category เดินตามลมหนาว ในเกาะฮอกไกโด ตามรอยมังงะ Golden Kamuy

Writer : kuronoire

: 11 เมษายน 2562

อากาศหน้าร้อนของไทยแบบนี้น่าจะทำให้ใครหลายคนอยากจะหาที่เย็นๆ ไปหลบร้อน แต่ก็ใช่ว่างบประมาณในกระเป๋าของเราจะมีความสามารถมากพอ วิธีการแก้ร้อนแบบนึงที่ใช้เงินไม่มากเท่าไหร่นักก็คือการอ่านการ์ตูนที่มีฉากเย็นๆ ให้ติดตามกันอย่างเรื่อง Golden Kamuy ที่ในไทยมีทางสยามอินเตอร์คอมิกส์เป็นผู้จัดทำ

Golden Kamuy เป็นมังงะที่เล่าเรื่องประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 1904-1905 ซึ่งเกิดขึ้นหลังสงครามรัสเซียญี่ปุ่น และ ไซจิ สึงิโมโตะ อดีตทหารที่เคยร่วมศึกในสงคราม ได้รู้เรื่องของขุมทองชาวไอนุที่กลุ่มคนนอกกฎหมายซึ่งเคยถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอาบาชิริได้นำเอาซ่อนไว้

เลยร่วมมือกับ อาชิริปะ หญิงสาวชาวไอนุ เพื่อตามล่าสมบัตินี้ แต่ถึงจะมีชาวไอนุที่ชำนาญพื้นที่ กลุ่มตัวเอกก็ยังต้องปะทะกับยอดฝีมือที่หมายตาสมบัติเช่นเดียวกัน

Golden Kamuy เป็นมังงะที่เล่าเรื่องประเทศญี่ปุ่นในช่วงปี 1904-1905 ซึ่งเกิดขึ้นหลังสงครามรัสเซียญี่ปุ่น และ ไซจิ สึงิโมโตะ อดีตทหารที่เคยร่วมศึกในสงคราม ได้รู้เรื่องของขุมทองชาวไอนุที่กลุ่มคนนอกกฎหมายซึ่งเคยถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำอาบาชิริได้นำเอาซ่อนไว้

ด้วยความที่มีพลอทเรื่องเข้าใจไม่ยากแต่ก็เต็มไปด้วยการหักเหลี่ยมเฉือนคม ก็เลยทำให้การ์ตูนเรื่องนี้โดนสร้างเป็นอนิเมะตามมา และกระแสความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ยังทำให้การท่องเที่ยวให้ฮอกไกโดบูมขึ้นอีกเล็กน้อยด้วย ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากการที่ในเรื่องเล่าเรื่องของฮอกไกโดอยู่อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

อย่างเช่น การที่เรื่องราวมีตัวเอกเป็นชาวไอนุ ทำให้มีการเล่าเรื่องการกินอาหารแบบไอนุ (และแบบชาวฮอกไกโด) อยู่มาก เช่นการนำกระรอกมาทำเป็นชิทาทัป (Citatap) การนำตัวนากกับนกอินทรีย์ทมาทำซุปโอฮาว (Ohaw), จับเนื้อกวางมาย่างกิน, หรือแม้แต่กินวาฬเพชฌฆาต แต่นั่นเป้นการจำลองการใช้ชีวิตของคนในยุคก่อน ถ้าจะทำอาหารแบบนี้จริงๆ อาจจะโดนจับกันยกร้านได้ดื้อๆ

คาเฟ่ที่อ้างอิงธีมจากเรื่อง Golden Kamuy ซึ่งเปิดให้บริการไปในช่วง 28 เมษายน – 27 พฤษภาคม ปี 2018 ก็ได้มีการดัดแปลงส่วนประกอบบางอย่างในการนำมาทำอาหารขายจริงไปบ้าง อย่างช่น ซุปโอฮาวที่ใช้เนื้อไก่แทน ส่วนสมองกระรอกที่มีกินกันในตัวการ์ตูน ก็ปรับมาทำเป็นเค้กรูปทรงคล้ายๆ กันแทนที่จะเอาสมองจริงๆ มาปรุง

ส่วนเรือนจำอาบาชิริที่เป็นสถานที่สำคัญของการ์ตูนเรื่องนี้ และปัจจุบันได้กลายพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ได้เปิดให้รับชมเรื่องราวของผู้ที่เคยรับโทษที่นี่เท่านั้น แต่ยังบอกเล่าถึงวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเกาะฮอกไกโดเมื่อครั้งอดีตอีกด้วย

ถึงสภาพภายนอกของอาคารยังคงรักษารูปแบบเอาไว้ตามลักษณะดั้งเดิม แต่ภายในก็มีการปรับปรุงใหม่ ซึ่งบางส่วนก็มีโฮโลแกรมล้ำสมัยใช้ในการจัดแสดงด้วย และถ้าสนใจอาหารสไตล์เดียวกับที่เคยทำให้ผู้ถูกคุมขังสมัยก่อน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีให้บริการเช่นกัน

นอกจากนี้ทางการท่องเที่ยวของเกาะฮอกไกโดยังเคยเปิดกิจกรรมให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวในเกาะ สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นเพื่อเก็บแสตมป์ที่เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่อง Golden Kamuy ถ้าแวะไปสถานที่สำคัญตามเมืองใหญ่ในเกาะฮอกไกโด

และต่อให้ไม่ได้อินกับการ์ตูนเรื่องนี้ สำหรับชาวไทยหลายคน แค่ได้เห็นว่าเกาะฮอกไกโดมีอากาศเย็นกว่าเมืองไทยตลอดทั้งปี ก็แทบจะอยากจองตั๋วไปเที่ยวสักครั้งแล้วล่ะ

 

สาวกการ์ตูนห้ามพลาด 5 แลนด์มาร์คตัวการ์ตูนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ญี่ปุ่น

สาวกการ์ตูนห้ามพลาด 5 แลนด์มาร์คตัวการ์ตูนขนาดใหญ่ยักษ์ ที่ญี่ปุ่น

ต้นซากุระ LEGO ยักษ์ ที่ LEGOLAND JAPAN : รับรองจากกินเนสส์บุ๊คว่าใหญ่ที่สุดในโลก ใช้ตัวต่อกว่า 800,000 ชิ้น!!

11 ประโยคเอาตัวรอดเมื่อไปญี่ปุ่น

10 เพจ คนรักญี่ปุ่น ต้องกดติดตามไว้! เสพเรื่องราว JAPAN เหมือนเพื่อนมาเล่าให้ฟัง

พาชมแนวคิดการพัฒนาท้องถิ่นในแบบญี่ปุ่น กับ 3 เยาวชนแห่งค่ายเพาเวอร์กรีน

รู้จักกับ 'โอะมิคุจิ' เซียมซีเสี่ยงทายในฉบับของชาวญี่ปุ่น

เพราะเป็นญี่ปุ่นจึงใส่ใจ มาดู 12 วันประจำชาติสุดน่ารักของคนญี่ปุ่นกัน

รถไฟใต้ดินญี่ปุ่นแถลงขออภัยประชาชน เหตุรถไฟออกสถานีไม่ตรงตามที่กำหนด

รถไฟใต้ดินญี่ปุ่นแถลงขออภัยประชาชน เหตุรถไฟออกสถานีไม่ตรงตามที่กำหนด "20 วินาที"

7 กฎจราจรของญี่ปุ่นที่คนไทยไม่เคยรู้มาก่อน

วิธีการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

10 ร้านของกินน่ารัก ที่ห้ามพลาดใน Tokyo

รีวิวปีน 'ภูเขาไฟฟูจิ' ฉบับมือใหม่หัดปีน เส้นทาง 'โยชิดะเทรล'

13 มารยาทและขนบธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่น ที่คนไทยต้องรู้ก่อนไปเที่ยว

7 App ที่ควรโหลดไว้ เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น สำหรับ iOS และ Android