะปี 2018 สิงคโปร์จะจัดงาน eSports ระดับอาเซียนด้วยและหนึ่งในเกมที่ถูกผลักดันให้เข้าสู่วงการ eSports ก็คือ RoV สิ่งนี้สะท้อนเวลาเล่นเกมบนมือถือก็เป็นอาชีพได้

garena-office-12

หาก eSports จะเกิดเป็นวงกว้างได้นั้นพื้นฐานผู้เล่นต้องเยอะพอ เข้าถึงคนได้ง่าย มีระบบการแข่งขันที่ชี้วัดผลแพ้ชนะกันได้เลย  ซึ่ง RoV ก็เป็นเกมที่ครบทุกอย่างเป็นพื้นฐานของเกม eSports ครบ เมื่อก่อนทุกคนอาจจะเคยได้ยินแต่คำว่า eSports แต่ไม่มีโอกาสร่วมด้วย แต่ตรงนี้แค่ใช้มือถืออย่างเดียว ก็สามารถแข่งขัน eSports ได้เลยทำให้คนเยอะขึ้น และเกิดเป็นระบบเศรษฐกิจที่มีเกมเป็นปัจจัยหลักได้จริงๆ 

garena-office-19

ปัจจุบันนี้พบว่าผู้เล่นของ RoV ค่อนข้างเยอะ เราสามารถจะจัดแข่งขันหลายๆ แบบได้ แล้วก็ไม่ได้จำกัดว่าเป็นผู้ชายอย่างเดียว สังเกตว่าเกม RoV มีผู้เล่นที่เป็นผู้หญิงเยอะมาก คล้ายว่าเราเปิดประตูให้ผู้หญิงที่สนใจจะแข่ง eSports เข้ามาด้วย รวมไปถึงผู้ใหญ่วัยทำงานก็สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้

ส่วนวงการ eSports ในเมืองไทยที่มี RoV อยู่ในนั้นจะยั่งยืนแค่ไหนอัลเลน บอกว่ายั่งยืน แน่นอนเพราะตอนนี้ ecosystem ของระบบ eSports ที่ RoV อยู่นั้นสมบูรณ์แล้วในทุกระบบ

สิ่งที่แสดงให้ผู้เล่นเห็นว่า RoV มั่นคงก็คือบริษัทใหญ่อย่าง DC ก็มาร่วมงานเพราะมองเห็นความเป็นไปได้ในเชิงบวกหลายอย่าง ในส่วนของฝั่งการตลาด ก็พยายามสร้างอีเวนท์การแข่งขันให้เกิดขึ้นตลอด ทั้งจัดการแข่งขันแบบ League ที่มี Tournament ให้เข้าแข่งหลายรายการ รวมไปถึงจับมือกับมหาวิทยาลัยเอกชนในไทย จัดแข่งเกมเพื่อมอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือปริญญาโทให้ผู้ชนะ นับเป็นครั้งแรกในไทยที่แสดงให้เห็นว่าเล่นเกมก็สามารถได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อ

gsl-rov-2

ส่วนอนาคตการทำงานนั้นที่ผ่านมาต้องบอกตรงๆ ว่ามีผู้ปกครองสนใจจะให้เด็กหรือว่าลูกๆ ไปเอาดีด้านนี้ แต่กลัวว่าลูกหลานจะไม่มีอนาคต อย่างไรก็ตามปัจจุบันตลาดของ Gaming หรือ eSports เป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่มาก แล้วโตเร็วมากด้วย ผมเชื่อว่าอนาคตไม่ว่าจบคณะอะไร เรียนด้านไหน ก็จะมีโอกาสไปเข้าสู่อุตสาหกรรม Gaming หรือ eSports ได้โดยไม่จำเป็นต้องเล่นเกมขอแค่เข้าใจว่าอะไรเป็นเทรนด์

ภาพลักษณ์ที่ดีหรือไม่ดีในสังคมของคนเล่นเกมนั้นอยู่ที่ผู้เล่น ถ้าผู้เล่นของเรามีพฤติกรรมที่ดี เป็นคนที่มีความรับผิดชอบ สังคมก็จะมองว่าคนเล่นเกมเป็นอีกแบบหนึ่ง อย่างนักกีฬา eSports คือต้นแบบของนักเล่นเกมที่ดี พวกเขาเป็น Pro Player ที่มีวินัยเหมือนนักกีฬาทั่วไป ซึ่งเมื่อเขาเก่ง มีคนติดตามเยอะ เขาก็จะมีหน้าที่รับผิดชอบต่อสังคมอยู่แล้วเขาก็ต้องรู้ว่าพฤติกรรมของเขา

คำพูดของเขามีผลกับคนอื่นด้วย ทุกครั้งที่เราจัดงานหรือมีกิจกรรมอะไรเราก็จะสื่อสารกับผู้เล่นชัดเจนว่า เขาเป็น Pro Player แล้ว ทุกสิ่งที่เขาทำมันมีผลกับผู้เล่นทั่วไป เราก็หวังว่าผู้เล่นของไทยจะมีพฤติกรรมที่ดีด้วย คนในสังคมจะได้เห็นในสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เหมือนความคิดสมัยที่ก่อนว่าเด็กติดเกมจะมีพฤติกรรมไม่ดี

RoV เป็นเกม MOBA ที่มาแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยก็ว่าได้ และเกมนี้ทำให้หลายๆ คนได้รู้จักกับเกม MOBA พร้อมเปิดใจที่จะเล่นจนติดไปในที่สุด (ผู้เขียนก็ติดโคตรๆ เช่นกัน)

รวมไปถึงยุคของ eSports ที่ Garena ได้ปลุกปั้นขึ้นมาก็เริ่มร้อนแรงขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นครั้งแรกที่ผมเองได้เห็นผู้เล่นจำนวนมากมานั่งชมการแข่งขันเกมกันสดๆ ใจกลางเมืองจนแทบจะล้นพื้นที่ พร้อมเสียงเฮเมื่อเกมถึงจุดพีค ไม่ต่างจากกองเชียร์กีฬาหลักๆ ของบ้านเราเลยทีเดียว นี่อาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่น่าจับตามอง

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MangoZero

mango-zero-logo-1

เพราะเราอยากให้โลกออนไลน์ไทย “สนุกขึ้น”

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post
คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

คุณเป็นสายไหนของผลิตภัณฑ์ Apple

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน

[Review] iPhone SE แอปเปิ้ลผลเล็ก สเป็คเลิศ 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save