category How to กรอก “Visit Japan” ก่อนเดินทางเที่ยวแดนปลาดิบ!

Writer : Hanachan

: 20 มีนาคม 2566

How to กรอก “Visit Japan” ก่อนเดินทางเที่ยวแดนปลาดิบ!  

หลายๆ คนยังกังวลใจว่าไปญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องทำอะไรบ้าง? ยุ่งยากรึเปล่า? ต้องบอกว่าสถานการณ์ช่วงนี้ง่ายขึ้นกว่าเก่า เนื่องจากเขาพยายามอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศกันง่ายขึ้น ซึ่งใครจะเดินทางไปท่องเที่ยวก็มีฟรีวีซ่าถึง 15 วันด้วยกัน 

โดยสิ่งที่ต้องทำนอกจากจะซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วนั้นนน คือการกรอกข้อมูลสำหรับเดินทางเข้าประเทศ บน Visit Japan Website ที่ช่วยประหยัดเวลาให้ และกรองข้อมูลการเดินทางเมื่อไปถึงประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง ซึ่งเมื่อกรอกเสร็จ จะได้ QR Code มาเปิดให้เจ้าหน้าที่ดูตอนเข้าประเทศ สะดวก รวดเร็วมากๆ! 

ซึ่งในช่วงแรก จะต้องมีลงทะเบียน MySoS แต่หลังจากวันที่ 1 พ.ย. 2022 ก็มีกำหนดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บ Visit Japan ที่เดียวเท่านั้น เรียกง่ายๆ ว่าลดการกรอกในกระดาษ รักษ์โลกได้ด้วย

แล้วจะเดินทางทั้งที ต้องเตรียมและมีข้อมูลไหนบ้างที่สำคัญ Mango Zero จะมาช่วยสรุปสั้นๆ ที่ทำให้สามารถกรอก Visit Japan เสร็จภายใน 5 – 10 นาที 

ใครมีแพลนเดินทางช่วงนี้ ทำตาม Step นี้โลดดดดดดดดด

อันดับแรกสิ่งที่ต้องเตรียม 

  1. ตั๋วเครื่องบิน / ใบการจองที่มีเลขเที่ยวบินการเดินทาง
  2. Passport ที่ยังไม่หมดอายุ โดยต้องมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
  3. ไฟล์หรือภาพใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดครบ 3 เข็ม ซึ่งต้องเป็นยี่ห้อวัคซีนตามเกณฑ์ ใช้กรอกแค่ 3 เข็มแรกคือจบ (ไขว้ก็ได้ แค่ครบ 3 เข็ม)

ส่วนใครที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ หรือวัคซีนไม่ตรงตามเกณฑ์ให้ใช้เป็น ใบรับรองผล PCR Test 72 ชั่วโมงก่อนเวลาบิน 

Step 1 

เมื่อเตรียมพร้อมแล้วก็เข้าไปที่ Visit Japan Website

Step 2 

ลงทะเบียนผู้ใช้ด้วย Email และ Login เข้าสู่ระบบ  

Step 3 

จะมีแถบ Register User ประกอบไปด้วย 2 แถบ ได้แก่ 

  • Your Detail ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว 
  • Details of family members traveling with you เป็นรายละเอียดของผู้ร่วมเดินทาง 

Step 4 

เมื่อกรอกเสร็จแล้ว จะมีแถบ Register planned Entry/Return เป็นส่วนรายละเอียดการเดินทาง ให้เราสร้างชื่อทริปการเดินทาง ระบุวันเดินทาง สายการบิน ที่พัก และยืนยันข้อมูล

Step 5 – 6

เมื่อยืนยันแล้ว จะเด้งกลับสู่หน้าหลัก ให้เราคลิกชื่อทริปการเดินทางที่เราเพิ่งสร้าง จะเข้าสู่หน้าการกรอกรายละเอียดสำคัญทั้งหมด 3 ส่วน ดังนี้  

Preparation for Quarantine (Fast Track) – กักกัน

ไม่ต้องสแกนหน้า Passport เหมือนตอนแรก ขั้นตอนนี้ ลงข้อมูลวัคซีนและใบแสดงผลก็จบ โดยเป็นส่วนที่ต้องทำทุกคน และกรอกข้อมูลวัคซีนต้องครบทั้ง 3 เข็ม (ในใบต้องมีภาษาอังกฤษชัดเจน โหลดได้จากหมอพร้อม) หรือส่งผล PCR Test ก่อนบิน 72 ชั่วโมงก็ได้เช่นกัน 

** ด้านเด็กที่อายุตำ่กว่า 18 ปี แต่ยังฉีดไม่ครบ สามารถตามเข้าพร้อมผู้ปกครองที่ฉีดครบ 3 เข็มได้เลย ขณะที่เด็กต่ำ 6 ปีลงไปตรวจแค่ผู้ปกครอง

เมื่อทางญี่ปุ่นตรวจสอบแล้ว สถานะ Vaccination Certificate จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินยืนยัน “Review Completed” ซึ่งจะมีแจ้งเตือนไปทาง E-mail ที่ลงทะเบียนไว้ด้วย  

Disembarkation Card for Foreigner – ตรวจคนเข้าเมือง

ส่วนนี้จะเป็นเหมือนการกรอกใบตม.ออนไลน์ เช่น ประเทศต้นทาง / วัตถุประสงค์การเดินทาง / เที่ยวบิน / ระยะเวลาพำนักในญี่ปุ่นและอื่นๆ เมื่อกรอกแล้วจะได้ QR Code สำหรับเปิดให้เจ้าหน้าที่ดูที่สนามบิน หรือใครจะกรอกใบบนเครื่องก็ได้เช่นเดียวกัน 

Preparation for Customs Declaration – ศุลกากร

ส่วนนี้เป็นการยืนยันเกี่ยวกับสิ่งของต้องห้ามในการนำเข้าประเทศญี่ปุ่น เมื่อยืนยันแล้วจะได้ QR Code เพื่อแสดงในช่องศุลกากรให้เขาตรวจได้เลย 

เท่านี้ ก็เสร็จสิ้นการกรอก Visit Japan โดยเมื่อถึงสนามบินญี่ปุ่นให้แสดง QR Code ที่ได้รับในเว็บผ่านหน้าจอมือถือกับเจ้าหน้าที่แต่ละจุดได้เลยจ้าาา Enjoy Traveling นะคะเหล่านักเดินทางทุกคน!   

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
11 ประโยคเอาตัวรอดเมื่อไปญี่ปุ่น

11 ประโยคเอาตัวรอดเมื่อไปญี่ปุ่น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save