category Google ประกาศ! จัดตั้งกองทุนต้านข่าวลวงเกี่ยวกับโควิด-19 มูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


: 21 มกราคม 2564

 

Google News Initiative (GNI) ประกาศจัดตั้งกองทุนต้านข่าวลวงเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 มูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่มีชื่อว่า COVID-19 Vaccine Counter-Misinformation Open Fund เพื่อสนับสนุนการต่อต้านข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยกูเกิล (Google) จะมอบเงินทุนให้แก่โครงการที่ได้รับการคัดเลือกเป็นจำนวนเงินสูงสุดถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อโครงการ

เพราะความไม่แน่นอนและความเปลี่ยนแปลงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตอนนี้ยังคงมีอยู่ ทำให้เกิดการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ผิด ๆ เป็นจำนวนมาก และส่งผลให้ผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลต้องทำงานอย่างหนักเพื่อคอยแก้ไขความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ซึ่งขณะนี้พบว่ามีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกือบ 10,000 รายการที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปรากฏให้เห็นในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของกูเกิล

ภายหลังจากที่มีการเปิดตัวของวัคซีนโควิด-19 ไปทั่วโลก กลับยิ่งทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลลวงเกี่ยวกับการสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะการแพร่ระบาดของข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้องหรือบิดเบือนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลกนั้น ถูกใช้กับประชากรบางกลุ่มที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งการศึกษาค้นคว้าบางชิ้นได้ค้นพบด้วยว่าผู้ที่ตกเป็นเป้าหมายของการเผยแพร่ข้อมูลเท็จนั้นมักไม่ใช่กลุ่มคนที่พยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลที่ตนเองได้รับ

ดังนั้น เพื่อเป็นการสานต่อความพยายามในการจัดการกับข่าวลวงเกี่ยวกับโควิด-19 ทาง GNI จึงได้เปิดตัวกองทุนเปิดมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่มีชื่อว่า COVID-19 Vaccine Counter-Misinformation Open Fund เพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับข้อมูลที่ผิดๆ เกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19 และเปิดรับสมัครโครงการต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายจะช่วยให้ผู้ใช้งานหันมาตรวจสอบข้อเท็จจริงของข้อมูลกันมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่คนที่ตกเป็นเป้าหมายของข่าวปลอมเหล่านั้น

โดยกูเกิลจะมีทีมงานและคณะกรรมการที่มาจากหลากหลายสถาบัน เช่น นักวิชาการ สื่อสารมวลชน ทีมทางการแพทย์ รวมทั้งหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร โดยเฉพาะองค์การอนามัยโลก มาช่วยกันคัดเลือก พิจารณาและคัดเลือกให้ทุนกับโครงการนี้

อย่างไรก็ตาม กองทุนเปิดนี้เป็นการต่อยอดจากการสนับสนุนของ GNI เพื่อการต่อต้านกับการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนเมษายนและเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว ซึ่งกูเกิลคาดว่าโครงการที่ได้รับการคัดเลือกนั้นจะได้รับประโยชน์จากงานวิจัยที่ GNI สนับสนุนอยู่ เกี่ยวกับรูปแบบ หัวข้อข่าว และแหล่งข่าวที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการต่อต้านข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ กองทุน COVID-19 Vaccine Counter-Misinformation Open Fund ได้เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.59 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) โดยผู้สมัครจะต้องมีการอธิบายแผนงานอย่างละเอียด พร้อมด้วยแผนการทำงาน และข้อมูลด้านงบประมาณผ่านแบบฟอร์มการสมัครออนไลน์ ซึ่งผู้สมัครจะต้องยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขตามที่กำหนดไว้ อีกทั้งผู้สมัครทุกคนต้องมีประวัติด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงและการจัดการกับปัญหาข่าวปลอม หรือเป็นพันธมิตรกับองค์กรที่มีชื่อเสียงด้านนี้ และโครงการที่สมัครเข้ามาต้องพร้อมเริ่มงานโดยเร็วที่สุด ซึ่งอย่างช้าต้องไม่เกินวันที่ 15 เมษายนนี้ และจะต้องแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์ภายใน 12 เดือนนับจากวันที่ได้รับทุน

 

ที่มา มติชน, positioning

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save