category วิธีการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

Writer : meen.st

: 5 พฤศจิกายน 2562

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศท่องเที่ยวสุดฮิตของคนไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย จนไปครั้งเดียวยังไงก็ไม่พอจะต้องขอกลับไปอีก ซึ่งการไปเที่ยวแบบไปด้วยตัวเองกับแบบทัวร์ก็ข้อแตกต่างหลายๆอย่าง เรามีอิสระที่จะเลือกที่เที่ยว ใช้เวลากับแต่ละสถานที่ได้นานๆ รวมถึงได้สัมผัสมุมมองที่ไม่ได้เห็นผ่านแลนด์มาร์ก แต่พอเที่ยวด้วยตัวเองแล้วก็มีข้อคำนึงถึงเหมือนกัน 

วันนี้เราจึงมีวิธีการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองแบบง่ายๆ จากประสบการณ์การไปญี่ปุ่นของเราเอง มาดูกันเลยว่าต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง แล้วจะรู้ว่าจริงๆแล้วการไปเที่ยวญี่ปุ่นเองง่ายกว่าที่คิด 

ต้องจัดแพลน วางแผนการเดินทางคร่าวๆให้ดี

สำคัญที่สุดของการเที่ยวด้วยตัวเองคือจัดแพลน ยิ่งญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เป๊ะเรื่องเวลามากๆ ฉะนั้นการมีแพลนการเดินทางแล้วนำไปจัดตารางเวลาคร่าวๆดู จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราไม่พลาด ตกรถ ตกเรือ หรือพลาดสถานที่สำคัญต่างๆได้

คำนวณค่าใช้จ่าย จัดการเงินในกระเป๋า

เนื่องจากเราเที่ยวเอง ต้องจ่ายทั้งค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ไหนจะค่าช็อปปิ้ง ญี่ปุ่นมีของล่อตาล่อใจเยอะไปหมด ขนาดขนมและอาหารในเซเว่นหยิบเพลินๆยังหมดไปหลายเยน ฉะนั้นอย่าลืมคำนวณเงินดีๆ อย่าใช้จนเพลินไปล่ะ เราแนะนำให้ใช้แอพพลิเคชั่นจดค่าใช้จ่ายอย่าง spendee ที่จะช่วยบันทึกจัดการ budget ให้เราได้ แถมเลือกเป็นจำนวนเงินเยนได้ด้วยล่ะ

จัดที่เที่ยวใกล้ๆกันไว้วันเดียวกัน

ก่อนอื่นสำคัญสุดคือเราต้องพอมีแพลนคร่าวๆก่อน ลองจัดกรุ๊ปที่เที่ยวที่ละแวกใกล้ๆกันในแต่ละวันที่จะไม่ทำให้การเที่ยวในวันนั้นเหนื่อยเกินไป จะได้รู้ว่าควรซื้อ Rail Pass แบบไหนที่จะช่วยประหยัดค่ารถไฟไปในตัวด้วยนะ 

เที่ยวแบบลุยๆสลับกับวันที่เที่ยวชิลๆ 

ญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายมากทั้งแนว city เอาใจสายช็อปหรือจะแนวธรรมชาติ ถ้าเป็นไปได้เราก็อยากให้ทุกคนได้สัมผัสญี่ปุ่นทั้งสองรูปแบบ ลองจัดแพลนเที่ยวแบบวันลุยๆไปที่ไกลๆสลับกับวันที่ชิลๆเว้นให้เดินช็อป นอกจากจะได้เที่ยวหลากหลายแล้ว ยังเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อขาทีดีด้วยนะ

เดินทางเองได้ง่ายๆ ด้วยตารางเวลาสุดเป๊ะ

หลายๆคนคงกังวลกับเรื่องการไปไหนมาไหนสุด แต่ที่ญี่ปุ่นบอกเลยว่าหายห่วงเพราะทุกอย่างที่นี่เขาเป๊ะตามเวลาแบบเลขนาทีเลย อย่างการเดินทางด้วยรถไฟที่ต้องต่อหลายๆสาย จะง่ายขึ้นมากเพียงแค่เราเข้าเว็บ hyperdia พิมพ์ต้นทางสถานีและปลายทางสถานีที่เราจะไปกับวันที่ เท่านี้เว็บก็จะลิสต์รอบรถไฟมาให้ว่าเราต้องต่อรถไฟไหนๆบ้าง เวลาอะไร ชานชลาที่เท่าไหร่ รวมถึงราคามาให้เรา สะดวกมากๆเลย เรียกได้ว่าใช้เว็บนี้เดินทางด้วยรถไฟในญี่ปุ่นรอดแน่นอน !

ดูรีวิวการเดินทางประกอบ

สำหรับบางที่เส้นทางอาจจะงงเป็นพิเศษจน google maps ก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ เราขอแนะนำให้ทุกคนอ่านรีวิวการเดินทางประกอบเยอะๆ เพราะเป็นรีวิวที่แต่ละคนไปมาในสถานที่นั้นจริงๆ บางรีวิวก็ละเอียดถึงขั้นถ่ายมาให้ดูทุกๆสถานการณ์เลย คนไทยนักรีวิวซะอย่าง ไว้ใจได้แน่นอน

สื่อสารด้วยศัพท์ง่ายๆและใช้ท่าทางประกอบ

การสื่อสารที่นี่ขึ้นชื่อสุดๆว่ายาก เพราะคนที่นี่ไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษกันเลย แต่เมื่อเราเกิดปัญหาต้องการความช่วยเหลือคนญี่ปุ่นใจดีและเต็มใจคอยช่วย เราอาจจะเรียนรู้ศัพท์ญี่ปุ่นง่ายๆสักนิดและใช้ท่าทางประกอบสักหน่อย เท่านี้ก็พอที่จะเข้าใจกันมากขึ้นแล้วล่ะ

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save